Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Hội Hoa Đăng cúng dường lễ Phật Đản tại Ấn độ.

23/05/201311:57(Xem: 11563)
Hội Hoa Đăng cúng dường lễ Phật Đản tại Ấn độ.


Phật Giáo Khắp Thế Giới

Thích Nguyên Tạng
Melbourne, Úc Châu 2001
---o0o---


Hội Hoa Đăng
Trong lễ Phật Đản tại
Tháp Bồ Đề Đạo Tràng

Từ ngày mùng 10 đến ngày 31 tháng Năm, suốt tháng Saka Dawa, lễ kỷ niệm mùa Phật Đản hàng năm, trong dịp này, một lễ hội hoa đăng tuyệt vời nhất được Hội Phật giáo Tây Tạng dâng cúng tại Bảo Tháp Bồ Đề Đạo Tràng, nước Ấn Độ.

Ý tưởng thực hiện lễ hội này bắt đầu từ cuộc họp của Ban lãnh đạo FPMT (Hội bảo vệ truyền thống Đại thừa, thuộc PG Tây Tạng (Foundation for the Preservation of the Mahayana Tradition) được nhóm tại Bodhgaya vào tháng Giêng năm 1994. Chúng tôi thảo luận với nhiều ý kiến khác nhau để nhất trí làm một việc gì đó trong dịp lễ Phật Đản. Bốn vị Trung tâm trưởng ở Bodhagaya nhận thấy rằng cách đóng góp thích hợp nhất là tổ chức cúng đèn trong ngày lễ truyền thống này.

Vào giữa tháng Tư, chúng tôi nhận thấy cần làm nhanh mọi việc để cho kịp ngày lễ. Một cuộc họp suốt ngày với sự có mặt của Gabriel, Holly, Colony và một vị khác. Cuối cùng chúng tôi đã đi đến quyết định thực hiện. Các bức thư ngỏ được gởi cho tất cả các Trung tâm FPMT (hiện có trên 70 Trung tâm) và các cá nhân đã từng viếng thăm Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng và những dự án của FPMT. Trong khi chờ đợi, chúng tôi đã chuẩn bị được 100.000 bóng đèn màu để trang trí duới sân tháp.

Đến ngày mùng một tháng Năm, công tác chuẩn bị gần hoàn tất thì có chút trục trặc, chúng tôi phải "chạy đua" với một đám cưới ở địa phương, vì họ cũng muốn trang trí đèn trong nhà của họ. Sau nhiều lần ngược xuôi đến Gaya và Varanasi, chúng tôi chỉ kiếm được 48.000 bóng để trang trí trên tầng tháp. Với sự cho phép của Ban Quản lý Tháp và Sở Điện lực địa phương, chúng tôi đã câu điện trực tiếp từ nhà máy điện của thành phố, đây là một điều tối cần thiết để không gây tiếng ồn và khói ô nhiễm từ máy phát điện đặt gần tháp.

Vào ngày mùng mười tháng Năm, văn phòng Trung ương FPMT tại bang California, Hoa Kỳ, đã fax cho chúng tôi danh sách những Phật tử đã phát tâm ủng hộ Phật sự toàn cầu này, danh sách với 160 người từ mười bảy quốc gia, tất cả đều hoan hỷ đóng góp cho lễ hội lịch sử này.

Đây là một cảnh quang trang nghiêm đáng được chiêm bái. Đi vào con đường quẹo thẳng đến cổng tháp mỗi đêm bạn như đang bước vào cõi ánh sáng huyền ảo và thiêng liêng lạ thường. Mỗi tối, chúng tôi đều có khóa lễ cầu nguyện dưới chân tháp với sự chủ lễ của chư tôn đức trong lãnh đạo FPMT. Đến ngày trăng tròn, đại lễ Phật Đản được chính thức cử hành tại lễ đài dưới chân tháp. Sau buổi lễ, danh tánh và quốc gia của các Phật tử đã phát tâm cúng dường đèn được đọc lớn trước đại lễ, tất cả chúng tôi đều cảm thấy hân hoan và cảm động vô cùng.

Image42

Hoa đăng

Sau lễ Phật Đản, Ban tổ chức chúng tôi có một cuộc họp với Ban lãnh đạo FPMT, cuối cùng tất cả đều đồng nhất trí rằng sẽ đưa dàn đèn điện dâng cúng cho lễ Phật Đản mỗi năm. Vì sử dụng đèn điện sẽ có những điều lợi sau :

1. Không gây ô nhiễm không khí, vì với số lượng đèn cầy và đèn bơ tương đương sẽ tạo ra một đám khói khổng lồ làm cho người khó thở và có hại cho cây cối.

2. Côn trùng không bị chết.

3. Cảnh quang luôn được chiếu sáng bất kể với gió hay mưa.

4. Nó không "mời mọc" các trẻ em tạo nghiệp ăn cắp.

5. Không để lại sáp đèn làm hư hại Thánh tượng trên tầng tháp.

6. Đèn điện ít tỏa nhiệt.

Để đánh giá được điều lợi ích cuối cùng này, bạn phải viếng thăm chúng tôi trong thời gian đại lễ khi nhiệt độ lên đến 48oC (120oF). Chúng tôi chân thành tri ân cùng tất cả quý Phật tử ở khắp bốn phương đã giúp cho chúng tôi tạo nên một Phật sự có tính lịch sử này. Báo Mandala sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về việc phát triển ngân quỹ để tổ chức hội lễ hoa đăng trong các năm tới. Địa chỉ liên lạc với tạp chí Mandala là : POBox 800, Soquel, Ca 95073. USA Telephone (831) 476 8435. Email 73410.740@compuserve.com

(Theo M. Colony, MANDALA )

---o0o---

Kỹ thuật vi tính:
Hải Hạnh, Ðàm Thanh, 

Diệu Nga, Tâm Chánh, Nguyên Tâm
Trình bày: Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,193,569