Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đại Hội Liên Hữu PG Thế Giới lần 20 tại Úc-Đại-Lợi

23/05/201312:09(Xem: 10845)
Đại Hội Liên Hữu PG Thế Giới lần 20 tại Úc-Đại-Lợi


Phật Giáo Khắp Thế Giới

Thích Nguyên Tạng
Melbourne, Úc Châu 2001
---o0o---

Đại Hội Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới lần thứ 20 tại Úc-Đại-Lợi

Hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử từ 39 quốc gia khác nhau đã đến tiểu bang Sydney để tham dự Đại Hội Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới (The World Fellowship of Buddhists - WFB) lần thứ hai mươi được nhóm tại Chùa Nam Thiên, vùng Wollongong, Sydney, Úc Châu, từ ngày 29/10 đến ngày 2/11/1998. Đại hội lần này lấy chủ đề là "Phật giáo & những thách thức trong Thế Kỷ 21" (Buddhism & Challenges in the 21st Century). Đại hội kỳ này do Hội Phật Quang Sơn Quốc Tế (Buddha’s Light International Association) bảo trợ cùng kết hợp với ba thành viên địa phương thuộc WFB là Hội Phật Giáo New South Wales (The Buddhist Council of New South Wales), Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc & Tân Tây Lan (The United Vietnamese Buddhist Congregation of Australia and New Zealand) và Trung Tâm Thảo Luận Phật Học (Buddhist Discussion Centre) cùng đứng ra tổ chức.

Hội Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới (WFB) được thành lập vào ngày 25 tháng 5 năm 1950 tại Tích Lan với 5 chủ trương như sau : 1) Khuyến khích hội viên học và tu theo lời Phật dạy ; 2) Siết chặt tình hữu nghị, đoàn kết và thống nhất giữa các quốc gia Phật giáo ; 3) Đẩy mạnh công tác truyền bá giáo lý mầu nhiệm của Phật ; 4) Tổ chức và đưa các hoạt động Phật sự vào trong các lĩnh vực như xã hội, giáo dục, văn hóa ; 5) Mang lại hòa bình, an lạc và hạnh phúc đến cho hành tinh này và sẵn sàng liên kết với những tổ chức khác có cùng đường hướng. (1. To Promote among the members strict observance and practice of the teachings of the Buddha ; 2. To secure unity, solidarity and brotherhood among Buddhists ; 3. To propagate the sublime doctrine of the Buddha ; 4. To organize and carry on activities in the field of social, educational and cultural ; 4. To work for happiness, harmony and peace on earth and to collaborate with other organizations working for the same ends.)

Để đạt được mục đích trên, WFB đã cho thành lập nhiều chi nhánh trên khắp thế giới và một Hội đồng trị sự gồm các tiểu ban như : Ban Giáo dục, in ấn và nghệ thuật, Ban Hoằng Pháp , Ban Từ Thiện, Ban Đoàn Kết, Ban Tài Chánh…. Trong 30 năm hoạt động, với sự ủng hộ nhiệt thành của các chính phủ Tích Lan, Miến Điện và Thái Lan, từ 27 chi nhánh ban đầu đã phát triển lên đến 123 chi nhánh từ 39 quốc gia trên khắp các châu lục. Về trụ sở Trung ương được đặt tại Tích Lan từ năm 1950 đến 1958, sau đó được dời qua Miến Điện, sau sáu năm (1958-1963) đặt tại Miến, trụ sở một lần nữa lại chuyển qua đến Thái Lan từ năm 1963 đến nay. (Địa chỉ liên lạc của hội là : World Fellowship of Buddhists, 616 Benjasiri Park, Soi Medhinivet off Soi Sukhumvit 24, Sukhumvit Road, Bangkok 10110, ThaiLand. Tel: 662.661.128489. Fax: 662.661.0555). Chủ trương của Hiệp hội là hai năm tổ chức đại hội một lần. Đại hội lần thứ 19 được tổ chức tại Thái Lan vào năm 1994. Đại hội lần thứ 20 lúc ấy dự tính nhóm tại Tích Lan vào 1996, sau đó được dời qua Nam Triều Tiên, nhưng do biến cố chính trị của hai quốc gia này, nên đến năm 1998 này đại hội mới được triệu tập tại Úc châu.

Mở đầu, Hòa thượng Tinh Vân, Chủ Tịch Hội Phật Quang Sơn Quốc Tế, Trưởng ban Tổ chức Đại Hội, tuyên đọc diễn văn khai mạc, tiếp đó là diễn văn chào mừng đại biểu của ông Phan Wannamithee, người Thái Lan, là người vừa được bầu vào chức chủ tịch của Hội này, các vị chủ tịch tiền nhiệm là Tiến sĩ G. P. Malalasekera, người Tích Lan (1950-1958) ; Ông U Chan Htoon, người Miến Điện (1958-1963) ; Công chúa P.P.Diskul, người Thái Lan (1963-1983) ; Giáo sư Sanya Dharmasakti, người Thái (1983-1998).

Chương trình nghị sự của Đại hội tiếp đó là đại diện phái đoàn đọc báo cáo và tham luận cũng như bàn thảo chương trình hoạt động Phật sự cho nhiệm kỳ hai năm của Hội. Đại hội đã lắng nghe các bài tham luận của các đại biểu từ Nepal, Thái Lan, Đài Loan, trong đó đặc biệt có bài của ông John David Hughes, Chủ Tịch Trung Tâm Thảo Luận Phật Học (Buddhist Discussion Centre), ở bang Melbourne (Úc), Ông John Hughes đã đưa ra nhiều ý kiến về những thách thức của thời hiện đại đối với Phật Giáo.

Nhân dịp này, Đại hội đã nhận được nhiều điện thư chúc mừng từ Vua Thái Lan, Vua Nepal, các Thủ tướng Thái, Bangladesh, Sri Lanka, đặc biệt có thư chúc mừng của Thủ tướng Úc John Howard, trong thư có đoạn viết : "Quan điểm về hòa bình và hòa hợp của Đạo Phật rất tương xứng với những giá trị nền tảng không phân biệt chủng tộc và tính bao dung của Úc châu . Những giá trị ấy của Đạo Phật đã và đang làm phong phú thêm cho Australia. Những ngôi chùa Phật giáo trên đất nước này là một yếu tố, là một điểm sáng cần thiết cho bức tranh đa văn hóa của Australia. Lịch sử của Phật Giáo đã chứng minh tự mình là một chiếc cầu nối giữa các nền văn hóa và cộng đồng khác nhau. Tôi tin rằng Đại hội 1998 này sẽ là cơ hội cho các đại biểu từ nhiều nơi trên thế giới ngồi lại với nhau đểa xẻ những kinh nghiệm, những quan điểm về sức mạnh thống nhất và đoàn kết của Phật giáo’’.

Đại hội đã bế mạc trong bầu không khí hoan hỷ với buổi đại tiệc do Tổng lãnh sự Đài Loan tại Úc chiêu đãi. Được biết, kỳ Đại Hội lần thứ 21 của Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới sẽ được tổ chức tại Tích Lan vào năm 2000./.

---o0o---

Kỹ thuật vi tính:
Hải Hạnh, Ðàm Thanh, 

Diệu Nga, Tâm Chánh, Nguyên Tâm
Trình bày: Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,993,832