Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cảm Niệm về Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 19

04/01/202010:13(Xem: 5913)
Cảm Niệm về Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 19

CẢM NIỆM 

KHÓA TU HỌC PHẬT PHÁP 

 

 


Như thường lệ, đàn chim lại bay về mỗi sáng tụ họp sau vườn nhà tôi và cũng như mọi ngày, dương khí của bình minh đất trời và thần của con người quyện vào nhau lan tỏa cùng hương trầm & khói trà nhẹ bay trong mong manh :

 

                  " Sương mai lịm khói trà

                      Gió lạnh vuốt tờ hoa

                      Nhè nhẹ tay nâng bút

                      Nghe lòng rộn âm ba "

                                       (thơ của Thiền Sư Tuệ Sỹ)


Trong nắng ửng màu trà và khói trời mênh mang nặc mùi cháy của rừng, nổi man mác trong tôi chợt bổng miên man theo làn khói về tận xưa kia nơi mái nhà quê hương ấp yêu nồng đượm mùi khói... mùi của củi đun, mùi của khói bếp đã nuôi nấng cho tuổi thơ của tôi và nhiều người lớn lên trong đó có quý Thầy tôi !

Tôi không thể nào hình dung hoặc diễn tả hết những cảm xúc cứ làm mình nấc nghẹn mỗi khi nghĩ đến những cảm nhận về quý Ngài trong khoá tu thứ 19 của Giáo Hội mà tôi được tham dự lần đầu ... Được ngồi chung trong Chánh Điện để cùng công phu và được học tập từ quý Ngài trong nhiều ngày, tôi nhận thấy được đời sống và thời khoá tu của quý Ngài thật dày chịt với những bận rộn và gánh vác từ công phu, tọa thiền, thuyết Pháp đến biên soạn giáo trình, dịch Kinh, viết sách biên thơ, sáng tác nhạc hầu phục vụ việc giáo hóa & đời sống tu học của đồ chúng, cũng như phụ trợ Phật sự với các trọng trách khác nhau của Giáo hội hay tại bổn tự của quý Ngài cũng như tại các chùa khác mà chúng ta không hề hay biết ... Thế nên thời gian nghỉ ngơi của quý Ngài còn lại rất ít ỏi.


Mỗi tối, sau một ngày dài tu học, thảo luận với thời khoá rất khít khao chúng tôi không được ngủ nhiều thế mà sáng sớm hôm sau, khi bước vào Chánh Điện nơi tôn nghiêm và tĩnh lặng quý Ngài đã Y hậu trang nghiêm, thanh thản trong tư thế kiết già tọa thiền tự bao giờ.


Kính ngưỡng, hâm mộ ngắm nhìn Tăng đoàn, tôi chợt nhớ đến một nội quy của Trường đại học Oxford mà tôi được kể lại: “ Chỉ có trong suy tư tĩnh lặng, tài năng và nhân cách của con người mới được nẩy nở và được nuôi dưỡng” thế mà quý Thầy tôi luôn phải tiếp cận với một môi trường quá đông người. Không chỉ ở những điều này không thôi mà chúng ta thấy rõ hạnh nhẫn nhục và hy sinh của quý Ngài mà qua đời sống trầm lặng và cao cả của người xuất gia tu hành theo Chánh Pháp tự nguyện làm sứ giả Như Lai để thay Phật giáo hoá giữa đời, đẩy mạnh bánh xe chánh pháp, thực thi sát sao lời hạnh nguyện: nơi nào chúng sanh cần là con đến, nơi nào Đạo Pháp gọi chúng con đi - ‘Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự’ mà chúng ta thấy được sự nỗ lực hy sinh và hoài bảo kế thừa, giữ gìn đạo mạch Phật Pháp của quý Ngài.


Quý Ngài đã thầm lặng sống vì một lý tưởng cao cả, một trọng trách nặng nề đầy khó khăn trên đất khách quê người mà mới như hôm qua quý Ngài cũng chỉ là những cô và cậu bé và tôi có thể tưởng tường ra là các Ngài chắc cũng ngây ngô vui chơi như bao nhiêu trẻ con, với những cánh diều như cò bay, hái hoa triền sông, nô đùa trong sóng nước mà giờ đây những cánh diều của các Ngài đã mãi xa tuổi thơ, xa quê hương và mang chở một hoài bảo với tư tưởng và tâm nguyện phụng sự Phật Pháp vì lợi ích của Đại chúng vô điều kiện.


Sự nổ lực, hy sinh và cống hiến không ngừng nghỉ cho tiền đồ Phật Pháp của quý Ngài trên đất Úc thật là to lớn, chỉ trong một thời gian ngắn, Giáo Hội non trẻ của quý Ngài đã đủ mạnh và có tầm cỡ để hình thành một tổ chức Tôn Giáo được vị nể trên xứ người. Ngồi trong giảng đường nhìn lên bục giảng, ngắm nhìn quý Ngài, tôi không khỏi chạnh lòng nhận ra quý Ngài cũng đã già đi theo năm tháng, thời gian có chờ đợi ai đâu nhưng quý Ngài dẫu có tuổi cao, sức yếu, thời tiết khắc nghiệt vẫn ung dung, tự tại hoằng Pháp không mệt mỏi với tâm nguyện truyền dạy cho đàn hậu học chúng tôi kho tàng chân lý của Đức Từ Phụ Thích Ca.


Trong nắng mai, những buổi thiền hành cùng nối gót quý Ngài lên đồi xuống dốc tôi sẽ luôn mãi nhớ! Đi sau quý Ngài, trong tôi không khỏi dâng trào cảm xúc khi tôi ngước nhìn qua bên kia hồ và bắt gặp hình bóng của những chiếc huỳnh y in nghiêng trên sóng nước, ôi đẹp làm sao màu Y vàng thiêng liêng đã cùng quý Ngài vượt qua thiên nan, vạn nan của đất nước, của dân tộc và sẽ còn mãi song hành.
  


Day 5-le be mac (1)Day 5-le be mac (2)Day 5-le be mac (18)


hoa dang 1kinh hanh-3kinh hanh-1hinh hanh -2


 

Hình ảnh của các Ngài trong đêm Hoa Đăng đẹp lung linh, ánh sáng dịu dàng nền nã của những ngọn nến làm tôi liên tưởng đến những đêm Trung Thu ‘ xách đèn đi chơi ‘ của thời thơ ấu thần tiên ngày nào, một cảm xúc thân thương gần gũi ấm áp không thể tả trỗi lên, tôi thật không nghĩ trên đất khách quê người, chúng tôi lại được có cơ hội tham dự một khóa tu học Phật Pháp đông như thế này, được quy tụ và sinh hoạt cùng với quý Ngài, tuy tôi không quen biết hết tất cả quý Thầy và các học viên khác nhưng vẫn cảm được sự thân thiết có phải chăng đây là tình dân tộc, là dòng máu Lạc Hồng, với cùng một vốn liếng văn hoá và truyền thống Việt, ngôn ngữ Việt, tâm thức Việt và hơn thế cả là tình đồng đạo như con một nhà mà quý Ngài đã không quản khó nhọc, tạo điều kiện cho chúng tôi được gặp gỡ, học tu tập theo đúng chánh pháp của Phật để đi vào nề nếp, quy củ đồng thời để tạo điều kiện cho chúng tôi cắt bớt trần duyên, hầu thúc liễm thân tâm, trau giồi giới đức, nhất tâm niệm Phật, chứng nghiệm sự an lạc trong giáo pháp của Phật. Thật không sao nói hết những cảm niệm trong tôi mà chỉ kính dâng lên đây lòng tri ơn sâu xa nhất đối với công đức cao dày này của quý Ngài.


Mùi hương tràm thoang thoảng sau một ngày hong nóng dưới ánh mặt trời, mùi khói của rừng cháy, mùi khô của đất bụi, sỏi đá như là nhân chứng của buổi tu học Phật Pháp thành tựu viên mãn với hơn 600 ngọn nến của Thầy trò được dâng lên trong đêm Hoa Đăng mừng ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo đã được Chư Thiên Chư Phật hộ trì chứng minh cùng với những cây tràm cao vút chẳng khác gì những cây nến khổng lồ tỏa bừng những năng lượng như nhắc nhở Đạo Tràng: “Hãy nương tựa vào những năng lượng to lớn hơn là cái bản ngã của mình.”  (lời của Thiền Sư Đạo Nguyên)Quảng Xuân 

Sydney, ngày 03 tháng 01 2020Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567