Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

15. Xả Thân Cầu Ðạo

22/02/201115:45(Xem: 4360)
15. Xả Thân Cầu Ðạo

PHÁP NGỮLỤC
ThíchĐức Niệm
PhậtHọc Viện Quốc Tế Xuất Bản Phật Lịch 2535 - 1991

15. XẢ THÂN CẦU ĐẠO

Kínhthưa quý vị,

Tuhành mà không phát tâm Bồ đề, không hy sinh thời gian, thân tâm tài sản để cầuđạo, thì khó đạt thành đạo quả giác ngộ giải thoát.

Thuởđời quá khứ vô lượng vô lượng kiếp về trước, có Đức Phật ra đời hiệu là ThíchCa Mâu Ni. Thế giới Ngài thuyết pháp giáo hóa chúng sanh tên là Thế Giới Ta Bà.

Lúcbấy giờ có một chàng thanh niên nghèo, đến nhà người bạn thăm chơi, nghe nóiĐức Phật Thích Ca Mâu Ni đang giảng thuyết kinh Đại Niết Bàn cho đại chúng ngheở một tịnh xá cách đó không xa. Chàng thanh niên nghèo này vừa nghe nói nhưvậy, lòng vui mừng phấn khởi, muốn phát tâm cúng dường Phật, nghe thuyết pháp.Nhưng bụng nghĩ rằng, phận mình nghèo khổ túng thiếu chẳng biết làm sao bâygiờ. Suy đi nghĩ lại đã bao lần mà chẳng tìm ra phương cách nào để có ít tiềnvật đem đến cúng dường Phật. Cuối cùng chàng nảy ra ý nghĩ, chỉ còn có một cáchlà đem thân mình bán để lấy tiền cúng dường Phật, hầu mong trồng chút phướcđức.

Lòngchàng đã quyết, dù phải bán thân chịu đọa đày cơ cực đến đâu, miễn sao thựchiện được tâm nguyện cúng dường Phật, được nghe thuyết pháp là quý hóa rồi.

Saukhi lòng đã quyết, chàng lội bộ khắp đó đây để rao bán thân mình hoặc được ởđợ. Nhưng phận hèn bạc phước không ai chịu nhận mua cả. Mỏi mệt, buồn bã, chàngquay trở về nhà.

Trênđường về nhà, bỗng gặp một người đang đi với vẻ mặt buồn rầu lo âu, chàng chạyđến hỏi: "Tôi muốn bán thân tôi, ông có thể mua dùm được không?

Ngườikia thật là bất ngờ mừng quá, vội đáp rằng: "Tôi đang có việc khẩn cấp nangiải, không ai làm nổi. Nếu như làm được thì tôi mới mua thân chú".

Chàngnghèo hỏi: Việc gì khẩn cấp mà chẳng làm được vậy?

Ngườikia đáp: Tôi đang mắc phải chứng bệnh ngặt nghèo. Thầy thuốc bảo mỗi ngày phảiăn ba lạng thịt người. Nếu như chú mỗi ngày có thể đem ba lạng thịt nơi thânchú mà cung cấp cho tôi, thì tôi sẽ trả cho chú năm thẻ vàng.

Chàngnghèo nghe xong, lòng vui mừng khôn xiết, thầm nghĩ rằng, ước nguyện cúng dườngPhật, nghe thuyết pháp của ta sẽ đạt thành. Liền nói rằng: "Vậy thì xinông có thể đưa tiền vàng cho tôi, hẹn trong vòng bảy ngày, sau khi tôi sắp đặtviệc xong, tôi sẽ lập tức lại nộp thân hầu ông".

Ngườikia đáp: Bảy ngày lâu quá. Bệnh tôi trầm trọng cấp bách, cần ăn thịt người gấpmới mong cứu sống được mạng của tôi. Nếu chú thấy có thể làm được, tốt nhấttrong vòng một ngày thôi.

Chàngnghèo đồng ý, nhận tiền, lòng mừng rỡ, vội vàng tìm đến chỗ Phật Thích Ca. Vừathấy Phật, đầu mặt năm vóc anh sát đất thành kính lạy Phật, có bao nhiêu vàngtrọn dâng cúng dường rồi ngồi nghe Phật giảng kinh thuyết kinh Đại Niết Bàn.Nhưng vì tâm địa mờ tối, nghe Phật thuyết pháp xong, mà lòng dạ anh chỉ còn nhớvỏn vẹn có bốn câu kệ:

NhưLai chứng Niết Bàn.

Dứttrọn vòng sanh tử.

Nếuai chí tâm nghe,

Thườngđược vô lượng lạc.

Saukhi nghe xong, chàng nghèo mừng quá, miệng đọc bài kệ mãi không thôi, đồng thờigiữ đúng lời hẹn, vội vã về nhà người bệnh kia, mỗi ngày cắt ba lạng thịt củathân mình để cho bệnh nhơn ăn mà không chút than thở ân hận.

Nhờlòng chí thành chí kính với niềm tin sâu sắc hướng về Đức Phật, lòng hân hoanđược nghe Phật thuyết pháp, dạ vui mừng nhớ được bài kệ trên. Nhờ tâm niệmchuyên ròng luôn luôn nghĩ đến Phật, nghe Phật thuyết pháp, miệng lúc nào cũngđọc kệ, nên trải hơn một tháng cắt thịt thân mình để cho bệnh nhơn ăn mà chẳngthấy đau đớn chút nào.

Cứnhư vậy, ngày ngày cắt thịt mình cho bệnh nhơn ăn, trải đã suốt tháng, ngườinghèo lúc nào cũng tâm tâm niệm niệm nhớ Phật, nguyện cầu cho bệnh nhơn sớmđược bình phục. Đồng thời anh nghèo ngày đêm thành tâm đọc kệ, niệm Phật khấnnguyện cho thân tâm mình và thập phương chúng sanh được an vui tự tại.

Dotâm thành nguyện cảm của anh mà người bệnh được lành. Anh nghèo sau một đêmchuyên ròng tâm trí tưởng Phật đọc kệ, với giấc ngủ an lành trong trạng tháinhất tâm bất loạn. Khi thức giấc bất ngờ nhìn lại thân mình nguyên vẹn như xưa,không thấy có một vết thẹo nào. Lòng chàng nghèo vô cùng cảm kích, nói sao chohết nỗi lòng hân hoan. Chàng quỳ giữa sân, ngước mặt lên hư không thành khẩnkhấn nguyện: "Ta nguyện rằng, về sau tiếp tục tu hành thành đạo giống nhưĐức Phật kia, ta cũng được tên là Thích Ca Mâu Ni và thế gian ta hóa độ chúngsanh cũng tên là Ta Bà".

ĐứcPhật Thích Ca Mâu Ni nói trên kia là vị Thích Ca Cổ Phật, còn bệnh nhơn ăn thịtngười là tiền thân Đề Bà Đạt Đa. Chàng thanh niên nghèo kia chính là tiền thâncủa Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni của chúng ta ngày nay. Ngài đã ra đời tại vườnLâm Tỳ Ni, thành Ca Tỳ La Vệ, xứ Ấn Độ, và Ngài đã đem trọn đời Ngài cống hiếncho sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh đến hơi thở cuối cùng. Và Ngài nhập Niết Bàntại thành Câu Thi Na, rừng Ta La Song Thọ.

Thưaquý vị,

CácĐức Phật, các vị Bồ Tát cũng là con người như chúng ta. Nhưng các Ngài đã lìaphàm nhập Thánh, thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi là do các Ngài phát Bồ đềtâm, chí thành nghe pháp, khẩn thiết hành đạo, xem nhẹ xác thân giả tạm, xemthường tài sản lợi danh, nhất tâm quyết chí tu hành mà được thành Phật thành BồTát. Còn chúng ta mãi mê ngũ dục thế gian, lười tu kém niệm Phật, nên mãi mêchìm đắm phàm tình.

Nayta biết Phật, ta được thấy nghe giáo pháp, ta nên cố gắng tu tập để khỏi cô phụhoài mong của Phật, để khỏi mất đi Phật tánh chơn tâm của ta. Có như thế mới làchơn Phật tử.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,543,845