Tuần 2

10/06/201520:13(Xem: 20856)
Tuần 2
                                         TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                          (TUẦN THỨ 2 THÁNG 6, 2014)
 
                                                 Diệu Âm lược dịch
 

 

ẤN ĐỘ: Đạo diễn Ấn Độ S. Haricharan sẽ làm phim về Đạt ma Sư tổ

Đạo diễn S. Haricharan, người Ấn Độ, đã được mời đến Trung quốc để làm một bộ phim về cuộc đời của Bồ đề Đạt ma, sư tổ thứ 28 của Phật giáo.

Haricharan , một đạo diễn từ bang Tamil Nadu của Ấn Độ, đã được cấp giấy phép để quay phim trong khuôn viên của một ngôi chùa Thiếu Lâm tại Trung quốc. Theo truyền thuyết, chính Bồ đề Đạt ma đã dạy Kung Fu cho các nhà sư Thiếu Lâm. Ngày nay, Thiếu Lâm tự là một trong số những tu viện nổi tiếng nhất thế giới, các kỹ năng Kung Fu của chư tăng chùa này đã được mô tả trong các tài liệu và phim khác nhau.

Đạo diễn Haricharan sẽ có sự cộng tác của nhà quay phim Sharon, và sẽ được sự hỗ trợ từ một nhóm người Trung quốc trong thời gian quay phim tại chùa.

Đạo diễn Haricharan nói, “Tôi xem đây là một đặc ân hiếm có và thậm chí là một vinh dự lớn lao hơn nữa khi được phép quay phim bên trong chùa Thiếu Lâm tại Tung sơn ở tỉnh Hà Nam của Trung quốc. Đây có lẽ là lần đầu tiên một đạo diễn phim từ Tamil Nadu được tiếp cận để quay phim bên trong chùa Thiếu Lâm”.

(Buddhist Art News – June 8, 2014)

blank

Bồ đề Đạt ma
Photo: Digital Journal
 

 

ĐÀI LOAN: Chương trình Khóa tu Phật giáo Phật Quang dành cho sinh viên toàn thế giới

Khóa tu Phật giáo Phật Quang dành cho sinh viên toàn thế giới sẽ được tổ chức vào mùa hè này tại nam Đài Loan.

Hai tuần đầu của chương trình 28 ngày sẽ được tổ chức theo hướng định hướng cho sinh viên trong cuộc sống tu viện, thông qua các buổi thiền định buổi sáng, các lớp về Phật giáo, từ Phật giáo Ấn Độ thời kỳ đầu đến Phật giáo Trung Hoa hiện đạị, cũng như tư tưởng và thực hành Phật giáo. Phần thảo luận sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng dạy tu học có nhiều kinh nghiệm. Họ sẽ truyền đạt những sự phức tạp và nền văn hóa của Phật giáo Trung Hoa cho các học viên chủ yếu là người phương Tây của họ. Cao trào cuả khóa tu sẽ là một đại hội thanh niên Phật giáo hiện đại với hơn 1.000 sinh viên khắp thế giới tham dự, sau đó là 3 ngày tham quan đảo Đài Loan, hấp thụ nền văn hóa địa phương và ở lại tại các tự viện khác nhau trên đường đi.

Khóa tu Phật Quang được thành lập bởi Sư nữ Tiến sĩ Yifa, một sư cô và là học giả nổi tiếng. Chương trình này được thực hiện để thúc đẩy sự hiểu biết giữa các tôn giáo, phát huy sự phát triển tinh thần của mỗi các nhân, và tạo ra một cộng đồng sinh viên quốc tế có chung mục tiêu là những người đại diện cho hòa bình và lòng từ bi trên thế giới.

(Mahabhodi IP – June 9, 2014)

 

blank

Chùa Phật Quang Sơn, Đài Loan, nơi tổ chức Khóa tu Phật Quang

Photo: Mahabhodi IP

 

 

THÁI LAN: Tỉnh Ayutthaya sẽ xây ngôi chùa Tích Lan đầu tiên tại Thái Lan

Tỉnh miền trung Ayutthaya của Thái Lan đang lên kế hoạch để cộng tác với Tích Lan trong việc xây dựng ngôi chùa Tích Lan đầu tiên tại Thái Lan nhằm tăng cường sự liên kết tôn giáo giữa 2 nước.

Tỉnh trưởng tỉnh Ayutthaya, ông Witthaya Pewpong, nói rằng tỉnh này cùng với Cục Mỹ thuật và chính phủ Tích Lan sẽ xây ngôi chùa trên diện tích khoảng 36 rai (1 rai = 1.600 m2) giữa một đồng lúa gần ngôi chùa bỏ hoang Wat Kra Chai ở tiểu huyện Baan Pom thuộc huyện Phra Nakhon Sri Ayutthaya.

Mục đích chính của việc xây chùa là để kỷ niệm 260 năm quan hệ Phật giáo giữa 2 nước.

Việc xây dựng ngôi chùa sẽ được thực hiện theo sự thỏa thuận của 2 thành phố kết nghĩa  Ayutthaya của Thái Lan và Kandy của Tích Lan. Khi hoàn thành, các nhà sư Tích Lan sẽ đến chùa này để tu tâp trong Mùa Chay Phật giáo.

Hai bên cũng đã đồng ý sẽ xây một ngôi chùa Thái tại Tích Lan.

(tipitaka.net – June 12, 2014)

 

 

NEPAL: Phòng trưng bày Nghệ thuật Phật giáo tại Bảo tàng Quốc gia

Phòng trưng bày Nghệ thuật Phật giáo tại Bảo tàng Quốc gia Nepal  trưng bày những hiện vật khảo cổ học và hình tượng học quý hiếm. Điều quan trọng đáng chú ý là Phòng này được thành lập bằng Chương trình tài trợ Văn hóa vào năm 1995, với sự tài trợ dành cho dự án cơ sở (1996) từ chính phủ Nhật Bản và được khánh thành vào ngày 28-2-1997.

Nội thất của phòng trưng bày được thiết kế rất đẹp, gồm tầng trệt và tầng một.

Tầng trệt gồm 3 phần: Khu Tarai – nơi sinh và khu cung điện của Đức Phật – trưng bày nghệ thuật và cổ vật cực kỳ quý hiếm và có giá trị, vốn phát hiện được từ việc khai quật Lâm Tì ni và Kapilvastu; khu Thung lũng Kathmandu – trung tâm của Phật giáo – trưng bày một số tác phẩm điêu khắc quan trọng bằng đá, đồng và gỗ, cùng nhiều hiện vật nghi lễ của Phật giáo Newar của Thung lũng Kathmandu; và khu Bắc Hi Mã Lạp Sơn – trưng bày những mô hình thu nhỏ các phụ kiện của các hiện vật nghi lễ bằng đồng.

Tầng một được đặt tên là Phòng Trưng bày Mạn Đà La, được thiết kế đặc biệt bởi Giáo sư Tachikawa của bảo tàng Dân tộc học Osaka, Nhật Bản.

(Buddhist Art News – June 13, 2014)

blank

Bảo tàng Quốc gia Nepal
Photo: buddhistartnews

 

 

HOA KỲ: Thư viện Harvard tải 10 triệu trang văn học Phật giáo Tây Tạng vào Hệ thống Kho lưu trữ Kỹ thuật số

Cambridge, Masachusetts - Thư viện Harvard đã công bố một dự án hợp tác với Trung tâm Tư liệu Phật giáo Tây Tạng (TBRC) để tải lên hơn 10 triệu trang văn học Phật giáo Tây Tạng vào Hệ thống Kho lưu trữ Kỹ thuật số của mình – như một phương tiện để cung cấp một “nơi an toàn” cho kho lưu trữ của TBRC.

TBRC được thành lập vào năm 1999 bởi Gene Smith, với sự ủy quyền quét và lập danh mục cho bộ sưu tập cá nhân của ông, gồm hơn 12.000 tập từ kinh điển Phật giáo Tây Tạng mà ông đã nhận được từ những người tị nạn Tây Tạng chạy trốn khỏi bất ổn chính trị tại quê hương họ.

Các chuyên gia của Thư viện Harvard sẽ bắt đầu tải lên vào tháng 7 và dự kiến sẽ mất một năm để hoàn thành. Sau đó, bộ sưu tập này sẽ được cung cấp cho những người sử dụng Thư viên Harvard thông qua danh mục HOLLIS của thư viện. Dan Hazen, thủ thư phụ tá về việc phát triển bộ sưu tập, đã gọi quan hệ đối tác với TBRC để bảo tồn nền văn học Tây Tạng là một trong những “dự án chuẩn” của Thư viện Harvard.

(Buddha Dharma - June 13, 2014)

blank

Bộ sưu tập kỹ thuật số kinh điển Phật giáo Tây Tạng của TBRC

Photos: Harvard Magazine

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2014(Xem: 45938)
Uống trà là một nét đẹp văn hóa truyền thống của Á Đông theo phương châm“Bình minh nhất trản trà". Cách đây hàng ngàn năm, con người đã biết đến trà như một loại nước uống mang lại sự sảng khoái, thanh khiết cho tinh thần, là cách để khai tâm mở trí. Người ta xem chén trà là đầu câu chuyện, là gợi mở tâm linh, là giao thoa văn hóa và kết nối lòng người.
16/10/2014(Xem: 12396)
Chaman Lan và một số học giả Hoa Kỳ cho rằng không phải ông Columbus đầu tiên tìm ra Châu Mỹ mà chính những người di dân Hindu từ Ấn Độ. Lý luận mới lạ này được dựa vào một số truyền thống thịnh hành ở Trung Mỹ và Mexico. Nhưng giả thiết này thiếu sự ủng hộ của bằng chứng văn học. Tuy nhiên chúng ta cũng có ít nhất là một điểm được ghi lại trong lịch sử Trung Hoa nói đến một đoàn tu sĩ Phật Giáo đến Châu Mỹ vào thế kỷ thứ 5 sau Tây lịch và đã đưa Phật Giáo vào dạy cho những người dân ở đó.
17/08/2014(Xem: 26586)
Tín đồ Phật giáo tin rằng có một con người thật được tôn xưng là đức Phật, hay Đấng Giác Ngộ, đã nhận ra được trí huệ sáng suốt xa xưa, hay nói đúng hơn là từ vô thủy, của con người. Và ngài đã làm được điều này ở Bihar, Ấn Độ, vào khoảng từ năm 600 cho đến 400 trước Công nguyên – thời gian chính xác không được biết.
17/08/2014(Xem: 10507)
Vào thời đại Silla (Tân La) ở Hàn Quốc, khoảng hơn Nghìn năm trước, có một cậu bé tên là Kim Đại Thành (Kim Dae-seong 김대성-金大城) sống ở làng Moryang. Vì hoàn cảnh gia đình gặp phải khó khăn về kinh tế, cho nên cậu phải rày đây mai đó làm thuê mướn để đổi lấy bát cơm manh áo và phụ giúp gia đình. Một hôm, sau khi dự buổi thính pháp đàm của một vị Pháp sư giảng giáo lý Phật đà, cậu liền về nhà thuyết phục mẹ mình cúng dường mảnh ruộng vườn, tài sản duy nhất của gia đình để tích phúc đức.
26/05/2014(Xem: 12535)
New Delhi, India – Nhà truyền bá Phật giáo Toàn cầu đầu tiên của thế giới Anagarika Dharmapala và người đàn ông được nói đều nhiều nhất ở Ấn độ ngày nay, và có lẽ những người có quyền thành lập chính sách và đưa ra quyết định, Thủ tướng Ấn độ, ông Narendra Modi, đều có một số điểm chung. Cả hai đều sinh ngày 17 tháng 09 mặc dầu cách nhau 86 năm. Anagarika Dharmapala sinh ngày 17 tháng 09 năm 1864 và Narendra Modi chào đời ngày 17 tháng 09 năm 1950.
28/04/2014(Xem: 17926)
Chào mừng Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2014 tổ chức tại Việt Nam, được sự hỗ trợ của Ban thư ký Đại lễ Vesak, một ê kíp gồm nhiều đạo diễn, quay phim kỳ cựu của Truyền hình An Viên (AVG) đã thực hiện bộ phim tài liệu 10 tập có nhan đề "Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc".
27/11/2013(Xem: 64775)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma, Con Trai Của Tôi" là một tập tự truyện của Mẫu Thân Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đây là một tập sách hấp dẫn do Cụ bà Diki Tsering, Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma kể lại những chi tiết sinh động trong cuộc đời của mình, từ một phụ nữ nông thôn bình thường, bỗng chốc đã trở thành một người đàn bà có địa vị cao nhất trong xã hội, làm Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo quốc gia Tây Tạng.
22/10/2013(Xem: 24868)
Là người Việt Nam, bất luận bình dân hay trí thức, chúng ta đều thấy có trọng trách tìm hiểu những gì liên hệ với dân tộc và đất nước thân yêu của mình. Sự tìm hiểu ấy giúp cho chúng ta có nhận thức chính xác về tư tưởng, tánh tình đồng bào ta. Nếu là người trí thức Việt Nam mà không biết gì về truyền thống của dân tộc thì không xứng đáng là trí thức. Thế nên, sự nghiên cứu những mối liên quan với dân tộc, thực là điều kiện tối thiểu của những người yêu dân tộc, quê hương xứ sở.
09/10/2013(Xem: 15514)
Tờ nhật báo uy tín Le Monde của Pháp ngày 18 tháng 9 năm 2013, trong mục Địa Lý và Chính Trị và qua một bài viết của ký giả Frédéric Robin đặc phái viên ở New Delhi, đã nêu lên các mưu đồ và tham vọng quốc tế nhằm khai thác thánh địa Phật Giáo Lâm-tì-ni (Lumbini). Dưới đây là phần chuyển ngữ.
19/09/2013(Xem: 36739)
Không biết tự khi nào, tôi đã lớn lên trong tiếng chuông chùa làng, cùng lời kinh nhịp mõ. Chùa An Dưỡng (xem tiểu sử), ngôi chùa làng, chỉ cách nhà tôi chừng 5 phút đi bộ. Nghe Sư phụ kể lại, chùa được xây dựng vào khoảng từ 1690 đến năm 1708, do công khai sơn của Hòa Thượng Thiệt Phú, người Tàu sang Việt Nam truyền giáo cùng với các thiền sư khác. Trong chuyến đi hoằng pháp vào đàng trong, Ngài đã xây dựng ngôi chùa này. Chùa nằm trên một khu đất cao nhất làng, quanh năm bao phủ một màu xanh biếc của những khóm dừa, những lũy tre làng thân thương.