Tuần 4

31/05/201820:37(Xem: 16917)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2018)

Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Lễ Phật Đản tại chùa Jogyesa ở Seoul

 

Đông đảo người dân thủ đô Seoul đã đến chùa Jogyesa, ngôi chùa chính của Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc để mừng Ngày Lễ Phật Đản mồng 8 tháng Tư âm lịch, một ngày quốc lễ tại đất nước này – năm nay nhằm ngày 22-5.

Mọi người chắp tay cầu nguyện, mong được may mắn và phước lành trong tương lai, cùng với cầu cho gia quyến được mạnh khỏe và cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Chùa Jogyesa, tọa lạc tại trung tâm Seoul, cho biết có hàng ngàn Phật tử và người dân tham dự vào lễ buổi sáng. Và nhà chùa đã tổ chức các hoạt động thủ công cho trẻ em tham gia. (heraldcorp.com – May 22, 2018)

2018-05-04-0000

Chùa Jogyesa ở Seoul, Hàn Quốc

2018-05-04-0001

Đèn lồng tại chùa Jogyesa

Photos: wikipedia & heraldcorp.com

 

 

INDONESIA: Tro núi lửa bao trùm chùa Borobudur

 

Núi Merapi đã hoạt động từ ngày 11-5 và nhiều vụ phun trào đã được ghi lại. Vào ngày 17-5 tro núi lửa từ Núi Merapi đã lan đến chùa Borobudur, ngôi chùa Phật giáo Đại thừa thế kỷ thứ 9.

Hari Setyawan, một nhân viên của hiệp hội Bảo tồn Borobudur, nói, “Lớp tro trên chùa này rất mỏng, gần ngôi bảo tháp. Nó bao phủ toàn bộ bề mặt của chùa.”

Ông nói thêm rằng người ta đang theo dõi tình hình. Nhóm nghiên cứu đang đánh giá lớp tro núi lửa và đã chuẩn bị một lá chắn cho bảo tháp và nền của ngôi chùa.

Mặc dù vụ phun trào núi lửa tại Núi Merapi vào ngày 17-5 chỉ xảy ra trong 4 phút, tro của nó phun ra cao đến 6.000 mét hướng về huyện Srumbung.

(catchnews.com – May 24, 2018)

2018-05-04-0002
2018-05-04-0003

Núi lửa Merapi phun trào gây tác động xấu đến chùa Borobudur ở Indonesia

Photo: catchnews.com

 

 

THÁI LAN: Công chúa Maha Chakri Sirindhorn khai mạc tuần lễ Phật giáo

 

Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn hôm thứ Sáu , 25-5-2018, đã khai mạc Tuần lễ Phật giáo tại một buổi lễ ở thủ đô Bangkok.

Tuần lễ đặc biệt này trùng với Ngày Vesak (Ngày Visakha Bucha) – kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, giác ngộ và nhập Niết Bàn. Ngày Vesak năm nay nhằm ngày 29-5-2018.

Để đánh dấu Ngày Vesak, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã chỉ định Tướng Sarayud Chulanont, Ủy viên Hội đồng Cơ mật, là người đại diện nhà vua để làm công đức dâng tặng cố phụ vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng thái hậu Sirikit. Lễ làm công đức đã diễn ra tại quảng trường Royal Plaza.

(The Nation – May 25, 2018)3

 

2018-05-04-0004
2018-05-04-0005

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn khai mạc Tuần lễ Phật giáo

tại Bangkok, Thái Lan

Photos: The Nation

 

 

MÃ LAI: Chiêm ngưỡng tranh về cuộc đời Đức Phật trên tháp chuông cao 8 mét

 

Trên tháp chuông cao 8 mét tại chùa Mahindarama ở Jalan Kampar (George Town, Penang) Phật tử có thể chiêm ngưỡng những bức tranh mô tả những sự kiện lịch sử về cuộc đời của Đức Phật.

Vào ngày 29-5, 9 bức tranh này sẽ được trưng bày để đánh dấu ngày lễ Wesak, và các tín đồ cùng tăng sĩ cũng đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 100 năm thành lập chùa.

Lilianne Lim, tín đồ phụng sự tại bản tự trong hơn 20 năm, nói rằng: Một số nhà sư từ Tích Lan đã được mời để thiết kế các đồ trang trí, bao gồm các biểu ngữ và đèn lồng. Tất cả vật liệu dùng làm đồ trang trí đến từ Tích Lan và cũng do các nhà sư này thực hiện.

(thestar.com.my – May 26, 2018)

2018-05-04-0006

Đèn lồng khổng lồ tại chùa  Mahindarama (Mã Lai)

 2018-05-04-0007

Tranh vẽ về cuộc đời của Đức Phật trên tháp chuông của chùa Mahindarama

Photos: Chan Boon Kai

 

 

HOA KỲ: Học giả Phật giáo của trường Đại học Chicago được Học viện Mỹ thuật & Khoa học Mỹ vinh danh cấp quốc gia

 

Matthew Kapstein, một học giả triết học Phật giáo của trường Đại học Chicago, cùng với cựu Tổng thống Barack Obama và diễn viên Tom Hanks và những người khác được Học viện Mỹ thuật & Khoa học Mỹ danh tiếng tuyển chọn là thành viên mới nhất của viện này.

Làm việc tại Đại học Chicago, Matthew Kapstein là giáo sư chuyên về lịch sử triết học Phật giáo ở Ấn Độ và Tây Tạng.

Kapstein nói rằng ông “có niềm vui được gặp Đức Đạt lai Lạt ma liên tục” trong hơn 40 năm qua. Ông đã từng ở trong một phái đoàn đi theo vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng trong một chuyến đi đến Israel vào thập niên 1990.  

(Chicago Sun Times – May 27, 2018)

 

2018-05-04-0008

Matthew Kapstein, học giả triết học Phật giáo của trường Đại học Chicago

Photo: Chicago Sun Times

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/10/2010(Xem: 13392)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
26/09/2010(Xem: 11730)
Phong trào phát triển một đường lối Phật Giáo mới, về sau này được gọi là Mahayana (Đại thừa), bắt đầu thành hình trong thời gian 250 năm, từ năm 150 TCN đến 100 CN...
26/09/2010(Xem: 11056)
Phật Quốc Ký Sự
24/09/2010(Xem: 8877)
Khi nói tới Thiền tông thì tên tuổi của tổ Lâm Tế đượcnhắc nhở đến nhiều nhất vì dòng Thiền của tổ vẫn cònđược truyền tiếp mạnh mẽ cho tới ngày nay. Tại NhậtBản hai tông Zen, tức Thiền tông, còn tồn tại đến nay làtông Lâm Tế (Nhật: Rinzai) và Tào Ðộng (Nhật: Soto). TạiViệt Nam thì trừ vài chùa là thuộc tông Tào Ðộng còn lạiđều thuộc tông Lâm Tế. Như vậy nói tới Thiền tông thìkhông thể không biết về đường lối tu hành do tổ Lâm Tếtruyền lại.
23/09/2010(Xem: 8446)
Theo đúng giáo lý bất hại của đức Phật, vua Asoka nêu bật tầm quan trọng, tính cách thiêng liêng của cuộc sống không chỉ giữa loài người mà cả với loài vật.
22/09/2010(Xem: 18437)
Về tôn giáo, A Dục Vương chủ trương bao dung và tôn kính tất cả mọi tôn giáo cùng giúp đỡ cho các đạo giáo phát triển. Riêng với Phật Giáo, nhà vua tích cực bảo vệ...
31/08/2010(Xem: 9582)
"Niệm Phật, niệm Pháp niệm tăng, nhằm tự nhắc nhở mình, không làm các việc ác, siêng làm các việc lành, tâm luân hướng thượng. Khi nhớ nghĩ đến ba điều cao thượng trên, các tâm lý bất thiện như tham, sân, si không có cơ hội phát sinh,các ý niệm thuần thiện sanh khởi,hiện tại sống an lành, chân chánh." (Kinh Trung Bộ).
28/08/2010(Xem: 81856)
Quyển 6 • Buổi Pháp Thoại Trên Đỉnh Cao Linh Thứu (Gijjhakūṭa) • Ruộng Phước • Tuệ Phân Tích Của Tôn Giả Sāriputta • MÙA AN CƯ THỨ MƯỜI CHÍN (Năm 569 trước TL)- Mỹ Nhân Giá Mấy Xu? • Chuyện Cô Sirimā • Móc Cho Con Mắt Đẹp • Ngạ Quỷ Mình Trăn • Cùng Một Nguyên Lý • “Hớt” Phước Của Người Nghèo! • Ghi chú đặc biệt về hạ thứ 19: • MÙA AN CƯ THỨ HAI MƯƠI (Năm 568 trước TL)-Phước Cho Quả Hiện Tại • Bảy Thánh Sản • Chuyện Kể Về Cõi Trời • Hóa Độ Gia Đình Thợ Săn • Nhân Duyên Quá Khứ
16/05/2010(Xem: 6844)
Trải qua chiều dài lịch sử, Phật Giáo Việt Nam hòa hợp với cuộc sống dân tộc để trở thành Việt Phật đầy tính dân tộc, thể hiện trong các lãnh vực tôn giáo, chính trị và văn hóa. Bài này, trích trong một cuốn sách sẽ xuất bản trong tương lai, chỉ đủ thời lượng để trình bày một khía cạnh, “Tính dân tộc của Việt Phật trong lãnh vực chính trị”, xét theo nhãn quan của khoa chính trị-xã hội học mới.
11/04/2010(Xem: 4087)
Tăng đoàn bắt đầu hoạt động rộng rãi và có ảnh hưởng kể từ khi Phật niết bàn. Khi Phật chứng Niết bàn tối hậu, 500 vị tỳ kheo A la hán họp lại để hệ thống hoá giáo điển (kiết tập).