Tuần 2

15/07/201506:46(Xem: 21480)
Tuần 2

                             TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

                             ( TUẦN THỨ 2 THÁNG 7, 2015)

 

                                        Diệu Âm lược dịch

 

 

ANH QUỐC: ‘Vị khách nổi tiếng nhất’ của Chùa Buddhapadipa

Đối với Novak Djokovic, tay vợt số một của giải Wimbledon, thì một trong những phương cách giúp vượt qua những khắc nghiệt tinh thần của môn quần vợt là thiền định theo truyền thống.

Tay vợt người Serbia này là vị khách thường xuyên đến Chùa Bhuddapadipa gần Câu lạc bộ Quần vợt Toàn Anh quốc ở quận Wimbledon, tây nam Anh quốc.

Là người hướng dẫn các lớp thiền định tại chùa Buddhapadipa, nhà sư Phramaha Bhatsakom Piyobhaso cho biết tay vợt số một là khách viếng gần đây trong những năm qua.

Ông nói, “Anh ấy là một vị khách trong một thời gian dài. Có lẽ anh là vị khách nổi tiếng nhất mà chúng tôi có. Anh ấy sẽ dành khoảng 1 hoặc 2 giờ tại đây và từng đề cập trong một cuộc phỏng vấn rằng anh thường đến đây để tìm sự tự tại và phát triển sự tập trung”.

(5 live Breakfast – July 10, 2015)

Novak-Djokovic2

Novak Djokovic 
Photo: fansshare.com

Tin tuc tuan 2 thang 7 nam 2015 (2)Chùa Buddhapadipa
Photo: geograph.co.uk

 

 

MIẾN ĐIỆN: Dừng 5 dự án xây dựng gần Chùa Shwedagon

Ngày 6-7-2015, chính quyền Miến Điện đã thông báo sẽ dừng 5 nhóm công trình xây dựng bất động sản gây tranh cãi ở gần chùa Shwedagon, vốn được xem là một di sản văn hóa cổ xưa và là địa điểm Phật giáo nổi tiếng nhất của đất nước.

Nhiều cuộc biểu tình, thường do tu sĩ Phật giáo dẫn đầu, đã diễn ra để ngăn chặn các dự án này, vốn bị những người biểu tình cho là có nguy cơ gây thiệt hại và làm ô nhiễm ngôi chùa vàng Shwedagon.

Các chuyên gia cho rằng dự án cần được xem xét vì nó sẽ có tác động đối với ngôi chùa, và kiến nghị Chính phủ hủy bỏ dự án.

Ủy ban Đầu tư và Bộ Quốc phòng Miến Điện, là các sở hữu chủ đất của trường Đại học Công lập Yangon Dagon trước đây và của Tiểu đoàn Xe Số 1, cũng đề nghị dừng các dự án này.

Vào tháng 1-2015, Ủy ban Đầu tư Miến Điện đã đình chỉ 5 dự án xây dựng bất động sản nói trên trong một tháng do chúng bị khiếu nại về vị trí gần với chùa Shwedagon và do những quan ngại về chiều cao của chúng.

(Mizzima – July 8, 2015)

Tin tuc tuan 2 thang 7 nam 2015 (3)

Chùa Shwedagon
Photo: Mizzima

 

 

TÍCH LAN: Xây dựng Viện nghiên cứu Phật giáo mới

Các bước tiến đã được thực hiện để tiếp tục việc xây dựng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Phật giáo Quốc tế Dhamma Charma vì hòa bình và thịnh vượng, trưởng ban tổ chức là hòa thượng Kiridigalle Siri Dhammaratne nói.

Viên đá đầu tiên đã được đặt cho Trung tâm Phật giáo Quốc tế này tại các khu Polhena, Madapatha, Piliyandala vào năm 2010, nhưng do những hoàn cảnh không thể tránh khỏi nên công trình phải tạm dừng.

Trung tâm Phật giáo Quốc tế được thành lập với động lực chính là cung cấp các giải pháp cho các vấn đề xã hội theo nguyên tắc Phật giáo và khuyến khích việc nghiên cứu, tư vấn và đào tạo thực tế.

Hòa thượng Siri Dhammaratne nói rằng các chương trình khác nhau sẽ được tổ chức tại Trung tâm Phật giáo Quốc tế này.

(dailylk.com – July 9, 2015)

 

 

TRUNG QUỐC: Khu vườn Phật giáo 1,200 năm tuổi được phát hiện tại tỉnh Tứ Xuyên

Di tích một vườn Phật giáo cổ có niên đại hơn 1,200 năm đã được phát hiện gần một công trường xây dựng tại thủ phủ Thành Đô của Tứ Xuyên.

Việc khai quật khu vườn có niên đại từ thời nhà Đường (618-907 sau Công nguyên) nói trên đã hoàn thành vào đầu tháng 7 này. Các nhà khảo cổ đã phát hiện di tích vườn 2,500 m2, bao gồm một con kênh dài 90 mét và một cái ao.

Yi Li, trưởng dự án khai quật, nói rằng khu vườn có thể là một phần của một cảnh quan nhân tạo tiếp giáp một đền thờ Phật giáo trong cùng thời kỳ. Hơn 110 năm trước,vào thời nhà Thanh, nhiều tác phẩm điêu khắc Phật giáo đã được tìm thấy gần ngôi đền này.

Đồ gốm và các tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng đá cũng được phát hiện từ khu vườn. Theo các nhà khảo cổ, các khu vườn vào thời nhà Đường đã được xây trong triều đình, chùa chiền và tư gia. Đánh giá từ chất lượng mộc mạc của các di vật bằng gốm, các nhà khảo cổ kết luận rằng khu vườn này thuộc về một đền thờ hơn là của triều đình hoặc tư gia, nơi đồ gốm có xu hướng phức tạp hơn.

(NewsNow – July 13, 2014)

 Tin tuc tuan 2 thang 7 nam 2015 (4)

Di tích khu vườn Phật giáo cổ đại tại Tứ Xuyên, Trung quốc
Photo: Xinhua
 

 

ẤN ĐỘ: Hiệp hội Văn hóa Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn tham gia trồng cây con để bảo vệ môi trường

Siliguri, Tây Bengal – Các tu sĩ Phật giáo, học sinh và cư dân địa phương ở Siliguri đã tham gia một chương trình trồng cây con vào cuối tuần trước với mục đích bảo vệ môi trường.

Hiệp hội Văn hóa Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn cùng với những người khác đã trồng khoảng 2,000 cây con gần một khu rừng. Đợt vận động 5-ngày này nhằm mục đích bảo vệ hệ sinh thái và làm cho môi trường xanh hơn.

“Chúng tôi sẽ trồng gần 10,000 cây. Về việc này, chúng tôi đã nói với bộ lâm nghiệp, nơi đã cấp cho chúng tôi 6 hecta đất để trồng cây”, Lạt ma Sonam, thư ký Hiệp hội Văn hóa Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn, nói.

Việc phủ xanh bị suy giảm nhanh đã dẫn đến lượng mưa ít, hạn hán và những tình trạng trái mùa trong vài năm qua. Chương trình trồng cây của chính quyền bang sẽ giúp bảo vệ cây cối để chúng mang lại mưa, làm đầy sông ngòi và ngăn chặn sự suy giảm của nước ngầm.

Các hội viên của hội đã đưa ra ý tưởng này vào dịp sinh nhật thứ 80 của vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma.

(aninews.in – July 13, 2015)


Tin tuc tuan 2 thang 7 nam 2015 (5)

Biểu trưng của Hiệp hội Văn hóa Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn
Photo: facebook.com

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

http://quangduc.com/a51396/tin-tuc-phat-giao-the-gioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2014(Xem: 45942)
Uống trà là một nét đẹp văn hóa truyền thống của Á Đông theo phương châm“Bình minh nhất trản trà". Cách đây hàng ngàn năm, con người đã biết đến trà như một loại nước uống mang lại sự sảng khoái, thanh khiết cho tinh thần, là cách để khai tâm mở trí. Người ta xem chén trà là đầu câu chuyện, là gợi mở tâm linh, là giao thoa văn hóa và kết nối lòng người.
16/10/2014(Xem: 12397)
Chaman Lan và một số học giả Hoa Kỳ cho rằng không phải ông Columbus đầu tiên tìm ra Châu Mỹ mà chính những người di dân Hindu từ Ấn Độ. Lý luận mới lạ này được dựa vào một số truyền thống thịnh hành ở Trung Mỹ và Mexico. Nhưng giả thiết này thiếu sự ủng hộ của bằng chứng văn học. Tuy nhiên chúng ta cũng có ít nhất là một điểm được ghi lại trong lịch sử Trung Hoa nói đến một đoàn tu sĩ Phật Giáo đến Châu Mỹ vào thế kỷ thứ 5 sau Tây lịch và đã đưa Phật Giáo vào dạy cho những người dân ở đó.
17/08/2014(Xem: 26588)
Tín đồ Phật giáo tin rằng có một con người thật được tôn xưng là đức Phật, hay Đấng Giác Ngộ, đã nhận ra được trí huệ sáng suốt xa xưa, hay nói đúng hơn là từ vô thủy, của con người. Và ngài đã làm được điều này ở Bihar, Ấn Độ, vào khoảng từ năm 600 cho đến 400 trước Công nguyên – thời gian chính xác không được biết.
17/08/2014(Xem: 10511)
Vào thời đại Silla (Tân La) ở Hàn Quốc, khoảng hơn Nghìn năm trước, có một cậu bé tên là Kim Đại Thành (Kim Dae-seong 김대성-金大城) sống ở làng Moryang. Vì hoàn cảnh gia đình gặp phải khó khăn về kinh tế, cho nên cậu phải rày đây mai đó làm thuê mướn để đổi lấy bát cơm manh áo và phụ giúp gia đình. Một hôm, sau khi dự buổi thính pháp đàm của một vị Pháp sư giảng giáo lý Phật đà, cậu liền về nhà thuyết phục mẹ mình cúng dường mảnh ruộng vườn, tài sản duy nhất của gia đình để tích phúc đức.
26/05/2014(Xem: 12536)
New Delhi, India – Nhà truyền bá Phật giáo Toàn cầu đầu tiên của thế giới Anagarika Dharmapala và người đàn ông được nói đều nhiều nhất ở Ấn độ ngày nay, và có lẽ những người có quyền thành lập chính sách và đưa ra quyết định, Thủ tướng Ấn độ, ông Narendra Modi, đều có một số điểm chung. Cả hai đều sinh ngày 17 tháng 09 mặc dầu cách nhau 86 năm. Anagarika Dharmapala sinh ngày 17 tháng 09 năm 1864 và Narendra Modi chào đời ngày 17 tháng 09 năm 1950.
28/04/2014(Xem: 17926)
Chào mừng Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2014 tổ chức tại Việt Nam, được sự hỗ trợ của Ban thư ký Đại lễ Vesak, một ê kíp gồm nhiều đạo diễn, quay phim kỳ cựu của Truyền hình An Viên (AVG) đã thực hiện bộ phim tài liệu 10 tập có nhan đề "Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc".
27/11/2013(Xem: 64871)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma, Con Trai Của Tôi" là một tập tự truyện của Mẫu Thân Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đây là một tập sách hấp dẫn do Cụ bà Diki Tsering, Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma kể lại những chi tiết sinh động trong cuộc đời của mình, từ một phụ nữ nông thôn bình thường, bỗng chốc đã trở thành một người đàn bà có địa vị cao nhất trong xã hội, làm Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo quốc gia Tây Tạng.
22/10/2013(Xem: 24869)
Là người Việt Nam, bất luận bình dân hay trí thức, chúng ta đều thấy có trọng trách tìm hiểu những gì liên hệ với dân tộc và đất nước thân yêu của mình. Sự tìm hiểu ấy giúp cho chúng ta có nhận thức chính xác về tư tưởng, tánh tình đồng bào ta. Nếu là người trí thức Việt Nam mà không biết gì về truyền thống của dân tộc thì không xứng đáng là trí thức. Thế nên, sự nghiên cứu những mối liên quan với dân tộc, thực là điều kiện tối thiểu của những người yêu dân tộc, quê hương xứ sở.
09/10/2013(Xem: 15517)
Tờ nhật báo uy tín Le Monde của Pháp ngày 18 tháng 9 năm 2013, trong mục Địa Lý và Chính Trị và qua một bài viết của ký giả Frédéric Robin đặc phái viên ở New Delhi, đã nêu lên các mưu đồ và tham vọng quốc tế nhằm khai thác thánh địa Phật Giáo Lâm-tì-ni (Lumbini). Dưới đây là phần chuyển ngữ.
19/09/2013(Xem: 36745)
Không biết tự khi nào, tôi đã lớn lên trong tiếng chuông chùa làng, cùng lời kinh nhịp mõ. Chùa An Dưỡng (xem tiểu sử), ngôi chùa làng, chỉ cách nhà tôi chừng 5 phút đi bộ. Nghe Sư phụ kể lại, chùa được xây dựng vào khoảng từ 1690 đến năm 1708, do công khai sơn của Hòa Thượng Thiệt Phú, người Tàu sang Việt Nam truyền giáo cùng với các thiền sư khác. Trong chuyến đi hoằng pháp vào đàng trong, Ngài đã xây dựng ngôi chùa này. Chùa nằm trên một khu đất cao nhất làng, quanh năm bao phủ một màu xanh biếc của những khóm dừa, những lũy tre làng thân thương.