Tuần 4

29/03/202008:32(Xem: 15509)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2020)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Chương trình Ở lại chùa miễn phí dành cho nhân viên và cán bộ y tế

SEOUL, Hàn Quốc - Các tu sĩ Phật giáo đang cung cấp các chương trình Ở lại chùa miễn phí cho nhân viên y tế và công chức làm việc trong ngành y tế để giúp họ tìm thấy sự thoải mái sau những nhọc nhằn mà họ đã trải qua khi chiến đấu với vi rút corona.

Ngày 17-3, Đoàn Văn hóa của Phật giáo Hàn Quốc (CCKB), một chi nhánh của Tông phái Jogye, thông báo rằng họ sẽ cung cấp một chương trình Ở lại chùa đặc biệt cho những người chiến đấu trên tuyến đầu chống lại COVID-19.

Chương trình sẽ mời 2,000 nhân viên quan chức y tế từ ngày 21-3 đến  31-10.

Chương trình Ở lại chùa sẽ được tổ chức tại 10 địa điểm được lựa chọn từ 137 ngôi chùa trên toàn quốc, đặc biệt là có cảnh quan thiên nhiên nổi bật và môi trường yên bình.

Các chùa sẽ cung cấp một chương trình 4 ngày cho mỗi người tham gia để giúp giảm căng thẳng cả về thể chất và tâm lý. Tất cả những người tham gia sẽ được trao một món quà đặc biệt để an ủi và động viên.

(tipitaka.net – March 22, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-03-4-000

Chương trình Ở lại chùa sẽ được tổ chức tại 10 địa điểm được lựa chọn từ 137 ngôi chùa trên toàn quốc
Photo: CCKB

 

 

CỘNG HÒA BURYATIA (Liên bang Nga): Phật tử Nga tổ chức lễ cầu an đặc biệt trước đại dịch COVID-19

Để đối phó với đại dịch COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, tất cả các datsans (tu viện) của Tăng đoàn Phật giáo Truyền thống của Nga đã tiến hành các lễ cầu nguyện đặc biệt để bảo vệ khỏi virus kể từ ngày 18-3.

Theo một tuyên bố chính thức từ Tu viện Ivolginsky, những lễ cầu nguyện được khởi xướng bởi Pandito Khambo Lama Damba Ayusheev thứ 24, vị lãnh đạo tinh thần của Liên đoàn Phật giáo Liên bang Nga và là Lạt ma cao cấp nhất ở cộng hòa Buryatia.

Tăng đoàn Phật giáo Truyền thống của Nga, một tổ chức tôn giáo tập trung, là cộng đồng Phật giáo lớn nhất ở Buryatia có trụ sở chính đặt tại Tu viện Ivolginsky, cách thủ đô Ulan Ude 23 km.

(Buddhistdoor Global – March 23, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-03-4-001

Lễ cầu nguyện do Pandito Khambo Lama Damba Ayusheev thứ 24 chủ trì
Photo: asiarussia.ru

 

NAM Á: Hiệp hội Hợp tác Khu vực Nam Á phối hợp chống khủng hoảng gia tăng đại dịch

Các thành viên của Hiệp hội Hợp tác Khu vực Nam Á (SAARC) đã đẩy mạnh các bước chống COVID-19 để bảo đảm an toàn cho người dân khỏi đại dịch này. Tích Lan di tản một số lượng lớn khách hành hương Phật giáo từ Ấn Độ vào đầu giờ Chủ nhật 22-3, trước khi Ấn Độ dừng tất cả các chuyến bay khi Kathmandu (Nepal) tăng cường việc kiểm tra sức khỏe ở biên giới Ấn Độ-Nepal.

UPDATED: MARCH 22, 2020 22:24 IST

“Tất cả những người hành hương Phật giáo Tích Lan, vốn bị mắc kẹt ở Ấn Độ, hiện đã quay trở lại Tích Lan,” Cao ủy Tích Lan thông báo và cho biết 1.500 người hành hương Phật giáo từ Tích Lan bị mắc kẹt ở Ấn Độ nhưng đã được di tản thành công trong vài ngày gần đây.

(The Hindu – March 22, 2020)

 

 

BANGLADESH: Tiến sĩ Dharmasen, vị lãnh đạo Phật giáo tối cao viên tịch ở tuổi 92

Dhaka, Bangladesh – Đêm 20-3, Tiến sĩ Dharmasen Mohathero, nhà lãnh đạo cao nhất của Phật giáo ở Bangladesh, đã viên tịch tại một bệnh viện ở thành phố Chattogram ở tuổi 92.

Tiến sĩ Dharmasen xuất gia vào năm 1942 và ngài là tác giả của bốn quyển sách. Năm 2004 ngài đăng quang là Sangaraja thứ 12, vị trụ trì cao nhất của Tối cao Hội đồng Tăng đoàn Tối cao.

Nhà lãnh đạo cao nhất của Phật giáo Bangladesh này đã được trao tặng bốn giải thưởng quốc tế vì sự nghiệp của Phật Pháp, nhân loại, hòa bình và lãnh đạo tu viện.

(NewsNow – March 22, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-03-4-002

Tiến sĩ Dharmasen Mohathero, nhà lãnh đạo cao nhất của Phật giáo ở Bangladesh
Photo: facebook

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma quyên góp cho quỹ cứu trợ để chống COVID-19

DHARAMSHALA, Ấn Độ - Nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các biện pháp của chính quyền bang Himachal Pradesh (HP) và chính quyền trung ương để chống lại sự bùng nổ của COVID-19.

Ngài đã quyên góp tiền cho quỹ của Thống đốc bang HP để cung cấp nhu yếu phẩm cho các thành viên ít đặc quyền hơn trong xã hội.

Trong một bức thư viết cho Thống đốc Jai Ram Thakur, nhà lãnh đạo Tây Tạng cho biết, “Vì bang Himachal Pradesh đã trở thành nhà của tôi trong gần 60 năm, tôi tự nhiên cảm thấy một mối đồng cảm dành cho người dân của nó. Do đó, như một sự tôn trọng và cảm thông, tôi đang quyên góp từ Quỹ Gaden Phodrang của Đạt lai Lạt ma cho Quỹ của Thống đốc - để góp phần cung cấp các nhu yếu phẩm, như thực phẩm và thuốc men, cho các thành viên nghèo và khó khăn của cộng đồng.”

(Phayul – March 26, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-03-4-003

Đức Đạt lai Lạt ma 
Photo: Phayul

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/09/2021(Xem: 11745)
PERRIS, California – Chùa Hương Sen hôm Chủ Nhật 29/8/2021 đã đón nhận 28 thùng kinh và sách Phật học để sẽ lưu giữ tại thư viện tương lai sắp xây của chùa. Trong đó, 20 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Tâm Diệu và nhóm bạn đạo Thư Viện Hoa Sen, 8 thùng kinh và sách là từ Cư sĩ Nguyên Giác.
30/08/2021(Xem: 5373)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.
27/08/2021(Xem: 6010)
Sáng ngày 25 tháng 8 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ pháp thoại về "Văn hóa Tây Tạng và Tiềm năng đóng góp cho Hòa bình, Tibetan Culture and its Potential to Contribute to Peace", tiếp theo là phần vấn đáp trực tuyến tại Tịnh thất của Ngài Dharamsala, HD, Ấn Độ, được tổ chức bởi nữ cư sĩ Tenzyn Zöchbauer, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến Tây Tạng Deutschland (TID) - Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng lớn nhất tại Đức.
24/08/2021(Xem: 5761)
Vào đầu tháng 7 vừa qua, Lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) https://www.nytimes.com/live/2021/06/30/world/china-communist-party-anniversary, đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Trong hầu hết những thập kỷ đó, ĐCSTQ đã tìm cách hạn chế hoặc xóa sạch các thực hành tôn giáo truyền thống, vốn được coi là một phần trong quá khứ "phong kiến" của Trung Hoa.
24/08/2021(Xem: 5774)
Một pho tượng Phật khổng lồ được cho là lớn nhất ở thế giới phương Tây, dự kiến sẽ được Khánh thành tại nước Cộng hòa Liên bang Brazil vào cuối tháng này, với một nghi lễ chính thức tại Thiền viện Morro da Vargem, thành phố Ibiraçu, thuộc bang Espírito Santo, Brazil.
19/08/2021(Xem: 4509)
Các viện Bảo tàng và viện nghệ thuật trên khắp Afghanistan, bị bao phủ với tốc độ chóng mặt khi Taliban đã tiếp quản nắm Chính quyền, đang tranh giành để cứu các hiện vật và các tác phẩm nghệ thuật của quốc gia, National Geographic báo cáo. Taliban nắm được chính quyền toàn quốc ở Afghanistan vào hôm 15/8/2021, có lẽ không phải là điều quá gây bất ngờ. Thế nhưng tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan trước các đòn tiến công của Taliban lại có thể gây choáng váng cho một số bên. Dường như trong lúc Mỹ bận rộn chuẩn bị cho việc rút quân khỏi Afghanistan còn chính quyền Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mải mê đổ lỗi cho Pakistan về việc hậu thuẫn cho Taliban thì lực lượng vũ trang Hồi giáo này đã lên kế hoạch tiếp quản Afghanistan.
14/08/2021(Xem: 4611)
Hàng nghìn người đã vân tập Theravada Dhamma Society of Iowa Marshalltown, một ngôi tự viện Phật giáo ở Marshalltown, một thành phố thuộc quận Marshall, tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ, để Khánh thành một trong những pho tượng Phật lớn nhất tại Hoa Kỳ.
22/01/2020(Xem: 11311)
Cuộc Triển lãm Kinh sách Phật giáo hai nghìn năm tuổi tại Thư viện Anh Quốc, khai trương vào ngày (25 tháng 10 – 23 tháng 02 năm 2020), sẽ khám phá nguồn gốc, triết lý và sự phù hợp đương đại của Phật giáo từ khi bắt đầu phía bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch để có hơn 500 triệu Phật tử trên khắp thế giới ngày nay.
01/08/2018(Xem: 14935)
Một kỷ nguyên mới canh tân kỹ thuật đang lan tràn khắp thế giới và đang tiến đến trưởng thành, đó là mạng lưới thông tin toàn cầu internet (world wide web), một hệ thống truyền thông và môi trường học có sức mạnh. Không nên xem Internet chỉ là một phương tiện mới để truyền bá Giáo Pháp với một hình thức mới, mà Internet còn có tiềm năng là một căn cứ cho một cộng đồng Phật Giáo trên mạng (online) cống hiến những giá trị xã hội và tâm linh cho mọi người.
01/01/2018(Xem: 49814)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)