Tuần 1

08/07/202510:02(Xem: 6360)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 7, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Diễn viên Richard Gere mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma

Ngày 6-7-2025, tài tử điện ảnh Mỹ Richard Gere là một trong số hàng ngàn tín đồ Phật giáo dự lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma tại Ấn Độ.

Gere, một Phật tử thực hành từ năm 1978, đã hôn tay nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng một cách tôn kính tại sự kiện này, được tổ chức tại Dharamshala - trụ sở của chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Ngôi sao Hollywood, 75 tuổi, trước đó đã lên bục phát biểu và tuyên bố đây là “ngày hoan hỉ” để “kỷ niệm cuộc đời phi thường này”.

Gere là khách viếng thường xuyên đến Dharamshala trong nhiều thập niên và là người ủng hộ trung thành của Phong trào Độc lập Tây Tạng, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ nền độc lập của Tây Tạng khỏi Trung Quốc.

Ông cũng là người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận về văn hóa và giáo dục Ngôi nhà Tây Tạng Hoa Kỳ / Tibet House US, có trụ sở tại Thành phố New York, và là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Chiến dịch quốc tế vì Tây Tạng.

(Daily Email – July 7, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-000

Richard Gere và Đức Đạt lai Lạt ma trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ngài tại Ấn Độ (photo: 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-1-001
Richard Gere, người thực hành Phật giáo từ năm 1978, có tình bạn lâu dài với Đức Đạt lai Lạt ma (photo: 1987)
Photos: Daily Email

INDONESIA: Lễ tụng kinh Tam Tạng tại khu đền thờ Borobudur thu hút 2,007 Phật tử

Tổng cộng có 2,007 Phật tử tham gia Lễ tụng kinh Tam Tạng Indonesia (ITC) 2025 và Ngày Đại Pháp Phật lịch 2569 tại Công viên Lâm Tì Ni, nằm trong quần thể Đền thờ Borobudur ở Quận Magelang, Trung Java.

Chủ tịch ủy ban tổ chức sự kiện, Tonny Coasan, đã thông báo tại Magelang vào thứ sáu 4-7 rằng chương trình sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6-7-2025.

Kể từ năm 2015, Lễ tụng kinh Tam Tạng Indonesia đã trở thành một truyền thống hàng năm, thu hút Phật tử từ cả Indonesia và nước ngoài đến Đền Borobudur.

Năm nay, những người tham gia quốc tế bao gồm các tín đồ từ Cam Bốt, Thái Lan, Tích Lan, Miến Điện, Tân Gia Ba, Mã Lai, Úc, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

(ANTARA – July 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-002

Lễ tụng kinh Tam Tạng năm 2025 tại khu đền thờ Borobudur, Indonesia
Photo: ANTARA

HOA KỲ: Loạt sách “Phật giáo toàn cầu” mới dành cho các Học giả đầu sự nghiệp

Hội đồng các Hiệp hội Học thuật Hoa Kỳ (ACLS), hợp tác với Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Global và Nhà xuất bản Đại học Yale, đã công bố ra mắt “Phật giáo Toàn cầu”, một loạt sách mới dành riêng để thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu Phật giáo.

Loạt sách này sẽ là nền tảng để xuất bản những cuốn sách đầu tiên của những người được trao giải của Chương trình Nghiên cứu Phật giáo của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho, dựa trên nghiên cứu được hỗ trợ bởi các học bổng và khoản tài trợ của chương trình.

Loạt sách nói trên sẽ có các chuyên khảo bằng tiếng Anh khám phá các truyền thống Phật giáo trong các giai đoạn lịch sử và khu vực địa lý.

Dự án này được thực hiện thông qua sự hỗ trợ liên tục của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Global, vốn gần đây đã mở rộng khoản tài trợ 7.5 triệu US$ cho ACLS. Khoản tài trợ nói trên hỗ trợ nhiều sáng kiến ​​khác nhau - từ học bổng luận án và sau tiến sĩ đến hội thảo học thuật và cố vấn học thuật - nhằm mục đích thúc đẩy mạng lưới toàn cầu mạnh mẽ của các học giả nghiên cứu Phật giáo đang nổi lên hiện nay

(Buddhistdoor Global – July 4, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-1-003

Poster Thông báo của ACLS về Loạt sách Phật giáo Toàn cầu Mới
Photo: buddhistdoor.net

 

PHÁP: Quỹ Khyentse vinh danh Louise Roche vì Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo

Quỹ Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận do Lạt ma đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - nhà làm  phim và là tác giả người Bhutan - thành lập, thông báo rằng : Tổ chức này đã trao Giải thưởng Quỹ Khyentse năm 2025 cho “Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo khu vực Châu Âu” cho Louise Roche thuộc Trường Thực hành Nghiên cứu Nâng cao – PSL / Trung tâm Đông Nam Á tại Paris, Pháp.

“Luận án của Roche, ‘Lịch sử của Đền thờ Banteay Samrae tại Angkor’ là một đóng góp mang tính đột phá cho lịch sử Phật giáo tại Cam Bốt,” Quỹ Khyentse thông báo. “Thông qua quá trình tham gia liên ngành và nghiêm ngặt với nhiều nguồn và lĩnh vực khác nhau - bao gồm lịch sử, biểu tượng học và chữ khắc - Roche đưa ra một phân tích chưa từng có về một di tích từ lâu đã chống lại sự diễn giải học thuật toàn diện.

“Luận án này làm sáng tỏ các chức năng nghi lễ, ý nghĩa tôn giáo và vị trí của ngôi đền trong bối cảnh rộng lớn hơn của Phật giáo Cam Bốt thế kỷ 12. Đặc biệt đáng chú ý là tài liệu này chi tiết và tỉ mỉ được trình bày trong tập 2 và 3, cung cấp một điểm tham khảo vô giá cho học thuật trong tương lai.”

(NewsNow – July 2, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-07-1-004

Louise Roche, tác giả được trao giải thưởng của Quỹ Khyentse 2025 về Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo

 TinTuc_PGTG_2025-07-1-005

Photo:  Khyentse Foundation

Biểu trưng của Quỹ Khyentse
Photo: buddhistdoor.net

MOZAMBIQUE: Tổ chức từ thiện Phật giáo Từ Tế giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng kể từ năm 2021

Kể từ năm 2021, Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế đã giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng ở tỉnh Sofala, miền trung Mozambique.

Hội Từ Tế cho biết họ đã hỗ trợ trẻ em như một phần của sáng kiến ​​dinh dưỡng đang diễn ra tại các huyện Buzi, Nhamatanda, Dondo và Beira, thuộc tỉnh Sofala - bao gồm việc phân phối hàng tháng cháo tăng cường dinh dưỡng và giỏ thực phẩm cơ bản cho trẻ em đang phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng và gia đình của các em.

“Với dự án này, chúng tôi đặt mục tiêu xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng, đặc biệt là ở tỉnh (Sofala) này. Điều kiện kinh tế xã hội của tỉnh hiện đang bị hạn chế về dinh dưỡng, vì vậy chúng tôi tập trung vào việc giảm suy dinh dưỡng”, Vannesia Figueiredo, điều phối viên của Dự án Phục hồi Dinh dưỡng tại Quỹ Từ Thiện Từ Tế Mozambique, cho biết.

(NewsNow - July 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-007

Hội Phật giáo Từ Tế giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng ở tỉnh Sofala, Mozambique
Photo: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/09/2021(Xem: 11747)
PERRIS, California – Chùa Hương Sen hôm Chủ Nhật 29/8/2021 đã đón nhận 28 thùng kinh và sách Phật học để sẽ lưu giữ tại thư viện tương lai sắp xây của chùa. Trong đó, 20 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Tâm Diệu và nhóm bạn đạo Thư Viện Hoa Sen, 8 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Nguyên Giác.
30/08/2021(Xem: 5373)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.
27/08/2021(Xem: 6016)
Sáng ngày 25 tháng 8 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ pháp thoại về "Văn hóa Tây Tạng và Tiềm năng đóng góp cho Hòa bình, Tibetan Culture and its Potential to Contribute to Peace", tiếp theo là phần vấn đáp trực tuyến tại Tịnh thất của Ngài Dharamsala, HD, Ấn Độ, được tổ chức bởi nữ cư sĩ Tenzyn Zöchbauer, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến Tây Tạng Deutschland (TID) - Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng lớn nhất tại Đức.
24/08/2021(Xem: 5761)
Vào đầu tháng 7 vừa qua, Lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) https://www.nytimes.com/live/2021/06/30/world/china-communist-party-anniversary, đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Trong hầu hết những thập kỷ đó, ĐCSTQ đã tìm cách hạn chế hoặc xóa sạch các thực hành tôn giáo truyền thống, vốn được coi là một phần trong quá khứ "phong kiến" của Trung Hoa.
24/08/2021(Xem: 5774)
Một pho tượng Phật khổng lồ được cho là lớn nhất ở thế giới phương Tây, dự kiến sẽ được Khánh thành tại nước Cộng hòa Liên bang Brazil vào cuối tháng này, với một nghi lễ chính thức tại Thiền viện Morro da Vargem, thành phố Ibiraçu, thuộc bang Espírito Santo, Brazil.
19/08/2021(Xem: 4509)
Các viện Bảo tàng và viện nghệ thuật trên khắp Afghanistan, bị bao phủ với tốc độ chóng mặt khi Taliban đã tiếp quản nắm Chính quyền, đang tranh giành để cứu các hiện vật và các tác phẩm nghệ thuật của quốc gia, National Geographic báo cáo. Taliban nắm được chính quyền toàn quốc ở Afghanistan vào hôm 15/8/2021, có lẽ không phải là điều quá gây bất ngờ. Thế nhưng tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan trước các đòn tiến công của Taliban lại có thể gây choáng váng cho một số bên. Dường như trong lúc Mỹ bận rộn chuẩn bị cho việc rút quân khỏi Afghanistan còn chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mải mê đổ lỗi cho Pakistan về việc hậu thuẫn cho Taliban thì lực lượng vũ trang Hồi giáo này đã lên kế hoạch tiếp quản Afghanistan.
14/08/2021(Xem: 4612)
Hàng nghìn người đã vân tập Theravada Dhamma Society of Iowa Marshalltown, một ngôi tự viện Phật giáo ở Marshalltown, một thành phố thuộc quận Marshall, tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ, để Khánh thành một trong những pho tượng Phật lớn nhất tại Hoa Kỳ.
22/01/2020(Xem: 11311)
Cuộc Triển lãm Kinh sách Phật giáo hai nghìn năm tuổi tại Thư viện Anh Quốc, khai trương vào ngày (25 tháng 10 – 23 tháng 02 năm 2020), sẽ khám phá nguồn gốc, triết lý và sự phù hợp đương đại của Phật giáo từ khi bắt đầu phía bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch để có hơn 500 triệu Phật tử trên khắp thế giới ngày nay.
01/08/2018(Xem: 14943)
Một kỷ nguyên mới canh tân kỹ thuật đang lan tràn khắp thế giới và đang tiến đến trưởng thành, đó là mạng lưới thông tin toàn cầu internet (world wide web), một hệ thống truyền thông và môi trường học có sức mạnh. Không nên xem Internet chỉ là một phương tiện mới để truyền bá Giáo Pháp với một hình thức mới, mà Internet còn có tiềm năng là một căn cứ cho một cộng đồng Phật Giáo trên mạng (online) cống hiến những giá trị xã hội và tâm linh cho mọi người.
01/01/2018(Xem: 49833)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)