Tuần 4

11/06/201520:29(Xem: 19721)
Tuần 4
                                          TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                          (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2014)
 
                                                   Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 4

 

Từ ngày 26-9-2014, Hội nghị Phật giáo Quốc tế (IBC) lần thứ 4 - do Bộ Du lịch Ấn Độ và chính quyền các bang Uttar Pradesh và Bihar tổ chức – sẽ diễn ra tại Bồ đề Đạo tràng và Lộc Uyển với mục đích quảng bá di sản Phật giáo tại Ấn Độ. Một trong những mục tiêu của Bộ Du lịch là tạo cơ hội cho các chiến lược kinh doanh mới hướng đến thị trường di sản Phật giáo. Trên 300 đại biểu từ 30 nước dự kiến sẽ tham gia sự kiện này.

IBC lần thứ 4 đóng một vai trò quan trọng đối với cả Phật tử và Ấn Độ. Chính phủ sẽ chung tay với các đại biểu cùng với các đối tác doanh nghiệp và truyền thông khác nhau của nước ngoài để quảng bá và bảo tồn các di tích Phật giáo, trong số này có nhiều di tích chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng.

IBC năm nay bao gồm các đại biểu, các nhà khai thác tour du lịch và các đại diện phương tiện truyền thông đến từ Bắc Mỹ, Âu châu, Đông Nam Á, Đông Á, Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan.

(Buddhist Door – September 23, 2014)

 

blank

Hình ảnh IBC năm 2013 Photos: Buddhisr Door

 

 

NAM PHI: Các phụ nữ đoạt giải Nobel Hòa bình hủy chuyến đi Nam Phi do Đức Đạt lai Lạt ma bị từ chối thị thực

 

Tổ chức Tư pháp Giới tính Sonke có trụ sở tại Nam Phi cho biết các phụ nữ đoạt giải Nobel đã hủy chuyến đi đến đất nước này sau khi Nam Phi từ chối thị thực du lịch cho Đức Đạt lai Lạt ma.

“Tư pháp Giới tính Sonke đã mong muốn được tiếp đón 4 phụ nữ đoạt giải Nobel Hòa bình tại Cape Town (Nam Phi) vào tháng tới trong Hội nghị Thượng đỉnh của những người đoạt giải Nobel, nhưng họ sẽ không đến nữa”, tổ chức này cho biết. “Họ đã hủy bỏ chuyến thăm dự kiến sau việc từ chối (một lần nữa) của Nam Phi về việc cấp thị thực cho người đoạt giải Nobel Hòa Bình là Đức Đạt lai Lạt ma đối với hội nghị thượng đỉnh sắp tới, và sau công bố của Trung quốc cám ơn Nam Phi đã ngăn chặn vị lãnh đạo tinh thần này vào Nam Phi”.

Những người phụ nữ đoạt giải Nobel nói trên là nhà hoạt động chính trị người Mỹ Jody Williams, luật sư và nhà hoạt động nhân quyền Shirin Ebadi người Iran, nhà hoạt động hòa bình Leymah Gbowee người Liberia và một người đại diện của Chiến dịch Cấm Mìn sát thương Quốc tế.

(mg.co.za – September 24, 2014)

blank

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: mg.co.za

 

 

HOA KỲ: Tượng Phật mang bình yên đến khu phố Eastlake của Oakland

 

Oakland, California – Khu phố Eastlake của Oakland từng bị thử thách bởi bất ổn xã hội, ma túy, bạo lực, graffiti, mại dâm và trộm cắp. Thế rồi vào năm 2009, một người không phải là Phật tử tên là Dan Stevenson – với hy vọng tạo nên một sự khác biệt - đã mua và gắn bằng keo một tượng Phật Thích Ca lên giữa đường giao thông. Sau đó ‘phép mầu’ đã đến:

Ban đầu chỉ có một vài việc cúng dường nhỏ. Rồi sự việc phát triển lên, và đến năm 2012 thì các nghi lễ tụng niệm đã diễn ra hàng ngày trước pho tượng. Một nhà nhỏ để cầu nguyện đã được xây lên quanh tượng, rồi lại có thêm một tượng Phật nằm và một tượng Quan Âm Bồ tát được tôn trí tại đây. 

Những tệ nạn đã biến mất, và khu phố trở nên bình yên hơn. Ngay cả sở cảnh sát cũng thừa nhận rằng kể từ khi người ta bắt đầu cầu nguyện tại đền thờ này vào năm 2012, tỷ lệ tội phạm của khu vực đã giảm 82%.

Bây giờ đôi khi có tới hàng chục người của mọi quốc tịch đến chiêm bái pho tượng để cầu nguyện và cúng dường. Việc cúng dường thường lệ diễn ra lúc 7 giờ sáng mỗi ngày, với lời tụng niệm và tiếng gõ chuông.

(Buddhist Door – September 25, 2014) Phật tử cầu nguyện

blank

Phật tử cầu nguyện tại đền thờ Phật giáo trên đường ở khu phố Eastlake

 

blank

Các tượng và ảnh Phật chung quanh pho tượng đầu tiên từ một người không phải là Phật tử

Photos: Paul Chinn

 

 

 

TRUNG QUỐC: Thái Lan tặng Chùa Bạch Mã một xá lợi linh thiêng

 

Ngày 24-9-2014, trên 100 tăng sĩ đã đến Chùa Bạch Mã, ngôi chùa cổ xưa nhất của Trung quốc, để cung nghinh một xá lợi quý do Thái Lan tặng. Xá lợi sẽ được tôn trí tại khu vườn kiểu Thái ở ngôi chùa gần 2,000 năm tuổi này.

Một đại lễ cung nghinh xá lợi sẽ diễn ra vào ngày 26-9, là ngày xá lợi được trưng bày trước khách tham quan.

Xá lợi này tương truyền là của Đức Phật Cồ Đàm, được một nhà khảo cổ học người Anh tìm thấy tại biên giới Ấn Độ và Nepal vào cuối thế kỷ 19. Xá lợi đã được Ấn Độ tặng cho Vua Rama của Thái Lan vào năm 1898.

Chùa Bạch Mã là ngôi chùa đầu tiên ở Trung Hoa và được tín đồ xem là cái nôi của Phật giáo Trung Hoa.

(Big News Network – September 26, 2014)

 

blank

Chùa Bạch Mã ở Lạc Dương, Hà Nam (Trung quốc)

Photo: kaiwind.com

 

 

HOA KỲ: Trường Trẻ em Saraha với chương trình giảng dạy kết hợp Phật giáo và thế tục

 

Trường Trẻ em Saraha (SCS) là một trường tư thục phi lợi nhuận hoạt động theo điều lệ và trong khuôn viên đẹp có cảnh rừng của Viện Phật giáo Saraha Nyingma ở thành phố Eugene, bang Oregon.

Cùng với các trường khác trong khu vực, SCS khai giảng vào ngày 4-9-2014, và sẽ theo thời gian biểu của trường công lập. Nhưng chương trình giảng dạy sẽ hơi khác.

Ngoài chương trình giảng dạy tích hợp về đọc, viết, toán, khoa học và xã hội học, học sinh của SCS cũng sẽ được giới thiệu về nghệ thuật Phật giáo truyền thống như là thiền định, và lớp học sẽ kết hợp ngôn ngữ và thực hành về lòng từ bi, trí tuệ và hòa bình.

Được thành lập bởi Lạt ma Sonam Tsering cách đây chỉ 6 tháng, trường sẽ hoạt động dưới sự chỉ đạo của Viện Phật giáo Saraha Nyingma và các lớp sẽ được tổ chức tại các cơ sở của Viện.

(Shambhala Sun – September 26, 2014)  

 

blank

Lạt ma Sonam Tsering dạy học vào ngày khai giảng

Photo: Buddha Dharma

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/09/2021(Xem: 11759)
PERRIS, California – Chùa Hương Sen hôm Chủ Nhật 29/8/2021 đã đón nhận 28 thùng kinh và sách Phật học để sẽ lưu giữ tại thư viện tương lai sắp xây của chùa. Trong đó, 20 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Tâm Diệu và nhóm bạn đạo Thư Viện Hoa Sen, 8 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Nguyên Giác.
30/08/2021(Xem: 5376)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.
27/08/2021(Xem: 6039)
Sáng ngày 25 tháng 8 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ pháp thoại về "Văn hóa Tây Tạng và Tiềm năng đóng góp cho Hòa bình, Tibetan Culture and its Potential to Contribute to Peace", tiếp theo là phần vấn đáp trực tuyến tại Tịnh thất của Ngài Dharamsala, HD, Ấn Độ, được tổ chức bởi nữ cư sĩ Tenzyn Zöchbauer, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến Tây Tạng Deutschland (TID) - Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng lớn nhất tại Đức.
24/08/2021(Xem: 5763)
Vào đầu tháng 7 vừa qua, Lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) https://www.nytimes.com/live/2021/06/30/world/china-communist-party-anniversary, đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Trong hầu hết những thập kỷ đó, ĐCSTQ đã tìm cách hạn chế hoặc xóa sạch các thực hành tôn giáo truyền thống, vốn được coi là một phần trong quá khứ "phong kiến" của Trung Hoa.
24/08/2021(Xem: 5776)
Một pho tượng Phật khổng lồ được cho là lớn nhất ở thế giới phương Tây, dự kiến sẽ được Khánh thành tại nước Cộng hòa Liên bang Brazil vào cuối tháng này, với một nghi lễ chính thức tại Thiền viện Morro da Vargem, thành phố Ibiraçu, thuộc bang Espírito Santo, Brazil.
19/08/2021(Xem: 4513)
Các viện Bảo tàng và viện nghệ thuật trên khắp Afghanistan, bị bao phủ với tốc độ chóng mặt khi Taliban đã tiếp quản nắm Chính quyền, đang tranh giành để cứu các hiện vật và các tác phẩm nghệ thuật của quốc gia, National Geographic báo cáo. Taliban nắm được chính quyền toàn quốc ở Afghanistan vào hôm 15/8/2021, có lẽ không phải là điều quá gây bất ngờ. Thế nhưng tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan trước các đòn tiến công của Taliban lại có thể gây choáng váng cho một số bên. Dường như trong lúc Mỹ bận rộn chuẩn bị cho việc rút quân khỏi Afghanistan còn chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mải mê đổ lỗi cho Pakistan về việc hậu thuẫn cho Taliban thì lực lượng vũ trang Hồi giáo này đã lên kế hoạch tiếp quản Afghanistan.
14/08/2021(Xem: 4613)
Hàng nghìn người đã vân tập Theravada Dhamma Society of Iowa Marshalltown, một ngôi tự viện Phật giáo ở Marshalltown, một thành phố thuộc quận Marshall, tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ, để Khánh thành một trong những pho tượng Phật lớn nhất tại Hoa Kỳ.
22/01/2020(Xem: 11313)
Cuộc Triển lãm Kinh sách Phật giáo hai nghìn năm tuổi tại Thư viện Anh Quốc, khai trương vào ngày (25 tháng 10 – 23 tháng 02 năm 2020), sẽ khám phá nguồn gốc, triết lý và sự phù hợp đương đại của Phật giáo từ khi bắt đầu phía bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch để có hơn 500 triệu Phật tử trên khắp thế giới ngày nay.
01/08/2018(Xem: 14946)
Một kỷ nguyên mới canh tân kỹ thuật đang lan tràn khắp thế giới và đang tiến đến trưởng thành, đó là mạng lưới thông tin toàn cầu internet (world wide web), một hệ thống truyền thông và môi trường học có sức mạnh. Không nên xem Internet chỉ là một phương tiện mới để truyền bá Giáo Pháp với một hình thức mới, mà Internet còn có tiềm năng là một căn cứ cho một cộng đồng Phật Giáo trên mạng (online) cống hiến những giá trị xã hội và tâm linh cho mọi người.
01/01/2018(Xem: 49845)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)