Tuần 1

08/04/202308:04(Xem: 9943)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2023)
Diệu Âm lược dịch

THÁI LAN: Người dân hảo tâm của Pattaya phát quà cho người nghèo tại Chùa Chaimongkol
Vào ngày 1-4-2023, Chùa Hoàng gia Chaimongkol đã tổ chức lễ Luang Po Buddhachaimongkol và nghi lễ “Tay Krachat” hàng năm để hỗ trợ cho người nghèo.
Sư trụ trì Prarajasarn Sophon đã chào đón vị khách đặc biệt là ông Poramet Ngampichet, Thị trưởng Pattaya, đến tham dự buổi lễ.
Lễ “Tay Krachat” là hoạt động từ thiện, lần này đã trao tặng 1,150 túi nhu yếu phẩm cho người nghèo. Những món quà được tài trợ bởi gia đình Gulati và các thành viên của giáo hội bản tự.
Những người mộ đạo đã quyên góp cho chùa bằng cách cúng dường áo cà sa, mua quan tài, cúng dường ảnh Phật trong ngày sinh của họ và phết vàng lá lên các tượng Phật.
Sự kiện này sẽ tiếp tục đến hết ngày 9-4 với một hội chợ chùa địa phương, với những người bán đồ ăn và thức uống, quần áo và hàng lưu niệm - bao gồm các gian hàng làm công đức và mạ vàng bức tượng Luang Po Chaimongkol.
Hàng ngàn người dân và khách du lịch dự kiến sẽ tham dự các lễ hội kéo dài một tuần này để làm công đức và vui chơi.
(Pattaya Mail - April 5, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-04-1-000

Lễ “Tay Krachat” hàng năm để hỗ trợ cho người nghèo tại Chùa Chaimongkol, Pattaya (Thái Lan)
Photo: Pattaya Mail

NHẬT BẢN: Tượng Phật cổ bị đánh cắp từ chùa Nagano đã được tìm thấy cách đó 60 km
NAGANO, Nhật Bản - Một pho tượng Phật được thờ tại chùa Zenkoji ở thành phố Nagano đã được tìm thấy sau khi có thông báo mất tích vào sáng ngày 5-4-2023.
Đây là tượng Hòa thượng Pindola Bharadvaja, một nhân vật Phật giáo - được gọi là Binzuru ở Nhật Bản.
Pho tượng gỗ cao 80 cm mà ngôi chùa này rất tôn quý được cho là đã được điêu khắc cách đây hơn 300 năm.
Cảnh sát tỉnh Nagano đã tìm thấy pho tượng trong một chiếc xe ở thành phố Matsumoto, cách đó khoảng 60 km, sau khi dừng lại và thẩm vấn người lái xe.
Kẻ bị cáo buộc đã đánh cắp pho tượng này là Shintaro Morimoto, 34 tuổi, một người đàn ông không rõ nghề nghiệp đến từ quận Kumamoto phía tây nam Nhật Bản. Anh ta bị bắt vì nghi ngờ đánh cắp pho tượng Pindola Bharadvaja từ tòa nhà chính của ngôi chùa vào khoảng từ 8 a.m. đến 8:35 a.m. sáng ngày 5-4. Anh ta đã thừa nhận các cáo buộc, và cảnh sát đang điều tra các động cơ của anh ta. Pho tượng không bị hư hại đáng kể.
(The Mainichi – April 6, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-04-1-001

Tượng Hòa thượng Pindola của Chùa Zenkoji được nhìn thấy tại ngôi chùa này ở thành phố Nagano vào ngày 1-4-2009
Photo: Asuka Ohira
TinTuc_PGTG_2023-04-1-002
Sư Meishin Hayashi, quản tự chính của Chùa Zenkoji, nói chuyện với các phóng viên tại nơi tôn trí tượng của Hòa thượng Pindola trong chùa ở thành phố Nagano vào 5-4-2023
Photo:Hideyo Suzuki

