Tuần 3

29/03/202008:31(Xem: 15344)
Tuần 3

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2020)

   

  Diệu Âm lược dịch

 

HỒNG KÔNG: Chùa Fook Wai Ching She xin lỗi vì gây ra cụm lây nhiễm vi rút corona

Chùa Fook Wai Ching She đã xin lỗi vì vô tình để cho một cụm lây nhiễm coronavius xảy ra, khiến 19 người kể cả sư trưởng của chùa mắc phải COVID-19 trong thành phố.

Được thành lập tại khu dân cư North Point của Đảo Hồng Kông vào năm 1958, chùa Fook Wai Ching She thừa nhận rằng sự phát tán lây lan này là kết quả của sự thiếu đồng thuận giữa những tín đồ của chùa về việc có nên đóng cửa hội trường hay không đối với các cuộc tụ họp công cộng trong thời gian Tết Nguyên đán gần đây vào cuối tháng 1-2020.

Theo các quan chức y tế địa phương, dấu vết của virus đã được tìm thấy bên trong hội trường, trên một vòi nước và một số sách, sau khi các cuộc họp mặt công cộng được tổ chức tại chùa trong thời gian Năm Mới của Trung Quốc, trong đó những người tham dự chia sẻ các bữa ăn chay. Chính quyền đã đóng cửa chùa Fook Wai Ching She vào tháng 2, trong khi một cuộc điều tra đang diễn ra.

(Big News Network – March 15, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-03-3-000

Tòa nhà nơi có chùa Fook Wai Ching She ở Hồng Kông

Photo: scmp.com

 

 

ẤN ĐỘ: Lo sợ vi rút corona: Tất cả các tu viện Phật giáo ở Thung lũng Spiti đóng cửa đối với người ngoài

Himachal Pradesh, Ấn Độ -  Mọi người bên ngoài và du khách tại Spiti đã được yêu cầu phải rời đi trong vòng 3 ngày.

Tất cả các địa điểm tôn giáo tại Thung lũng Spiti ở huyện bộ tộc Lahaul và Spiti đã quyết định đóng cửa đối với người bên ngoài do lo sợ vi rút corona.

Những địa điểm tôn giáo này bao gồm tất cả 5 tu viện Phật giáo Kye, Tabo, Dhankar, Kungri và Tnagud tọa lạc tại Thung lũng Spiti đẹp như tranh vẽ.

Chấp nhận sự xa cách xã hội từ những người bên ngoài, ngoại trừ các quan chức chính phủ, người ta đã quyết định rằng các tu viện này sẽ đóng cửa cho đến ngày 30-4 và nếu cần có thể kéo dài để tiếp tục theo dõi tình hình.

(thestatemans.com - March 17, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-03-3-001

Một tu viện Phật giáo tại Thung lũng Spiti

Photo: The Statesman

 

HOA KỲ: Nhà sư Phật giáo chậm lão hóa não bộ được 8 năm nhờ thiền định

Một tu sĩ Phật giáo có thể đã chậm lão hóa não bộ được 8 năm thông qua thiền định.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhà sư Tây Tạng, Yongey Mingyur Rinpoche (YMR), có bộ não giống như của một người 33 tuổi, mặc dù ông đã 41 tuổi.

YMR đã tu thiền kể từ năm 9 tuổi và có ý kiến ​​cho rằng ''số giờ bất thường'' mà nhà sư này đã dành cho việc tu tập đã giúp ông luôn nhạy bén về mặt tinh thần.

Các nhà nghiên cứu đã viết trên tạp chí trực tuyến Neurocase rằng :

những phát hiện này làm tăng thêm bằng chứng ''rằng thực hành thiền định có thể liên quan đến sự lão hóa sinh học bị chậm lại.''

Nghiên cứu nói trên, được thực hiện tại Wisconsin, đã so sánh một mẫu đối chứng gồm 105 người trưởng thành từ tiểu bang này với sư YMR và thấy rằng nhà sư già đi chậm so với một người trưởng thành điển hình.

Richard Davidson, giáo sư tâm lý học tại Đại học Wisconsin-Madison, nói: “Phát hiện lớn là ở chỗ bộ não của nhà sư Tây Tạng này, người đã dành hơn 60.000 giờ trong cuộc đời để thiền định chính thức, chậm lão hóa hơn so với các bộ não kiểm soát. ''

(femalefirst.co.uk - March 19, 2020)

 

BANGLADESH: Tu viện Phật giáo cổ đại được phát hiện sau 1200 năm

Trong một khám phá gần đây, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một quần thể chùa Phật giáo cổ xưa tại khu Gaurighona thuộc vùng Keshabpur ở huyện Jessore, thành phố Khulna.

Các chuyên gia cho rằng công trình kiến trúc này có từ giữa thế kỷ thứ 9 đến giữa thế kỷ 11.

Cấu trúc bao gồm hai ngôi chùa Phật giáo và  các sân nhỏ liền kề với tổng cộng 18 phòng bên trong khu phức hợp này, nơi có lẽ là khu trú phòng của các nhà sư.

Đội khai quật của Cục Khảo cổ Khulna và Baralu đã bắt đầu đào tại khu vực này từ ngày 22-1-2020. Việc khai quật đang được thực hiện bởi các công nhân lành nghề và sẽ tiếp tục trong suốt tháng 3, rồi tạm ngưng trong mùa mưa và ngay sau đó sẽ đào tiếp.

(dhakatribune.com – March 20, 2020)  

TinTuc_PGTG_2020-03-3-002

Tu viện Phật giáo cổ đại được khai quật tại Bangladesh

Photo: Dhakar Tribune

 

THÁI LAN: Chính phủ Thái Lan lên kế hoạch cho sự kiện cầu nguyện trên toàn quốc trong khi số ca nhiễm COVID-19 tăng

Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch để các ngôi chùa Phật giáo trên toàn quốc thực hiện một lời cầu nguyện Phật giáo được cho là để trục xuất bệnh tật và bất hạnh ra khỏi đất nước trong buổi cầu nguyện buổi tối của họ để nâng cao tinh thần trong vụ dịch COVID-19.

Ngày 19-3-2020, chính phủ đang yêu cầu chùa chiền Phật giáo trên toàn quốc cùng với các ngôi chùa Thái Lan ở nước ngoài đọc kinh Rattana Sutta bắt đầu từ ngày 25-3 trở đi. Đây là Kinh cầu nguyện được cho là để trục xuất bệnh tật và bất hạnh khỏi đất nước, nhằm nâng cao tinh thần trong thời gian bùng phát của COVID-19.

Bài kinh Rattana là một kinh cầu an từng được Đức Phật niệm để tẩy trừ một bệnh dịch, nạn đói và truyền thần lực tại thị trấn Vesali (ở Ấn Độ). Người ta cũng nói rằng kinh cầu nguyện nói trên đã được sử dụng ở Thái Lan trong quá khứ khi dịch tả bùng phát để xua tan căn bệnh này.

(prachatai.com – March 20, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-03-3-003

Tình hình dịch bệnh Coronavirus (Covid-19) tại Thái Lan tính đến ngày 19-3-2020

Photo: pratachai.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/06/2017(Xem: 12004)
Câu chuyện ly kỳ về việc thiền sư Việt phá giải thuật phong thủy của Cao Biền được ghi chép lại trong “Thiền Uyển tập anh” đã mang lại cho người thời nay thật nhiều câu hỏi. Phong thủy có thật hay không? Định mệnh có thật hay không? Đức tin là thật hay là hư ảo? “Thiền uyển tập anh” hay “Đại Nam thiền uyển truyền đăng tập lục” là tài liệu lịch sử cổ nhất của Phật giáo Việt Nam, ghi lại tương đối hệ thống các tông phái Thiền học và sự tích các vị Thiền sư nổi tiếng từ cuối thế kỷ 6 đến thế kỷ 13, tức là vào cuối thời Bắc thuộc cho đến thời Đinh, Lê, Lý và một số ít vị lớp sau còn sống đến đầu triều Trần.
20/05/2017(Xem: 8889)
Đa số các ân sư của trường đốc Thanh Chiêm là người Quảng Nam nhưng cũng có những vị ở ngoại tỉnh được bổ dụng đến. Dù sinh ra trên quê hương nào nhưng khi đảm nhận chức vụ cao quý này, các quan Đốc học đều dốc hết tài đức của mình vào sự nghiệp trồng người. Chính vì thế mà Trường Đốc Thanh Chiêm dưới thời phong kiến nhà Nguyễn đã lừng danh là lò luyện nhân tài không chỉ cho Quảng Nam-Đà Nẵng mà còn cho cả nước. Nhiều bậc đại khoa, nhiều lãnh tụ phong trào Cần Vương như Trần Văn Dư, Nguyễn Duy Hiệu, nhiều chí sĩ cách mạng như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp đã trưởng thành từ ngôi trường này. Dưới đây là một số vị đã làm Đốc học ở Quảng Nam :
18/04/2017(Xem: 13423)
Tập sách này gồm nhiều bản văn được chuyển dịch và trình bày kèm theo nguyên tác Anh ngữ, là các tài liệu trước đây vốn thuộc loại hồ sơ mật hoặc tối mật, nghĩa là chỉ dành riêng cho những người có trách nhiệm mà hoàn toàn không được phổ biến đến công chúng. Phần lớn các tài liệu đó là của chính phủ Mỹ, như các Công điện, Bản Ghi nhớ, Điện tín, Phúc trình... Tài liệu có nguồn từ Bộ Ngoại Giao Mỹ được lấy từ FRUS; ngoài ra còn có các tài liệu từ Tòa Bạch Ốc (Hội đồng An Ninh Quốc Gia NSA), Bộ Quốc Phòng (Pentagon Papers), CIA (tại Sài Gòn và tại Langley), và từ Thượng Viện (Select Committee to Study Governmental Operations).
14/04/2017(Xem: 6853)
Trường tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng là trường Đại học đầu tiên của tỉnh nhà, nơi hội tụ những quan Đốc học tài ba, đã đào tạo nên nhiều thế hệ Nho sinh xuất sắc hết lòng phục vụ nhân dân, những chí sĩ cách mạng giàu lòng yêu nước sẵn sàng hiến dâng trọn cuộc đời cho tổ quốc Việt Nam như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp v. v… Dưới thời nhà Nguyễn, trường tỉnh Quảng Nam đặt tại làng Thanh Chiêm, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn. Trường do một vị Đốc học điều hành nên nhân dân quen gọi là trường Đốc Thanh Chiêm.
07/04/2017(Xem: 9116)
Sáng nay, mồng 10/03/Đinh Dậu (06/04/2017), UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ giỗ Đức Quốc tổ Hùng Vương tại đền Hùng Vương (số 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP.Nha Trang).
27/03/2017(Xem: 9405)
"GS. Cao Huy Thuần được biết đến là một trong những nhà hoạt động văn hóa - giáo dục có uy tín nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở vị giáo sư đang sinh sống và giảng dạy tại trường Đại học Picardie (Pháp), là một tâm hồn mang đậm âm hưởng Phật giáo, một tôn giáo mà với ông là thần hồn của dân tộc, là điểm tựa để con người sống đúng nghĩa là con người."
09/01/2017(Xem: 13891)
Châm là một thủ thuật điều trị bệnh bằng cách dùng các vật nhọn châm vào huyệt vị trên cơ thể bệnh nhân. Thời thượng cổ thầy thuốc dùng đá nhọn để châm gọi là thạch châm về sau có sự cải tiến, kim châm được làm từ xương, từ đồng rồi sắt, sau đó là vàng hay bạc đến nay là thép không gỉ. Về nguồn gốc phát sinh kỹ thuật châm, sách “Hoàng đế Nội kinh”, thánh thư của Đông y, Thiên mười hai “Dị pháp, phương nghi luận” cho biết: “Nam phương là một khu vực trưởng dưỡng của trời, đất, dương khí ở nơi đó rất thịnh. Đất ở đó thấp và thủy thổ ẩm ướt, thường tụ nhiều sa mù, mốc. Người sinh nơi đó ưa ăn vị chua và các thức ướp, tạng người thớ thịt mịn đặc và hiện sắc đỏ, phần nhiều mắc bệnh loạn tý. Về phép trị, nên dùng “vi châm”. Cho nên “cửu châm” (chín loại châm) cũng đến từ gốc phương Nam”.
07/09/2016(Xem: 29904)
Vào năm 2003 khi thảo Vạn Hữu Trường Ca được nửa chừng, bèn nghĩ có lẽ dừng lại để sau này sẽ tiếp để đi vào Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trước, và mọi thể dạng mang sắc thái tình tự, dân tộc, quê hương, nhân sinh, mọi ngõ ngách cuộc đời và nhân thế, các sự kiện diễn ra, nghe tiếng kêu đồng loại,... đã hơn 34 năm qua, dĩ nhiên là văn vần, còn văn xuôi thì ít bởi ít khả năng vốn liếng thiên tư. Đến nay đã gần 1,700 bài khác nhau (một ngàn bảy trăm). Hai tuần trước chợt nhớ Vạn Hữu Trường Ca còn dang dở, dành vài ngày đi nốt và hoàn tất.
20/08/2016(Xem: 8568)
Hồn Nước là danh từ kép rất đa dạng, cho nên trước khi nói về Hồn Nước, ta phải nói đến chữ Hồn. Hồn, là danh từ đơn, để chỉ cho sức mạnh tinh thần, cái biết nhạy cảm của tâm ý con người trong đời sống vật chất thường nhật, tất cả do tâm chỉ đạo hành động mọi việc, do đó mới có ra danh từ kép “linh hồn”. Kể cả muôn loài thú lớn, nhỏ cũng có cái Hồn nhưng, thấp hơn loài người. Hồn cấp thấp này, được chia ra hai thứ Hồn : Sinh hồn và Giác hồn. Sinh hồn, là của những loài vật nhỏ như các loài kiến, ong, bướm, sâu bọ v.v… Giác hồn, là của những loài vật lớn như các loài cọp, voi, khỉ đột, chó, chim muôn v.v…Chúng có tâm biết tìm kiếm thức ăn cho bản thân và bảo vệ mạng sống. Hai loài Khỉ và Chó có tâm biết rất tinh khôn hơn các loài thú bốn chân, nhất là Chó biết phân biệt chủ của nó và người lạ, liền sủa, tấn công. Con khỉ biết hái dừa, đập v
22/07/2016(Xem: 5947)
Lịch sử không thường lặp lại, nhưng khi đã lặp lại thì có nhiều chuyện kỳ thú khiến ta không thể không lưu tâm. Đầu thế kỷ XI, thời nhà Lý, lịch sử Việt nam đã từng có một cuộc tình thơ mộng giữa vì vua đang ngự trị với một cô thôn nữ hái dâu, nuôi tằm, dệt lụa, đó là Lý Thánh Tông với Ỷ Lan. Sáu trăm năm sau lịch sử Việt nam lại ghi tiếp một mối tình khác cũng thơ mộng không kém giữa chàng công tử con nhà Chúa: Nguyễn Phúc Lan với cô thôn nữ cũng theo nghề hái dâu, ươm tơ, dệt lụa: Đoàn thị Ngọc vào đầu thế kỷ XVII, dưới thời chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên.