Tuần 4

05/10/202519:02(Xem: 4696)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2025)
 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Bế mạc Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5

Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5 đã bế mạc vào tối thứ Bảy 20-9-2025 tại chùa Jogye, trung tâm Seoul.

Diễn ra từ ngày 23-8, Liên hoan Phim trình chiếu những bộ phim tập trung vào Phật giáo cũng như những bộ phim đặt ra những câu hỏi cơ bản về cuộc sống, nhân loại và chân lý phổ quát.

Liên hoan phim năm nay đã nhận được 1,637 phim dự thi từ 111 quốc gia. Sau các buổi chiếu sơ bộ và chính thức, 20 phim ngắn từ 16 quốc gia đã lọt vào vòng chung kết.

Đặc biệt, liên hoan phim năm nay hướng đến mục tiêu giới thiệu và chia sẻ các hoạt động Phật giáo Hàn Quốc đến đông đảo khán giả hơn. Các hoạt động này bao gồm: 

-      Trải nghiệm ẩm thực chùa chiền, cho phép du khách tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực Phật giáo truyền thống;

- Chương trình lưu trú tại chùa, mang đến trải nghiệm sâu sắc về đời sống tu viện và thiền định;

- Các buổi thiền yoga, được thiết kế để nuôi dưỡng chánh niệm và kết nối thân tâm thông qua các thực hành lấy cảm hứng từ Phật giáo.

([email protected] – September 22, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-09-4-000

Buổi chiếu phim trong đêm bế mạc Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế “Một Thế Giới, Một Bông Hoa” lần thứ 5 tại chùa Jogye, trung tâm Seoul
Photo: Lee Sang-sub/The Korea Herald

 

TÍCH LAN: Bảy nhà sư Phật giáo thiệt mạng trong vụ tai nạn cáp treo tại tu viện Sri Lanka

Tại Na Uyana Aranya Senasanaya, một tu viện trong rừng nổi tiếng ở Tích Lan, 7 nhà sư Phật giáo đã thiệt mạng và 6 sư khác bị thương sau khi một xe cáp treo bị lật.

Tai nạn xảy ra vào đêm 24-9-2025 tại tu viện nói trên ở Nikaweratiya, cách Colombo khoảng 125–130 km. Tu viện này nổi tiếng với các khóa tu thiền định, thu hút học viên từ khắp nơi trên thế giới.

Cảnh sát cho biết các nạn nhân đã chen chúc trong một cabin nhỏ tự chế khi họ di chuyển đến các khu thiền định trên đỉnh núi.

“Có 13 nhà sư trên xe. Hai người đã thoát nạn với các vết thương nhẹ, nhưng 4 người khác đang trong tình trạng nguy kịch”, một viên chức cảnh sát cho biết,

Trong số 7 người thiệt mạng có các nhà sư đến từ Ấn Độ, Nga và Romania. Các báo cáo ban đầu cho thấy một dây cáp chịu lực trên xe cáp treo bị đứt, khiến nó lao xuống dốc với tốc độ cao trước khi trượt khỏi đường ray và đâm vào một cái cây.

(The Telegraph - September 25, 2025)

Hình ảnh về tu viện Na Uyana Aranya:

TinTuc_PGTG_2025-09-4-001

Thiền đường trên núi của tu viện Na Uyana Aranya
TinTuc_PGTG_2025-09-4-002
Nơi cư trú của nhà sư được xây trong hang tại tu viện Na Uyana Aranya
Photos: wikipedia.org

CAM BỐT: Phật tử cúng dường chư tăng trong lễ hội Pchum Ben truyền thống

PHNOM PENH, Cam Bốt – Ngày 21-9-2025, đất nước Cam Bốt đã bắt đầu đón lễ hội Pchum Ben truyền thống - còn gọi là Ngày của Tổ tiên - kéo dài 3 ngày.

Lễ hội Pchum Ben là lễ hội lớn thứ hai của người dân Cam Bốt sau Tết Nguyên đán.

Trong dịp lễ này, Phật tử Cam Bốt thường đến chùa và dâng lễ vật lên các nhà sư để tưởng nhớ người thân đã khuất.

Họ tin rằng mọi thứ mà họ cúng dường chư tăng sẽ đến tay tổ tiên hoặc thân nhân đã khuất và đổi lại, người đã khuất sẽ ban phước lành cho họ.

(Big News Network -   September 23)

HOA KỲ: Liên minh Phật giáo vì Dân chủ ra mắt Chuỗi Phỏng vấn về Phật giáo Dấn thân

Liên minh Phật giáo vì Dân chủ (BCD) đã công bố ra mắt Chương trình “Những Hướng Đi Mới trong Phật giáo Dấn thân”, là một chuỗi cuộc phỏng vấn trực tiếp hàng tháng với sự tham gia của các vị thầy, học giả và nhà hoạt động Phật giáo hàng đầu.

Chương trình nhằm mục đích làm nổi bật hành trình cá nhân của những Phật tử dấn thân, vai trò của Phật pháp trong việc định hình hành động xã hội và tầm nhìn cho tương lai của thực hành dấn thân.

Mỗi cuộc phỏng vấn dài 45 phút sẽ được phát trực tiếp qua Zoom, với nhiều cơ hội cho khán giả tham gia, và sau đó được chia sẻ trên YouTube và Substack dưới dạng podcast.

Sự kiện đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 7 p.m EDT (giờ miền Đông Hoa Kỳ) ngày 25-9-2025.

Được thành lập tại Hoa Kỳ vào tháng 3-2025, Liên minh Phật giáo vì Dân chủ là một liên minh phi lợi nhuận của các tăng đoàn và cá nhân đại diện cho các truyền thống và dòng dõi Phật giáo đa dạng tại Hoa Kỳ lãnh đạo, do các tình nguyện viên điều hành.

(Buddhistdoor Global – September 23, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-09-4-003

Biểu trưng của Liên minh Phật giáo vì Dân chủ (BCD)
 
Photo: buddhistcoalitionfordemocracy.org

NHẬT BẢN: Ngành Du lịch bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) giới thiệu Mạng mạch Phật giáo tại Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025

Ngành Du lịch bang Uttar Pradesh (UP) của Ấn Độ sẽ tham gia Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025, diễn ra từ 25 đến 28-9-2025 tại Aichi Sky Expo ở Thành phố Tokoname, Tỉnh Aichi.

UP sẽ giới thiệu Mạng mạch Phật giáo, các điểm hành hương, di tích, lễ hội, ẩm thực và hàng thủ công của bang thông qua một gian hàng chuyên dụng.

Gian hàng của ngành Du lịch UP sẽ làm nổi bật chiến dịch ‘Bắt ​​đầu chuyến hành hương Giác ngộ tại Uttar Pradesh’, giới thiệu về cuộc đời và giáo lý của Đức Phật cùng với các dịch vụ du lịch đa dạng hơn của bang.

Jaiveer Singh, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa UP, phát biểu vào ngày 24-9 rằng, “Uttar Pradesh không chỉ là một điểm đến, mà còn là một trải nghiệm về văn hóa và tâm linh vượt thời gian. Nhật Bản có mối liên hệ sâu sắc với Ấn Độ thông qua Phật giáo, và Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025 mang đến cho chúng ta cơ hội tăng cường mối liên kết này, truyền cảm hứng cho du khách và tạo ra những cơ hội mang lại lợi ích cho cả hai khu vực.”

(The Statesman - September 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-4-004

Biểu trưng của Hội chợ Du lịch Nhật Bản 2025
TinTuc_PGTG_2025-09-4-005TinTuc_PGTG_2025-09-4-006
Di tích Phật giáo tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ:
Tượng Phật Nằm ở Kushinagar/Câu Thi Na (ảnh trên), một công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng tại thành phố Kushinagar (ảnh dưới) - nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn
Photos: Google
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/11/2018(Xem: 4838)
Sắc lệnh bảo vệ đời sống và môi trường thiên nhiên ban ra cách nay 23 thế kỷ
22/10/2018(Xem: 6102)
Viết về lịch sử là một việc làm quan trọng, vì nếu không có quá khứ thì sẽ không có hiện tại, mà hiện tại không có thì chắc rằng vị lai cũng sẽ không. Do vậy tìm về cội nguồn, gốc rễ của mọi vấn đề là bổn phận của người đi sau, phải tiếp nối bước chân của những người đã đi trước để nối liền dấu vết của quá khứ. Có như vậy dòng chảy của lịch sử mới luôn truyền thừa được.
20/07/2018(Xem: 18789)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
14/07/2018(Xem: 11351)
Đức Phật ra đời vào năm 624 trước tây lịch tại nước Ấn Độ. Ngài thuyết pháp 49 năm. Phật giáo đã trở thành quốc giáo, vì các vua, các quan và dân chúng đa phần đều theo đạo Phật. Nay trên trang website của nước Ấn Độ thống kê Phật giáo chỉ có 0,7 % của dân số Ấn Độ. Quý vị có thể tham khảo trang nhà nước Ấn Độ theo đường nối kết bên dưới.
18/06/2018(Xem: 13000)
Theo học giả Sthiti Das, có 12 nguyên nhân chánh như sau: 1) Giáo đoàn đồi trụy Theo thời gian, phần nhiều các giáo đoàn Phật giáo trở nên đồi trụy. Tăng lữ và tín đồ đã biến chất thành xa hoa và hưởng thụ. Họ tích trữ của cải và vàng bạc, trở nên tham lam và đua đòi vật chất. Rồi họ sống đời vô kỷ luật. Gương xấu và nếp sống bê tha của họ khiến cho dân chúng chán ghét. Người ta không thích đạo Phật nữa.
21/03/2018(Xem: 21844)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
07/03/2018(Xem: 8482)
Ý đồ của Hốt-tất-liệt, dựa trên Phật giáo Tây Tạng để thống trị Trung Quốc không chỉ bằng vũ lực mà còn cả về tư tưởng, tôn giáo, chính trị xã hội; nếu suy luận này của chúng ta không lạc hướng, thế thì lịch sử chứng tỏ ý đồ này đã thất bại. Ý nghĩa của sự thất bại này thuộc phạm vi nghiên cứu của các nhà văn hóa và sử học.
01/01/2018(Xem: 49833)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
15/11/2017(Xem: 12989)
Phật Giáo Hoa Tông theo dòng lịch sử - HT Thích Thiện Nhơn
26/10/2017(Xem: 14341)
Tông Câu-xá ngày nay không còn, mặc dù trước kia, tông ấy đã có một thời hưng thịnh với rất nhiều người tu tập theo. Tuy nhiên, ảnh hưởng sâu sắc của tông này cho đến nay vẫn còn rất rõ rệt trong Phật giáo. Tên gọi Câu-xá của tông này vốn được phiên âm từ tiếng Phạn là Kośa, có nghĩa là “kho báu”. Đây cũng là tên gọi một bộ luận nổi tiếng của Bồ Tát Thế Thân. Tên tiếng Phạn của bộ luận này là Abhidharmakoa-stra, phiên âm là A-tỳ-đạt-ma Câu-xá luận, và là giáo lý căn bản của Câu-xá tông. Bồ Tát Thế Thân sinh năm 316 và mất năm 396, sống gần trọn thế kỷ 4. Ngài là người được y bát chân truyền, làm Tổ sư đời thứ 21 của Thiền tông Ấn Độ. Ngài là em ruột của Bồ Tát Vô Trước, người đã sáng lập ra Duy thức tông. Câu-xá tông là một tông thuộc Tiểu thừa, trong khi đó Duy thức tông là một tông Đại thừa. Ban đầu, ngài Thế Thân học theo giáo lý Tiểu thừa, thuộc Nhất thiết hữu bộ, là một trong 18 bộ phái Tiểu thừa đầu tiên của Ấn Độ đã phân chia sau khi Phật nhập diệt khoảng gần 200 năm. Ngà