Tuần 4

14/05/202511:36(Xem: 7161)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 4, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Tượng Phật gây tranh cãi sẽ trở về Nhật Bản

Một pho tượng Phật giáo thế kỷ 14 sẽ được chuyển từ Hàn Quốc đến Nhật Bản vào ngày 10-5-2025 sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết rằng pho tượng phải được trả lại cho ngôi chùa Nhật Bản mà tượng này đã bị buôn lậu, theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Việc bàn giao sẽ diễn ra khi sư trưởng chùa Kannonnji của Nhật Bản ở Tsushima, tỉnh Nagasaki, đến thăm chùa Buseoksa ở Yeongju, tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Chùa Buseoksa, được cho là chủ sở hữu thực sự của pho tượng Quán Thế Âm Bồ tát ngồi bằng đồng mạ vàng, khẳng định rằng di vật này đã bị cướp đi vào cuối thời kỳ Goryeo (918-1392).

Năm 2023, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã phán quyết rằng ngôi chùa Nhật Bản Kannonji là chủ sở hữu bất kể nguồn gốc của pho tượng, vì họ đã giữ tượng này một cách “bình yên và công khai” trong ít nhất 20 năm trước khi nó bị tuồn lậu ra khỏi Nhật Bản vào tháng 10-1012. Kể từ tháng 12 năm đó, chùa Buseoksa đã sở hữu pho tượng sau khi cảnh sát địa phương bắt được những kẻ buôn lậu.

Ban đầu chỉ trích quyết định của tòa án, nhưng năm nay chùa Buseoksa đã đồng ý chuyển giao tượng sau một buổi lễ kéo dài 100 ngày cho đến Lễ Phật Đản vào ngày 5-5-2025 vốn bao gồm cả việc công chúng được chiêm bái hiện vật này.

(heraldcorp.com – April 25, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-4-000

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm ngồi bằng đồng mạ vàng sẽ hồi hương Nhật Bản
Photo: Buseoksa 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma cùng Phật tử chia buồn về sự ra đi của Giáo hoàng Francis

Đức Đạt lai Lạt ma đã chia buồn về sự ra đi của Giáo hoàng Francis, người đã từ trần vào ngày 21-4-2025 tại Vatican.

Lời tôn kính của Đức Đạt lai Lạt ma là một trong nhiều lời tôn kính từ khắp thế giới Phật giáo, nơi Giáo hoàng Francis được tưởng nhớ vì nhiều nỗ lực liên tôn giáo của ngài.

Giáo hoàng đã phải chịu đựng tình trạng sức khỏe kém trong nhiều tháng, khiến Phật tử và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác trên khắp thế giới cầu nguyện cho ngài hồi phục vào tháng trước. Vào thời điểm qua đời, Giáo hoàng Francis thọ 88 tuổi.

Trong một lá thư gửi đến Đức Hồng y Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa thánh tại Ấn Độ, Đức Đạt lai Lạt ma đã bày tỏ nỗi buồn khi biết tin Đức Giáo hoàng qua đời. Đức Đạt lai Lạt ma phát biểu rằng ngài đã cầu nguyện và chia buồn với các đạo hữu của Đức Giáo hoàng và những môn đệ của ngài trên khắp thế giới.

Một buổi lễ tưởng niệm được cộng đồng Tây Tạng tổ chức tại Tsuglagkhang, ngôi chùa Tây Tạng chính ở Dharamsala, Ấn Độ.

(Buddhistdoor Global – April 22, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-04-4-001

 

Giáo hoàng Francis hội kiến Đức Đạt lai Lạt ma và chư tăng
Photos: youtube.com & usatoday.com

                                

HÀN QUỐC: Tranh cuộn Phật giáo treo tại Chùa Muryang được công nhận là Bảo vật quốc gia

 

Ngày 24-4-2025, bức tranh cuộn Phật giáo tại Chùa Muryang đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.  

Bức tranh cuộn về Đức Phật Di Lặc này dài 14 mét (45.9 feet), được lưu giữ tại Chùa Muryang ở Quận Buyeo, tỉnh Nam Chungcheong, vừa được Cơ quan Di sản Quốc gia công nhận là Bảo vật Quốc gia - 18 năm sau lần đầu tiên tranh được công nhận là Bảo vật vào năm 1997.

