Tuần 4

01/08/201721:21(Xem: 16959)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2017)
                                       
 Diệu Âm lược dịch 

 

 

NGA, KALMYKIA và TUVA: Lạt ma Jhado Tulku Rinpoche hoằng pháp tại Liên bang Nga

Jhado Tulku Rinpoche, một trong những vị lạt ma được tôn kính nhất của truyền thống Phật giáo Tây Tạng Gelug, đã hoằng pháp tại Moscow, St. Petersburg, Kalmykia và Tuva của liên bang Nga từ ngày 30-6 đến 21-7-2017.

 

Jhado Tulku Rinpoche sinh năm 1954 tại Tây Tạng, đến Ấn Độ vào năm 1959. Ông tu học tại Tu viện Sera Je ở nam Ấn Độ và sau đó tại Tu viện Gyoto Tantric ở Dharamsala. Vào năm 1991, ông đạt trình độ học vấn cao nhất trong truyền thống Gelug, geshe lharampa (tương đương với bằng tiến sĩ).

Từ năm 1992 đến 1996, Jhado Tulku Rinpoche giảng dạy tại Tu viện Namgyal ở Dharamsala. Năm 1997 ông trở thành trụ trì của tu viện này cho đến năm 2004.

Hiện nay ông đi khắp thế giới để truyền bá lời giáo huấn của truyền thống Gelug và được Phật tử Nga tôn quý.

(buddhistdoor – July 24, 2017)

 

  

2017-07-04-00002017-07-04-0001

 

Jhado Tulku Rinpoche hoằng pháp tại Phật học viện Gunzechoinei ở St. Petersburg, Nga
Photos: Mike Iokhvin

 

 

MÃ LAI: Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo quốc tế tại trường Đại học Phật Pháp ở Bentong

Bentong, Mã Lai – Hơn 300 người tham gia, bao gồm chư tăng và các đại diện từ 45 tổ chức Phật giáo, đã tập trung tại khuôn viên trường Đại học Phật Pháp (DBU) để dự một hội nghị thượng đỉnh quốc tế.

Diễn ra tại huyện Bentong thuộc bang Pahang của Mã Lai, Hội nghị Phật giáo Toàn cầu lần thứ nhì và Hội nghị Thượng đỉnh Tăng già Phật giáo Thế giới này đã có nhiều quan chức đến từ Tích Lan tham dự, và Bộ trưởng Bộ Giao thông  Mã Lai Datuk Seri Liow Tiong Lai là khách mời danh dự.

Phát biểu sau phần khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Liow nói rằng ông hy vọng sự kiện này cũng có thể dẫn đến các mối quan hệ hòa hợp hơn ở Mã Lai, và đề cập đến việc các phần tử cực đoan như là Nhà nước Hồi giáo (IS) bây giờ không chỉ hiện diện ở Trung Đông mà còn ở vùng Đông Nam Á nữa.

(thestar.com.my – July 23, 2017)

2017-07-04-0002

Bộ trưởng Bộ Giao thông  Mã Lai Datuk Seri Liow Tiong Lai và chư tăng từ các nước dự hội nghị thượng đỉnh Bentong
Photo: The Star 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma sẽ tôn vinh Lễ Kỷ niệm Vàng của Khu Định cư Tây Tạng

Dharamsala, Ấn Độ - Ngày 24-7, ủy ban tổ chức Lễ Kỷ niệm Vàng của Khu Định cư Tây Tạng tại Tsuglagkhang công bố rằng vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma, sẽ tôn vinh lễ này vào ngày 4-10-2017.

Quyết định kỷ niệm 50 năm thành lập được nhất trí tiến hành tại cuộc họp vào tháng 4 năm nay, với sự tham gia của khoảng 40 tổ chức và hiệp hội trong và xung quanh Dharamsala. Ủy ban tổ chức 10-thành viên bao gồm các trường Tây Tạng, các tổ chức phi chính phủ Tây Tạng, các hiệp hội khác nhau, Hội đồng Tây Tạng Địa phương Dharamsala, Văn phòng Định cư và Tổ chức Phong trào Tự do Tây Tạng.

Văn phòng Định cư Tây Tạng được thành lập vào năm 1967 với tư cách là nơi liên lạc giữa những người tị nạn Tây Tạng và Chính quyền Lưu vong Tây Tạng (CTA) tại Dharamsala. So với ban đầu, dân số Tây Tạng tại đây hiện nay là khoảng 15,000 người.

(Phayul – July 24, 2017)

2017-07-04-0003

Van phòng CTA tại Dharamsala, Ấn Độ
Photo: tibet.net

 

 

MIẾN ĐIỆN: Lũ lớn cuốn trôi ngôi chùa vàng Thiri Yadana Pyilone Chantha ở Magway

Lũ lớn đã cuốn trôi một ngôi chùa vàng Phật giáo ở miền trung Miến Điện và khiến hàng chục ngàn người phải di dời.

Ngôi chùa vàng Thiri Yadana Pyilone Chantha bên bờ sông Ayeyarwady bị nước lũ dữ dội cuốn đi. Sự việc xảy ra ở khu vực Magway, khiến người qua đường kinh ngạc khi chứng kiến đỉnh chùa chìm xuống nước.

Sư trụ trì U Pyinnya Linkkara cho biết ngôi chùa bị phá hủy vào ngày 20.7. "Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 2009, khi nó nằm cách xa con sông", ông nói. "Qua nhiều năm, con sông làm xói mòn đất và nay chùa đã trôi xuống sông." 

Sư trụ trì cho biết lũ lụt thường xảy ra trong khu vực vào mùa mưa, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng lũ lụt năm nay đang gây xói mòn đáng báo động. Một số làng ven sông đã bị cuốn trôi hoàn toàn, ông nói.

(Straits Times – July 25, 2017)

2017-07-04-0004

Ngôi chùa vàng Thiri Yadana Pyilone Chantha ở Magway, Miến Điện, bị lũ cuốn trôi
Photo: U Pinnya Linkara

 

 

HOA KỲ: Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Chùa Hilo tổ chức bán hàng gây quỹ thường niên

Hawaii, Hoa Kỳ - Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo (BWA) Chùa Hilo tổ chức bán hàng gây quỹ thường niên tại Sảnh Tăng già ở số 4 Đại lộ Kilauea từ 7 a.m. đến trưa ngày 5-8-2017.

Karen Maedo, chủ tịch BWA và là đồng chủ tịch của sự kiện này cho biết sẽ bày bán đồ dùng nhà bếp, đồ gia dụng, sách, đồ chơi, trò chơi, hàng gia dụng, đồ gỗ, quần áo cho mọi người cùng với ví, đồ trang sức và tất cả các loại bảo vật.

Một số mặt hàng thủ công do các hội viên BWA tự may và các loại thảo mộc cũng sẽ được bán vào dịp này.

Hàng năm các hội viên của chùa và bè bạn giúp vận chuyển những mặt hàng được đóng góp cho buổi bán hàng gây quỹ của BWA. Đây là dự án lớn nhất đối với BWA và cho phép hiệp hội thực hiện các khoản tiền đóng góp đáng kể cho các dự án nhỏ và lớn tại Chùa Hilo.

(tipitaka.net – July 27, 2017)

2017-07-04-0005

Chùa Hilo (Hawaii, Hoa Kỳ)  
Photo: Google
 
 
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2014(Xem: 45944)
Uống trà là một nét đẹp văn hóa truyền thống của Á Đông theo phương châm“Bình minh nhất trản trà". Cách đây hàng ngàn năm, con người đã biết đến trà như một loại nước uống mang lại sự sảng khoái, thanh khiết cho tinh thần, là cách để khai tâm mở trí. Người ta xem chén trà là đầu câu chuyện, là gợi mở tâm linh, là giao thoa văn hóa và kết nối lòng người.
16/10/2014(Xem: 12398)
Chaman Lan và một số học giả Hoa Kỳ cho rằng không phải ông Columbus đầu tiên tìm ra Châu Mỹ mà chính những người di dân Hindu từ Ấn Độ. Lý luận mới lạ này được dựa vào một số truyền thống thịnh hành ở Trung Mỹ và Mexico. Nhưng giả thiết này thiếu sự ủng hộ của bằng chứng văn học. Tuy nhiên chúng ta cũng có ít nhất là một điểm được ghi lại trong lịch sử Trung Hoa nói đến một đoàn tu sĩ Phật Giáo đến Châu Mỹ vào thế kỷ thứ 5 sau Tây lịch và đã đưa Phật Giáo vào dạy cho những người dân ở đó.
17/08/2014(Xem: 26588)
Tín đồ Phật giáo tin rằng có một con người thật được tôn xưng là đức Phật, hay Đấng Giác Ngộ, đã nhận ra được trí huệ sáng suốt xa xưa, hay nói đúng hơn là từ vô thủy, của con người. Và ngài đã làm được điều này ở Bihar, Ấn Độ, vào khoảng từ năm 600 cho đến 400 trước Công nguyên – thời gian chính xác không được biết.
17/08/2014(Xem: 10512)
Vào thời đại Silla (Tân La) ở Hàn Quốc, khoảng hơn Nghìn năm trước, có một cậu bé tên là Kim Đại Thành (Kim Dae-seong 김대성-金大城) sống ở làng Moryang. Vì hoàn cảnh gia đình gặp phải khó khăn về kinh tế, cho nên cậu phải rày đây mai đó làm thuê mướn để đổi lấy bát cơm manh áo và phụ giúp gia đình. Một hôm, sau khi dự buổi thính pháp đàm của một vị Pháp sư giảng giáo lý Phật đà, cậu liền về nhà thuyết phục mẹ mình cúng dường mảnh ruộng vườn, tài sản duy nhất của gia đình để tích phúc đức.
26/05/2014(Xem: 12539)
New Delhi, India – Nhà truyền bá Phật giáo Toàn cầu đầu tiên của thế giới Anagarika Dharmapala và người đàn ông được nói đều nhiều nhất ở Ấn độ ngày nay, và có lẽ những người có quyền thành lập chính sách và đưa ra quyết định, Thủ tướng Ấn độ, ông Narendra Modi, đều có một số điểm chung. Cả hai đều sinh ngày 17 tháng 09 mặc dầu cách nhau 86 năm. Anagarika Dharmapala sinh ngày 17 tháng 09 năm 1864 và Narendra Modi chào đời ngày 17 tháng 09 năm 1950.
28/04/2014(Xem: 17928)
Chào mừng Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2014 tổ chức tại Việt Nam, được sự hỗ trợ của Ban thư ký Đại lễ Vesak, một ê kíp gồm nhiều đạo diễn, quay phim kỳ cựu của Truyền hình An Viên (AVG) đã thực hiện bộ phim tài liệu 10 tập có nhan đề "Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc".
27/11/2013(Xem: 64935)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma, Con Trai Của Tôi" là một tập tự truyện của Mẫu Thân Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đây là một tập sách hấp dẫn do Cụ bà Diki Tsering, Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma kể lại những chi tiết sinh động trong cuộc đời của mình, từ một phụ nữ nông thôn bình thường, bỗng chốc đã trở thành một người đàn bà có địa vị cao nhất trong xã hội, làm Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo quốc gia Tây Tạng.
22/10/2013(Xem: 24870)
Là người Việt Nam, bất luận bình dân hay trí thức, chúng ta đều thấy có trọng trách tìm hiểu những gì liên hệ với dân tộc và đất nước thân yêu của mình. Sự tìm hiểu ấy giúp cho chúng ta có nhận thức chính xác về tư tưởng, tánh tình đồng bào ta. Nếu là người trí thức Việt Nam mà không biết gì về truyền thống của dân tộc thì không xứng đáng là trí thức. Thế nên, sự nghiên cứu những mối liên quan với dân tộc, thực là điều kiện tối thiểu của những người yêu dân tộc, quê hương xứ sở.
09/10/2013(Xem: 15520)
Tờ nhật báo uy tín Le Monde của Pháp ngày 18 tháng 9 năm 2013, trong mục Địa Lý và Chính Trị và qua một bài viết của ký giả Frédéric Robin đặc phái viên ở New Delhi, đã nêu lên các mưu đồ và tham vọng quốc tế nhằm khai thác thánh địa Phật Giáo Lâm-tì-ni (Lumbini). Dưới đây là phần chuyển ngữ.
19/09/2013(Xem: 36750)
Không biết tự khi nào, tôi đã lớn lên trong tiếng chuông chùa làng, cùng lời kinh nhịp mõ. Chùa An Dưỡng (xem tiểu sử), ngôi chùa làng, chỉ cách nhà tôi chừng 5 phút đi bộ. Nghe Sư phụ kể lại, chùa được xây dựng vào khoảng từ 1690 đến năm 1708, do công khai sơn của Hòa Thượng Thiệt Phú, người Tàu sang Việt Nam truyền giáo cùng với các thiền sư khác. Trong chuyến đi hoằng pháp vào đàng trong, Ngài đã xây dựng ngôi chùa này. Chùa nằm trên một khu đất cao nhất làng, quanh năm bao phủ một màu xanh biếc của những khóm dừa, những lũy tre làng thân thương.