Tuần 2

15/10/201507:08(Xem: 19683)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 ( TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2015)
 
 
 Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Lễ trao Huân chương Tự do dành cho Đức Đạt lai Lạt ma

Vào ngày 26-10-2015 tại Philadelphia, Huân chương Tự do thường niên lần thứ 27 sẽ được tặng cho Đức Đạt lai Lạt ma. Tiến sĩ Thupten Jinpa- người thông dịch của Đức Đạt lai Lạt ma, và Tiến sĩ Richie Davidson - người sáng lập và là chủ tịch của Viện Trí tuệ và Cuộc sống - sẽ nhận huân chương nhân danh ngài.

Tháng trước, Đức Đạt lai Lạt ma đã buộc phải hủy bỏ chuyến thăm nhiều thành phố của Hoa Kỳ, và do đó sẽ không dự buổi lễ trao huân chương này. Ngài đã trấn an mọi người rằng mình vẫn khỏe và đã trở về Ấn Độ để nghỉ ngơi.

Diễn viên Richard Gere, một nhà hoạt động vì Tây Tạng, một Phật tử và là đệ tử tận tụy của Đức Đạt lai Lạt ma, cũng sẽ tham dự lễ trao huân chương nói trên.

Được thành lập vào năm 1988, Huân chương Tự do “hàng năm tôn vinh những người có lòng dũng cảm và sự kiên định đã nỗ lực để bảo đảm lợi ích của tự do cho mọi người trên khắp thế giới”.

(Lion’s Roar – October 8, 2015)

 

2015-10-2-000

Từ trái sang phải: Tiến sĩ Thupten Jinpa, Richard Gere và Đức Đạt lai Lạt ma
Photos: Wikimedia

 

 

INDONESIA: Chùa Borobudur được lên kế hoạch để trở thành điểm đến du lịch chính cho Phật tử

Đồng Bộ trưởng Bộ Hàng hải Indonesia, ông Rizal Ramli, nói rằng ông sẽ làm cho chùa Borobudur ở Magelang,Trung Java, trở thành điểm đến du lịch chính cho Phật tử từ khắp nơi trên thế giới.

Ông tuyên bố rằng chùa Borobudur đẹp hơn Angkor Vat của Cam Bốt. Do đó, ông Rizal nói chùa Borobudur phải trở thành một điểm đến du lịch tôn giáo dành cho Phật tử.

“Nếu tín đổ Kitô giáo muốn đến Jerusalem trước khi họ chết, giống như tín đồ Hồi giáo muốn đến Mecca, thì Phật tử phải đến Borobudur.”

Ông Rizal cũng kêu gọi các nỗ lực để cải thiện những điểm đến du lịch trong các khu vực khác, như Hồ Toba  ở Bắc Sumatera, Labuan Bajo ở Đông Nusa Tenggara và Nghìn Đảo ở Jakarta. Theo ông, Indonesia không nên dựa vào Bali nữa.

“Bali đã bị khai thác quá mức. Chúng ta cần phát triển các điểm đến du lịch mới, và chúng tôi đã lên kế hoạch để phát triển 10 địa điểm mới,” ông nói.

(buddhistchannel.tv – October 9, 2015) 

 

 

 

 2015-10-2-001

 

Chùa Borobudur, Indonesia
Photo: Tempo

 

 

NHẬT BẢN: Hơn 12,000 ngôi chùa thiếu tu sĩ thường trú

Một cuộc khảo sát của tờ Asahi Shimbun cho biết: Hơn 12,000 ngôi chùa ở Nhật Bản hiện đang không có tu sĩ thường trú, là một sự thiếu vắng có thể dẫn đến sự lụi tàn tiếp theo của các trung tâm truyền thống này của các cộng đồng địa phương.

12,065 ngôi chùa nói trên chiếm khoảng 16% chùa chiền trực thuộc 10 Phật phái hàng đầu của Nhật.

Các chùa trực thuộc các tông phái này chiếm khoảng 80% trong tổng số 75,900 tự viện Phật giáo tại Nhật, theo phiên bản 2014 của cuốn niên giám về tôn giáo do Cục Văn hóa xuất bản.

Cuộc khảo sát của Asahi Shimbun cũng cho thấy rằng 434 ngôi chùa của 9 tông phái lớn đã đóng cửa trong thập kỷ qua, gây khó khăn cho tín đồ trong việc duy trì các ngôi mộ gia đình và thực hiện các nghi lễ tưởng niệm.

Các chùa đang cố gắng duy trì các ban trị sự của tín đồ và tìm tăng sĩ kế tục khi dân số già đi nhanh chóng và thu nhỏ lại tại nhiều vùng nông thôn.

(Asahi Shimbun – October 11, 2015)

2015-10-2-002

Tín đồ của chùa Konnoji ở Ota (tỉnh Shimane, Nhật Bản) gần đây đã quyết định giải thể ngôi chùa này
Photo: Takuma Okada

 

 

ẤN ĐỘ: Ra mắt bộ đĩa DVD của chương trình truyền hình ‘Đức Phật’

Công ty Ultra Media & Entertainment đã ra mắt bộ sưu tập gồm 13 DVD của phim truyền hình ‘Đức Phật: Vua của các vị vua’, một kiệt tác lịch sử về cuộc đời của Đức Phật. Phim mô tả cuộc sống cá nhân và hành trình của Thái tử Tất Đạt Đa - từ khi được sinh ra trong nhung lụa cho đến khi từ bỏ ngai vàng, và sống cuộc sống của một người tu khổ hạnh để đạt đến giác ngộ.

Phim do hãng Dr. BK Modi Productions sản xuất  và Dharmesh Shah đạo diễn, được khởi chiếu vào ngày 8-9-2013 trên Zee TV và trên đài DD National mỗi Chủ nhật lúc 11 am. Vai chính Đức Phật do Himansha Soni thủ diễn.

Bộ DVD gồm tất cả 55 tập phim, hiện đang bán trên khắp Ấn Độ với giá 2,499 Rupee.

(tipitaka.net – October 13, 2015)

2015-10-2-003

Poster của bộ phim ‘Đức Phật’
Photo: Tipitaka Network

 

 

HÀN QUỐC: Chương trình Ở lại chùa mời du khách trong và ngoài nước tham gia

Du khách quốc tế và quốc nội được mời trải nghiệm cuộc sống trong chùa chiền Phật giáo từ ngày 19-10 đến 1-11-2015.

Khách có thể trải nghiệm văn hóa Phật giáo trong Tuần Ở lại chùa trong 2 ngày và 1 đêm tại một ngôi chùa đẹp, và thu nhận một sự hiểu biết rõ hơn về một phần của di sản lâu đời của Hàn quốc.

Trên 40 ngôi chùa sẽ tham gia chương trình, trong số đó có 4 chùa ở thủ đô Seoul, 5 chùa ở tỉnh bắc Gyeongsang, 10 chùa  ở tỉnh Nam Jeolla cùng các chùa ở một số tỉnh khác.

Chi phí của chương trình Ở lại chùa là 10,000 won cho lựa chọn 1 đêm 2 ngày, hoặc 5,000 won một ngày. Thời gian đặt chỗ sẽ kết thúc vào lúc 5 pm ngày 18-10, hoặc sớm hơn nếu đã đạt được con số tối đa của lượng người tham gia (10,000 người).

(The Korea Times – October 13, 2015)

2015-10-2-004

Chùa Jeondeungsa ở Incheon, một trong số các chùa tham gia chương trình Tuần Ở lại chùa của Hàn quốc sắp đến
Photo: John Redmond
 
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/09/2021(Xem: 11754)
PERRIS, California – Chùa Hương Sen hôm Chủ Nhật 29/8/2021 đã đón nhận 28 thùng kinh và sách Phật học để sẽ lưu giữ tại thư viện tương lai sắp xây của chùa. Trong đó, 20 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Tâm Diệu và nhóm bạn đạo Thư Viện Hoa Sen, 8 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Nguyên Giác.
30/08/2021(Xem: 5374)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.
27/08/2021(Xem: 6036)
Sáng ngày 25 tháng 8 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ pháp thoại về "Văn hóa Tây Tạng và Tiềm năng đóng góp cho Hòa bình, Tibetan Culture and its Potential to Contribute to Peace", tiếp theo là phần vấn đáp trực tuyến tại Tịnh thất của Ngài Dharamsala, HD, Ấn Độ, được tổ chức bởi nữ cư sĩ Tenzyn Zöchbauer, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến Tây Tạng Deutschland (TID) - Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng lớn nhất tại Đức.
24/08/2021(Xem: 5763)
Vào đầu tháng 7 vừa qua, Lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) https://www.nytimes.com/live/2021/06/30/world/china-communist-party-anniversary, đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Trong hầu hết những thập kỷ đó, ĐCSTQ đã tìm cách hạn chế hoặc xóa sạch các thực hành tôn giáo truyền thống, vốn được coi là một phần trong quá khứ "phong kiến" của Trung Hoa.
24/08/2021(Xem: 5776)
Một pho tượng Phật khổng lồ được cho là lớn nhất ở thế giới phương Tây, dự kiến sẽ được Khánh thành tại nước Cộng hòa Liên bang Brazil vào cuối tháng này, với một nghi lễ chính thức tại Thiền viện Morro da Vargem, thành phố Ibiraçu, thuộc bang Espírito Santo, Brazil.
19/08/2021(Xem: 4511)
Các viện Bảo tàng và viện nghệ thuật trên khắp Afghanistan, bị bao phủ với tốc độ chóng mặt khi Taliban đã tiếp quản nắm Chính quyền, đang tranh giành để cứu các hiện vật và các tác phẩm nghệ thuật của quốc gia, National Geographic báo cáo. Taliban nắm được chính quyền toàn quốc ở Afghanistan vào hôm 15/8/2021, có lẽ không phải là điều quá gây bất ngờ. Thế nhưng tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan trước các đòn tiến công của Taliban lại có thể gây choáng váng cho một số bên. Dường như trong lúc Mỹ bận rộn chuẩn bị cho việc rút quân khỏi Afghanistan còn chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mải mê đổ lỗi cho Pakistan về việc hậu thuẫn cho Taliban thì lực lượng vũ trang Hồi giáo này đã lên kế hoạch tiếp quản Afghanistan.
14/08/2021(Xem: 4613)
Hàng nghìn người đã vân tập Theravada Dhamma Society of Iowa Marshalltown, một ngôi tự viện Phật giáo ở Marshalltown, một thành phố thuộc quận Marshall, tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ, để Khánh thành một trong những pho tượng Phật lớn nhất tại Hoa Kỳ.
22/01/2020(Xem: 11313)
Cuộc Triển lãm Kinh sách Phật giáo hai nghìn năm tuổi tại Thư viện Anh Quốc, khai trương vào ngày (25 tháng 10 – 23 tháng 02 năm 2020), sẽ khám phá nguồn gốc, triết lý và sự phù hợp đương đại của Phật giáo từ khi bắt đầu phía bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch để có hơn 500 triệu Phật tử trên khắp thế giới ngày nay.
01/08/2018(Xem: 14946)
Một kỷ nguyên mới canh tân kỹ thuật đang lan tràn khắp thế giới và đang tiến đến trưởng thành, đó là mạng lưới thông tin toàn cầu internet (world wide web), một hệ thống truyền thông và môi trường học có sức mạnh. Không nên xem Internet chỉ là một phương tiện mới để truyền bá Giáo Pháp với một hình thức mới, mà Internet còn có tiềm năng là một căn cứ cho một cộng đồng Phật Giáo trên mạng (online) cống hiến những giá trị xã hội và tâm linh cho mọi người.
01/01/2018(Xem: 49838)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)