Tuần 3

22/05/202207:41(Xem: 11286)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2022)
 Diệu Âm lược dịch

 

SINGAPORE: Chùa Thekchen Choling ở Jalan Besar ban phước cho gần 1,000 con vật vào đêm trước Ngày Vesak

Thekchen Choling, một ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng ở Jalan Besar, đã tổ chức sự kiện ban phước cho động vật vào thứ Bảy (14-5), đêm trước của Ngày Vesak. Hàng trăm người đã xếp hàng để chờ đến phiên thú cưng của họ được ban phước.

Gần 1,000 con vật đã được đưa đến chùa để các tăng ni bản tự ban phước.

Những người xếp hàng dài bất chấp trời mưa cùng với thú cưng của họ để chờ cho chúng nhận được những lời chúc phúc.

Người ta mang theo tất cả các loại động vật - từ chó, mèo, thỏ và thậm chí cả một con rùa nước ngọt và cá.

Sự kiện này được tổ chức miễn phí, nhưng các tín đồ có thể tự do đóng góp cho Quỹ Phúc lợi Động vật của ngôi chùa.

Sự kiện ban phước cho động vật nói trên đã nhận được phản hồi tích cực, đến nỗi nhà chùa quyết định mở cửa cho buổi thứ hai vào ngày hôm sau - vào chính Ngày Vesak- để những chủ vật nuôi nào bỏ lỡ sự kiện này có thể mang thú cưng của họ đến để được ban phước.

(motherhip.sg – May 16, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-000TinTuc_PGTG_2022-05-3-002TinTuc_PGTG_2022-05-3-001

TinTuc_PGTG_2022-05-3-003TinTuc_PGTG_2022-05-3-004

Chùa Thekchen Choling ở Jalan Besar (Singapore) ban phước cho gần 1,000 thú cưng vào dịp Lễ Vesak

Photos: motherhip.sg

 

HOA KỲ: Tổng thống Biden chúc mừng Phật tử trên khắp thế giới nhân ngày lễ Vesak

Washington, Hoa kỳ - Ngày 17-5-2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng đến cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới nhân dịp Đại lễ Vesak - một ngày tưởng niệm sự đản sinh, giác ngộ và nhập diệt của Đức Phật Cồ Đàm.

“Jill và tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới khi họ tổ chức lễ Vesak. Ngày thiêng liêng này là thời điểm để suy ngẫm về những lời dạy của Đức Phật, bao gồm nhu cầu hoạt động vì hòa bình và công lý, công nhận nhân loại chung của chúng ta, tôn trọng và bảo tồn thiên nhiên chung quanh chúng ta, và nuôi dưỡng sự khiêm tốn và lòng trắc ẩn”, ông Biden nói trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc.

“Đức Phật dạy rằng chúng ta chỉ là những vị khách đến thăm thế giới này, và trong hơn 2,500 năm qua, những người tuân theo những lời dạy này đã làm phong phú và củng cố thế giới mà chúng ta chia sẻ”, ông nói thêm.

Tổng thống cũng bày tỏ sự vinh danh đối với những Phật tử Mỹ đã đóng góp cho Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các giá trị chung.

(ANI – May 17, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-05-3-005

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Photo: ANI

 

ẤN ĐỘ: Ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc mới sẽ mở cửa ở Bồ Đề Đạo Tràng

Một ngôi chùa Phật giáo mới của Hàn Quốc có tên Bunhwang-sa (Liên Hoa) sẽ khánh thành vào thứ Bảy  ngày 21-5 tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), Ấn Độ. Một phái đoàn gồm 150 nhà sư từ Tông phái Jogye, Phật phái lớn nhất Hàn Quốc, dự định sẽ tham dự lễ khai mạc.

Lễ khai mạc sẽ do Hòa thượng Wonhaeng, chủ tịch của Tông phái Jogye chủ trì. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một nhóm lớn người hành hương từ Hàn Quốc đến Bồ Đề Đạo Tràng kể từ khi bùng phát COVID-19 cách đây hơn 2 năm.

Ngôi chùa nói trên là một phần của sáng kiến ​​“Một triệu lời hội nguyện” của Tông phái Jogye do Hòa thượng Wonhaeng lãnh đạo, với mục đích bảo đảm một tương lai vững mạnh cho Phật giáo Hàn Quốc. Sáng kiến ​​này nhằm đối phó với tình trạng số lượng Phật tử Hàn Quốc ngày càng giảm và tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng ở Hàn Quốc.

