Tuần 3

22/03/202219:19(Xem: 13311)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2022)
 Diệu Âm lược dịch

NEPAL - ẤN ĐỘ: Ủy ban Phụ nữ Delhi tôn vinh các ni cô Kung Fu với Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ

Tại một buổi lễ được tổ chức ở Delhi vào ngày 8-3, Ủy ban Phụ nữ Delhi (DCW) đã vinh danh “ Chư ni Kung Fu” của Phật giáo Tây Tạng truyền thừa Drukpa Kagyu với Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ. Giải thưởng được trao cho các ni cô này vì những thành tích đặc biệt của họ trong lĩnh vực trao quyền cho phụ nữ, cứu trợ thiên tai, bảo tồn môi trường và phá bỏ các rào cản xã hội.

Các ni cô Kung Fu đến từ Nepal và từ Ladakh ở miền bắc Ấn Độ. Họ trải qua nhiều năm học võ thuật cùng với việc thực hành Phật giáo và nghiên cứu tôn giáo của mình tại tu viện. Họ cũng dạy võ thuật cho các cô gái trẻ trong các cộng đồng của họ để thúc đẩy khả năng tự vệ và sự tự tin của bản thân.

Kung Fu Nuns đã trở thành một cái tên phổ biến ở nhiều vùng của Hi Mã Lạp Sơn, và mặc dù thực tế có hơn 800 ni cô trong tông phái, vẫn có một danh sách dài phụ nữ và thiếu nữ muốn tham gia với họ.

(Buddhistdoor Global – March 18, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-03-3-000

“ “Chư ni Kung Fu” của Phật giáo Tây Tạng truyền thừa Drukpa Kagyu nhận Giải thưởng Ngày Quốc tế Phụ nữ

TinTuc_PGTG_2022-03-3-001

Chư ni Kung Fu luyện tập võ thuật
Photos: Buddhistdoor Global

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 năm

Dharamshala, Himachal Pradesh: Ngày 18-3-2022 Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại Dharamshala trong khoảng 2 năm kể từ khi đại dịch COVID tấn công đất nước Ấn Độ.

Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 đã giảng pháp từ Bản sinh kinh (các Câu chuyện Jataka), sau đó là buổi lễ phát Bồ đề tâm (semkye) tại ngôi chùa Tây Tạng chính Tsuglakhang.

Phát biểu trước buổi họp mặt, ngài nói rằng mình đã lên kế hoạch đến Delhi để kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng đã không thực hiện vì ngài đang có sức khỏe tốt.

Hàng ngàn người Tây Tạng bao gồm chư tăng ni, các nghị sĩ, thủ tướng Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) và các bộ trưởng Nội các lưu vong của ông đã tụ tập để tham dự buổi thuyết pháp này.

(ANI – March 18, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-03-3-002

Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: AP

 

PAKISTAN: Chư tăng ni đến từ Mã Lai, Indonesia, Trung Quốc thăm Bảo tàng Peshawar

Ngày 17-3-2022, chư tăng ni từ Mã Lai, Indonesia và Trung Quốc đã đến thăm bảo tàng Peshawar và rất phấn khởi khi thấy bảo tàng được bảo tồn tốt với các bộ sưu tập văn hóa phong phú.

Các tu sĩ tham quan đã được tiếp đón bởi Giám đốc Khảo cổ học, Tiến sĩ Abdul Samad. Phái đoàn gồm 10 vị khách đã đánh giá cao những biện pháp mà khoa Khảo cổ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KP) đã thực hiện trong việc bảo tồn các cổ vật thuộc thời đại Phật giáo.

Chư tăng ni đã đến thăm các khu vực khác nhau của bảo tàng và được Tiến sĩ Abdul Samad giới thiệu sơ lược về gốc tích của các tác phẩm điêu khắc khác nhau.

Ông cho biết KP có nhiều di tích khảo cổ học phong phú hầu hết thuộc về thời đại Phật giáo, và bộ phận khảo cổ đang làm việc để khám phá và bảo tồn tất cả các di tích này.

(APP – March 18, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-03-3-003

Bảo tàng Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan
TinTuc_PGTG_2022-03-3-004
Tượng Phật trong Bảo tàng Peshawar
Photos: Google

 

ÁO QUỐC: Ven. Suseela Thero trở thành người Áo đầu tiên được xuất gia

Đại sứ quán Tích Lan tại Vienna đã công bố lễ truyền giới cho người mang quốc tịch Áo đầu tiên, được tổ chức tại Trung tâm Chánh pháp Nyanaponika ở Áo vào ngày 6-3-2022.

Hòa thượng Tiến sĩ Wijayarajapura Seelawansa Thero, người sáng lập và là sư trưởng Trung tâm Chánh pháp Nyanaponika ở Áo đã truyền giới cho ông Markus Pastollnigg, quốc tịch Áo làm Thượng tọa Suseela Thero của Áo.

Đại Tăng đoàn đến từ Ý, Pháp và Tích Lan đã tiến hành nghi lễ theo truyền thống khổ hạnh.

Đại sứ Tích Lan cùng các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán, thân nhân ông Pastollnigg, cộng đồng người Tích Lan, và những người sùng đạo Áo đã tham dự buổi lễ.

Trong khi đánh giá cao sự đóng góp quý báu của Hòa thượng Tiến sĩ Wijayarajapura Seelawansa Thero đối với sự phát triển của Phật giáo trong 40 năm qua, Đại sứ Majintha Jayesinghe tiếp tục tuyên bố rằng việc tiến hành phong tục xuất gia lâu đời đầu tiên này ở Áo sẽ củng cố hơn nữa quan hệ gần gũi, hữu nghị và đặc biệt theo truyền thống giữa hai nước.

(NewsWire – March 16, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-03-3-005

Lễ truyền giới cho ông Markus Pastollnigg (áo trắng), quốc tịch Áo làm Thượng tọa Suseela Thero của Áo
Photo: NewsWire

 

NHẠT BẢN: Hiwatari Matsuri: Lễ hội đi bộ trên lửa của Nhật Bản tại đền thờ Phật giáo Takao-san Yakuo-in, Tokyo

TIN ẢNH: Đền thờ Phật giáo Takao-san Yakuo-in cho biết vào ngày 13-3-2022, có khoảng 1,500 người Nhật Bản đi chân trần cùng các nhà sư Phật giáo trên lửa than tại lễ hội hàng năm cầu nguyện cho sự an toàn, chấm dứt đại dịch COVID-19 và hòa bình trên thế giới.

TinTuc_PGTG_2022-03-3-006

Các nhà sư đi chân trần trên than nóng và xuyên qua ngọn lửa trong lễ hội đi bộ trên lửa hàng năm của ngôi đền Takao-san Yakuo-in ở Hachioji, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản, ngày 13-3-2022

 

TinTuc_PGTG_2022-03-3-007TinTuc_PGTG_2022-03-3-008

Một nhà sư tạt nước lên ngọn lửa thiêng đang cháy trong lễ hội đi bộ trên lửa hàng năm của ngôi đền Takao-san Yakuo-in ở Hachioji, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản

TinTuc_PGTG_2022-03-3-009

Một nhà sư đang tụng kinh và cầu nguyện được nhìn thấy đằng sau ngọn lửa tại lễ hội đi bộ trên lửa tại núi Takao ở Tokyo, Nhật Bản

TinTuc_PGTG_2022-03-3-010TinTuc_PGTG_2022-03-3-011

Các nhà sư đi chân trần trên than cháy âm ỉ tại lễ hội đi bộ trên lửa, tiếng Nhật gọi là Hiwatari Matsuri, tại núi Takao ở Tokyo, Nhật Bản