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng thông báo hoàn thành việc nâng cấp sân trong tại Ni viện Dolma Ling
Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Quận Kangra của bang Himachal Pradesh, Ấn Độ - công bố rằng đã hoàn thành một sáng kiến đầy tham vọng nhằm mở rộng và cải thiện sân tranh luận cho các nữ tu sĩ Phật giáo của Ni viện và Học viện Biện chứng Phật giáo Dolma Ling.
Theo một báo cáo từ TNP, sân trong được mở rộng nói trên cung cấp thêm 60% diện tích được che phủ - thêm 232 mét vuông - cung cấp bóng râm và chỗ trú ẩn cho các ni cô trong thời gian họ thực hành tranh luận hàng ngày trong tu viện.
Công việc cải tạo sân trong này bắt đầu vào tháng 1-2022, với việc mở rộng và xây dựng diễn ra theo 2 giai đoạn. Dự án đã hoàn thành hiện nay bao gồm mái thép và các khu vực kín để bảo vệ sân trên khỏi mưa, và có cửa sổ trượt để thông gió khi thời tiết nóng. Chỗ ngồi bằng đá bổ sung cũng đã được thêm vào. Và giai đoạn thứ hai đã chứng kiến việc bổ sung một mái nhà mở rộng trên khu vực tranh luận mở rộng.
Ni viện Dolma Ling là học viện đầu tiên dành riêng cho giáo dục Phật giáo cao cấp cho các nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng từ tất cả các truyền thống, và được TNP tài trợ hoàn toàn.
(Buddhistdoor Global - April 6, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-04-1-003

Sân tranh luận tại Ni viện Dolma Ling được mở rộng và cải thiện
TinTuc_PGTG_2023-04-1-004
Công việc cải tạo sân trong của Ni viện Dolma Ling bắt đầu vào tháng 1 năm ngoái
Photos: TNP

ÚC ĐẠI LỢI: Hội nghị các Trung tâm Phật giáo Tây Tạng lần thứ nhất được tổ chức tại Sydney
Sydney, Úc Đại Lợi - Hội nghị đầu tiên của các Trung tâm Phật giáo Tây Tạng tại Úc được tổ chức tại Trung tâm Chức năng Aerial của Đại học Công nghệ Sydney vào ngày 26-3-2023. Tại đây các đại biểu đã nêu lên mối quan tâm về những vi phạm nghiêm trọng đến quyền tự do tôn giáo ở Tây Tạng và chính sách san bằng văn hóa và tôn giáo Tây Tạng của Trung Quốc.
Hơn 100 vị đại diện, giáo viên và học viên từ các Trung tâm Phật giáo Tây Tạng khác nhau ở Úc đã tham gia hội nghị này.
Đây là lần đầu tiên Hội nghị thuộc loại này được tổ chức tại Úc, do Văn phòng Thông tin Tây Tạng ở Canberra tổ chức với mục đích tập hợp Trung tâm Phật giáo Tây Tạng, các giáo viên và các học viên tại Úc để thảo luận về giáo lý phổ quát của Phật giáo Tây Tạng và Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, cũng như tầm quan trọng của chúng đối với thế giới đương đại, và để tạo cơ hội học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.
(Big News Network - April 2, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-04-1-005

Hội nghị các Trung tâm Phật giáo Tây Tạng lần thứ nhất được tổ chức tại Sydney
Photo: ANI

HOA KỲ: Hội đồng thành phố San Jose đã phê duyệt việc xây dựng ngôi chùa Phật giáo theo kế hoạch của cộng đồng Cam Bốt
San Jose, California - Hội đồng thành phố San Jose tuần trước đã phê duyệt việc xây dựng ngôi chùa Phật giáo theo kế hoạch của cộng đồng Cam Bốt.
Nhiều người có mặt tại cuộc họp hội đồng, bao gồm khoảng một chục nhà sư Phật giáo, đã vỗ tay hoan hô. Các thành viên của cộng đồng Phật giáo đã làm việc trong nhiều năm để giành được sự chấp thuận cho ngôi chùa, vì nhiều cư dân địa phương đã phản đối dự án.
Theo kế hoạch của ngôi chùa, các buổi thiền định và tụng kinh thường xuyên sẽ thu hút 20 - 50 du khách. Tuy nhiên, chùa được phép có tới 300 du khách tại chỗ cho các sự kiện đặc biệt. Sẽ có 8 nhà sư sống trong khuôn viên chùa này.
Ngôi chùa sẽ tọa lạc trong khu phố Evergreen ở góc đông nam của thành phố San Jose. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất trong Vùng Vịnh, bao gồm San Francisco và Oakland ở phía bắc. Nó cũng sẽ cung cấp một trung tâm cộng đồng dành cho tất cả mọi người và là ngôi nhà cho cộng đồng người Cam Bốt đang phát triển trong khu vực.
Cấu trúc rộng 1,300 mét vuông này đã được lên kế hoạch trong 4 năm.
“Chức năng của ngôi chùa là bảo tồn, giảng dạy và thực hành tôn giáo của chúng tôi,” nữ Phật tử Lyna Lam của Hội Phật giáo Khmer phát biểu.
(Buddhistdoor Global – April 4, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-04-1-006

Cuộc họp Hội đồng thành phố San Jose về việc xây dựng ngôi chùa Phật giáo theo kế hoạch của cộng đồng Cam Bốt
Từ sanjosespotlight.com

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/06/2017(Xem: 12005)
Câu chuyện ly kỳ về việc thiền sư Việt phá giải thuật phong thủy của Cao Biền được ghi chép lại trong “Thiền Uyển tập anh” đã mang lại cho người thời nay thật nhiều câu hỏi. Phong thủy có thật hay không? Định mệnh có thật hay không? Đức tin là thật hay là hư ảo? “Thiền uyển tập anh” hay “Đại Nam thiền uyển truyền đăng tập lục” là tài liệu lịch sử cổ nhất của Phật giáo Việt Nam, ghi lại tương đối hệ thống các tông phái Thiền học và sự tích các vị Thiền sư nổi tiếng từ cuối thế kỷ 6 đến thế kỷ 13, tức là vào cuối thời Bắc thuộc cho đến thời Đinh, Lê, Lý và một số ít vị lớp sau còn sống đến đầu triều Trần.
20/05/2017(Xem: 8889)
Đa số các ân sư của trường đốc Thanh Chiêm là người Quảng Nam nhưng cũng có những vị ở ngoại tỉnh được bổ dụng đến. Dù sinh ra trên quê hương nào nhưng khi đảm nhận chức vụ cao quý này, các quan Đốc học đều dốc hết tài đức của mình vào sự nghiệp trồng người. Chính vì thế mà Trường Đốc Thanh Chiêm dưới thời phong kiến nhà Nguyễn đã lừng danh là lò luyện nhân tài không chỉ cho Quảng Nam-Đà Nẵng mà còn cho cả nước. Nhiều bậc đại khoa, nhiều lãnh tụ phong trào Cần Vương như Trần Văn Dư, Nguyễn Duy Hiệu, nhiều chí sĩ cách mạng như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp đã trưởng thành từ ngôi trường này. Dưới đây là một số vị đã làm Đốc học ở Quảng Nam :
18/04/2017(Xem: 13426)
Tập sách này gồm nhiều bản văn được chuyển dịch và trình bày kèm theo nguyên tác Anh ngữ, là các tài liệu trước đây vốn thuộc loại hồ sơ mật hoặc tối mật, nghĩa là chỉ dành riêng cho những người có trách nhiệm mà hoàn toàn không được phổ biến đến công chúng. Phần lớn các tài liệu đó là của chính phủ Mỹ, như các Công điện, Bản Ghi nhớ, Điện tín, Phúc trình... Tài liệu có nguồn từ Bộ Ngoại Giao Mỹ được lấy từ FRUS; ngoài ra còn có các tài liệu từ Tòa Bạch Ốc (Hội đồng An Ninh Quốc Gia NSA), Bộ Quốc Phòng (Pentagon Papers), CIA (tại Sài Gòn và tại Langley), và từ Thượng Viện (Select Committee to Study Governmental Operations).
14/04/2017(Xem: 6854)
Trường tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng là trường Đại học đầu tiên của tỉnh nhà, nơi hội tụ những quan Đốc học tài ba, đã đào tạo nên nhiều thế hệ Nho sinh xuất sắc hết lòng phục vụ nhân dân, những chí sĩ cách mạng giàu lòng yêu nước sẵn sàng hiến dâng trọn cuộc đời cho tổ quốc Việt Nam như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp v. v… Dưới thời nhà Nguyễn, trường tỉnh Quảng Nam đặt tại làng Thanh Chiêm, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn. Trường do một vị Đốc học điều hành nên nhân dân quen gọi là trường Đốc Thanh Chiêm.
07/04/2017(Xem: 9116)
Sáng nay, mồng 10/03/Đinh Dậu (06/04/2017), UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ giỗ Đức Quốc tổ Hùng Vương tại đền Hùng Vương (số 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP.Nha Trang).
27/03/2017(Xem: 9406)
"GS. Cao Huy Thuần được biết đến là một trong những nhà hoạt động văn hóa - giáo dục có uy tín nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở vị giáo sư đang sinh sống và giảng dạy tại trường Đại học Picardie (Pháp), là một tâm hồn mang đậm âm hưởng Phật giáo, một tôn giáo mà với ông là thần hồn của dân tộc, là điểm tựa để con người sống đúng nghĩa là con người."
09/01/2017(Xem: 13897)
Châm là một thủ thuật điều trị bệnh bằng cách dùng các vật nhọn châm vào huyệt vị trên cơ thể bệnh nhân. Thời thượng cổ thầy thuốc dùng đá nhọn để châm gọi là thạch châm về sau có sự cải tiến, kim châm được làm từ xương, từ đồng rồi sắt, sau đó là vàng hay bạc đến nay là thép không gỉ. Về nguồn gốc phát sinh kỹ thuật châm, sách “Hoàng đế Nội kinh”, thánh thư của Đông y, Thiên mười hai “Dị pháp, phương nghi luận” cho biết: “Nam phương là một khu vực trưởng dưỡng của trời, đất, dương khí ở nơi đó rất thịnh. Đất ở đó thấp và thủy thổ ẩm ướt, thường tụ nhiều sa mù, mốc. Người sinh nơi đó ưa ăn vị chua và các thức ướp, tạng người thớ thịt mịn đặc và hiện sắc đỏ, phần nhiều mắc bệnh loạn tý. Về phép trị, nên dùng “vi châm”. Cho nên “cửu châm” (chín loại châm) cũng đến từ gốc phương Nam”.
07/09/2016(Xem: 29905)
Vào năm 2003 khi thảo Vạn Hữu Trường Ca được nửa chừng, bèn nghĩ có lẽ dừng lại để sau này sẽ tiếp để đi vào Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trước, và mọi thể dạng mang sắc thái tình tự, dân tộc, quê hương, nhân sinh, mọi ngõ ngách cuộc đời và nhân thế, các sự kiện diễn ra, nghe tiếng kêu đồng loại,... đã hơn 34 năm qua, dĩ nhiên là văn vần, còn văn xuôi thì ít bởi ít khả năng vốn liếng thiên tư. Đến nay đã gần 1,700 bài khác nhau (một ngàn bảy trăm). Hai tuần trước chợt nhớ Vạn Hữu Trường Ca còn dang dở, dành vài ngày đi nốt và hoàn tất.
20/08/2016(Xem: 8577)
Hồn Nước là danh từ kép rất đa dạng, cho nên trước khi nói về Hồn Nước, ta phải nói đến chữ Hồn. Hồn, là danh từ đơn, để chỉ cho sức mạnh tinh thần, cái biết nhạy cảm của tâm ý con người trong đời sống vật chất thường nhật, tất cả do tâm chỉ đạo hành động mọi việc, do đó mới có ra danh từ kép “linh hồn”. Kể cả muôn loài thú lớn, nhỏ cũng có cái Hồn nhưng, thấp hơn loài người. Hồn cấp thấp này, được chia ra hai thứ Hồn : Sinh hồn và Giác hồn. Sinh hồn, là của những loài vật nhỏ như các loài kiến, ong, bướm, sâu bọ v.v… Giác hồn, là của những loài vật lớn như các loài cọp, voi, khỉ đột, chó, chim muôn v.v…Chúng có tâm biết tìm kiếm thức ăn cho bản thân và bảo vệ mạng sống. Hai loài Khỉ và Chó có tâm biết rất tinh khôn hơn các loài thú bốn chân, nhất là Chó biết phân biệt chủ của nó và người lạ, liền sủa, tấn công. Con khỉ biết hái dừa, đập v
22/07/2016(Xem: 5950)
Lịch sử không thường lặp lại, nhưng khi đã lặp lại thì có nhiều chuyện kỳ thú khiến ta không thể không lưu tâm. Đầu thế kỷ XI, thời nhà Lý, lịch sử Việt nam đã từng có một cuộc tình thơ mộng giữa vì vua đang ngự trị với một cô thôn nữ hái dâu, nuôi tằm, dệt lụa, đó là Lý Thánh Tông với Ỷ Lan. Sáu trăm năm sau lịch sử Việt nam lại ghi tiếp một mối tình khác cũng thơ mộng không kém giữa chàng công tử con nhà Chúa: Nguyễn Phúc Lan với cô thôn nữ cũng theo nghề hái dâu, ươm tơ, dệt lụa: Đoàn thị Ngọc vào đầu thế kỷ XVII, dưới thời chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên.