Tuần 3

24/09/202116:42(Xem: 12745)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch 

 

NHẬT BẢN: Nhà chùa cung cấp mùi hương được làm từ công thức 1,000 năm tuổi

Để đánh dấu kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới, các nhà sư Phật giáo đã hợp tác với cư dân địa phương ở thị trấn Hiraizumi, tỉnh Iwate bằng cách cung cấp các túi có hương thơm được tái tạo từ một công thức vốn phát triển trong thời đại Oshu-Fujiwara từ cuối thế kỷ 11 đến cuối thế kỷ 12.

Các túi này gọi là ‘Hiraizumi no Kaori’ gồm 2 loại là Fumiko và Meishiko, đang trở nên phổ biến đối với khách du lịch cũng như người dân địa phương.

Túi Fumiko được đặt trong một lá thư để mang đến hương thơm ngon lành, trong khi túi Meishiko được đặt bên trong hộp đựng thiếp để truyền mùi thơm vào danh thiếp.

Các túi này được phát triển bởi Horei Nanto, 42 tuổi, một vị cao tăng tại chùa Motsuji, với sự hợp tác của cư dân địa phương. Các loại nước hoa được pha trộn từ 6 thành phần thơm dựa trên công thức cho mùi hương “kurobo”, vốn được sử dụng cho các lễ kỷ niệm và các dịp trọng đại khác trong Thời kỳ Heian (794-1185).

Năm 2012, khách du lịch đến thăm Hiraizumi đạt 2.64 triệu người. Nhưng con số này đã giảm mạnh xuống còn 900,000 vào năm 2020 vì đại dịch COVID-19. Kết quả là, ngành du lịch vẫn ở trong tình trạng ảm đạm và nhiều sự kiện tưởng niệm đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại.

(asahi.com – September 16, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-09-3-000

Những chiếc túi có hương thơm do các tu sĩ Phật giáo và cư dân địa phương ở Hiraizumi sản xuất dựa trên công thức 1,000 năm tuổi đang trở nên phổ biến

 

 TinTuc_PGTG_2021-09-3-001

Các túi Fumiko (bên phải) và Meishiko ướp hương nước hoa, dựa trên một công thức cổ xưa được phát triển từ thời Oshu-Fujiwara
Photos: Hideyuki Miura

 

LÀO: Phật tử Lào phản đối việc xây tượng Phật kiểu Trung Quốc

Vientiane, Lào - Các nhà sư và công dân Phật giáo ở Lào đang phản đối kế hoạch xây dựng một pho tượng Phật theo phong cách Trung Quốc ở thủ đô Vientiane, coi đây là một “sự xâm phạm văn hóa” từ Trung Quốc, nhà đầu tư và nhà cung cấp viện trợ nước ngoài lớn nhất của nước này.

Sự phản đối đối với pho tượng nói trên đã bùng lên kể từ khi Công ty Bất động sản Vạn Phong Thượng Hải của Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng tượng Phật trong Đặc khu Kinh tế Đầm lầy That Luang (SEZ) ở Vientiane.

Công ty Trung Quốc này cho biết sẽ xây dựng một pho tượng Phật cao 100 mét để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Những người Lào phản đối đã cáo buộc rằng pho tượng được lên kế hoạch đó là không thể chấp nhận được vì nó được dựng theo phong cách Đại thừa: tượng Phật Trung Quốc mặc áo cà sa dài và đứng. Ở Lào, tượng Phật theo phong cách Nguyên thủy ngồi trong tư thế thiền định là một đặc điểm phổ biến.

Sự tức giận đang âm ỉ đối với tượng Phật theo phong cách Trung Quốc này - mà người Lào nói là đe dọa nền văn hóa và bản sắc của họ.

(UCA – September 16, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-3-002

Tượng Phật ngồi trong tư thế thiền định là một đặc điểm phổ biến theo phong cách Nguyên thủy ở Lào
Photo: AFP

 

TÍCH LAN: Hội Anh em Phật giáo khen ngợi công việc của Ấn Độ trong việc duy trì mối quan hệ với các nước láng giềng

Colombo, Tích Lan – Ngày 17-9-2021, Hội  Anh em Phật giáo có trụ sở tại Tích Lan đã chúc mừng sinh nhật lần thứ 71 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và khen ngợi công việc của ông vì đã duy trì mối quan hệ song phương đáng khen ngợi với quốc gia láng giềng Tích Lan.

Lời chúc mừng đến từ Chủ tịch Hội này là ông Damenda Porage, người cũng cảm ơn chính phủ Modi đã hỗ trợ Tích Lan trong những thời điểm quan trọng.

Hội Anh Em Phật giáo là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức về di sản Phật giáo chung của các quốc gia trên toàn thế giới.

Mục đích chính của Hội là thúc đẩy các giá trị nhân văn như lòng từ bi, kỷ luật tự giác, sự tha thứ, hài lòng và khoan dung và thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo.

(ANI – September 19, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-3-003
Biểu trưng của Hội  Anh em Phật giáo có trụ sở tại Tích Lan
Photo: ANI

 

 

CAM BỐT: Sở Tín ngưỡng và Tôn giáo tìm cách sửa đổi sai sót trong việc xây tượng Phật trên núi Phnom Sampov

Sau khi phát hiện ra những điểm không chính xác trong một cuộc kiểm tra gần đây, Sở Tín ngưỡng và Tôn giáo tỉnh Battambang đang xin phép để các nhà điêu khắc sửa đổi các bức tượng Phật đang được xây dựng trên mặt núi Phnom Sampov.

Vào ngày 12-9, Giám đốc Sở này là ông Kun Sambath Moniroth cho biết rằng những người tài trợ cho việc xây dựng đã xin phép xây dựng 3 bức tượng thể hiện sự đản sinh, giác ngộ và nhập niết bàn của Đức Phật.

Tuy nhiên, ông nói rằng ông chưa bao giờ nhìn thấy bản thiết kế và chỉ sau khi kiểm tra thực tế, ông mới nhận ra rằng có một sai sót kinh điển trong bức tượng Đức Phật giác ngộ.

“Họ yêu cầu một bức tượng mô tả sự giác ngộ, nhưng khi tượng được xây dựng thì hóa ra lại là bức tượng của Tất Đạt Đa (Đức Phật) chiến thắng Mara (thiên ma Ma ba tuần),” ông nói.

Ông nói thêm rằng việc xây dựng nên tuân theo cuốn sách “Các mẫu tượng Phật ở Campuchia” phát hành vào ngày 1- 9- 2014, của Bộ Tôn giáo và được Bộ Văn hóa và Mỹ thuật công nhận.

Ông nói, việc xây dựng những bức tượng Phật khác với thiết kế đã được Bộ Tôn giáo phê duyệt có thể khiến các thế hệ trẻ hiểu sai về tôn giáo và có thể bị dư luận chỉ trích.

(bignewsnetwork.com – September 19, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-3-004

Các tượng Phật trên núi Phnom Sampov (ảnh ghi vào đầu tháng 9-2021)
Photo: Facebook

 

PAKISTAN: Người dân Tích Lan bày tỏ sự tức giận trước việc phá hủy các di sản Phật giáo ở Pakistan

Người dân Tích Lan đã phản đối mạnh mẽ và bày tỏ sự tức giận trên diện rộng vào ngày 19-9 trước các báo cáo về việc phá hủy các di sản Phật giáo ở Pakistan. Các nhà hoạt động dân sự và nhân quyền chỉ trích Pakistan vì những hành vi xúc phạm như vậy là nhằm xóa sổ di sản văn hóa và tôn giáo, nhưng nhiều người Pakistan đã xuất hiện trên mạng để ủng hộ việc phá hủy các bức tượng Phật giáo để giữ bản sắc riêng biệt của người Hồi giáo với các quốc gia khác.

Trong vài tháng nay, Islamabad đã phá hoại và làm ô danh các di sản Phật giáo, bao gồm cả ở khu vực Gilgit-Baltistan do Pakistan chiếm đóng và ở Thung lũng Swat. Điều này đã gây ra sự phẫn nộ rộng rãi đối với những người Tích Lan theo Phật giáo Nguyên thủy.

Pakistan cũng đã và đang xây dựng một con đập Diamer-Bhasha do Trung Quốc tài trợ trên sông Indus mà các nhà sử học lo ngại sẽ nhấn chìm toàn bộ di tích lịch sử Phật giáo, phá hủy hơn 30,000 bản khắc thô và kinh sách mãi mãi ở Kashmir do Pakistan chiếm đóng (PoK).

Người Pakistan trong nhiều tháng đã phá hủy các tác phẩm chạm khắc trên đá, tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc của Phật giáo, phá hoại các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo bằng sơn đen, và sơn lấp lên một số bằng quốc kỳ của Pakistan, phớt lờ những lời kêu gọi rộng rãi trên toàn cầu để bảo tồn lịch sử và di sản Phật giáo.

(republicworld.com – September 20, 2021)

 TinTuc_PGTG_2021-09-3-005

Một tượng Phật bị người Pakistan phá hủy
Photos: AsiaNews.it

 

 



***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/06/2017(Xem: 12020)
Câu chuyện ly kỳ về việc thiền sư Việt phá giải thuật phong thủy của Cao Biền được ghi chép lại trong “Thiền Uyển tập anh” đã mang lại cho người thời nay thật nhiều câu hỏi. Phong thủy có thật hay không? Định mệnh có thật hay không? Đức tin là thật hay là hư ảo? “Thiền uyển tập anh” hay “Đại Nam thiền uyển truyền đăng tập lục” là tài liệu lịch sử cổ nhất của Phật giáo Việt Nam, ghi lại tương đối hệ thống các tông phái Thiền học và sự tích các vị Thiền sư nổi tiếng từ cuối thế kỷ 6 đến thế kỷ 13, tức là vào cuối thời Bắc thuộc cho đến thời Đinh, Lê, Lý và một số ít vị lớp sau còn sống đến đầu triều Trần.
20/05/2017(Xem: 8917)
Đa số các ân sư của trường đốc Thanh Chiêm là người Quảng Nam nhưng cũng có những vị ở ngoại tỉnh được bổ dụng đến. Dù sinh ra trên quê hương nào nhưng khi đảm nhận chức vụ cao quý này, các quan Đốc học đều dốc hết tài đức của mình vào sự nghiệp trồng người. Chính vì thế mà Trường Đốc Thanh Chiêm dưới thời phong kiến nhà Nguyễn đã lừng danh là lò luyện nhân tài không chỉ cho Quảng Nam-Đà Nẵng mà còn cho cả nước. Nhiều bậc đại khoa, nhiều lãnh tụ phong trào Cần Vương như Trần Văn Dư, Nguyễn Duy Hiệu, nhiều chí sĩ cách mạng như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp đã trưởng thành từ ngôi trường này. Dưới đây là một số vị đã làm Đốc học ở Quảng Nam :
18/04/2017(Xem: 13460)
Tập sách này gồm nhiều bản văn được chuyển dịch và trình bày kèm theo nguyên tác Anh ngữ, là các tài liệu trước đây vốn thuộc loại hồ sơ mật hoặc tối mật, nghĩa là chỉ dành riêng cho những người có trách nhiệm mà hoàn toàn không được phổ biến đến công chúng. Phần lớn các tài liệu đó là của chính phủ Mỹ, như các Công điện, Bản Ghi nhớ, Điện tín, Phúc trình... Tài liệu có nguồn từ Bộ Ngoại Giao Mỹ được lấy từ FRUS; ngoài ra còn có các tài liệu từ Tòa Bạch Ốc (Hội đồng An Ninh Quốc Gia NSA), Bộ Quốc Phòng (Pentagon Papers), CIA (tại Sài Gòn và tại Langley), và từ Thượng Viện (Select Committee to Study Governmental Operations).
14/04/2017(Xem: 6876)
Trường tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng là trường Đại học đầu tiên của tỉnh nhà, nơi hội tụ những quan Đốc học tài ba, đã đào tạo nên nhiều thế hệ Nho sinh xuất sắc hết lòng phục vụ nhân dân, những chí sĩ cách mạng giàu lòng yêu nước sẵn sàng hiến dâng trọn cuộc đời cho tổ quốc Việt Nam như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp v. v… Dưới thời nhà Nguyễn, trường tỉnh Quảng Nam đặt tại làng Thanh Chiêm, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn. Trường do một vị Đốc học điều hành nên nhân dân quen gọi là trường Đốc Thanh Chiêm.
07/04/2017(Xem: 9165)
Sáng nay, mồng 10/03/Đinh Dậu (06/04/2017), UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ giỗ Đức Quốc tổ Hùng Vương tại đền Hùng Vương (số 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP.Nha Trang).
27/03/2017(Xem: 9411)
"GS. Cao Huy Thuần được biết đến là một trong những nhà hoạt động văn hóa - giáo dục có uy tín nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở vị giáo sư đang sinh sống và giảng dạy tại trường Đại học Picardie (Pháp), là một tâm hồn mang đậm âm hưởng Phật giáo, một tôn giáo mà với ông là thần hồn của dân tộc, là điểm tựa để con người sống đúng nghĩa là con người."
09/01/2017(Xem: 13938)
Châm là một thủ thuật điều trị bệnh bằng cách dùng các vật nhọn châm vào huyệt vị trên cơ thể bệnh nhân. Thời thượng cổ thầy thuốc dùng đá nhọn để châm gọi là thạch châm về sau có sự cải tiến, kim châm được làm từ xương, từ đồng rồi sắt, sau đó là vàng hay bạc đến nay là thép không gỉ. Về nguồn gốc phát sinh kỹ thuật châm, sách “Hoàng đế Nội kinh”, thánh thư của Đông y, Thiên mười hai “Dị pháp, phương nghi luận” cho biết: “Nam phương là một khu vực trưởng dưỡng của trời, đất, dương khí ở nơi đó rất thịnh. Đất ở đó thấp và thủy thổ ẩm ướt, thường tụ nhiều sa mù, mốc. Người sinh nơi đó ưa ăn vị chua và các thức ướp, tạng người thớ thịt mịn đặc và hiện sắc đỏ, phần nhiều mắc bệnh loạn tý. Về phép trị, nên dùng “vi châm”. Cho nên “cửu châm” (chín loại châm) cũng đến từ gốc phương Nam”.
07/09/2016(Xem: 29943)
Vào năm 2003 khi thảo Vạn Hữu Trường Ca được nửa chừng, bèn nghĩ có lẽ dừng lại để sau này sẽ tiếp để đi vào Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trước, và mọi thể dạng mang sắc thái tình tự, dân tộc, quê hương, nhân sinh, mọi ngõ ngách cuộc đời và nhân thế, các sự kiện diễn ra, nghe tiếng kêu đồng loại,... đã hơn 34 năm qua, dĩ nhiên là văn vần, còn văn xuôi thì ít bởi ít khả năng vốn liếng thiên tư. Đến nay đã gần 1,700 bài khác nhau (một ngàn bảy trăm). Hai tuần trước chợt nhớ Vạn Hữu Trường Ca còn dang dở, dành vài ngày đi nốt và hoàn tất.
20/08/2016(Xem: 8625)
Hồn Nước là danh từ kép rất đa dạng, cho nên trước khi nói về Hồn Nước, ta phải nói đến chữ Hồn. Hồn, là danh từ đơn, để chỉ cho sức mạnh tinh thần, cái biết nhạy cảm của tâm ý con người trong đời sống vật chất thường nhật, tất cả do tâm chỉ đạo hành động mọi việc, do đó mới có ra danh từ kép “linh hồn”. Kể cả muôn loài thú lớn, nhỏ cũng có cái Hồn nhưng, thấp hơn loài người. Hồn cấp thấp này, được chia ra hai thứ Hồn : Sinh hồn và Giác hồn. Sinh hồn, là của những loài vật nhỏ như các loài kiến, ong, bướm, sâu bọ v.v… Giác hồn, là của những loài vật lớn như các loài cọp, voi, khỉ đột, chó, chim muôn v.v…Chúng có tâm biết tìm kiếm thức ăn cho bản thân và bảo vệ mạng sống. Hai loài Khỉ và Chó có tâm biết rất tinh khôn hơn các loài thú bốn chân, nhất là Chó biết phân biệt chủ của nó và người lạ, liền sủa, tấn công. Con khỉ biết hái dừa, đập v
22/07/2016(Xem: 5965)
Lịch sử không thường lặp lại, nhưng khi đã lặp lại thì có nhiều chuyện kỳ thú khiến ta không thể không lưu tâm. Đầu thế kỷ XI, thời nhà Lý, lịch sử Việt nam đã từng có một cuộc tình thơ mộng giữa vì vua đang ngự trị với một cô thôn nữ hái dâu, nuôi tằm, dệt lụa, đó là Lý Thánh Tông với Ỷ Lan. Sáu trăm năm sau lịch sử Việt nam lại ghi tiếp một mối tình khác cũng thơ mộng không kém giữa chàng công tử con nhà Chúa: Nguyễn Phúc Lan với cô thôn nữ cũng theo nghề hái dâu, ươm tơ, dệt lụa: Đoàn thị Ngọc vào đầu thế kỷ XVII, dưới thời chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên.