Tuần 2

15/11/202016:23(Xem: 16027)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2020)
 
   Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: Bảo tàng Phật giáo lớn nhất Thái Lan tại Pattaya

Triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất của Thái Lan đã khai mạc tại Pattaya hôm thứ Tư 11-11-2020, nêu bật vai trò của Phật giáo trong lịch sử Đông Nam Á.

Người sáng lập Somkiat Lopetcharat đã mở cửa Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo Nongprue trên đường Soi Maikaen 19, với quyền vào cửa miễn phí cho trẻ em cao dưới 150 cm và 300 baht cho người lớn.

Được quản lý bởi Tổ chức Quảng bá và Bảo tồn Nghệ thuật Thái Lan, bảo tàng đưa các tác phẩm nghệ thuật và tượng Phật vào các cuộc triển lãm xoay quanh lịch sử của các vùng và các thời kỳ.

Bảo tàng tổ chức 18 cuộc triển lãm thường trực, bao gồm các cuộc trưng bày về các vương quốc Lanna, Ayutthaya - Sukhothai và Rattanakosin, vùng Ban Chiang, Lopburi, bộ tộc Yao, thần Ganesha và Cam Bốt, Miến Điện và Lào, cùng những nơi khác. Bảo tàng mở cửa hàng ngày từ 8 a.m. đến 4:30 p.m.

(Pattaya Mail – November 12, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-11-2-000

Somkiat Lopetcharat (bên phải), người sáng lập Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo, tại buổi khai mạc triển lãm

 TinTuc_PGTG_2020-11-2-001

Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo tại Pattaya, Thái Lan

Photos: Pattaya Mail

 

 

ẤN ĐỘ: Thiền định vào đêm trăng rằm tại thánh địa Bavikonda ở Vizag
Vizag, Andhra Pradesh - Vào ngày 1-11-2020, 67 người đam mê di sản đã tập trung tại thánh địa Phật giáo Bavikonda ở Vizag để tham gia thiền định vào ngày trăng tròn. Buổi thiền định kéo dài trong khoảng hai giờ, với các học viên chia sẻ kinh nghiệm của mình về các thiền pháp khác nhau.

Sau 35 phút đi bộ tại địa điểm, những người tham gia ngồi theo một hình bán nguyệt đối mặt với Đại Bảo tháp Chaitya trên nền thánh địa rộng lớn. Buổi tham thiền, do bà Hatangadi dẫn dắt, được bắt đầu bằng những bài tụng kinh ‘Buddham Sharanam Gachami’. Tiếp theo là buổi thiền định Minh sát tuệ của Phật giáo Nguyên thủy.

 “Trăng tròn chắc chắn đã được đón mừng tại Bavikonda bởi các nhà sư, du khách, dân làng quanh khu vực này hơn 2000 năm trước. Đánh dấu sự kiện này, chúng tôi quyết định tập hợp những người đam mê di sản ở Vizag để làm sống lại những khoảnh khắc đặc biệt đó.”

“Buổi thiền định này, mặc dù chỉ dài 120 phút, đã chứng minh là một buổi đặc biệt. Chúng tôi cảm thấy chúng tôi đã kết nối với nhau. Khi mặt trăng màu cam rực rỡ nhô lên trên bầu trời, chúng tôi chắc chắn đã nối được quá khứ với hiện tại, ” bà Hatangadi nói.

(tipitaka.net – November12, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-11-2-002

Những người tham gia thiền định vào ngày trăng tròn tại thánh địa Phật giáo Bavikonda ở Vizag, Ấn Độ

Photo: Rajesh Ponnada

 

PAKISTAN: Hoa Kỳ trao trả Pakistan chiếc hộp đựng di tích Phật giáo thời kỳ Hy Lạp hóa Gandhara

Vào thứ Hai ngày 9-11-2020, Pakistan đã hoan nghênh việc bàn giao 45 cổ vật bị cướp bóc (do chính quyền Hoa Kỳ đã thu giữ vào năm 2015 từ một nhà buôn nghệ thuật ở New York) và đang sắp xếp một chuyến vận chuyển đặc biệt để mang chúng về nước.

Trong số các hiện vật trị giá 250,000 usd nói trên có một chiếc hộp gọi là Hộp Gandhara đựng các di tích tôn giáo Phật giáo-Greco (thời kỳ Hy Lạp hóa) cổ đại, có niên đại từ Thế kỷ thứ 2 CN.

Các cổ vật sẽ hồi hương này đã được chính thức bàn giao vào tuần trước trong một buổi lễ tại New York, với sự tham dự của Tổng lãnh sự Pakistan Ayesha Ali.

Đây là những hiện vật  nằm trong số khoảng 100 món đồ bị thu giữ tại công ty Nghệ thuật Á châu Cổ đại của Nayef Homsi, tay buôn nghệ thuật Nam và Trúng Á ở Khu Đông Thượng của Quận Manhattan.

Một tuyên bố từ văn phòng Biện lý Quận Manhattan đã mô tả Homsi là “một con buôn phi pháp nổi tiếng tham gia vào hoạt động cướp bóc, xuất khẩu và bán trái phép các tác phẩm nghệ thuật cổ đại từ Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan và các quốc gia khác”

(tipitaka.net – November 12, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-11-2-003

Hộp đựng di tích Phật giáo thời kỳ Hy Lạp hóa Gandhara

Photo: tipitaka.net


TÍCH LAN: Hội nghị Phật giáo Quốc tế về ‘Ứng phó của Phật giáo với Đại dịch COVID-19’

Hội nghị Phật giáo Quốc tế được tổ chức vào ngày 7 và 8-11-2020 (qua Zoom) bởi Hội đồng Quốc gia về Các vấn đề Quốc tế của Đại hội Phật giáo Toàn Tích Lan (ACBC), với sự tham gia của nhiều diễn giả trong nước và quốc tế

Chủ đề của hội nghị là ‘Ứng phó của Phật giáo với Đại dịch COVID-19’ và Pháp giảng, diễn ra tại lễ khai mạc hội nghị lúc 2 giờ chiều ngày 7-11.

Ngày đầu tiên của hội nghị, các vị cao tăng diễn giả trình bày về ‘‘Những lời dạy của Đức Phật để vượt qua COVID-19” với 3 bài thuyết trình liên quan đến chủ đề, bao gồm: ‘Rathana Suthraya - Một bài giảng để vượt qua thảm họa’, ‘Girimananda Suthraya - Mười nhận thức để chữa lành  đau khổ’ và ‘Đối phó với Đại dịch và Vượt qua Đau khổ từ góc độ Phật giáo’.

Vào ngày thứ hai - ngày 8-11- hội nghị được tổ chức qua Zoom từ 2 đến 6 giờ chiều. Và chủ đề của phần 2 này là ‘Chánh niệm và Thiền định - Con đường Phật giáo vượt qua đại dịch COVID-19’.

(tipitaka.net – November 12, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-11-2-004

Các diễn giả là chư cao tăng Tích Lan và quốc tế tại Hội nghị Phật giáo Quốc tế tại Tích Lan

Photo: ft.lkG EST BUDDHIST TEMPLE IN NORTH AMERICA IS LO

 

ẤN ĐỘ: Cuốn Tiểu sử “Đạt lai Lạt ma” mới của tác giả Tenzin Geyche Tethong

Tác giả Tenzin Geyche Tethong đã viết cuốn sách mới về tiểu sử của vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt lai Lạt ma, tiết lộ cách ngài đã trốn thoát khỏi Lhasa bị Trung Quốc chiếm đóng và thực hiện chuyến đi dài đến nơi an toàn ở Ấn Độ.

TIN ẢNH – Trích từ cuốn Tiểu sử “Đạt lai Lạt ma” mới của Tenzin Geyche Tethong:

TinTuc_PGTG_2020-11-2-005

TinTuc_PGTG_2020-11-2-006
Photo: Roli Books

 

Vào ngày 12-3-1050, một cuộc tụ tập tự phát của 15,000 phụ nữ từ khắp các vùng của Tây Tạng đã đổ về khu vực bên dưới cung điện Potala trong một hành động dũng cảm không bao giờ bị lãng quên. Ngày 12-3 hiện nay được gọi là Ngày Khởi nghĩa của Phụ nữ. Các nhà lãnh đạo sau đó bị Trung Quốc bỏ tù hoặc xử tử.

Photo: Tibet Images

 TinTuc_PGTG_2020-11-2-007

Đức Đạt lai Lạt ma trong cuộc đào tẩu sang Ấn Độ cùng các vệ sĩ Khampa Chushi Gangdruk

Photo: Tibet Documentation

TinTuc_PGTG_2020-11-2-008 

Đức Đạt lai Lạt ma đến Ấn Độ và được chào đón bằng khăn quàng cổ

Photo: Tibet Museum

(Hindustan Times – November 13, 2020)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi



***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/06/2017(Xem: 12006)
Câu chuyện ly kỳ về việc thiền sư Việt phá giải thuật phong thủy của Cao Biền được ghi chép lại trong “Thiền Uyển tập anh” đã mang lại cho người thời nay thật nhiều câu hỏi. Phong thủy có thật hay không? Định mệnh có thật hay không? Đức tin là thật hay là hư ảo? “Thiền uyển tập anh” hay “Đại Nam thiền uyển truyền đăng tập lục” là tài liệu lịch sử cổ nhất của Phật giáo Việt Nam, ghi lại tương đối hệ thống các tông phái Thiền học và sự tích các vị Thiền sư nổi tiếng từ cuối thế kỷ 6 đến thế kỷ 13, tức là vào cuối thời Bắc thuộc cho đến thời Đinh, Lê, Lý và một số ít vị lớp sau còn sống đến đầu triều Trần.
20/05/2017(Xem: 8889)
Đa số các ân sư của trường đốc Thanh Chiêm là người Quảng Nam nhưng cũng có những vị ở ngoại tỉnh được bổ dụng đến. Dù sinh ra trên quê hương nào nhưng khi đảm nhận chức vụ cao quý này, các quan Đốc học đều dốc hết tài đức của mình vào sự nghiệp trồng người. Chính vì thế mà Trường Đốc Thanh Chiêm dưới thời phong kiến nhà Nguyễn đã lừng danh là lò luyện nhân tài không chỉ cho Quảng Nam-Đà Nẵng mà còn cho cả nước. Nhiều bậc đại khoa, nhiều lãnh tụ phong trào Cần Vương như Trần Văn Dư, Nguyễn Duy Hiệu, nhiều chí sĩ cách mạng như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp đã trưởng thành từ ngôi trường này. Dưới đây là một số vị đã làm Đốc học ở Quảng Nam :
18/04/2017(Xem: 13431)
Tập sách này gồm nhiều bản văn được chuyển dịch và trình bày kèm theo nguyên tác Anh ngữ, là các tài liệu trước đây vốn thuộc loại hồ sơ mật hoặc tối mật, nghĩa là chỉ dành riêng cho những người có trách nhiệm mà hoàn toàn không được phổ biến đến công chúng. Phần lớn các tài liệu đó là của chính phủ Mỹ, như các Công điện, Bản Ghi nhớ, Điện tín, Phúc trình... Tài liệu có nguồn từ Bộ Ngoại Giao Mỹ được lấy từ FRUS; ngoài ra còn có các tài liệu từ Tòa Bạch Ốc (Hội đồng An Ninh Quốc Gia NSA), Bộ Quốc Phòng (Pentagon Papers), CIA (tại Sài Gòn và tại Langley), và từ Thượng Viện (Select Committee to Study Governmental Operations).
14/04/2017(Xem: 6860)
Trường tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng là trường Đại học đầu tiên của tỉnh nhà, nơi hội tụ những quan Đốc học tài ba, đã đào tạo nên nhiều thế hệ Nho sinh xuất sắc hết lòng phục vụ nhân dân, những chí sĩ cách mạng giàu lòng yêu nước sẵn sàng hiến dâng trọn cuộc đời cho tổ quốc Việt Nam như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp v. v… Dưới thời nhà Nguyễn, trường tỉnh Quảng Nam đặt tại làng Thanh Chiêm, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn. Trường do một vị Đốc học điều hành nên nhân dân quen gọi là trường Đốc Thanh Chiêm.
07/04/2017(Xem: 9119)
Sáng nay, mồng 10/03/Đinh Dậu (06/04/2017), UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ giỗ Đức Quốc tổ Hùng Vương tại đền Hùng Vương (số 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, TP.Nha Trang).
27/03/2017(Xem: 9407)
"GS. Cao Huy Thuần được biết đến là một trong những nhà hoạt động văn hóa - giáo dục có uy tín nhất không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở vị giáo sư đang sinh sống và giảng dạy tại trường Đại học Picardie (Pháp), là một tâm hồn mang đậm âm hưởng Phật giáo, một tôn giáo mà với ông là thần hồn của dân tộc, là điểm tựa để con người sống đúng nghĩa là con người."
09/01/2017(Xem: 13899)
Châm là một thủ thuật điều trị bệnh bằng cách dùng các vật nhọn châm vào huyệt vị trên cơ thể bệnh nhân. Thời thượng cổ thầy thuốc dùng đá nhọn để châm gọi là thạch châm về sau có sự cải tiến, kim châm được làm từ xương, từ đồng rồi sắt, sau đó là vàng hay bạc đến nay là thép không gỉ. Về nguồn gốc phát sinh kỹ thuật châm, sách “Hoàng đế Nội kinh”, thánh thư của Đông y, Thiên mười hai “Dị pháp, phương nghi luận” cho biết: “Nam phương là một khu vực trưởng dưỡng của trời, đất, dương khí ở nơi đó rất thịnh. Đất ở đó thấp và thủy thổ ẩm ướt, thường tụ nhiều sa mù, mốc. Người sinh nơi đó ưa ăn vị chua và các thức ướp, tạng người thớ thịt mịn đặc và hiện sắc đỏ, phần nhiều mắc bệnh loạn tý. Về phép trị, nên dùng “vi châm”. Cho nên “cửu châm” (chín loại châm) cũng đến từ gốc phương Nam”.
07/09/2016(Xem: 29908)
Vào năm 2003 khi thảo Vạn Hữu Trường Ca được nửa chừng, bèn nghĩ có lẽ dừng lại để sau này sẽ tiếp để đi vào Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trước, và mọi thể dạng mang sắc thái tình tự, dân tộc, quê hương, nhân sinh, mọi ngõ ngách cuộc đời và nhân thế, các sự kiện diễn ra, nghe tiếng kêu đồng loại,... đã hơn 34 năm qua, dĩ nhiên là văn vần, còn văn xuôi thì ít bởi ít khả năng vốn liếng thiên tư. Đến nay đã gần 1,700 bài khác nhau (một ngàn bảy trăm). Hai tuần trước chợt nhớ Vạn Hữu Trường Ca còn dang dở, dành vài ngày đi nốt và hoàn tất.
20/08/2016(Xem: 8593)
Hồn Nước là danh từ kép rất đa dạng, cho nên trước khi nói về Hồn Nước, ta phải nói đến chữ Hồn. Hồn, là danh từ đơn, để chỉ cho sức mạnh tinh thần, cái biết nhạy cảm của tâm ý con người trong đời sống vật chất thường nhật, tất cả do tâm chỉ đạo hành động mọi việc, do đó mới có ra danh từ kép “linh hồn”. Kể cả muôn loài thú lớn, nhỏ cũng có cái Hồn nhưng, thấp hơn loài người. Hồn cấp thấp này, được chia ra hai thứ Hồn : Sinh hồn và Giác hồn. Sinh hồn, là của những loài vật nhỏ như các loài kiến, ong, bướm, sâu bọ v.v… Giác hồn, là của những loài vật lớn như các loài cọp, voi, khỉ đột, chó, chim muôn v.v…Chúng có tâm biết tìm kiếm thức ăn cho bản thân và bảo vệ mạng sống. Hai loài Khỉ và Chó có tâm biết rất tinh khôn hơn các loài thú bốn chân, nhất là Chó biết phân biệt chủ của nó và người lạ, liền sủa, tấn công. Con khỉ biết hái dừa, đập v
22/07/2016(Xem: 5951)
Lịch sử không thường lặp lại, nhưng khi đã lặp lại thì có nhiều chuyện kỳ thú khiến ta không thể không lưu tâm. Đầu thế kỷ XI, thời nhà Lý, lịch sử Việt nam đã từng có một cuộc tình thơ mộng giữa vì vua đang ngự trị với một cô thôn nữ hái dâu, nuôi tằm, dệt lụa, đó là Lý Thánh Tông với Ỷ Lan. Sáu trăm năm sau lịch sử Việt nam lại ghi tiếp một mối tình khác cũng thơ mộng không kém giữa chàng công tử con nhà Chúa: Nguyễn Phúc Lan với cô thôn nữ cũng theo nghề hái dâu, ươm tơ, dệt lụa: Đoàn thị Ngọc vào đầu thế kỷ XVII, dưới thời chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên.