Tuần 3

22/03/202108:41(Xem: 13598)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Các nhà sư Phật giáo dẫn đầu Lễ hội Đi-trên-lửa của Nhật Bản

Vào ngày Chủ nhật 14-3, những người sùng bái Phật giáo ở Nhật Bản đã tham gia lễ hội hiwatari matsuri hàng năm gần núi Takao, cách Tokyo khoảng 50 km về phía tây.

Trong sự kiện này, những người tham gia đi chân trần băng qua những đống than nóng âm ỉ trong khi cầu nguyện sự an lạc cho bản thân, các thành viên trong gia đình và thế giới.

Koshou Kamimura, một nhà sư đến từ chùa Takao-san Yakuouin, cho biết: “Bản thân ta đi các ngọn lửa sẽ thanh tẩy tâm hồn và chuyển những lời cầu nguyện của mình đến Đức Phật.”

Lễ hội, được tổ chức theo truyền thống vào Chủ nhật thứ hai của tháng Ba, thường thu hút khoảng 3,000-4,000 du khách, mặc dù năm nay số lượng giới hạn chỉ 1,000 người do yêu cầu giãn cách xã hội.

Sự kiện này năm ngoái đã đóng cửa đối với công chúng do đại dịch.

Kamimura nói thêm: “Trong lịch sử, Núi Takao là một địa điểm quan trọng để cầu nguyện cho sự giải thoát khỏi bệnh dịch, vì vậy tôi cảm thấy chúng ta nên tổ chức lễ hội năm nay với một số biện pháp phòng ngừa nhất định.” 

(Buddhistdoor Global – March 16, 2021) 

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-000 TinTuc_PGTG_2021-03-3-001

hiwatari matsuri festival. From reuters.com" v:shapes="Picture_x0020_2">

Các nhà sư đi chân trần băng qua những đống than nóng âm ỉ trong lễ hội hiwatari matsuri 2021

Photos: japanistry.com & reuters.com

 

 

HOA KỲ: Ngôi chùa đá đầu tiên được xây dựng ở đền thờ Phật giáo Indiana, Hoa Kỳ

Các kế hoạch đang được tiến hành để xây dựng ngôi chùa bằng đá đầu tiên trong khuôn viên của đền thờ Phật giáo Indiana ở Hoa Kỳ.

Nhiều tượng Phật được tạc bằng đá theo truyền thống lịch sử và văn hóa cũng dự kiến tôn trí tại thánh địa này.

Ngôi chùa đá đang được xây dựng dưới sự hướng dẫn và bảo trợ của Thượng tọa Thalangama Devananda Thera, vị sư trưởng Tịnh xá Kotte Rajamaha lịch sử và các đền thờ Phật giáo Lankarama và Indiana của Mỹ.

Không chỉ người Tích Lan mà cả những người sùng đạo của các dân tộc và tôn giáo khác cũng đã giúp xây dựng chùa, vị sư trưởng cho biết. “Các thiện hữu từ Tích Lan, Indonesia và Mỹ cũng đã ủng hộ dự án này,” ông nói.

Ngoài ra, những người sùng đạo cũng đã tham gia cùng Thượng tọa Devananda Thera đi khắp thế giới trong chương trình tôn giáo ‘Sadaham Charika’ của ông.

(tipitaka.net – March 17, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-03-3-002

Thượng tọa Thalangama Devananda Thera, sư trưởng Tịnh xá Kotte Rajamaha lịch sử và các đền thờ Phật giáo Lankarama và Indiana của Mỹ

Photos: tipitaka.net

 

 

HÀN QUỐC: Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc lên án quân đội Miến Điện

Tông phái Jogye, Phật phái giáo lớn nhất của Hàn Quốc, cho biết trong một tuyên bố ngày 16-3-2021, “Chúng tôi vô cùng lo ngại về sự đàn áp bằng bạo lực của quân đội Miến Điện đối với các cuộc biểu tình ôn hòa ở Miến Điện. Chúng tôi muốn bày tỏ tình đoàn kết với người dân Miến Điện”.

Bản tuyên bố, được đọc to bởi Thượng tọa Geum-gok trong một sự kiện công khai, cho biết, “Kể từ khi cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện diễn ra vào ngày 1-2, người dân đã trở thành nạn nhân của bạo lực nhà nước trên đường phố.”

“Lịch sử của Miến Điện là lịch sử của cuộc đấu tranh dân sự vì dân chủ chống lại các chế độ độc tài quân sự,” tông phái này cho biết. “Quân đội Miến Điện đã đè bẹp các phong trào dân chủ nhiều lần trong lịch sử của mình, và chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 100 người biểu tình và hàng nghìn người bị thương trong năm nay”.

Đây là lần đầu tiên Tông phái Jogye đưa ra tuyên bố ủng hộ phong trào chống đảo chính ở Miến Điện, nước có đa số dân theo đạo Phật. Các nhà hoạt động Miến Điện cư trú tại Hàn Quốc đã tham dự sự kiện này.

([email protected] – March 17, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-004TinTuc_PGTG_2021-03-3-003

Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc lên án quân đội Miến Điện trước chánh điện của chùa Jogyesa ở Seoul, Hàn Quốc

Photos: koreanbuddhism.net

 

 

AFGHANISTAN: Người Afghanistan tưởng niệm việc phá hủy 2 tượng Đại Phật

Với cam kết bảo tồn các di sản văn hóa của thế giới, người Afghanistan đã tưởng niệm hai thập kỷ kể từ khi Taliban phá hủy 2 bức tượng Đại Phật ở tỉnh Bamiyan.

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 6, việc các bức tượng cao 55 mét và 38 mét bị phá hủy bởi các chiến binh Taliban vào tháng 3-2001 đã bị lên án trên toàn cầu.

“Mặc dù Taliban đã cho nổ sập 2 bức tượng, nhưng các di tích này vẫn nổi tiếng vì hàng năm nhiều người tụ tập ở Bamiyan để tưởng nhớ các vị Đại Phật trong các buổi lễ, nơi những người phát biểu bày tỏ sự tức giận trước việc phá hoại các di sản văn hóa của thế giới”, thống đốc Sayed Anwar Rahmati nói.

Ông Rahmati khẳng định rằng chính quyền tỉnh của ông cam kết bảo tồn và sửa chữa tất cả các di tích lịch sử và di sản văn hóa ở tỉnh Bamiyan với sự hỗ trợ của các cơ quan trong nước và quốc tế.

Để tỏ lòng tôn kính với những tượng Phật bị phá hủy và lên án những kẻ hủy diệt, hàng trăm người bao gồm cả các bé trai bé gái đã tổ chức một lễ rước đèn lồng, dẫn đến phía trước vách đá của các vị Phật bị phá hủy vào tối ngày 9-3-2021.

Những người tham gia lễ rước cũng bố trí một máy chiếu 3D để trả lại cho khán giả và những người tụ tập hình ảnh tượng Phật đã bị phá hủy nhằm lên án sự hủy hoại di tích này. 

(Big News Network - March  17, 2021)

 TinTuc_PGTG_2021-03-3-005

Máy chiếu 3D đặt trước vách đá để chiếu cho khán giả và những người tụ tập xem lại hình ảnh tượng Phật đã bị phá hủy

Photo: IANS

 

 

HOA KỲ: Hội Khyentse ra mắt Sáng kiến ​​Mới để dịch các tác phẩm của Jamyang Khyentse Wangpo

Được thành lập bởi Lạt ma, nhà làm phim và tác giả nổi tiếng người Bhutan, Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, Hội Khyentse đã công bố khởi động một sáng kiến ​​dịch Pháp mới. Với tiêu đề là ‘Dự án Tầm nhìn Khyentse’, sứ mệnh của nỗ lực này là dịch sang Anh ngữ các tác phẩm hoàn chỉnh của Jamyang Khyentse Wangpo, Khyentse Đệ nhất Vĩ đại và là người sáng lập phong trào Rimé.

Với hơn 16,000 trang tiếng Tây Tạng sẽ được dịch, Hội Khyentse nhận xét rằng bản dịch sang tiếng Anh của những bộ sưu tập này dự kiến ​​sẽ mất 30 năm để hoàn thành.

Hội Khyentse là một tổ chức phi lợi nhuận do Dzongsar Khyentse Rinpoche thành lập vào năm 2001 với mục đích quảng bá lời dạy của Đức Phật và hỗ trợ tất cả các truyền thống nghiên cứu và thực hành Phật giáo.

Các hoạt động của hội bao gồm các dự án bảo quản và dịch thuật văn bản lớn, hỗ trợ cho các trường cao đẳng tu viện ở châu Á, một chương trình học bổng và giải thưởng trên toàn thế giới, phát triển nghiên cứu Phật học tại các trường đại học lớn, đào tạo và phát triển giáo viên Phật giáo, và phát triển các phương thức giáo dục mới lấy cảm hứng từ Phật pháp cho trẻ em.

(Big News Network - March 19, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-006

Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-007

Biểu trưng của Hội Khyentse

TinTuc_PGTG_2021-03-3-008 


Jamyang Khyentse Wangpo, Khyentse Đệ nhất Vĩ đại và là người sáng lập phong trào Rimé

Photos:Big News Network

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2014(Xem: 45943)
Uống trà là một nét đẹp văn hóa truyền thống của Á Đông theo phương châm“Bình minh nhất trản trà". Cách đây hàng ngàn năm, con người đã biết đến trà như một loại nước uống mang lại sự sảng khoái, thanh khiết cho tinh thần, là cách để khai tâm mở trí. Người ta xem chén trà là đầu câu chuyện, là gợi mở tâm linh, là giao thoa văn hóa và kết nối lòng người.
16/10/2014(Xem: 12397)
Chaman Lan và một số học giả Hoa Kỳ cho rằng không phải ông Columbus đầu tiên tìm ra Châu Mỹ mà chính những người di dân Hindu từ Ấn Độ. Lý luận mới lạ này được dựa vào một số truyền thống thịnh hành ở Trung Mỹ và Mexico. Nhưng giả thiết này thiếu sự ủng hộ của bằng chứng văn học. Tuy nhiên chúng ta cũng có ít nhất là một điểm được ghi lại trong lịch sử Trung Hoa nói đến một đoàn tu sĩ Phật Giáo đến Châu Mỹ vào thế kỷ thứ 5 sau Tây lịch và đã đưa Phật Giáo vào dạy cho những người dân ở đó.
17/08/2014(Xem: 26588)
Tín đồ Phật giáo tin rằng có một con người thật được tôn xưng là đức Phật, hay Đấng Giác Ngộ, đã nhận ra được trí huệ sáng suốt xa xưa, hay nói đúng hơn là từ vô thủy, của con người. Và ngài đã làm được điều này ở Bihar, Ấn Độ, vào khoảng từ năm 600 cho đến 400 trước Công nguyên – thời gian chính xác không được biết.
17/08/2014(Xem: 10511)
Vào thời đại Silla (Tân La) ở Hàn Quốc, khoảng hơn Nghìn năm trước, có một cậu bé tên là Kim Đại Thành (Kim Dae-seong 김대성-金大城) sống ở làng Moryang. Vì hoàn cảnh gia đình gặp phải khó khăn về kinh tế, cho nên cậu phải rày đây mai đó làm thuê mướn để đổi lấy bát cơm manh áo và phụ giúp gia đình. Một hôm, sau khi dự buổi thính pháp đàm của một vị Pháp sư giảng giáo lý Phật đà, cậu liền về nhà thuyết phục mẹ mình cúng dường mảnh ruộng vườn, tài sản duy nhất của gia đình để tích phúc đức.
26/05/2014(Xem: 12536)
New Delhi, India – Nhà truyền bá Phật giáo Toàn cầu đầu tiên của thế giới Anagarika Dharmapala và người đàn ông được nói đều nhiều nhất ở Ấn độ ngày nay, và có lẽ những người có quyền thành lập chính sách và đưa ra quyết định, Thủ tướng Ấn độ, ông Narendra Modi, đều có một số điểm chung. Cả hai đều sinh ngày 17 tháng 09 mặc dầu cách nhau 86 năm. Anagarika Dharmapala sinh ngày 17 tháng 09 năm 1864 và Narendra Modi chào đời ngày 17 tháng 09 năm 1950.
28/04/2014(Xem: 17926)
Chào mừng Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2014 tổ chức tại Việt Nam, được sự hỗ trợ của Ban thư ký Đại lễ Vesak, một ê kíp gồm nhiều đạo diễn, quay phim kỳ cựu của Truyền hình An Viên (AVG) đã thực hiện bộ phim tài liệu 10 tập có nhan đề "Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc".
27/11/2013(Xem: 64875)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma, Con Trai Của Tôi" là một tập tự truyện của Mẫu Thân Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đây là một tập sách hấp dẫn do Cụ bà Diki Tsering, Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma kể lại những chi tiết sinh động trong cuộc đời của mình, từ một phụ nữ nông thôn bình thường, bỗng chốc đã trở thành một người đàn bà có địa vị cao nhất trong xã hội, làm Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo quốc gia Tây Tạng.
22/10/2013(Xem: 24869)
Là người Việt Nam, bất luận bình dân hay trí thức, chúng ta đều thấy có trọng trách tìm hiểu những gì liên hệ với dân tộc và đất nước thân yêu của mình. Sự tìm hiểu ấy giúp cho chúng ta có nhận thức chính xác về tư tưởng, tánh tình đồng bào ta. Nếu là người trí thức Việt Nam mà không biết gì về truyền thống của dân tộc thì không xứng đáng là trí thức. Thế nên, sự nghiên cứu những mối liên quan với dân tộc, thực là điều kiện tối thiểu của những người yêu dân tộc, quê hương xứ sở.
09/10/2013(Xem: 15517)
Tờ nhật báo uy tín Le Monde của Pháp ngày 18 tháng 9 năm 2013, trong mục Địa Lý và Chính Trị và qua một bài viết của ký giả Frédéric Robin đặc phái viên ở New Delhi, đã nêu lên các mưu đồ và tham vọng quốc tế nhằm khai thác thánh địa Phật Giáo Lâm-tì-ni (Lumbini). Dưới đây là phần chuyển ngữ.
19/09/2013(Xem: 36747)
Không biết tự khi nào, tôi đã lớn lên trong tiếng chuông chùa làng, cùng lời kinh nhịp mõ. Chùa An Dưỡng (xem tiểu sử), ngôi chùa làng, chỉ cách nhà tôi chừng 5 phút đi bộ. Nghe Sư phụ kể lại, chùa được xây dựng vào khoảng từ 1690 đến năm 1708, do công khai sơn của Hòa Thượng Thiệt Phú, người Tàu sang Việt Nam truyền giáo cùng với các thiền sư khác. Trong chuyến đi hoằng pháp vào đàng trong, Ngài đã xây dựng ngôi chùa này. Chùa nằm trên một khu đất cao nhất làng, quanh năm bao phủ một màu xanh biếc của những khóm dừa, những lũy tre làng thân thương.