Tuần 2

17/08/202309:11(Xem: 10327)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 8, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Nils Martin Giành Giải thưởng Khyentse Foundation cho Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo

Quỹ Khyentse - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma, nhà làm phim và tác giả người Bhutan đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - đã thông báo rằng họ đã trao Giải thưởng Khyentse Foundation năm nay cho Nils Martin thuộc Trung tâm Nghiên cứu Các nền văn minh Đông Á (CRCAO) tại Paris. Nils Martin được đánh giá là tác giả của Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo cho Châu Âu.

Quỹ Khyentse thông báo: Luận án của Martin có tiêu đề “Nhóm Di tích Wanla: Những bức tranh tường Phật giáo Tây Tạng thế kỷ 14 ở Ladakh”- được chuẩn bị tại trường École Pratique des Hautes Études (EPHE) ở Paris và được bảo vệ vào tháng 3-2022 - là một đóng góp tuyệt vời cho lịch sử nghệ thuật và Phật giáo ở Tây Hi Mã Lạp Sơn... Nó đại diện cho một đóng góp xuất sắc về nghiên cứu Phật giáo.”

Quỹ Khyentse trao Giải thưởng 8,000 USD cho Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật học cho các tác giả của luận án Tiến sĩ xuất sắc trong 2 năm học trước. Để đủ điều kiện, luận án phải dựa trên nghiên cứu ban đầu và phải nâng cao đáng kể sự hiểu biết về chủ đề hoặc kinh điển Phật giáo được nghiên cứu. Giải thưởng này được trao cho các học giả ở châu Á và châu Âu trong các  năm luân phiên.    
                                 (Buddhistdoor Global – August 9, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-08-2-000

 

Nils Martin khảo sát trần của một bảo tháp cửa ngõ ở Nyoma, Ladakh (Ấn Độ) vào năm 2015   
Photo: Khyentse Foundation 

 

HOA KỲ: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh Nhà hoạt động xã hội Phật giáo người Bangladesh Rani Yan Yan

Nhà hoạt động xã hội Phật giáo nổi tiếng Rani Yan Yan - người đã vận động cho quyền con người và quyền của phụ nữ bản địa ở vùng đồi Chittagong của Bangladesh - là một trong 6 nhà hoạt động xã hội được công nhận tại Washington, DC, trong Lễ trao giải  thường niên lần thứ nhất của Bộ trưởng Ngoại giao cho Các nhà Vô địch Chống Phân biệt chủng tộc Toàn cầu vào ngày 9-8-2023, trùng với Ngày Quốc tế của Người bản địa của Thế giới. 

Yan Yan là lãnh đạo của các cộng đồng Chakma và Marma chủ yếu theo Phật giáo - lần lượt là cộng đồng lớn nhất và lớn thứ hai trong số 11 nhóm sắc tộc ở Vùng đồi Chittagong - phần lớn trong số họ theo Phật giáo Nguyên thủy. Đôi khi gặp rủi ro cá nhân rất lớn, hoạt động của Yan Yan đã thu hút được sự chú ý của quốc tế đối với những cuộc đấu tranh của cộng đồng của cô và đối với bạo lực chống lại các nhóm thiểu số ở đất nước Bangladesh.

Bên cạnh sự dũng cảm ủng hộ quyền của người bản địa, Yan Yan, một Phật tử thực hành vốn trước đây đã xuất gia với tư cách là một nữ tu sĩ, đã lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng Phụ nữ Xây dựng Hòa bình của Viện Hòa bình Hoa Kỳ vì những nỗ lực của cô nhằm trao quyền cho phụ nữ bản địa và thúc đẩy hòa bình ở vùng đồi Chittagong. Cô là cựu sinh viên của Chương trình Đào tạo Ngoại giao tại Đại học New South Wales (Úc), và tốt nghiệp Diễn đàn Châu Á Thái Bình Dương về Phụ nữ, Luật và Phát triển về Lý thuyết và Thực tiễn Pháp lý về Nữ quyền. 

(Buddhistdoor Global – August 10, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-08-2-001
Nhà hoạt động xã hội Bangladesh Rani Yan Yan và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken
 
TinTuc_PGTG_2023-08-2-002
 
Rani Yan Yan phát biểu khi nhận giải
 
TinTuc_PGTG_2023-08-2-003
Lễ trao Giải Thường niên Đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao cho các Nhà Vô địch Chống Phân biệt chủng tộc Toàn cầu
Photos: youtube.com

 

TÍCH LAN: Đạp xe khám phá mạng mạch Phật giáo từ Nepa -Ấn Độ - Colombo

Tại Tích Lan, các kế hoạch đang được tiến hành để tổ chức một chuyến thám hiểm bằng xe đạp dọc theo mạng mạch Phật giáo từ Nepal qua Ấn Độ đến Colombo, thủ đô Tích Lan.

Một cuộc thảo luận sơ bộ đã được tổ chức với Thủ tướng Dinesh Gunawardena về vấn đề này.

Chuyến thám hiểm bằng xe đạp được đề xuất nói trên sẽ được tổ chức từ Lâm Tì Ni, nơi đản sinh của Đức Phật ở Nepal, qua những nơi thờ phụng Phật giáo linh thiêng ở Ấn Độ đến Colombo với sự tham gia của 3 lực lượng vũ trang Tích Lan, Ấn Độ và Nepal và thanh niên của 3 quốc gia này .

Hành trình đạp xe dự kiến tổ chức vào tháng 12 sẽ đi qua Câu Thi Na, Bồ Đề Đạo Tràng, Xá Vệ, Lộc Uyển và Sankassa nơi Đức Phật đã trải qua nhiều năm cách đây 2,600 năm. Nó cũng sẽ đi qua Ajanta và Ellora ở Bang Maharashtra, nơi nổi tiếng với những bức bích họa Phật giáo, và đến Nam Ấn Độ. Tại Rameswaram, hành trình sẽ vượt biển bằng phà sang Mannar và đến Colombo bằng đường bộ.

Đánh giá cao những nỗ lực của ban tổ chức cuộc thám hiểm bằng xe đạp nhằm tăng cường mối quan hệ tôn giáo và văn hóa giữa 3 quốc gia - Tích Lan, Nepal và Ấn Độ - Thủ tướng Dinesh Gunawardena tuyên bố bảo đảm sự hỗ trợ hoàn toàn của chính phủ cho hành trình xe đạp này.

(Daily Mirror - August 11, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-08-2-004

Một đoạn của hành trình dọc theo mạng mạch Phật giáo Nepal -Ấn Độ - Colombo (Tích Lan)
Photo: hirunews.lk 

 

NEPAL: Việc xây dựng Trung tâm Di sản và Văn hóa Phật giáo Quốc tế Ấn Độ chính thức bắt đầu

Việc xây dựng Trung tâm Di sản và Văn hóa Phật giáo Quốc tế Ấn Độ (IICBCH) chính thức bắt đầu tại Lâm Tì Ni ở Nepal vào ngày 6-8-2023.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm Lâm Tì Ni năm 2022 đã cùng với người đồng cấp Nepal khi đó là Sher Bahadur Deuba đặt viên đá nền móng cho việc xây dựng Trung tâm Phật giáo này. Một năm sau, quy trình chính thức để bắt đầu xây dựng tòa nhà hiện đại với lượng khí thải carbon bằng không bắt đầu vào ngày 6-8 nói trên.

Hòa thượng Dhammapiya, Tổng thư ký của Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) cùng với các nhà sư khác đã tham gia vào nghi lễ 'Bhoomi Pooja'.

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) ở New Delhi, Ấn Độ,  đang giám sát việc xây dựng thực hiện trên lô đất được quỹ Ủy thác Phát triển Lumbini (LDT) phân bổ theo thỏa thuận giữa IBC và LDT - ký vào tháng 3-2022.

Sau khi hoàn thành, trung tâm sẽ là một cơ sở đẳng cấp thế giới chào đón những người hành hương và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thưởng thức tinh hoa của các khía cạnh tâm linh của Phật giáo. Tòa nhà hiện đại có hình bông sen nở này sẽ tuân thủ NetZero về xử lý năng lượng, nước và chất thải, đồng thời sẽ có các phòng cầu nguyện, các trung tâm thiền, thư viện, phòng triển lãm, quán ăn tự phục vụ, các văn phòng và các tiện nghi khác.

(Big News Network – August 8, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-08-2-005

Nghi lễ Phật giáo ‘Bhoomi Pooja’ để chính thức bắt đầu việc xây dựng Trung tâm Di sản và Văn hóa Phật giáo Quốc tế Ấn Độ tại Lâm Tì Ni, Nepal
Photo: lbcWorldOrg

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị quốc gia về Phật giáo Nalanda tại Leh

Hội đồng Truyền thống Phật giáo Nalanda vùng Hi Mã Lạp Sơn Ấn Độ (IHCNBT) tổ chức Hội nghị Quốc gia về Phật giáo Nalanda tại Leh, Ladakh vào ngày 11-8, các nhà tổ chức cho biết.

Có 3 chủ đề của Hội nghị, gồm: Phật giáo Nalanda-Truy tìm về cội nguồn theo dấu chân của các Đạo sư Nalanda/Acharyas; Phật giáo Nalanda-Lịch sử Triết học về sự hiểu biết của Bốn Truyền thống Chính: truyền thống Nyingma, Sakya, Kagyud và Geluk; Phật giáo Nalanda trong thế kỷ 21 : Ấn Độ là vùng đất của Đức Phật và Phật giáo đã ban tặng hệ thống tri thức triết học như một món quà cho thế giới.

Mục tiêu của hội nghị về Phật giáo Nalanda là thiết lập lại nguồn gốc của Phật giáo về vùng đất xuất xứ của tôn giáo này và về trung tâm học tập vĩ đại của Đại học Nalanda ở Ấn Độ.

Hội nghị có khoảng 550 đại biểu bao gồm chư tăng ni các cấp và Học giả từ tất cả các Bang vùng Hi Mã Lạp Sơn và từ nhiều vùng khác nhau của Ladakh UT.

Hội nghị Quốc gia về Phật giáo Nalanda tại CIBS, Chogalmsar, Leh, UT Ladakh sẽ được khai mạc bởi Phó Thống đốc Lãnh thổ Liên minh Ladakh với sự hiện diện linh thiêng của Đức Rinpoche Tôn kính, các học giả và chức sắc khác.

(ANI – August 14, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-08-2-006

Hội nghị quốc gia về Phật giáo Nalanda tại Leh, Ấn Độ Photo: ANIP
 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/06/2017(Xem: 12018)
Câu chuyện ly kỳ về việc thiền sư Việt phá giải thuật phong thủy của Cao Biền được ghi chép lại trong “Thiền Uyển tập anh” đã mang lại cho người thời nay thật nhiều câu hỏi. Phong thủy có thật hay không? Định mệnh có thật hay không? Đức tin là thật hay là hư ảo? “Thiền uyển tập anh” hay “Đại Nam thiền uyển truyền đăng tập lục” là tài liệu lịch sử cổ nhất của Phật giáo Việt Nam, ghi lại tương đối hệ thống các tông phái Thiền học và sự tích các vị Thiền sư nổi tiếng từ cuối thế kỷ 6 đến thế kỷ 13, tức là vào cuối thời Bắc thuộc cho đến thời Đinh, Lê, Lý và một số ít vị lớp sau còn sống đến đầu triều Trần.
20/05/2017(Xem: 8896)
Đa số các ân sư của trường đốc Thanh Chiêm là người Quảng Nam nhưng cũng có những vị ở ngoại tỉnh được bổ dụng đến. Dù sinh ra trên quê hương nào nhưng khi đảm nhận chức vụ cao quý này, các quan Đốc học đều dốc hết tài đức của mình vào sự nghiệp trồng người. Chính vì thế mà Trường Đốc Thanh Chiêm dưới thời phong kiến nhà Nguyễn đã lừng danh là lò luyện nhân tài không chỉ cho Quảng Nam-Đà Nẵng mà còn cho cả nước. Nhiều bậc đại khoa, nhiều lãnh tụ phong trào Cần Vương như Trần Văn Dư, Nguyễn Duy Hiệu, nhiều chí sĩ cách mạng như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp đã trưởng thành từ ngôi trường này. Dưới đây là một số vị đã làm Đốc học ở Quảng Nam :
18/04/2017(Xem: 13435)
Tập sách này gồm nhiều bản văn được chuyển dịch và trình bày kèm theo nguyên tác Anh ngữ, là các tài liệu trước đây vốn thuộc loại hồ sơ mật hoặc tối mật, nghĩa là chỉ dành riêng cho những người có trách nhiệm mà hoàn toàn không được phổ biến đến công chúng. Phần lớn các tài liệu đó là của chính phủ Mỹ, như các Công điện, Bản Ghi nhớ, Điện tín, Phúc trình... Tài liệu có nguồn từ Bộ Ngoại Giao Mỹ được lấy từ FRUS; ngoài ra còn có các tài liệu từ Tòa Bạch Ốc (Hội đồng An Ninh Quốc Gia NSA), Bộ Quốc Phòng (Pentagon Papers), CIA (tại Sài Gòn và tại Langley), và từ Thượng Viện (Select Committee to Study Governmental Operations).
14/04/2017(Xem: 6867)
Trường tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng là trường Đại học đầu tiên của tỉnh nhà, nơi hội tụ những quan Đốc học tài ba, đã đào tạo nên nhiều thế hệ Nho sinh xuất sắc hết lòng phục vụ nhân dân, những chí sĩ cách mạng giàu lòng yêu nước sẵn sàng hiến dâng trọn cuộc đời cho tổ quốc Việt Nam như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp v. v… Dưới thời nhà Nguyễn, trường tỉnh Quảng Nam đặt tại làng Thanh Chiêm, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn. Trường do một vị Đốc học điều hành nên nhân dân quen gọi là trường Đốc Thanh Chiêm.
07/04/2017(Xem: 9119)
Sáng nay, mồng 10/03/Đinh Dậu (06/04/2017), UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ giỗ Đức Quốc tổ Hùng Vương tại đền Hùng Vương (số 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP.Nha Trang).
27/03/2017(Xem: 9408)
"GS. Cao Huy Thuần được biết đến là một trong những nhà hoạt động văn hóa - giáo dục có uy tín nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở vị giáo sư đang sinh sống và giảng dạy tại trường Đại học Picardie (Pháp), là một tâm hồn mang đậm âm hưởng Phật giáo, một tôn giáo mà với ông là thần hồn của dân tộc, là điểm tựa để con người sống đúng nghĩa là con người."
09/01/2017(Xem: 13914)
Châm là một thủ thuật điều trị bệnh bằng cách dùng các vật nhọn châm vào huyệt vị trên cơ thể bệnh nhân. Thời thượng cổ thầy thuốc dùng đá nhọn để châm gọi là thạch châm về sau có sự cải tiến, kim châm được làm từ xương, từ đồng rồi sắt, sau đó là vàng hay bạc đến nay là thép không gỉ. Về nguồn gốc phát sinh kỹ thuật châm, sách “Hoàng đế Nội kinh”, thánh thư của Đông y, Thiên mười hai “Dị pháp, phương nghi luận” cho biết: “Nam phương là một khu vực trưởng dưỡng của trời, đất, dương khí ở nơi đó rất thịnh. Đất ở đó thấp và thủy thổ ẩm ướt, thường tụ nhiều sa mù, mốc. Người sinh nơi đó ưa ăn vị chua và các thức ướp, tạng người thớ thịt mịn đặc và hiện sắc đỏ, phần nhiều mắc bệnh loạn tý. Về phép trị, nên dùng “vi châm”. Cho nên “cửu châm” (chín loại châm) cũng đến từ gốc phương Nam”.
07/09/2016(Xem: 29928)
Vào năm 2003 khi thảo Vạn Hữu Trường Ca được nửa chừng, bèn nghĩ có lẽ dừng lại để sau này sẽ tiếp để đi vào Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trước, và mọi thể dạng mang sắc thái tình tự, dân tộc, quê hương, nhân sinh, mọi ngõ ngách cuộc đời và nhân thế, các sự kiện diễn ra, nghe tiếng kêu đồng loại,... đã hơn 34 năm qua, dĩ nhiên là văn vần, còn văn xuôi thì ít bởi ít khả năng vốn liếng thiên tư. Đến nay đã gần 1,700 bài khác nhau (một ngàn bảy trăm). Hai tuần trước chợt nhớ Vạn Hữu Trường Ca còn dang dở, dành vài ngày đi nốt và hoàn tất.
20/08/2016(Xem: 8609)
Hồn Nước là danh từ kép rất đa dạng, cho nên trước khi nói về Hồn Nước, ta phải nói đến chữ Hồn. Hồn, là danh từ đơn, để chỉ cho sức mạnh tinh thần, cái biết nhạy cảm của tâm ý con người trong đời sống vật chất thường nhật, tất cả do tâm chỉ đạo hành động mọi việc, do đó mới có ra danh từ kép “linh hồn”. Kể cả muôn loài thú lớn, nhỏ cũng có cái Hồn nhưng, thấp hơn loài người. Hồn cấp thấp này, được chia ra hai thứ Hồn : Sinh hồn và Giác hồn. Sinh hồn, là của những loài vật nhỏ như các loài kiến, ong, bướm, sâu bọ v.v… Giác hồn, là của những loài vật lớn như các loài cọp, voi, khỉ đột, chó, chim muôn v.v…Chúng có tâm biết tìm kiếm thức ăn cho bản thân và bảo vệ mạng sống. Hai loài Khỉ và Chó có tâm biết rất tinh khôn hơn các loài thú bốn chân, nhất là Chó biết phân biệt chủ của nó và người lạ, liền sủa, tấn công. Con khỉ biết hái dừa, đập v
22/07/2016(Xem: 5961)
Lịch sử không thường lặp lại, nhưng khi đã lặp lại thì có nhiều chuyện kỳ thú khiến ta không thể không lưu tâm. Đầu thế kỷ XI, thời nhà Lý, lịch sử Việt nam đã từng có một cuộc tình thơ mộng giữa vì vua đang ngự trị với một cô thôn nữ hái dâu, nuôi tằm, dệt lụa, đó là Lý Thánh Tông với Ỷ Lan. Sáu trăm năm sau lịch sử Việt nam lại ghi tiếp một mối tình khác cũng thơ mộng không kém giữa chàng công tử con nhà Chúa: Nguyễn Phúc Lan với cô thôn nữ cũng theo nghề hái dâu, ươm tơ, dệt lụa: Đoàn thị Ngọc vào đầu thế kỷ XVII, dưới thời chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên.