Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

CD-Rom đầu tiên về Tam Tạng Thánh Điển.

23/05/201311:52(Xem: 13768)
CD-Rom đầu tiên về Tam Tạng Thánh Điển.


Phật Giáo Khắp Thế Giới

Thích Nguyên Tạng
Melbourne, Úc Châu 2001
---o0o---


CD-ROM Tam Tạng Thánh Điển
đầu tiên trên thế giới

Mới đây, Trung tâm tin học thuộc Đại Học Mahidol, Thái Lan đã cho phát hành một đĩa CD-ROM về Tam Tạng Thánh Điển (Tipitaka) của Phật Giáo (song ngữ: Pàli và Thái). Đây là "cuốn sách điện tử" đầu tiên trên thế giới về kinh điển của Đạo Phật. Đó là một "bản ghi chép" về lời dạy, tôn giáo, truyền thống và những sự kiện trọng đại của Phật Giáo trong nhiều thế kỷ qua, một nguồn tư liệu vô giá để tham khảo liên quan đến nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau.

Tam Tạng Thánh Điển Phật Giáo có hơn 2500 năm về trước và được các bậc tiền bối nỗ lực không ngừng để bảo tồn và duy trì đến ngày nay, vì thế nó vẫn được gìn giữ như một di sản của Phật Giáo cho những thế hệ mai sau. Những phương tiện lưu trữ thông tin khác nhau tùy thuộc vào kỹ thuật của từng thời đại đều được đưa vào để giữ gìn nội dung của Tam Tạng. Chẳng hạn, trong thời kỳ đầu, phương pháp phổ biến là ghi nhớ và đọc lại (truyền khẩu), về sau Tam Tạng được khắc trên đá, trên lá cây, vải, giấy... Ngày nay với sự phát triển của kỹ thuật phức tạp hơn, những thiết bị cất giữ khác nhau của máy tính cũng đã được sử dụng để lưu trữ nội dung của Thánh Điển như đĩa cứng, đĩa tự chọn và sau cùng là đĩa CD-ROM (rộng 120mm và dày 1.25mm). BUDSIR (The Buddhist Sriptures Information Retrieval) (tên gọi của CD-ROM Tam Tạng Thánh Điển) chỉ nằm gọn trên một đĩa CD-ROM với toàn bộ nội dung của Tam Tạng, gồm 45 quyển Kinh, Luật và Luận; 55 quyển sớ giải và 15 quyển đặc biệt khác, tổng cộng có 450 triệu ký tự và 50.000 trang. Mới đây, tổ chức này cũng vừa hoàn thành được ba CD-ROM khác về Tam Tạng Thánh Điển gồm nhiều thứ tiếng khác nhau như Pali, Thái, Miến, Khmer và Tích Lan, tổng cộng có 115 quyển, 50.189 trang, 210 tỷ chữ ( mỗi đĩa chứa khoảng 500 triệu chữ).

CD-ROM có chiều kích nhỏ nhẹ, giá cả tương đối rẻ và nhu cầu bảo quản rất ít tốn kém. Mặt khác, dữ liệu trên CD-ROM không bị đe dọa bởi các loại virus, một dạng bệnh khá phổ biến trên các thiết bị máy tính khác.

BUDSIR là CD-ROM đầu tiên của Phật Giáo sẽ có thể tìm thấy trên khắp hoàn cầu để làm cho việc học hỏi và nghiên cứu đạo Phật một cách phổ biến và tiện lợi hơn.

Công trình Phật sự này được bắt đầu thực hiện từ năm 1987 và được Vua Thái Lan Bhumibhol Adulyades quan tâm tài trợ. Đặc biệt là sự hướng dẫn và theo dõi công việc của giáo sư Supachai Tangwongsan, Giám đốc Trung Tâm tin học ở Đại Học Mahidol và Hòa thượng Dhammapitika, cố vấn chính cho công việc từ Hội Phật Giáo Thái Lan. Địa chỉ vào xem hoặc thỉnh CD-ROM này là: http://www.mahidol.ac.th/budsir/budsir-main.html

---o0o---

Kỹ thuật vi tính:
Hải Hạnh, Ðàm Thanh, 

Diệu Nga, Tâm Chánh, Nguyên Tâm
Trình bày: Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567