(DAILY SABA – March 15, 2022)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/2011(Xem: 8497)
Vào tháng Mười năm 2002, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ truyền pháp Thời Luân ở Graz, Áo Quốc. Sự kiện được thực hiện công cộng cho cả những Phật tử lẫn không Phật tử. Mục tiêu của lễ truyền pháp là để cung cấp một cơ hội cho mọi người tất cả mọi tín ngưỡng tụ họp trong một không khí hòa bình để lắng nghe giáo huấn về từ ái và bi mẫn và để tái khẳng định chí nguyện của mọi người để duy trì đạo đức thuần khiết từ truyền thống của họ. Do vậy, lễ truyền pháp được công khai hóa như “Giáo Pháp Thời Luân vì Hòa Bình Thế Giới”. Với những hành giả Phật tử, mục tiêu bổ sung là ban phép gia trì cho họ để dấn thân trong những thực hành mật thừa nâng cao của Giáo Pháp Thời Luân.
10/04/2011(Xem: 7404)
Hãy nói về những việc khác thường phải hiểu đối với Giáo Pháp Thời Luân. Thiết lập nó như một mạn đà la Vô Thượng Du Già, trình bày những đặc trưng đặc biệt của nó.
25/03/2011(Xem: 6215)
Kỳ Na giáo là lối đọc thành tiếng theo phiên âm Hán Việt danh xưng của đạo Giaina. Trong một số sách tiếng Việt đang lưu hành, thường để nguyên tên đạo Giaina hoặc đạo Jaina. Tiếng Anh là Jainism; tiếng Pháp là Jainisme hay Djainisme. Trong Kinh Trung Bộ của Phật giáo, Kỳ Na giáo được gọi Nagantha: là Ly hệ phái. [1]
20/03/2011(Xem: 15971)
Trong các vị cao tăng Trung Hoa, ngài Huyền Trang là người có công nghiệp rất lớn, đã đi khắp các nơi viếng Phật tích, những cảnh chùa lớn, quan sát và nghiên cứu rất nhiều.
16/03/2011(Xem: 6697)
Vì sao khi đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố từ bỏ quyền lãnh đạo chính trị, Bắc Kinh lại nổi điên? Ngày 20 tháng Ba này, cộng đồng Tây Tạng trên thế giới sẽ bầu cử để chọn người lên làm Thủ tướng của Chính phủ Lưu vong Tây Tạng, có trụ sở tại thành phố Dharamsala miền cực Bắc Ấn Độ.
14/03/2011(Xem: 19232)
“Đạo lý nhà Phật, là một nền đạo lý thâm trầm, siêu việt hơn hết”. Ấy là lời nói của nhiều nhà thông thái xưa nay trên hoàn võ, và cũng là một mối cảm của chúng tôi nữa.
04/03/2011(Xem: 6211)
Từ trước đến lúc bấy giờ, Phật Giáo được truyền bá qua Tây Phương thường qua các công trình của các nhà nghiên cứu ngôn ngữ và đông phương và các triết gia. Chưa có người Phật tử da trắng nào nghiên cứu đạo Phật và thực hành chánh pháp để truyền bá sang Tây phương, nói chi là cộng đồng ‘Phật tử’.
27/02/2011(Xem: 9478)
Trong sách này, tác giả đã diễn tả cả một nền văn minh truyền thống dưới cặp mắt của một người bản xứ nhìn vào mọi khía cạnh sinh hoạt, vật chất và tâm linh, của đất nước Tây Tạng...
19/02/2011(Xem: 5875)
Hiện nay Phật giáo được xem là tôn giáo phát triển nhanh nhứt ở Tây phương và theo những thống kê gần nhất, số người hành trì theo đạo Phật trên toàn thế giới có thể vượt qua cả con số tín đồ Ky Tô. Quan trọng nhất là đạo Phật được nhiều học giả nghiên cứu tôn giáo công nhận là tôn giáo hoà bình vĩ đại nhất của nhân loại.
18/02/2011(Xem: 6752)
Đại ý:Không phải chỉ có Phật giáo mà thiên văn, toán học và y khoa tạo nên mối quan hệ văn hóa lâu đời giữa Trung Hoa và Ấn Độ. Qua thời gian, sự hợp tác đa dạng này bị chìm vào lãng quên. Hiện nay, mối quan hệ này được xiết chặt trở lại, và hai nước có nhiều cơ hội tốt đẹp để học hỏi lẫn nhau. Trung Hoa có thể học hỏi hệ thống dân chủ đa đảng, phương tiện truyền thông đại chúng và các biện pháp cải thiện y tế công cộng tại Ấn Độ. Ngược lại, Ấn Độ sẽ học hỏi được những thành công vượt bực về các biện pháp cải cách kinh tế của Trung Hoa. Tinh thần vô úy trước bạo lực, nhiệt tình thảo luận công khai trước những bất đồng, sẵn sàng chấp nhận phê bình để sửa sai là một trong những truyền thống đặc sắc của Phật giáo mà Trung Hoa có thể học hỏi và áp dụng vào những cải cách chánh trị trong tương lai. (Người dịch)