Tuần 3

23/06/201917:20(Xem: 15704)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 3 THÁNG 6, 2019)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

ANH QUỐC: Tu sĩ Phật giáo đấu tranh cho bình đẳng giới được nữ hoàng Elizabeth trao giải thưởng

Các giải thưởng thường niên của nữ hoàng Elizabeth II đã được công bố cho những người có công tác nổi bật trong cộng đồng của họ. Năm nay, vào sinh nhật thứ 93 của mình, Nữ hoàng đã công nhận công trình của một số người, bao gồm nhà sư Phật giáo Ajahn Brahm.

Sư Ajahn Brahm đã nhận giải thưởng về “phụng sự quan trọng cho Phật giáo, và cho sự bình đẳng giới tính”. Brahm là một Phật tử tận tâm đã cố gắng truyền bá tín ngưỡng của tôn giáo này trong nhiều năm.

Ông đã tập trung vào việc giảng dạy Phật giáo Lâm tông và đã thành lập một trong những tu viện Phật giáo lớn nhất tại Úc Đại Lợi: Tu viện Bodhinyana ở bang Tây Úc của ông là nơi xuất gia đầu tiên của chư ni vào Phật giáo Lâm tông Thái Lan.

(worldreligionnews.com – June 15, 2019)

 

2019-06-3-000

Tăng sĩ người Úc Ajahn Brahm đã nhận giải thưởng về “phụng sự quan trọng cho Phật giáo, và cho sự bình đẳng giới tính” của Nữ hoàng Anh

Photo: World Religion News

 

NHẬT BẢN: Ngọn lửa vĩnh cửu của chùa Enryakuji được truyền đến 4 khu vực trên khắp nước Nhật

Otsu, tỉnh Shiga -  Cháy liên tục trong 1,200 năm, ngọn lửa vĩnh cửu của ngôi chùa Di sản Thế giới Enryakuji được truyền đi (theo các hành trình dài bằng đường bộ) trong một chuyến tiếp sức để “hành hương hóa” Nhật Bản.

Chuyến đi kéo dài 14-tháng này là để kỷ niệm 1,200 năm ngày mất của sư tổ Saicho (767-822) của Phật phái Tendai nhằm ngày 4-6-2021.

Ngọn lửa vĩnh cửu nói trên do sư Saicho dâng cúng pho tượng Phật dược sư mà ông đã tạo tác vào năm 788 khi ông đang tu tập tại chùa Enryakuji. Ngọn lửa vẫn cháy sáng tại chùa này.

Vào ngày 1-4, ngọn lửa được chia làm tư, mỗi ngọn được che trong một đèn lồng nhỏ. Mỗi ngọn lửa sẽ được mang đến một trong 4 khu vực từ Hokkaido đến Kyushu, nơi chúng sẽ viếng các chùa của tông phái Tendai, sau đó sẽ quay về chùa Enryakuji trước ngày mất của sư tổ Saicho.

(asahi.com – June 16, 2019)

 

2019-06-3-001

Đèn lồng giữ ngọn lửa vĩnh cửu tại chùa Enryakuji, Nhật Bản - ảnh chụp vào ngày 11-6-2019

Photo: Jiro Tsutsui

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma bảo trợ và tham dự hội nghị Hồi giáo Shia-Sunni tại New Delhi

Ngày 17-6-2019, một hội nghị về thống nhất và sống chung hòa bình giữa người Hồi giáo Shia và Sunni đã được tổ chức tại New Delhi.

Đức Đạt lai Lạt ma, vị lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng, đã bảo trợ và tham dự sự kiện này.

Ngài phát biểu rằng người Hồi giáo nên chấm dứt các tranh chấp giữa dòng Shia và Sunni, rằng thông điệp của tất cả các tôn giáo là sự chân thật và thống nhất.

Đức Đạt lai Lạt ma nói thêm rằng chiến tranh và xung đột không phải là một giải pháp tốt để giải quyết các vấn đề.

Một diễn giả khác là Seyed Mahmood Assad Madani, tổng thư ký của tổ chức Hồi giáo Ấn Độ Jamiat Ulama-i-Hind, nhấn mạnh sự phản đối chủ nghĩa cực đoan và nói rằng tất cả mọi người nên sống dựa trên sự khoan dung.

(ABNA – June 18, 2019) 

 

2019-06-3-002

Đức Đạt lai Lạt ma tham dự hội nghị Hồi giáo Shia-Sunni tại New Delhi, Ấn Độ

Photo: Justin Whitaker


ẤN ĐỘ: Các chuyến bay giá rẻ mới dành cho Mạng mạch Hành hương Phật giáo

Tuần trước, hãng hàng không ngân sách Ấn Độ IndiGo công bố kế hoạch của 12 chuyến bay hàng ngày mới đến các thành phố hành hương Phật giáo Gaya, Patna và Varanasi. Các chuyến bay  - có thể đặt vé bây giờ - dự kiến bắt đầu bay từ ngày 8 tháng 8 từ Koltaka và giữa các thành phố này. Chương trình khuyến mại mạng mạch hành hương Phật giáo nơi trên nhằm thu hút khách hành hương Phật giáo từ Đông và Đông Nam Á, vì IndiGo hiện đang phục vụ khách Hồng Kông, Tích Lan và Thái Lan, và đang lên kế hoạch các tuyến mới từ Việt Nam và Thành Đô (Trung Quốc) đến Koltaka trong những tháng tới.

Mỗi thành phố này ở gần một trong 4 địa điểm hành hương chính của Phật giáo: Gaya chỉ cách Bodh Gaya (Bồ đề Đạo tràng) vài dặm về phía bắc; Patna ở gần Vulture Peak (Linh Thứu) và Vaishali; và Varanasi nằm ở phía nam Deer Park (Lộc Uyển).

(Buddhistdoor Global – June 20, 2019)

2019-06-3-003

Các chuyến bay giá rẻ mới của hãng IndiGo dành cho Mạng mạch Hành hương Phật giáo

2019-06-3-004

Thánh địa Linh Thứu (Vulture Peak) của Phật giáo tại Ấn Độ

Photos: Justin Whitaker

 

ÁI NHĨ LAN: Truyện Phật giáo Thái Lan: Các bản thảo quý hiếm thuộc thế kỷ 18 được trưng bày tại Dublin

Một bộ sưu tập đáng chú ý nhưng ít được biết đến của các bản thảo Phật giáo Thái quý hiếm, có từ thế kỷ 18, đã được trưng bày tại Thư viện Chester Beatty ở thủ đô Dublin của Ái Nhĩ Lan. Triển lãm mang tên “Truyện Phật giáo Thái: Những câu chuyện dọc theo con đường dẫn đến giác ngộ”, diễn ra từ ngày 14-6-2019 đến 26-1-2020 với sự tài trợ của Quỹ Gia đình Robert H.N.Ho (Hồng Kông).

Có phần minh họa phức tạp và nhiều màu sắc, bộ sưu tập này nguyên thủy được dùng cho nhiều mục đích khác nhau trong các tu viện Phật giáo Thái và tại các phiên tòa hoàng gia và địa phương.

Trong số các văn bản trưng bày này, có các trích đoạn từ Jatakas - những câu chuyện về các tiền thân của Đức Phật - với cặp ảnh minh họa ở hai bên của văn bản.

(Buddhistdoor Global – June 21, 2019)

 

2019-06-3-0052019-06-3-006


Trích dẫn một số trang của “Truyện Phật giáo Thái: Những câu chuyện dọc theo con đường dẫn đến giác ngộ”

Photos: Craig Lewis

Top of Form

Bottom of Form

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/06/2017(Xem: 12004)
Câu chuyện ly kỳ về việc thiền sư Việt phá giải thuật phong thủy của Cao Biền được ghi chép lại trong “Thiền Uyển tập anh” đã mang lại cho người thời nay thật nhiều câu hỏi. Phong thủy có thật hay không? Định mệnh có thật hay không? Đức tin là thật hay là hư ảo? “Thiền uyển tập anh” hay “Đại Nam thiền uyển truyền đăng tập lục” là tài liệu lịch sử cổ nhất của Phật giáo Việt Nam, ghi lại tương đối hệ thống các tông phái Thiền học và sự tích các vị Thiền sư nổi tiếng từ cuối thế kỷ 6 đến thế kỷ 13, tức là vào cuối thời Bắc thuộc cho đến thời Đinh, Lê, Lý và một số ít vị lớp sau còn sống đến đầu triều Trần.
20/05/2017(Xem: 8889)
Đa số các ân sư của trường đốc Thanh Chiêm là người Quảng Nam nhưng cũng có những vị ở ngoại tỉnh được bổ dụng đến. Dù sinh ra trên quê hương nào nhưng khi đảm nhận chức vụ cao quý này, các quan Đốc học đều dốc hết tài đức của mình vào sự nghiệp trồng người. Chính vì thế mà Trường Đốc Thanh Chiêm dưới thời phong kiến nhà Nguyễn đã lừng danh là lò luyện nhân tài không chỉ cho Quảng Nam-Đà Nẵng mà còn cho cả nước. Nhiều bậc đại khoa, nhiều lãnh tụ phong trào Cần Vương như Trần Văn Dư, Nguyễn Duy Hiệu, nhiều chí sĩ cách mạng như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp đã trưởng thành từ ngôi trường này. Dưới đây là một số vị đã làm Đốc học ở Quảng Nam :
18/04/2017(Xem: 13424)
Tập sách này gồm nhiều bản văn được chuyển dịch và trình bày kèm theo nguyên tác Anh ngữ, là các tài liệu trước đây vốn thuộc loại hồ sơ mật hoặc tối mật, nghĩa là chỉ dành riêng cho những người có trách nhiệm mà hoàn toàn không được phổ biến đến công chúng. Phần lớn các tài liệu đó là của chính phủ Mỹ, như các Công điện, Bản Ghi nhớ, Điện tín, Phúc trình... Tài liệu có nguồn từ Bộ Ngoại Giao Mỹ được lấy từ FRUS; ngoài ra còn có các tài liệu từ Tòa Bạch Ốc (Hội đồng An Ninh Quốc Gia NSA), Bộ Quốc Phòng (Pentagon Papers), CIA (tại Sài Gòn và tại Langley), và từ Thượng Viện (Select Committee to Study Governmental Operations).
14/04/2017(Xem: 6853)
Trường tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng là trường Đại học đầu tiên của tỉnh nhà, nơi hội tụ những quan Đốc học tài ba, đã đào tạo nên nhiều thế hệ Nho sinh xuất sắc hết lòng phục vụ nhân dân, những chí sĩ cách mạng giàu lòng yêu nước sẵn sàng hiến dâng trọn cuộc đời cho tổ quốc Việt Nam như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp v. v… Dưới thời nhà Nguyễn, trường tỉnh Quảng Nam đặt tại làng Thanh Chiêm, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn. Trường do một vị Đốc học điều hành nên nhân dân quen gọi là trường Đốc Thanh Chiêm.
07/04/2017(Xem: 9116)
Sáng nay, mồng 10/03/Đinh Dậu (06/04/2017), UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ giỗ Đức Quốc tổ Hùng Vương tại đền Hùng Vương (số 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP.Nha Trang).
27/03/2017(Xem: 9406)
"GS. Cao Huy Thuần được biết đến là một trong những nhà hoạt động văn hóa - giáo dục có uy tín nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở vị giáo sư đang sinh sống và giảng dạy tại trường Đại học Picardie (Pháp), là một tâm hồn mang đậm âm hưởng Phật giáo, một tôn giáo mà với ông là thần hồn của dân tộc, là điểm tựa để con người sống đúng nghĩa là con người."
09/01/2017(Xem: 13893)
Châm là một thủ thuật điều trị bệnh bằng cách dùng các vật nhọn châm vào huyệt vị trên cơ thể bệnh nhân. Thời thượng cổ thầy thuốc dùng đá nhọn để châm gọi là thạch châm về sau có sự cải tiến, kim châm được làm từ xương, từ đồng rồi sắt, sau đó là vàng hay bạc đến nay là thép không gỉ. Về nguồn gốc phát sinh kỹ thuật châm, sách “Hoàng đế Nội kinh”, thánh thư của Đông y, Thiên mười hai “Dị pháp, phương nghi luận” cho biết: “Nam phương là một khu vực trưởng dưỡng của trời, đất, dương khí ở nơi đó rất thịnh. Đất ở đó thấp và thủy thổ ẩm ướt, thường tụ nhiều sa mù, mốc. Người sinh nơi đó ưa ăn vị chua và các thức ướp, tạng người thớ thịt mịn đặc và hiện sắc đỏ, phần nhiều mắc bệnh loạn tý. Về phép trị, nên dùng “vi châm”. Cho nên “cửu châm” (chín loại châm) cũng đến từ gốc phương Nam”.
07/09/2016(Xem: 29904)
Vào năm 2003 khi thảo Vạn Hữu Trường Ca được nửa chừng, bèn nghĩ có lẽ dừng lại để sau này sẽ tiếp để đi vào Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trước, và mọi thể dạng mang sắc thái tình tự, dân tộc, quê hương, nhân sinh, mọi ngõ ngách cuộc đời và nhân thế, các sự kiện diễn ra, nghe tiếng kêu đồng loại,... đã hơn 34 năm qua, dĩ nhiên là văn vần, còn văn xuôi thì ít bởi ít khả năng vốn liếng thiên tư. Đến nay đã gần 1,700 bài khác nhau (một ngàn bảy trăm). Hai tuần trước chợt nhớ Vạn Hữu Trường Ca còn dang dở, dành vài ngày đi nốt và hoàn tất.
20/08/2016(Xem: 8577)
Hồn Nước là danh từ kép rất đa dạng, cho nên trước khi nói về Hồn Nước, ta phải nói đến chữ Hồn. Hồn, là danh từ đơn, để chỉ cho sức mạnh tinh thần, cái biết nhạy cảm của tâm ý con người trong đời sống vật chất thường nhật, tất cả do tâm chỉ đạo hành động mọi việc, do đó mới có ra danh từ kép “linh hồn”. Kể cả muôn loài thú lớn, nhỏ cũng có cái Hồn nhưng, thấp hơn loài người. Hồn cấp thấp này, được chia ra hai thứ Hồn : Sinh hồn và Giác hồn. Sinh hồn, là của những loài vật nhỏ như các loài kiến, ong, bướm, sâu bọ v.v… Giác hồn, là của những loài vật lớn như các loài cọp, voi, khỉ đột, chó, chim muôn v.v…Chúng có tâm biết tìm kiếm thức ăn cho bản thân và bảo vệ mạng sống. Hai loài Khỉ và Chó có tâm biết rất tinh khôn hơn các loài thú bốn chân, nhất là Chó biết phân biệt chủ của nó và người lạ, liền sủa, tấn công. Con khỉ biết hái dừa, đập v
22/07/2016(Xem: 5950)
Lịch sử không thường lặp lại, nhưng khi đã lặp lại thì có nhiều chuyện kỳ thú khiến ta không thể không lưu tâm. Đầu thế kỷ XI, thời nhà Lý, lịch sử Việt nam đã từng có một cuộc tình thơ mộng giữa vì vua đang ngự trị với một cô thôn nữ hái dâu, nuôi tằm, dệt lụa, đó là Lý Thánh Tông với Ỷ Lan. Sáu trăm năm sau lịch sử Việt nam lại ghi tiếp một mối tình khác cũng thơ mộng không kém giữa chàng công tử con nhà Chúa: Nguyễn Phúc Lan với cô thôn nữ cũng theo nghề hái dâu, ươm tơ, dệt lụa: Đoàn thị Ngọc vào đầu thế kỷ XVII, dưới thời chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên.