Tuần 1

10/05/201721:59(Xem: 18880)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 5, 2017) 
                                                 
Diệu Âm lược dịch
 

HÀN QUỐC: Cựu Hoa hậu Hàn Quốc đoạt giải thưởng Phật giáo

Keum Na-na, Hoa hậu Hàn Quốc năm 2002, đã đoạt Giải thưởng Phật giáo năm 2017 của Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Tào Khê nhân lễ Phật Đản vào ngày 3-5-2017, cùng với 3 người tham gia khác trong cuộc bầu chọn này.

Tông phái Tào Khê đã ghi nhận những đóng góp của Keum trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về Phật giáo, bằng việc thảo luận thông qua nhiều cuộc phỏng vấn truyền thông, các buổi diễn thuyết và sách về cách mà giáo lý nhà Phật đã giúp cô như thế nào.

Nổi tiếng là người sở hữu cả “trí tuệ lẫn sắc đẹp”, Keum đã trở thành một hình tượng mẫu mực đối với nhiều thanh niên.

Tông phái Tào Khê cũng đã chọn trao Giải Phật giáo năm nay cho cầu thủ vũ cầu Lê Yong-dae, thi sĩ Jeong Sang-seok và luật sư Ahn Dong-il.

(The Korea Times – May 4, 2017)

 

 2017-05-01-0000

Keum Na-na, Hoa hậu Hàn Quốc năm 2002
 
Photo: The Korea Times 

 

 

 

THÁI LAN: Tỉnh Phitsanulok kỷ niệm 660 năm ngày thành lập Chùa Phra Si Rattana Mahathat

 

Phitsanulok tổ chức lễ kỷ niệm 660 năm ngày thành lập Chùa Phra Si Rattana Mahathat, ngôi chùa được nhiều người kính ngưỡng của tỉnh này.

Các lễ hội bắt đầu với một cuộc diễn hành của 2,660 vũ công mặc trang phục truyền thống, xuất phát từ Ga Xe lửa Phitsanulok đến Chùa Phra Si Rattana Mahathat. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Suwapan Tanyuwattana đã chủ trì buổi lễ nói trên.

Được xây dựng vào năm 1357, Chùa Phra Si Rattana Mahathat hoạt động như một ngôi chùa hoàng gia vào thời đại của vương quốc Sukhothai. Chùa nổi tiếng với pho tượng Phật bằng vàng gọi là Phra Buddha Chinnarat, một trong những tượng Phật đẹp nhất của đất nước Thái Lan.

Lễ kỷ niệm gồm các nghi lễ tôn giáo và các cuộc trình diễn văn hóa cổ xưa do Sở Mỹ Thuật tổ chức, diễn ra cho đến ngày 3-5-2017.

(Pattaya Mail – May 4, 2017)

 

2017-05-01-0001

Đoàn vũ công trong lễ kỷ niệm 660 năm thành lập Chùa Phra Si Rattana Mahathat
Photo: NNT

 

 

SINGAPORE: Thanh niên từ các tín ngưỡng khác nhau xếp 2,500 hoa sen giấy cho Ngày Vesak

Sáng ngày 6-5-2017 tại trung tâm Đạo hữu Phật giáo miền Đông, khoảng 50 thanh niên từ các tín ngưỡng khác nhau đã xếp 2,500 hoa sen giấy như một phần của nỗ lực liên tôn giáo để thông hiểu hơn về Phật giáo nhân ngày Vesak (10-5).

Những thanh niên này là đại sứ hòa hợp sắc tộc từ Hội đồng Phát triển Cộng đồng quận Đông Nam (CDC). Cùng tham gia với họ còn có 30 người cao tuổi từ Trung tâm Sinh hoạt Người cao tuổi Tembusu và Trung tâm Tư vấn Shan You.

Những hoa sen, bao gồm các thông điệp được cá nhân hóa do các thanh niên này viết, sẽ được phân phát cho công chúng vào Ngày Vesak. Con số 2,500 hoa được xếp là một sự tôn vinh số năm mà Phật giáo được ước tính là đã truyền bá khắp nơi.

(The Straits Times – May 6, 2017)

2017-05-01-00032017-05-01-0002

Thanh niên từ các tín ngưỡng khác nhau xếp 2,500 hoa sen giấy cho Ngày Vesak (Singapore)

Photos: Lester Hio

 

 

ÁI NHĨ LAN: Cộng đồng Phật giáo cần quyên góp 500,000 Euro trong 3 tháng tới để xây ngôi chùa đầu tiên của Ái Nhĩ Lan

Nửa triệu Euro cần phải được đóng góp trong 3 tháng tới bởi cộng đồng Phật giáo có trụ sở tại Cork nếu việc xây dựng ngôi  chùa Tây Tạng đầu tiên của Ái Nhĩ Lan muốn hoàn thành đúng thời hạn.

Các công tác chuẩn bị và phần xây dựng cơ bản tại công trình liền kề với Trung tâm Tu Thiền Dzogchen Beara ở Allihies (trên Bán đảo Beara ở West Cork) đã được chi 1.2 triệu Euro. 

Malcolm MacClancy, Giám đốc Trung tâm Dzogchen Beara, cho biết: Chùa đã được xây đến tầng thứ ba với phần bê tông và cấu trúc thép cơ bản đã ở đúng vị trí. Nếu muốn khánh thành vào tháng Ba năm tới như mong đợi thì phải cần quyên được thêm 500,000 Euro vào cuối tháng Bảy này.

Khi xây xong Chùa, sẽ cần thêm 200,000 Euro nữa cho phần trang trí linh thiêng. Người ta tin rằng tòa nhà này sẽ thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm – nhất là du khách từ khắp Âu châu.

(independent.ie – May 6, 2017)   

2017-05-01-00042017-05-01-0005

Phần đồ họa (ảnh trên) và công trình đang xây (ảnh dưới) của ngôi chùa Tây Tạng đầu tiên tại Ái Nhĩ Lan
Photos: Graham Clifford 

 

 

THÁI LAN: Hãng Hàng không Nụ cười Thái giới thiệu các chuyến bay hành hương Phật giáo tại Ấn Độ & Nepal

Hãng Hàng không Nụ cười Thái đã công bố các chuyến bay từ Bangkok đến 4 địa điểm hành hương Phật giáo tại Ấn Độ và Nepal, là Lâm Tì Ni, Bồ đề Đạo tràng, Vườn Lộc Uyển và Câu Thi Na.

Theo thông báo nói trên, Phật tử Thái sẽ được hưởng lợi từ các lộ trình dịch vụ mới này của Nụ cười Thái, tạo thuận lợi cho họ đến viếng 4 địa điểm quan trọng liên quan đến nơi Đức Phật đản sinh, đạt giác ngộ, giảng pháp đầu tiên và nhập Niết bàn – như một mạng mạch kết nối bằng đường hàng không.

Đối với người Ấn Độ và Nepal, cũng sẽ có một đường bay từ Lucknow (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ) đến tham quan Bangkok. Điều này sẽ quảng bá du lịch tâm linh tại các nước Nam Á.

Dần dần, các cơ sở du hành, cư trú và các tour hướng dẫn du lịch được nâng cấp sẽ thu hút thêm khách hành hương Phật giáo quốc tế đến Ấn Độ, đất nước được tôn vinh là nguồn gốc của Phật giáo.

(merinews.com – May 6, 2017)

2017-05-01-0006

Máy bay của Hãng Hàng không Nụ cười Thái
Photo: merinews.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/2011(Xem: 8497)
Vào tháng Mười năm 2002, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ truyền pháp Thời Luân ở Graz, Áo Quốc. Sự kiện được thực hiện công cộng cho cả những Phật tử lẫn không Phật tử. Mục tiêu của lễ truyền pháp là để cung cấp một cơ hội cho mọi người tất cả mọi tín ngưỡng tụ họp trong một không khí hòa bình để lắng nghe giáo huấn về từ ái và bi mẫn và để tái khẳng định chí nguyện của mọi người để duy trì đạo đức thuần khiết từ truyền thống của họ. Do vậy, lễ truyền pháp được công khai hóa như “Giáo Pháp Thời Luân vì Hòa Bình Thế Giới”. Với những hành giả Phật tử, mục tiêu bổ sung là ban phép gia trì cho họ để dấn thân trong những thực hành mật thừa nâng cao của Giáo Pháp Thời Luân.
10/04/2011(Xem: 7404)
Hãy nói về những việc khác thường phải hiểu đối với Giáo Pháp Thời Luân. Thiết lập nó như một mạn đà la Vô Thượng Du Già, trình bày những đặc trưng đặc biệt của nó.
25/03/2011(Xem: 6215)
Kỳ Na giáo là lối đọc thành tiếng theo phiên âm Hán Việt danh xưng của đạo Giaina. Trong một số sách tiếng Việt đang lưu hành, thường để nguyên tên đạo Giaina hoặc đạo Jaina. Tiếng Anh là Jainism; tiếng Pháp là Jainisme hay Djainisme. Trong Kinh Trung Bộ của Phật giáo, Kỳ Na giáo được gọi Nagantha: là Ly hệ phái. [1]
20/03/2011(Xem: 15969)
Trong các vị cao tăng Trung Hoa, ngài Huyền Trang là người có công nghiệp rất lớn, đã đi khắp các nơi viếng Phật tích, những cảnh chùa lớn, quan sát và nghiên cứu rất nhiều.
16/03/2011(Xem: 6697)
Vì sao khi đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố từ bỏ quyền lãnh đạo chính trị, Bắc Kinh lại nổi điên? Ngày 20 tháng Ba này, cộng đồng Tây Tạng trên thế giới sẽ bầu cử để chọn người lên làm Thủ tướng của Chính phủ Lưu vong Tây Tạng, có trụ sở tại thành phố Dharamsala miền cực Bắc Ấn Độ.
14/03/2011(Xem: 19232)
“Đạo lý nhà Phật, là một nền đạo lý thâm trầm, siêu việt hơn hết”. Ấy là lời nói của nhiều nhà thông thái xưa nay trên hoàn võ, và cũng là một mối cảm của chúng tôi nữa.
04/03/2011(Xem: 6211)
Từ trước đến lúc bấy giờ, Phật Giáo được truyền bá qua Tây Phương thường qua các công trình của các nhà nghiên cứu ngôn ngữ và đông phương và các triết gia. Chưa có người Phật tử da trắng nào nghiên cứu đạo Phật và thực hành chánh pháp để truyền bá sang Tây phương, nói chi là cộng đồng ‘Phật tử’.
27/02/2011(Xem: 9475)
Trong sách này, tác giả đã diễn tả cả một nền văn minh truyền thống dưới cặp mắt của một người bản xứ nhìn vào mọi khía cạnh sinh hoạt, vật chất và tâm linh, của đất nước Tây Tạng...
19/02/2011(Xem: 5875)
Hiện nay Phật giáo được xem là tôn giáo phát triển nhanh nhứt ở Tây phương và theo những thống kê gần nhất, số người hành trì theo đạo Phật trên toàn thế giới có thể vượt qua cả con số tín đồ Ky Tô. Quan trọng nhất là đạo Phật được nhiều học giả nghiên cứu tôn giáo công nhận là tôn giáo hoà bình vĩ đại nhất của nhân loại.
18/02/2011(Xem: 6752)
Đại ý:Không phải chỉ có Phật giáo mà thiên văn, toán học và y khoa tạo nên mối quan hệ văn hóa lâu đời giữa Trung Hoa và Ấn Độ. Qua thời gian, sự hợp tác đa dạng này bị chìm vào lãng quên. Hiện nay, mối quan hệ này được xiết chặt trở lại, và hai nước có nhiều cơ hội tốt đẹp để học hỏi lẫn nhau. Trung Hoa có thể học hỏi hệ thống dân chủ đa đảng, phương tiện truyền thông đại chúng và các biện pháp cải thiện y tế công cộng tại Ấn Độ. Ngược lại, Ấn Độ sẽ học hỏi được những thành công vượt bực về các biện pháp cải cách kinh tế của Trung Hoa. Tinh thần vô úy trước bạo lực, nhiệt tình thảo luận công khai trước những bất đồng, sẵn sàng chấp nhận phê bình để sửa sai là một trong những truyền thống đặc sắc của Phật giáo mà Trung Hoa có thể học hỏi và áp dụng vào những cải cách chánh trị trong tương lai. (Người dịch)