Tuần 2

05/10/202518:49(Xem: 5049)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 9, 2025)
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

THÁI LAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) ng hộ Biên bản Ghi nhớ Lịch sử Bảo vệ Sa di tại Thái Lan

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) gần đây đã đóng vai trò quan trọng trong việc soạn thảo và ủng hộ một Biên bản Ghi nhớ (MoU) mang tính bước ngoặt nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em tại các cơ sở Phật giáo ở Thái Lan.

Các đại diện INEB đã tham dự lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ chung tại trụ sở UNICEF Thái Lan ở Bangkok vào ngày 25-8, cùng với các quan chức đến từ Đại học Mahidol, Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Hội  Bodhiyalai và Bộ Trẻ em và Thanh thiếu niên của Chính phủ Thái Lan.

Biên bản Ghi nhớ mới này thể hiện một khuôn khổ hợp tác giữa các bên ký kết nhằm biên soạn cơ sở dữ liệu quốc gia về các Sa di không quốc tịch, cung cấp hỗ trợ phúc lợi có mục tiêu, và thiết lập các hướng dẫn bảo vệ trẻ em cho các cơ sở và cộng đồng Phật giáo.

INEB đã thiết lập nhiều dự án xã hội và chương trình tiếp cận cộng đồng trên khắp khu vực nhằm mục đích vượt qua đau khổ và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành Phật pháp và tham gia xã hội.

(Buddhistdoor Global – September 8, 2025)

 

 TinTuc_PGTG_2025-09-2-000TinTuc_PGTG_2025-09-2-001
TinTuc_PGTG_2025-09-2-002
Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ Bảo vệ Sa di tại Thái Lan
Photos: INEB

 HOA KỲ: Liên hoan Nghệ thuật Phim Phật giáo thành phố Boulder (BAFF) lần thứ 6

Liên hoan Nghệ thuật và Phim Phật giáo (BAFF) trở lại Boulder, tiểu bang Colorado, từ ngày 11 đến 14-9 tại Trung tâm Nghệ thuật Dairy Arts, với 4 ngày chiếu phim, trình diễn và hội thảo với chủ đề năm 2025 là  “Ground”.

Bước sang năm thứ 6, liên hoan tiếp tục sứ mạng trình chiếu phim ảnh và biểu đạt nghệ thuật lấy cảm hứng từ Phật giáo, đồng thời tạo không gian cho cộng đồng và đối thoại.

Được thành lập vào năm 2019, BAFF đã không ngừng phát triển về quy mô và số lượng người tham dự.

Liên hoan khai mạc với buổi ra mắt phim ‘Món Quà của Đạt lai Lạt ma’, một bộ phim tài liệu của đạo diễn Ed Bastian, với những thước phim lưu trữ về lễ quán đảnh Kalachakra đầu tiên của Đức Đạt lai Lạt ma tại phương Tây.

Đêm khai mạc cũng có phần trình diễn của Nawang Khechog, nghệ sĩ sáo Tây Tạng được đề cử giải Grammy, là người đã đóng góp âm nhạc cho bộ phim tài liệu nói trên.

    (Buddhistdoor Global - September 9, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-09-2-003
 
Poster của Liên hoan Nghệ thuật và Phim Phật giáo  Boulder (BAFF) , 2025
Photo: thedairy.org

 

NEPAL: Đức Đạt lai Lạt ma chúc mừng tân thủ tướng Sushila Karki

Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma, 90 tuổi, đã chúc mừng bà Sushila Karki được bổ nhiệm làm thủ tướng Nepal.

Các quan chức cho biết Đức Đạt lai Lạt ma hiếm khi chúc mừng một tân thủ tướng Nepal khi họ được bổ nhiệm.

Ngày 13-9-2025, Đức Đạt lai Lạt ma - người đang sống lưu vong tại Dharamsala, Ấn Độ, kể từ khi rời khỏi Tây Tạng hơn 60 năm trước - đã viết thư cho Sushila Karki để chúc mừng bà được bổ nhiệm làm thủ tướng Nepal.

“Như bà đã biết, dân tộc Nepal và Tây Tạng từ lâu đã có mối quan hệ gần gũi”, ngài nói. “Tôi rất biết ơn chính phủ và nhân dân Nepal đã cung cấp cơ sở vật chất cho việc tái định cư những người tị nạn Tây Tạng sau khi họ bị buộc phải đào thoát khỏi Tây Tạng sau năm 1959.”

Ngài kết luận, “Tôi chúc bà thành công trong việc hoàn thành những hy vọng và nguyện vọng của nhân dân Nepal trong thời điểm đầy thách thức này. Xin gửi lời cầu nguyện và lời chúc tốt đẹp của tôi.”

(kathmandupost.com – September 14, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-2-005

Sushila Karki, tân thủ tướng Nepal
Photo: Wikipedia

TÍCH LAN: “Phật giáo cần được bảo vệ để gìn giữ chủ quyền,” ông Sajith phát biểu

Colombo, Tích Lan - Phật giáo cần được bảo vệ để gìn giữ chủ quyền đất nước, Lãnh đạo phe Đối lập Sajith Premadasa nhận định vào ngày 14-9-2025.

Phát biểu trong một buổi lễ tôn giáo tại Đền Sri Vipashyarama Maharagama, Lãnh đạo phe Đối lập Sajith nói rằng bảo vệ Phật giáo là nhiệm vụ của tất cả mọi công dân.

“Việc bảo vệ các tôn giáo khác cũng rất cần thiết”, ông nói thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng nếu tuân theo những lời dạy của Đức Phật, tất cả người dân Tích Lan sẽ được hạnh phúc và khỏe mạnh.

(dailymirror.lk – September 14, 2025 )

TinTuc_PGTG_2025-09-2-006

Lãnh đạo phe Đối lập Sajith Premadasa

Photo: Daily Mirror

 

 

HOA KỲ: Tu viện Sravasti khánh thành Phật Đường mới tại tiểu bang Washington

Là một trong những tu viện Phật giáo Tây Tạng đầu tiên tại Hoa Kỳ dành cho các tu sĩ phương Tây, Tu viện Sravasti đã khánh thành Phật Đường mới vào đầu tháng 9 năm nay, đánh dấu sự hoàn thành của dự án xây dựng kéo dài 3 năm.

Được xây dựng làm nơi học tập, thiền định và tu tập, Phật Đường này được khánh thành trong một buổi lễ thu hút các học viên từ khắp nơi trên thế giới, cả trực tiếp lẫn trực tuyến.

Dự án khởi công vào tháng 8-2022 với lễ động thổ và kể từ đó đã đòi hỏi những gì mà các nhà lãnh đạo tu viện mô tả là sự cam kết và kiên trì phi thường.

Thành lập vào năm 2003, Tu viện Sravasti bảo tồn và chuyển đổi giáo lý Phật giáo sang văn hóa phương Tây, đồng thời phục vụ tất cả chúng sinh đang cần sự giúp đỡ.

Là một công trình bổ sung nổi bật trong khuôn viên của tu viện, Phật Đường mới được cư dân bản viện xem là một bước tiến trong việc hiện thực hóa tầm nhìn đó.

(NewsNow – September 11, 2025)   

TinTuc_PGTG_2025-09-2-007

Phật Đường mới tại Tu viện Sravasti
From spokesman.com

 

  

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/11/2018(Xem: 4838)
Sắc lệnh bảo vệ đời sống và môi trường thiên nhiên ban ra cách nay 23 thế kỷ
22/10/2018(Xem: 6102)
Viết về lịch sử là một việc làm quan trọng, vì nếu không có quá khứ thì sẽ không có hiện tại, mà hiện tại không có thì chắc rằng vị lai cũng sẽ không. Do vậy tìm về cội nguồn, gốc rễ của mọi vấn đề là bổn phận của người đi sau, phải tiếp nối bước chân của những người đã đi trước để nối liền dấu vết của quá khứ. Có như vậy dòng chảy của lịch sử mới luôn truyền thừa được.
20/07/2018(Xem: 18789)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
14/07/2018(Xem: 11351)
Đức Phật ra đời vào năm 624 trước tây lịch tại nước Ấn Độ. Ngài thuyết pháp 49 năm. Phật giáo đã trở thành quốc giáo, vì các vua, các quan và dân chúng đa phần đều theo đạo Phật. Nay trên trang website của nước Ấn Độ thống kê Phật giáo chỉ có 0,7 % của dân số Ấn Độ. Quý vị có thể tham khảo trang nhà nước Ấn Độ theo đường nối kết bên dưới.
18/06/2018(Xem: 13000)
Theo học giả Sthiti Das, có 12 nguyên nhân chánh như sau: 1) Giáo đoàn đồi trụy Theo thời gian, phần nhiều các giáo đoàn Phật giáo trở nên đồi trụy. Tăng lữ và tín đồ đã biến chất thành xa hoa và hưởng thụ. Họ tích trữ của cải và vàng bạc, trở nên tham lam và đua đòi vật chất. Rồi họ sống đời vô kỷ luật. Gương xấu và nếp sống bê tha của họ khiến cho dân chúng chán ghét. Người ta không thích đạo Phật nữa.
21/03/2018(Xem: 21844)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
07/03/2018(Xem: 8482)
Ý đồ của Hốt-tất-liệt, dựa trên Phật giáo Tây Tạng để thống trị Trung Quốc không chỉ bằng vũ lực mà còn cả về tư tưởng, tôn giáo, chính trị xã hội; nếu suy luận này của chúng ta không lạc hướng, thế thì lịch sử chứng tỏ ý đồ này đã thất bại. Ý nghĩa của sự thất bại này thuộc phạm vi nghiên cứu của các nhà văn hóa và sử học.
01/01/2018(Xem: 49833)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
15/11/2017(Xem: 12989)
Phật Giáo Hoa Tông theo dòng lịch sử - HT Thích Thiện Nhơn
26/10/2017(Xem: 14341)
Tông Câu-xá ngày nay không còn, mặc dù trước kia, tông ấy đã có một thời hưng thịnh với rất nhiều người tu tập theo. Tuy nhiên, ảnh hưởng sâu sắc của tông này cho đến nay vẫn còn rất rõ rệt trong Phật giáo. Tên gọi Câu-xá của tông này vốn được phiên âm từ tiếng Phạn là Kośa, có nghĩa là “kho báu”. Đây cũng là tên gọi một bộ luận nổi tiếng của Bồ Tát Thế Thân. Tên tiếng Phạn của bộ luận này là Abhidharmakoa-stra, phiên âm là A-tỳ-đạt-ma Câu-xá luận, và là giáo lý căn bản của Câu-xá tông. Bồ Tát Thế Thân sinh năm 316 và mất năm 396, sống gần trọn thế kỷ 4. Ngài là người được y bát chân truyền, làm Tổ sư đời thứ 21 của Thiền tông Ấn Độ. Ngài là em ruột của Bồ Tát Vô Trước, người đã sáng lập ra Duy thức tông. Câu-xá tông là một tông thuộc Tiểu thừa, trong khi đó Duy thức tông là một tông Đại thừa. Ban đầu, ngài Thế Thân học theo giáo lý Tiểu thừa, thuộc Nhất thiết hữu bộ, là một trong 18 bộ phái Tiểu thừa đầu tiên của Ấn Độ đã phân chia sau khi Phật nhập diệt khoảng gần 200 năm. Ngà