Kế hoạch xây dựng chùa bắt đầu vào năm 2019, khi 2 phụ nữ là Salmae và Yeonchui, quyên góp 5 tỷ won (3.9 triệu USD) để hoàn thành. Sau đó, các thành viên của Tongdo-sa, một trong 3 ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Hàn Quốc, đã hiến một khu đất rộng 6,600m 2 cho ngôi chùa Bunhwang-sa.

Khu đất này nằm cách khu phức hợp chùa Đại Giác (Mahabodhi) ở trung tâm thành phố khoảng 200 m. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2020 và tiến trình được thực hiện mà không có sự chậm trễ lớn nào, bất chấp đại dịch.

Ngôi chùa sẽ chiếm một nửa diện tích đất hiến tặng và sẽ có Phật đường, thiền đường, các khu khách, văn phòng PR, các trà phòng và một phòng khám sức khỏe cho cư dân địa phương.

(Buddhistdoor Global – May 19, 2022)

 

 

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-006

 

 

 

Đồ họa của ngôi chùa Phật giáo mới của Hàn Quốc có tên Bunhwang-sa (Liên Hoa) tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ

Photo: koreaherald.com.jpg

 

 

PAKISTAN: Pakistan, một vùng đất của di sản Phật giáo vĩ đại

ISLAMABAD, Pakistan – Ngày 18-5, Giám đốc điều hành Tổng công ty Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC) Aftab ur Rehman Rana nói rằng Pakistan là vùng đất có di sản Phật giáo lớn và có thể thu hút hàng triệu Phật tử đến thăm đất nước này.

Ông nói các vùng Taxila, Peshawar, Swabi, Mardan và Hạ Swat ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa có thể trở thành trung tâm du lịch Phật giáo với chính sách và kế hoạch thích hợp. Ông nói thêm rằng hàng triệu du khách Phật giáo muốn khám phá di sản Gandhara phong phú sẽ quan tâm đến những khu vực này.

Ông nói nền văn minh Gandhara là nguồn thu hút chính và là điểm đến ưa thích của khách du lịch Phật giáo.

Ông Aftab ur Rehman Rana cho rằng cần phải tạo cơ chế tự tài trợ thông qua xúc tiến du lịch để bảo vệ và quản lý tốt hơn các di sản Phật giáo vốn có nhiều tiềm năng thu hút du lịch tôn giáo. (APP - May 18, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-05-3-007

Tác phẩm nghệ thuật Phật giáo cổ đại của nền văn minh Gandhara

Photo: APP

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim chia sẻ những thành quả của lòng từ bi để đánh dấu sự đản sinh của Đức Phật

Hội Jungto - cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi thiền sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động xã hội đáng kính, Hòa thượng Pomnyun Sunim - đã tiếp tục hoạt động chia sẻ thành quả của lòng từ bi của Phật giáo trong tháng Năm. Để đánh dấu sự đản sinh của Đức Phật, được tổ chức vào ngày 8 tháng 5 năm nay tại Hàn Quốc, hòa thượng Pomnyun Sunim và nhóm tình nguyện viên của Jungto đã phân phát hàng tươi sống để hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

“Vào ngày Phật Đản, tôi hy vọng chúng ta có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn,” Hòa thượng Pomnyun Sunim đã thông báo cho các tình nguyện viên của Hội Jungto tại trung tâm nhập thất Jungto ở làng Dubuk, gần thành phố Gyeongju. “Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cung cấp các vật phẩm gồm dưa hấu, cà chua và dưa gang do Pháp sư HyangJon của chúng ta tặng, cũng như gạo mà chúng ta đã trồng ở Dubuk này. Tôi muốn hỗ trợ Aegwangwon, một cơ sở dành cho người khuyết tật tâm thần, một viện dưỡng lão cho người già, và cũng hỗ trợ những người già sống trong làng xung quanh trung tâm đào tạo thông qua Trung tâm Người cao tuổi. Hôm qua, chúng tôi cũng đã quyên góp cho ngôi chùa địa phương tại Gyeongju này. ”

Sau bữa sáng trang trọng tại ngôi chùa ở Dubuk, các tình nguyện viên đã nhanh chóng chất gạo, dưa hấu, cà chua và dưa lên một chiếc xe tải và lên đường đi phân phối số vật phẩm nói trên.

(Buddhistdoor Global – May 18, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-05-3-008

Hòa thượng Pomnyun Sunim, người thành lập Hội Phật giáo quốc tế Jungto

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-009

TinTuc_PGTG_2022-05-3-010

Dỡ hàng từ xe tải xuống cho Aegwangwon, một cơ sở dành cho người khuyết tật tâm thần

Photos: Jungto Society

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/09/2021(Xem: 11765)
PERRIS, California – Chùa Hương Sen hôm Chủ Nhật 29/8/2021 đã đón nhận 28 thùng kinh và sách Phật học để sẽ lưu giữ tại thư viện tương lai sắp xây của chùa. Trong đó, 20 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Tâm Diệu và nhóm bạn đạo Thư Viện Hoa Sen, 8 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Nguyên Giác.
30/08/2021(Xem: 5386)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.
27/08/2021(Xem: 6040)
Sáng ngày 25 tháng 8 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ pháp thoại về "Văn hóa Tây Tạng và Tiềm năng đóng góp cho Hòa bình, Tibetan Culture and its Potential to Contribute to Peace", tiếp theo là phần vấn đáp trực tuyến tại Tịnh thất của Ngài Dharamsala, HD, Ấn Độ, được tổ chức bởi nữ cư sĩ Tenzyn Zöchbauer, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến Tây Tạng Deutschland (TID) - Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng lớn nhất tại Đức.
24/08/2021(Xem: 5765)
Vào đầu tháng 7 vừa qua, Lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) https://www.nytimes.com/live/2021/06/30/world/china-communist-party-anniversary, đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Trong hầu hết những thập kỷ đó, ĐCSTQ đã tìm cách hạn chế hoặc xóa sạch các thực hành tôn giáo truyền thống, vốn được coi là một phần trong quá khứ "phong kiến" của Trung Hoa.
24/08/2021(Xem: 5778)
Một pho tượng Phật khổng lồ được cho là lớn nhất ở thế giới phương Tây, dự kiến sẽ được Khánh thành tại nước Cộng hòa Liên bang Brazil vào cuối tháng này, với một nghi lễ chính thức tại Thiền viện Morro da Vargem, thành phố Ibiraçu, thuộc bang Espírito Santo, Brazil.
19/08/2021(Xem: 4519)
Các viện Bảo tàng và viện nghệ thuật trên khắp Afghanistan, bị bao phủ với tốc độ chóng mặt khi Taliban đã tiếp quản nắm Chính quyền, đang tranh giành để cứu các hiện vật và các tác phẩm nghệ thuật của quốc gia, National Geographic báo cáo. Taliban nắm được chính quyền toàn quốc ở Afghanistan vào hôm 15/8/2021, có lẽ không phải là điều quá gây bất ngờ. Thế nhưng tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan trước các đòn tiến công của Taliban lại có thể gây choáng váng cho một số bên. Dường như trong lúc Mỹ bận rộn chuẩn bị cho việc rút quân khỏi Afghanistan còn chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mải mê đổ lỗi cho Pakistan về việc hậu thuẫn cho Taliban thì lực lượng vũ trang Hồi giáo này đã lên kế hoạch tiếp quản Afghanistan.
14/08/2021(Xem: 4613)
Hàng nghìn người đã vân tập Theravada Dhamma Society of Iowa Marshalltown, một ngôi tự viện Phật giáo ở Marshalltown, một thành phố thuộc quận Marshall, tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ, để Khánh thành một trong những pho tượng Phật lớn nhất tại Hoa Kỳ.
22/01/2020(Xem: 11322)
Cuộc Triển lãm Kinh sách Phật giáo hai nghìn năm tuổi tại Thư viện Anh Quốc, khai trương vào ngày (25 tháng 10 – 23 tháng 02 năm 2020), sẽ khám phá nguồn gốc, triết lý và sự phù hợp đương đại của Phật giáo từ khi bắt đầu phía bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch để có hơn 500 triệu Phật tử trên khắp thế giới ngày nay.
01/08/2018(Xem: 14947)
Một kỷ nguyên mới canh tân kỹ thuật đang lan tràn khắp thế giới và đang tiến đến trưởng thành, đó là mạng lưới thông tin toàn cầu internet (world wide web), một hệ thống truyền thông và môi trường học có sức mạnh. Không nên xem Internet chỉ là một phương tiện mới để truyền bá Giáo Pháp với một hình thức mới, mà Internet còn có tiềm năng là một căn cứ cho một cộng đồng Phật Giáo trên mạng (online) cống hiến những giá trị xã hội và tâm linh cho mọi người.
01/01/2018(Xem: 49860)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)