 

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1997, một bức tranh Phật giáo được nâng lên thành Bảo vật Quốc gia. Có khoảng 120 bức tranh Phật giáo tại Hàn Quốc, bao gồm 7 Bảo vật quốc gia và 55 Bảo vật.

 

Tranh cuộn Phật giáo khổ lớn thường được sử dụng trong các nghi lễ ngoài trời tại các chùa.

 
Các dòng chữ khắc ở dưới cùng của bức tranh cuộn tại Chùa Muryang ghi rằng tranh được vẽ vào năm 1627 trong thời Triều đại Joseon (1392–1910).

(joongang.co.kr - April 24, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-04-4-003

Bức tranh cuộn Đức Phật Di Lặc tại Chùa Muryang, mới được công nhận là Bảo vật quốc gia vào ngày 24 tháng 4
Photo: NATIONAL HERITAGE SERVICE

TÍCH LAN: Triển lãm Xá lợi Răng Phật sau 16 năm

Lần đầu tiên sau 16 năm, Tích Lan trưng bày xá lợi răng thiêng của Đức Phật lịch sử cho công chúng như một phần của một lễ hội tôn giáo và văn hóa quan trọng. Triển lãm 10-ngày tại Chùa Xá lợi Răng thiêng ở thành phố Kandy sẽ kết thúc vào ngày 27-4-2025.

Nằm gần Cung điện Hoàng gia cổ đại ở Kandy, Chùa Xá lợi Răng thiêng, là một trung tâm thờ cúng được công nhận trên toàn cầu và là nơi lưu giữ xá lợi răng thiêng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngôi chùa này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1988.

Từ thành phố Kalinga ở Ấn Độ cổ đại dưới thời trị vì của Vua Keerthi Sri Meghavarna (trị vì 301-328 sau Công Nguyên), xá lợi được Công chúa Hemamala và Hoàng tử Dantha mang đến Tích Lan. Xá lợi đã được di dời đến nhiều đền thờ khác nhau khi vương quốc này dời đô.

Xá lợi Răng Phật cuối cùng đã được đưa đến Kandy vào năm 1590, trở thành biểu tượng của Phật giáo Tích Lan và là một trong những ngôi đền được tôn kính nhất trong thế giới Phật giáo.

TinTuc_PGTG_2025-04-4-004

Xá lợi Răng Phật
Photo: asianreviewofbooks.com
 
TinTuc_PGTG_2025-04-4-005
 
Chùa Xá lợi Răng Phật
Photo: mid-day.com

 

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Phật giáo tại Namsai bế mạc bằng những lời cầu nguyện

Namsai, Arunachal Pradesh - Ngày 23-4-2025, Hội nghị Quốc tế về ‘Phật pháp và Văn hóa Đông Bắc Ấn Độ’ đã kết thúc bằng màn thể hiện chân thành về sự đoàn kết, sự ấm áp về văn hóa và sự suy niệm tâm linh tại quần thể Chùa Vàng ở Namsai.

Ngày bắt đầu bằng những lời cầu nguyện cho các nạn nhân của trận động đất gần đây ở Miến Điện và Thái Lan.

Vào cuối ngày, các đại biểu được chào đón trong một đại lễ truyền thống của cộng đồng Tai Khamti tại Tịnh xá Chongkham Raj, một trong những tu viện lâu đời nhất trong khu vực.

Hội nghị kết thúc bằng chuyến thăm một dự án tôn giáo lớn hiện đang được xây dựng - pho tượng Đức Phật cao 280 feet tại Lalpahar, được gọi là Noi Dhamm, sẽ là tượng Phật cao nhất ở bang Arunachal Pradesh.

Hội nghị ‘Phật pháp và Văn hóa Đông Bắc Ấn Độ’ là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, lòng trắc ẩn, và niềm tự hào về văn hóa được chia sẻ bởi người dân trong khu vực và cộng đồng Phật giáo toàn cầu.

(ANI – April 24, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-04-4-006

Poster của Hội nghị Quốc tế về ‘Phật pháp và Văn hóa Đông Bắc Ấn Độ’
Photo: Google

 

 

                                 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/09/2021(Xem: 11747)
PERRIS, California – Chùa Hương Sen hôm Chủ Nhật 29/8/2021 đã đón nhận 28 thùng kinh và sách Phật học để sẽ lưu giữ tại thư viện tương lai sắp xây của chùa. Trong đó, 20 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Tâm Diệu và nhóm bạn đạo Thư Viện Hoa Sen, 8 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Nguyên Giác.
30/08/2021(Xem: 5373)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.
27/08/2021(Xem: 6016)
Sáng ngày 25 tháng 8 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ pháp thoại về "Văn hóa Tây Tạng và Tiềm năng đóng góp cho Hòa bình, Tibetan Culture and its Potential to Contribute to Peace", tiếp theo là phần vấn đáp trực tuyến tại Tịnh thất của Ngài Dharamsala, HD, Ấn Độ, được tổ chức bởi nữ cư sĩ Tenzyn Zöchbauer, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến Tây Tạng Deutschland (TID) - Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng lớn nhất tại Đức.
24/08/2021(Xem: 5761)
Vào đầu tháng 7 vừa qua, Lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) https://www.nytimes.com/live/2021/06/30/world/china-communist-party-anniversary, đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Trong hầu hết những thập kỷ đó, ĐCSTQ đã tìm cách hạn chế hoặc xóa sạch các thực hành tôn giáo truyền thống, vốn được coi là một phần trong quá khứ "phong kiến" của Trung Hoa.
24/08/2021(Xem: 5774)
Một pho tượng Phật khổng lồ được cho là lớn nhất ở thế giới phương Tây, dự kiến sẽ được Khánh thành tại nước Cộng hòa Liên bang Brazil vào cuối tháng này, với một nghi lễ chính thức tại Thiền viện Morro da Vargem, thành phố Ibiraçu, thuộc bang Espírito Santo, Brazil.
19/08/2021(Xem: 4509)
Các viện Bảo tàng và viện nghệ thuật trên khắp Afghanistan, bị bao phủ với tốc độ chóng mặt khi Taliban đã tiếp quản nắm Chính quyền, đang tranh giành để cứu các hiện vật và các tác phẩm nghệ thuật của quốc gia, National Geographic báo cáo. Taliban nắm được chính quyền toàn quốc ở Afghanistan vào hôm 15/8/2021, có lẽ không phải là điều quá gây bất ngờ. Thế nhưng tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan trước các đòn tiến công của Taliban lại có thể gây choáng váng cho một số bên. Dường như trong lúc Mỹ bận rộn chuẩn bị cho việc rút quân khỏi Afghanistan còn chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mải mê đổ lỗi cho Pakistan về việc hậu thuẫn cho Taliban thì lực lượng vũ trang Hồi giáo này đã lên kế hoạch tiếp quản Afghanistan.
14/08/2021(Xem: 4612)
Hàng nghìn người đã vân tập Theravada Dhamma Society of Iowa Marshalltown, một ngôi tự viện Phật giáo ở Marshalltown, một thành phố thuộc quận Marshall, tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ, để Khánh thành một trong những pho tượng Phật lớn nhất tại Hoa Kỳ.
22/01/2020(Xem: 11311)
Cuộc Triển lãm Kinh sách Phật giáo hai nghìn năm tuổi tại Thư viện Anh Quốc, khai trương vào ngày (25 tháng 10 – 23 tháng 02 năm 2020), sẽ khám phá nguồn gốc, triết lý và sự phù hợp đương đại của Phật giáo từ khi bắt đầu phía bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch để có hơn 500 triệu Phật tử trên khắp thế giới ngày nay.
01/08/2018(Xem: 14943)
Một kỷ nguyên mới canh tân kỹ thuật đang lan tràn khắp thế giới và đang tiến đến trưởng thành, đó là mạng lưới thông tin toàn cầu internet (world wide web), một hệ thống truyền thông và môi trường học có sức mạnh. Không nên xem Internet chỉ là một phương tiện mới để truyền bá Giáo Pháp với một hình thức mới, mà Internet còn có tiềm năng là một căn cứ cho một cộng đồng Phật Giáo trên mạng (online) cống hiến những giá trị xã hội và tâm linh cho mọi người.
01/01/2018(Xem: 49833)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)