Tuần 4

31/01/202615:34(Xem: 5225)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  4 THÁNG 1, 2026)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Hàng ngàn người dân Bắc Carolina chào đón các nhà sư Đi Bộ vì Hòa bình

Apex, Bắc Carolina - Vào ngày 23-1-2026, 18 nhà sư Phật giáo đã đi bộ dọc theo quốc lộ 64 - một tuyến đường cao tốc 4-làn xe - thu hút hàng ngàn người dân địa phương dọc theo lộ trình của họ.

Các đám đông xếp hàng dài hàng dặm bên vệ đường để chào đón họ và tặng họ hoa, cam và nước đóng chai, thể hiện lòng tôn kính sâu sắc khi họ đi qua gần Apex. Người dân Bắc Carolina từ khắp tiểu bang - và một số người từ xa hơn - chắp tay, cúi đầu và khóc công khai khi các nhà sư đi ngang qua. Một số người phủ phục xuống đất.

Dọc theo quốc lộ, người dân mang theo nhiều loại hoa, áp phích vẽ tay và hương trầm khi họ chờ đợi các nhà sư đến gần.

(RNS – January 23, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-4-000

Các nhà sư tham gia “Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình” đi ngang qua những người chào đón họ dọc theo Quốc lộ 64, gần Apex, tiểu bang Bắc Carolina (ngày 23-1- 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-4-001
TinTuc_PGTG_2026-01-4-002

Người dân Bắc Carolina từ khắp tiểu bang - và một số người từ xa hơn – chào đón các sư Đi Bộ vì Hòa bình

Photos:  RNS/Yonat Shimron

 

NAM SOUDAN: Hội Phật giáo Từ Tế mang đến lương thực và hy vọng cho các trường học ở Nam Sudan

Hội nhân đạo Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan đã mang lại sự ổn định cho 2 trường học ở Nam Sudan bằng cách cung cấp các bữa ăn thường xuyên cho học sinh và mang đến hy vọng cho các cộng đồng vẫn đang phục hồi sau nhiều thập niên xung đột.

 

Thể hiện lòng biết ơn đối với lòng trắc ẩn của Hội Từ Tế, Hiệu trưởng Eric của Trường Nam sinh St. Bonny nhận xét về tác động chuyển đổi của các bữa ăn thường xuyên. “Từ Tế đã mang lại cảm giác bình thường và an toàn vốn thường thiếu vắng trong cuộc sống của học sinh”, ông nói, “tạo ra một môi trường nơi việc học tập có thể phát triển mạnh mẽ, và nuôi dưỡng hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn”.

 

Hiệu trưởng Consolata tại Trường Nữ sinh St. Brigid cũng báo cáo những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của 1,174 học sinh của mình. “Từ Tế không chỉ mang lại hy vọng cho trẻ em mà còn truyền cảm hứng cho phụ huynh để cho phép nhiều bé gái hơn được đến trường”, bà chia sẻ .

(Buddhistdoor Global – January 26, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-003TinTuc_PGTG_2026-01-4-004

Hội Từ tế cung cấp các bữa ăn thường xuyên cho nam sinh trường St. Bonny …

 

 TinTuc_PGTG_2026-01-4-005TinTuc_PGTG_2026-01-4-006

 

,,, Và nữ sinh trường St. Brigid (Nam Soudan)

Photos: global.tzuchi.org

 

TÍCH LAN: Cuộc triển lãm Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ

Colombo, Tích Lan – Ngày 17-1-2026, ông Sunil Senevi, Bộ trưởng Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa cho biết: Một cuộc triển lãm đặc biệt về Xá lợi Đức Phật, được mang từ Ấn Độ về, sẽ được tổ chức tại chùa Gangaramaya từ ngày 4 đến ngày 11-2-2026.

Ông nói rằng Xá lợi Phật sẽ được mang từ Ấn Độ về để triển lãm theo yêu cầu của Tổng thống Tích Lan Anura Kumara Dissanayake gửi đến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bộ trưởng nói cuộc triển lãm đặc biệt này được tổ chức với sự bảo trợ của chính phủ Ấn Độ và chính phủ Tích Lan.

Ông cho biết một cuộc thảo luận sơ bộ đã được tổ chức về vấn đề này với sự tham gia của Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa, Cục Phật giáo, Đại sứ quán Ấn Độ và một phái đoàn đặc biệt đến từ Ấn Độ.

(NewsNow – January 24, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-007

Chùa Gangaramaya ở Colombo, Tích Lan - nơi tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt về Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ từ ngày 4 đến ngày 11-2-2026

Photo: adaderana.lk


ẤN ĐỘ: Bồ đề Đạo tràng lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo  

Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ - Trong một sự kiện lịch sử lần đầu tiên tại địa điểm hành hương Phật giáo linh thiêng nhất thế giới, Bồ đề Đạo tràng sẽ tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo lần đầu tiên từ ngày 30-1 đến ngày 1-2-2026. Được tổ chức bởi Hội Đại Bồ đề của Ấn Độ phối hợp với Mạng lưới Truyền thông Hoa sen và Attodeep của Kolkata, lễ hội là một nỗ lực táo bạo nhằm xây dựng một mạng lưới nghệ thuật Phật giáo dành cho giới trẻ toàn châu Á, tập trung tại thị trấn nơi Đức Phật giác ngộ.

 

Sự kiện sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội Đại Bồ đề của Ấn Độ, ngay đối diện với ngôi chùa Đại Bồ đề nổi tiếng. Sứ mệnh cốt lõi của lễ hội là sử dụng các hình thức biểu đạt văn hóa đương đại - từ kịch múa đến biểu diễn đường phố - để thu hút một thế hệ mới được đến với Phật pháp.

(The Buddhist Channel, 23 Jan 2026)  

 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-008

Poster của Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo lần đầu tiên tại Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ

Photo: buddhistchannel.tv

 

 

HOA KỲ: Phật tử Tích Lan ở Maryland quyên góp 5.2 triệu Rupees cho công tác cứu trợ bão Ditwah

Cộng đồng người Tích Lan Sri Lanka tại tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, đã quyên góp thêm 5.2 triệu Rupees (17.000 đô la Mỹ) cho Quỹ Tái thiết Tích Lan của Chính phủ, hỗ trợ các nỗ lực khôi phục cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ditwah tại đảo quốc này.

Khoản quyên góp nói trên được thu nhận thông qua những khoản đóng góp tài chính từ các tổ chức, hiệp hội và tín đồ người Tích Lan thuộc Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland.

Số tiền này đã được chính thức trao cho Đại sứ Tích Lan tại Hoa Kỳ, bởi Hòa thượng Katugasthota Uparathana Nayaka Thero, Tăng thống Tư pháp Phật giáo Hoa Kỳ và là trụ trì Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland, tại bản tự vào ngày 23-1-2026.

Đại sứ Tích Lan Samarasinghe đã cảm ơn các nhà hảo tâm và cho biết Chính phủ Tích Lan  đánh giá cao nỗ lực chung của cộng đồng người Tích Lan tại Maryland và Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland, cùng đoàn kết vì mục tiêu nhân đạo.

(Daily Mirror - January 27, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-4-009

Đại sứ Tích Lan tại Hoa Kỳ tiếp nhận khoản tiền cứu trợ từ  Hòa thượng Katugasthota Uparathana Nayaka Thero

Photo: Daily Mirror

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/06/2017(Xem: 12006)
Câu chuyện ly kỳ về việc thiền sư Việt phá giải thuật phong thủy của Cao Biền được ghi chép lại trong “Thiền Uyển tập anh” đã mang lại cho người thời nay thật nhiều câu hỏi. Phong thủy có thật hay không? Định mệnh có thật hay không? Đức tin là thật hay là hư ảo? “Thiền uyển tập anh” hay “Đại Nam thiền uyển truyền đăng tập lục” là tài liệu lịch sử cổ nhất của Phật giáo Việt Nam, ghi lại tương đối hệ thống các tông phái Thiền học và sự tích các vị Thiền sư nổi tiếng từ cuối thế kỷ 6 đến thế kỷ 13, tức là vào cuối thời Bắc thuộc cho đến thời Đinh, Lê, Lý và một số ít vị lớp sau còn sống đến đầu triều Trần.
20/05/2017(Xem: 8889)
Đa số các ân sư của trường đốc Thanh Chiêm là người Quảng Nam nhưng cũng có những vị ở ngoại tỉnh được bổ dụng đến. Dù sinh ra trên quê hương nào nhưng khi đảm nhận chức vụ cao quý này, các quan Đốc học đều dốc hết tài đức của mình vào sự nghiệp trồng người. Chính vì thế mà Trường Đốc Thanh Chiêm dưới thời phong kiến nhà Nguyễn đã lừng danh là lò luyện nhân tài không chỉ cho Quảng Nam-Đà Nẵng mà còn cho cả nước. Nhiều bậc đại khoa, nhiều lãnh tụ phong trào Cần Vương như Trần Văn Dư, Nguyễn Duy Hiệu, nhiều chí sĩ cách mạng như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp đã trưởng thành từ ngôi trường này. Dưới đây là một số vị đã làm Đốc học ở Quảng Nam :
18/04/2017(Xem: 13431)
Tập sách này gồm nhiều bản văn được chuyển dịch và trình bày kèm theo nguyên tác Anh ngữ, là các tài liệu trước đây vốn thuộc loại hồ sơ mật hoặc tối mật, nghĩa là chỉ dành riêng cho những người có trách nhiệm mà hoàn toàn không được phổ biến đến công chúng. Phần lớn các tài liệu đó là của chính phủ Mỹ, như các Công điện, Bản Ghi nhớ, Điện tín, Phúc trình... Tài liệu có nguồn từ Bộ Ngoại Giao Mỹ được lấy từ FRUS; ngoài ra còn có các tài liệu từ Tòa Bạch Ốc (Hội đồng An Ninh Quốc Gia NSA), Bộ Quốc Phòng (Pentagon Papers), CIA (tại Sài Gòn và tại Langley), và từ Thượng Viện (Select Committee to Study Governmental Operations).
14/04/2017(Xem: 6860)
Trường tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng là trường Đại học đầu tiên của tỉnh nhà, nơi hội tụ những quan Đốc học tài ba, đã đào tạo nên nhiều thế hệ Nho sinh xuất sắc hết lòng phục vụ nhân dân, những chí sĩ cách mạng giàu lòng yêu nước sẵn sàng hiến dâng trọn cuộc đời cho tổ quốc Việt Nam như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp v. v… Dưới thời nhà Nguyễn, trường tỉnh Quảng Nam đặt tại làng Thanh Chiêm, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn. Trường do một vị Đốc học điều hành nên nhân dân quen gọi là trường Đốc Thanh Chiêm.
07/04/2017(Xem: 9119)
Sáng nay, mồng 10/03/Đinh Dậu (06/04/2017), UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ giỗ Đức Quốc tổ Hùng Vương tại đền Hùng Vương (số 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP.Nha Trang).
27/03/2017(Xem: 9407)
"GS. Cao Huy Thuần được biết đến là một trong những nhà hoạt động văn hóa - giáo dục có uy tín nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở vị giáo sư đang sinh sống và giảng dạy tại trường Đại học Picardie (Pháp), là một tâm hồn mang đậm âm hưởng Phật giáo, một tôn giáo mà với ông là thần hồn của dân tộc, là điểm tựa để con người sống đúng nghĩa là con người."
09/01/2017(Xem: 13899)
Châm là một thủ thuật điều trị bệnh bằng cách dùng các vật nhọn châm vào huyệt vị trên cơ thể bệnh nhân. Thời thượng cổ thầy thuốc dùng đá nhọn để châm gọi là thạch châm về sau có sự cải tiến, kim châm được làm từ xương, từ đồng rồi sắt, sau đó là vàng hay bạc đến nay là thép không gỉ. Về nguồn gốc phát sinh kỹ thuật châm, sách “Hoàng đế Nội kinh”, thánh thư của Đông y, Thiên mười hai “Dị pháp, phương nghi luận” cho biết: “Nam phương là một khu vực trưởng dưỡng của trời, đất, dương khí ở nơi đó rất thịnh. Đất ở đó thấp và thủy thổ ẩm ướt, thường tụ nhiều sa mù, mốc. Người sinh nơi đó ưa ăn vị chua và các thức ướp, tạng người thớ thịt mịn đặc và hiện sắc đỏ, phần nhiều mắc bệnh loạn tý. Về phép trị, nên dùng “vi châm”. Cho nên “cửu châm” (chín loại châm) cũng đến từ gốc phương Nam”.
07/09/2016(Xem: 29908)
Vào năm 2003 khi thảo Vạn Hữu Trường Ca được nửa chừng, bèn nghĩ có lẽ dừng lại để sau này sẽ tiếp để đi vào Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trước, và mọi thể dạng mang sắc thái tình tự, dân tộc, quê hương, nhân sinh, mọi ngõ ngách cuộc đời và nhân thế, các sự kiện diễn ra, nghe tiếng kêu đồng loại,... đã hơn 34 năm qua, dĩ nhiên là văn vần, còn văn xuôi thì ít bởi ít khả năng vốn liếng thiên tư. Đến nay đã gần 1,700 bài khác nhau (một ngàn bảy trăm). Hai tuần trước chợt nhớ Vạn Hữu Trường Ca còn dang dở, dành vài ngày đi nốt và hoàn tất.
20/08/2016(Xem: 8593)
Hồn Nước là danh từ kép rất đa dạng, cho nên trước khi nói về Hồn Nước, ta phải nói đến chữ Hồn. Hồn, là danh từ đơn, để chỉ cho sức mạnh tinh thần, cái biết nhạy cảm của tâm ý con người trong đời sống vật chất thường nhật, tất cả do tâm chỉ đạo hành động mọi việc, do đó mới có ra danh từ kép “linh hồn”. Kể cả muôn loài thú lớn, nhỏ cũng có cái Hồn nhưng, thấp hơn loài người. Hồn cấp thấp này, được chia ra hai thứ Hồn : Sinh hồn và Giác hồn. Sinh hồn, là của những loài vật nhỏ như các loài kiến, ong, bướm, sâu bọ v.v… Giác hồn, là của những loài vật lớn như các loài cọp, voi, khỉ đột, chó, chim muôn v.v…Chúng có tâm biết tìm kiếm thức ăn cho bản thân và bảo vệ mạng sống. Hai loài Khỉ và Chó có tâm biết rất tinh khôn hơn các loài thú bốn chân, nhất là Chó biết phân biệt chủ của nó và người lạ, liền sủa, tấn công. Con khỉ biết hái dừa, đập v
22/07/2016(Xem: 5951)
Lịch sử không thường lặp lại, nhưng khi đã lặp lại thì có nhiều chuyện kỳ thú khiến ta không thể không lưu tâm. Đầu thế kỷ XI, thời nhà Lý, lịch sử Việt nam đã từng có một cuộc tình thơ mộng giữa vì vua đang ngự trị với một cô thôn nữ hái dâu, nuôi tằm, dệt lụa, đó là Lý Thánh Tông với Ỷ Lan. Sáu trăm năm sau lịch sử Việt nam lại ghi tiếp một mối tình khác cũng thơ mộng không kém giữa chàng công tử con nhà Chúa: Nguyễn Phúc Lan với cô thôn nữ cũng theo nghề hái dâu, ươm tơ, dệt lụa: Đoàn thị Ngọc vào đầu thế kỷ XVII, dưới thời chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên.