Tuần 3

23/05/202508:48(Xem: 6658)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5,2025)
 
Diệu Âm lược dịch  
 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng mở nhà ở sinh viên mới cho các ni cô tại Tu viện Dolma Ling ở Dharamsala

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Himachal Pradesh, Ấn Độ, đã công bố hoàn thành thành công một dự án tại Tu viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo để tài trợ, xây dựng và cung cấp chỗ ở cho các nữ tu sĩ Phật giáo cao cấp đang theo học các khóa học Mật tông nâng cao.

Khánh thành vào năm 2005, Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo tọa lạc tại Thung lũng Kangra gần Dharamsala ở miền bắc Ấn Độ. Ni viện phi giáo phái này là học viện đầu tiên dành riêng cho giáo dục Phật giáo cao cấp dành cho các nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng từ mọi truyền thống và được TNP tài trợ toàn phần.

Khoảng 270 nữ tu tham gia đầy đủ vào việc học tập, thực hành và công tác tại Dolma Ling, cũng như tổ chức các dự án tự cung cấp, chẳng hạn như làm đậu phụ và sản xuất đồ thủ công. Năm 2013, 10 nữ tu Dolma Ling đã tạo nên lịch sử khi họ tham gia kỳ thi Geshema năm thứ nhất.

Khu nhà ở mới hoàn thành dành cho sinh viên tại Dolma Ling bao gồm 16 phòng và các tiện nghi liên quan ở tầng 3 của Trung tâm Nghiên cứu Yangchen Lophel thuộc ni viện này. Trước khi các phòng mới nói trên được xây dựng, do thiếu không gian lưu trú nên viện Dolma Ling buộc phải hạn chế số lượng ni cô mới học được ở lại trong suốt khóa học của họ.

 (Buddhistdoor Global – May 16, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-05-3-000TinTuc_PGTG_2025-05-3-001TinTuc_PGTG_2025-05-3-002

16 phòng và các tiện nghi liên quan ở tầng 3 của Trung tâm Nghiên cứu Yangchen Lophel thuộc ni viện Dolma Ling

Photos: TNP

 

  

HÀN QUỐC: Hàn Quốc công nhận ẩm thực chùa là di sản phi vật thể

Ngày 19-5-2025, Cơ quan Di sản Hàn Quốc cho biết ẩm thực chùa đã được công nhận là di sản phi vật thể.

“Ẩm thực chùa cũng đa dạng và sáng tạo, vì các đầu bếp khác nhau làm phong phú thêm ẩm thực chùa theo cách riêng của họ”, cơ quan này cho biết thêm.

Cơ quan Di sản Hàn Quốc lưu ý rằng họ sẽ không ghi nhận một cá nhân hoặc nhóm cụ thể nào với danh hiệu mới nhất vì “mọi người trong các ngôi chùa Phật giáo trong nước” đều tham gia vào việc chế biến ẩm thực chùa. “Sự công nhận này dành cho toàn thể cộng đồng Phật tử”, một viên chức của cơ quan này cho biết.

Theo Cơ quan Di sản Hàn Quốc, các ghi chép lịch sử mô tả chi tiết về ẩm thực chùa có niên đại từ đầu thế kỷ 13 trong Vương quốc Goryeo (918–1392).

(heraldcorp.com – May 19, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-05-3-003

Thực phẩm nhà chùa Hàn Quốc

Photo: Cultural Corps of Korean Buddhism

 

HOA KỲ: Hội thảo để giúp các tổ chức Phật giáo trong lãnh đạo, lập kế hoạch và gây quỹ

Bruner Strategies, một công ty tư vấn quốc gia do Phật tử Thomas Koshin Bruner đứng đầu, đã công bố một loạt hội thảo trực tuyến tương tác mới cho năm 2025. Sự kiện này nhằm mục đích tăng cường khả năng lãnh đạo tổ chức, gây quỹ và tính bền vững trong số các thành viên tại gia và xuất gia của các cộng đồng Phật giáo trên khắp Bắc Mỹ.

Bruner là một đệ tử tại gia cao cấp tại Trung tâm Thiền Dharma Rain ở Portland, Oregon và là cựu thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Phật giáo Thiền tông Soto.

Bốn chương trình đã được lên kế hoạch, sẽ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay – với các chủ đề “Gây quỹ cho Phật tử: Từ do dự đến tự tin!”; “Hội đồng quản trị hiệu quả: Quản trị tốt cho Phật tử”; “Lập kế hoạch chiến lược cho Phật tử: Lên kế hoạch cho tương lai của chúng ta” và “Kế hoạch cho Phật tử: Bảo đảm tương lai của chúng ta”.

Chuỗi đào tạo năm 2025 của Bruner Strategies nhằm mục đích cung cấp cho các nhà lãnh đạo và học viên Phật giáo cơ hội để trau dồi các kỹ năng tổ chức cần thiết trong khuôn khổ dựa trên giá trị và hiểu biết về Phật Pháp.

(NewsNow – May 17, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-05-3-004

Phật tử Thomas Koshin Bruner , người đứng đầu Bruner Strategies, một công ty tư vấn quốc gia

Photo: brunerstrategies.com

 

ẤN ĐỘ: Nhằm thúc đẩy hoạt động hành hương Phật giáo và du lịch, phi trường Gaya lắp đặt hệ thống hạ cánh mới

Cục Hàng không Ấn Độ (AAI) đã đưa vào sử dụng Hệ thống Hạ cánh bằng Thiết bị Hạng I (ILS) tại Phi trường Quốc tế Gaya, thay thế hệ thống trước đó.

Theo Cục Hàng không Ấn Độ, Phi trường Gaya đã trải qua nhiều lần nâng cấp để cải thiện cơ sở hạ tầng. Các dự án gần đây bao gồm việc cung cấp đèn đường băng quay đầu ở cả hai đầu đường băng

Những cải tiến này nhằm mục đích đáp ứng lưu lượng hàng không tăng lên và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Sự phát triển này là một bước tiến tới cải thiện kết nối hàng không đến Bồ đề Đạo tràng vì đây là điểm đến chính của những người hành hương Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Khả năng hạ cánh ban đêm được cải thiện dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích cho các chuyến bay thuê bao quốc tế và thúc đẩy du lịch trong khu vực, đặc biệt là trong mùa hành hương.

(The Telegraph - May 21, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-05-3-005

Cục Hàng không Ấn Độ (AAI) đưa vào sử dụng Hệ thống Hạ cánh bằng Thiết bị Hạng I (ILS) tại Phi trường Quốc tế Gaya

Phôt: The Telegraph

 

TÍCH LAN: Các thành viên của nhiều tôn giáo khác nhau giúp đỡ chư tăng bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Miến Điện

Colombo, Tích Lan – Hòa thượng Sasthrapati Kithalagama Hemasara Nayaka Thero - trụ trì của chùa Mirihana Vivekaramaya và là Trưởng Tăng đoàn của Tỉnh Tây Sri Lanka - đã dẫn đầu một chuyến đi cúng dường truyền thống vào ngày 13-5-2025, một sự kiện được tổ chức một ngày sau Đại lễ Vesak.

Các nhà lãnh đạo và nhóm tôn giáo Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Thiên chúa giáo đã tham gia cùng Hội đồng chùa Mirihana Vivekaramaya, Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo, Ban thư ký khu vực Maharagama và Tổ chức Dharma Shakhi để đóng góp cho sáng kiến ​​từ thiện này. Khoảng 80 nhà sư Phật giáo từ Miến Điện cũng có mặt tại sự kiện nói trên.

Hòa thượng Kithalagama Hemasara Thero cho biết có hơn 400 nhà sư từ Miến Điện đang ở quốc đảo này để theo đuổi giáo dục trung học và đại học cũng như các bằng cấp sau đại học.

Vị trụ trì của chùa Mirihana Vivekaramaya ca ngợi quyết định của chủ tịch Dharma Shakthi, Tiến sĩ Assaji Nayaka Thero, và cựu Giám mục Giáo phái Giám lý Asiri Perera, cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Thiên chúa giáo, nhằm hỗ trợ tối đa cho các nhà sư Miến Điện.

(asiannews – May 19, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-05-3-006

Các thành viên của nhiều tôn giáo khác nhau tại Tích Lan giúp đỡ chư tăng Miến Điện bị ảnh hưởng bởi động đất ở Miến Điện

Photo: Asian News

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/11/2018(Xem: 4838)
Sắc lệnh bảo vệ đời sống và môi trường thiên nhiên ban ra cách nay 23 thế kỷ
22/10/2018(Xem: 6102)
Viết về lịch sử là một việc làm quan trọng, vì nếu không có quá khứ thì sẽ không có hiện tại, mà hiện tại không có thì chắc rằng vị lai cũng sẽ không. Do vậy tìm về cội nguồn, gốc rễ của mọi vấn đề là bổn phận của người đi sau, phải tiếp nối bước chân của những người đã đi trước để nối liền dấu vết của quá khứ. Có như vậy dòng chảy của lịch sử mới luôn truyền thừa được.
20/07/2018(Xem: 18789)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
14/07/2018(Xem: 11351)
Đức Phật ra đời vào năm 624 trước tây lịch tại nước Ấn Độ. Ngài thuyết pháp 49 năm. Phật giáo đã trở thành quốc giáo, vì các vua, các quan và dân chúng đa phần đều theo đạo Phật. Nay trên trang website của nước Ấn Độ thống kê Phật giáo chỉ có 0,7 % của dân số Ấn Độ. Quý vị có thể tham khảo trang nhà nước Ấn Độ theo đường nối kết bên dưới.
18/06/2018(Xem: 13000)
Theo học giả Sthiti Das, có 12 nguyên nhân chánh như sau: 1) Giáo đoàn đồi trụy Theo thời gian, phần nhiều các giáo đoàn Phật giáo trở nên đồi trụy. Tăng lữ và tín đồ đã biến chất thành xa hoa và hưởng thụ. Họ tích trữ của cải và vàng bạc, trở nên tham lam và đua đòi vật chất. Rồi họ sống đời vô kỷ luật. Gương xấu và nếp sống bê tha của họ khiến cho dân chúng chán ghét. Người ta không thích đạo Phật nữa.
21/03/2018(Xem: 21844)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
07/03/2018(Xem: 8482)
Ý đồ của Hốt-tất-liệt, dựa trên Phật giáo Tây Tạng để thống trị Trung Quốc không chỉ bằng vũ lực mà còn cả về tư tưởng, tôn giáo, chính trị xã hội; nếu suy luận này của chúng ta không lạc hướng, thế thì lịch sử chứng tỏ ý đồ này đã thất bại. Ý nghĩa của sự thất bại này thuộc phạm vi nghiên cứu của các nhà văn hóa và sử học.
01/01/2018(Xem: 49833)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
15/11/2017(Xem: 12989)
Phật Giáo Hoa Tông theo dòng lịch sử - HT Thích Thiện Nhơn
26/10/2017(Xem: 14341)
Tông Câu-xá ngày nay không còn, mặc dù trước kia, tông ấy đã có một thời hưng thịnh với rất nhiều người tu tập theo. Tuy nhiên, ảnh hưởng sâu sắc của tông này cho đến nay vẫn còn rất rõ rệt trong Phật giáo. Tên gọi Câu-xá của tông này vốn được phiên âm từ tiếng Phạn là Kośa, có nghĩa là “kho báu”. Đây cũng là tên gọi một bộ luận nổi tiếng của Bồ Tát Thế Thân. Tên tiếng Phạn của bộ luận này là Abhidharmakoa-stra, phiên âm là A-tỳ-đạt-ma Câu-xá luận, và là giáo lý căn bản của Câu-xá tông. Bồ Tát Thế Thân sinh năm 316 và mất năm 396, sống gần trọn thế kỷ 4. Ngài là người được y bát chân truyền, làm Tổ sư đời thứ 21 của Thiền tông Ấn Độ. Ngài là em ruột của Bồ Tát Vô Trước, người đã sáng lập ra Duy thức tông. Câu-xá tông là một tông thuộc Tiểu thừa, trong khi đó Duy thức tông là một tông Đại thừa. Ban đầu, ngài Thế Thân học theo giáo lý Tiểu thừa, thuộc Nhất thiết hữu bộ, là một trong 18 bộ phái Tiểu thừa đầu tiên của Ấn Độ đã phân chia sau khi Phật nhập diệt khoảng gần 200 năm. Ngà