Tuần 4

28/08/202217:57(Xem: 10305)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 INDONESIA & MÃ LAI: Các Hiệp hội Phật t Trẻ của Indonesia và Mã Lai tổ chức Diễn đàn Trực tuyến về nguy cơ của chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan

Hiệp hội Phật tử Trẻ Indonesia và Hiệp hội Phật tử Trẻ Mã Lai đã phối hợp tổ chức một diễn đàn liên kết trực tuyến vào tháng 8-2022 để giáo dục những người trẻ tuổi về mối nguy hiểm của chủ nghĩa cấp tiến và chủ nghĩa cực đoan, đồng thời hướng tới một xã hội hài hòa, khoan dung và hòa nhập hơn.

Được tổ chức để kỷ niệm 77 năm Ngày Độc lập Indonesia, diễn ra vào ngày 17-8, diễn đàn, có tiêu đề “Nói Không với chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan”, có sự tham gia của các nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng, cũng như các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo và các tu sĩ Phật giáo từ Indonesia và Malaysia. Mỗi người trong số các thành viên đã nói chuyện về vấn đề xây dựng sự hòa hợp và khoan dung giữa các cộng đồng tôn giáo ở các quốc gia láng giềng.

Là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Indonesia, Hiệp hội  Phật tử Trẻ Indonesia tham gia vào việc thành lập các tổ chức Phật giáo trên toàn quốc, hoằng dương việc học Phật pháp trong giới trẻ, và đào tạo lãnh đạo.

Và Hiệp hội Phật tử Trẻ Mã Lai là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Mã Lai và là tổ chức thanh niên Phật giáo quốc gia duy nhất được chính phủ Mã Lai công nhận. Hiệp hội điều phối hơn 270 tổ chức thành viên thông qua 13 Ủy ban Liên lạc của 13 bang, đồng thời đề cao tầm nhìn và sứ mệnh hoằng dương Phật pháp thông qua giáo dục và đào tạo.

(Buddhistdoor Global – August 26, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-000

 Diễn đàn Trực tuyến về nguy cơ của chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan

 Photo: rri.co.id

 

HOA KỲ: Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đến New York

Từ chuyến thăm Ở lại chùa một-ngày đến các hội thảo thực phẩm nhà chùa, nhiều sự kiện kỷ niệm văn hóa Phật giáo của Hàn Quốc đang chào đón người dân New York ở trung tâm thành phố này cho đến ngày 29-8-2022 (giờ địa phương).


Được tổ chức bởi Đoàn Văn hóa của Phật giáo Hàn Quốc thuộc Tông phái Jogye, chương trình "Gặp gỡ với văn hóa Phật giáo truyền thống Hàn Quốc" đã khởi động vào ngày 22-8 với một buổi ẩm thực nhà chùa do Ni sư Jeongkwan chủ trì, là một phần của sự kiện Khám phá Hàn Quốc năm 2022  tổ chức tại khu nhà ga Grand Central Terminal (GCT).

 

Là một trong những ngôi sao của chương trình “Chef's Table” của Netflix - người đã nhận được Giải thưởng Icon danh giá Châu Á 2022 – ni sư Jeongkwan cũng đã được Tông phái Jogye vinh danh là Bậc thầy ẩm thực nhà chùa Hàn Quốc vào đầu năm nay. Trong chương trình được tổ chức bên trong nhà ga đường sắt GCT mang tính biểu tượng của New York, ni sư đã dẫn dắt buổi nói chuyện, trình bày nấu ăn và một buổi dùng thử đồ ăn được tạo ra từ các loại rau củ dại và theo mùa tuân theo các nguyên tắc Phật giáo.

Các sự kiện khác cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những người tu tập Phật giáo sẽ được tổ chức trong suốt tuần. (tipitaka.net – August 27, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-08-4-001

Sư cô Jeongkwan (bên phải) nói chuyện về thực phẩm nhà chùa và mời các món ăn thử tại sự kiện Khám phá Hàn Quốc năm 2022 ở New York - trong khuôn khổ chương trình "Gặp gỡ với Văn hóa Phật giáo Truyền thống Hàn Quốc" của Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc Photo: The Korea Times

 

ÚC ĐẠI LỢI: Ni sư Robina Courtin giảng dạy tại Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe của Úc

Ni sư Robina Courtin, một nữ tu sĩ Phật giáo theo truyền thống Kim Cương thừa, sẽ giảng dạy tại cơ sở mới của Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe ở Úc vào ngày 7 và 8-9-2022. Ni sư Robina sẽ dạy 2 lớp học khi đến thăm trung tâm này - nằm ở Blue Mountains, cách Sydney 90 phút về phía tây. Là con thứ hai trong gia đình có 7 người con, bà lớn lên theo Công giáo và bày tỏ sự quan tâm đến tôn giáo từ khi còn nhỏ, thậm chí còn nói với cha mẹ rằng mình muốn trở thành một tu sĩ. Ni sư Robina đã theo đuổi nhiều lối sống khác nhau trước khi trở thành một nữ tu sĩ Phật giáo. Bà được đào tạo như một ca sĩ cổ điển, một võ sĩ và tham gia sâu vào các phong trào hoạt động của những năm 1960 và 1970. Bà đã cải đạo sang Phật giáo sau khi gặp Lạt ma Yeshe và Lạt ma Zopa, những giáo viên hướng dẫn của Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe. Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe mở cửa cho mọi người ở mọi lứa tuổi và của mọi truyền thống tâm linh. Nó phục vụ cộng đồng địa phương bằng cách cung cấp các giáo lý, thiền, nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng đích thực và một loạt các hoạt động khác. (Buddhistdoor Global – August 25, 2022) 

 TinTuc_PGTG_2022-08-4-002

Ni sư Robina Courtin

Photo: bluemountainsgazette.com.au

 

 

TRUNG QUỐC: Ba tượng Phật 600 năm tuổi nổi lên khi sông Dương Tử bị cạn do hạn hán

Trùng Khánh, Tứ Xuyên - Ba bức tượng Phật được cho là có niên đại 600 năm tuổi đã xuất hiện từ độ sâu của sông Dương Tử khi một đợt nắng nóng đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán khiến mực nước giảm đột ngột.

Các tượng này nằm trên một hòn đảo chìm ở phía tây nam thành phố Trùng Khánh và hiện đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Người ta tin rằng chúng được xây dựng dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Niu Yingbin, trợ lý nghiên cứu của Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học Trùng Khánh, cho biết những bức tượng này có thể đã được sử dụng để ban phước cho những con thuyền để họ đi qua đây một cách an toàn.

(Stuff – August 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-003TinTuc_PGTG_2022-08-4-004

Các tượng Phật lộ ra từ đáy sông Dương Tử, được cho là có niên đại 600 năm tuổi (từ thời nhà Minh và nhà Thanh)
Photos: AP

 

NHẬT BẢN: Viếng chùa Darumaji, nơi sinh của búp bê Daruma Nhật Bản

Búp bê Daruma là một biểu tượng may mắn nổi tiếng ở Nhật Bản. Những con búp bê béo phục phịch này được mô phỏng theo Bồ đề Đạt ma, nhà sư được cho là người sáng lập ra Thiền tông.

Daruma có ở khắp Nhật Bản, nhưng có một nơi được nhiều người ca ngợi là nơi sinh của chúng, và công lao đó thuộc về ngôi chùa Shorinzan Darumaji ở thành phố Takasaki, tỉnh Gunma.

Chùa Shorinzan Darumaji chứa nhiều vô số kể Daruma và nó mang đến cho du khách một số trải nghiệm thực hành độc đáo – chẳng hạn như  việc vẽ daruma.

Chùa Darumaji mở cửa quanh năm, nhưng một trong những thời điểm tốt nhất để đến thăm là tháng Giêng, khi Otakiage, một trong những sự kiện hàng năm của ngôi đền, được tổ chức. Otakiage là một lễ tưởng niệm dành cho những Daruma cũ, nơi những con búp bê hai mắt này - vốn đã mang lại điều ước cho chủ nhân của chúng - bị thiêu rụi trong một đống lửa lớn.

Đó là một sự kiện lớn gây ấn tượng về mặt hình ảnh, và sẽ khiến chuyến thăm nơi sinh của daruma càng trở nên đáng nhớ hơn.

(NewsNow – August 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-005TinTuc_PGTG_2022-08-4-006

Búp bê Daruma tại chùa Shorinzan Darumaji
Chánh điện của chùa Shorinzan Darumaji
Photos: Oona McGee
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/2011(Xem: 8497)
Vào tháng Mười năm 2002, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ truyền pháp Thời Luân ở Graz, Áo Quốc. Sự kiện được thực hiện công cộng cho cả những Phật tử lẫn không Phật tử. Mục tiêu của lễ truyền pháp là để cung cấp một cơ hội cho mọi người tất cả mọi tín ngưỡng tụ họp trong một không khí hòa bình để lắng nghe giáo huấn về từ ái và bi mẫn và để tái khẳng định chí nguyện của mọi người để duy trì đạo đức thuần khiết từ truyền thống của họ. Do vậy, lễ truyền pháp được công khai hóa như “Giáo Pháp Thời Luân vì Hòa Bình Thế Giới”. Với những hành giả Phật tử, mục tiêu bổ sung là ban phép gia trì cho họ để dấn thân trong những thực hành mật thừa nâng cao của Giáo Pháp Thời Luân.
10/04/2011(Xem: 7404)
Hãy nói về những việc khác thường phải hiểu đối với Giáo Pháp Thời Luân. Thiết lập nó như một mạn đà la Vô Thượng Du Già, trình bày những đặc trưng đặc biệt của nó.
25/03/2011(Xem: 6215)
Kỳ Na giáo là lối đọc thành tiếng theo phiên âm Hán Việt danh xưng của đạo Giaina. Trong một số sách tiếng Việt đang lưu hành, thường để nguyên tên đạo Giaina hoặc đạo Jaina. Tiếng Anh là Jainism; tiếng Pháp là Jainisme hay Djainisme. Trong Kinh Trung Bộ của Phật giáo, Kỳ Na giáo được gọi Nagantha: là Ly hệ phái. [1]
20/03/2011(Xem: 15969)
Trong các vị cao tăng Trung Hoa, ngài Huyền Trang là người có công nghiệp rất lớn, đã đi khắp các nơi viếng Phật tích, những cảnh chùa lớn, quan sát và nghiên cứu rất nhiều.
16/03/2011(Xem: 6697)
Vì sao khi đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố từ bỏ quyền lãnh đạo chính trị, Bắc Kinh lại nổi điên? Ngày 20 tháng Ba này, cộng đồng Tây Tạng trên thế giới sẽ bầu cử để chọn người lên làm Thủ tướng của Chính phủ Lưu vong Tây Tạng, có trụ sở tại thành phố Dharamsala miền cực Bắc Ấn Độ.
14/03/2011(Xem: 19232)
“Đạo lý nhà Phật, là một nền đạo lý thâm trầm, siêu việt hơn hết”. Ấy là lời nói của nhiều nhà thông thái xưa nay trên hoàn võ, và cũng là một mối cảm của chúng tôi nữa.
04/03/2011(Xem: 6211)
Từ trước đến lúc bấy giờ, Phật Giáo được truyền bá qua Tây Phương thường qua các công trình của các nhà nghiên cứu ngôn ngữ và đông phương và các triết gia. Chưa có người Phật tử da trắng nào nghiên cứu đạo Phật và thực hành chánh pháp để truyền bá sang Tây phương, nói chi là cộng đồng ‘Phật tử’.
27/02/2011(Xem: 9475)
Trong sách này, tác giả đã diễn tả cả một nền văn minh truyền thống dưới cặp mắt của một người bản xứ nhìn vào mọi khía cạnh sinh hoạt, vật chất và tâm linh, của đất nước Tây Tạng...
19/02/2011(Xem: 5875)
Hiện nay Phật giáo được xem là tôn giáo phát triển nhanh nhứt ở Tây phương và theo những thống kê gần nhất, số người hành trì theo đạo Phật trên toàn thế giới có thể vượt qua cả con số tín đồ Ky Tô. Quan trọng nhất là đạo Phật được nhiều học giả nghiên cứu tôn giáo công nhận là tôn giáo hoà bình vĩ đại nhất của nhân loại.
18/02/2011(Xem: 6752)
Đại ý:Không phải chỉ có Phật giáo mà thiên văn, toán học và y khoa tạo nên mối quan hệ văn hóa lâu đời giữa Trung Hoa và Ấn Độ. Qua thời gian, sự hợp tác đa dạng này bị chìm vào lãng quên. Hiện nay, mối quan hệ này được xiết chặt trở lại, và hai nước có nhiều cơ hội tốt đẹp để học hỏi lẫn nhau. Trung Hoa có thể học hỏi hệ thống dân chủ đa đảng, phương tiện truyền thông đại chúng và các biện pháp cải thiện y tế công cộng tại Ấn Độ. Ngược lại, Ấn Độ sẽ học hỏi được những thành công vượt bực về các biện pháp cải cách kinh tế của Trung Hoa. Tinh thần vô úy trước bạo lực, nhiệt tình thảo luận công khai trước những bất đồng, sẵn sàng chấp nhận phê bình để sửa sai là một trong những truyền thống đặc sắc của Phật giáo mà Trung Hoa có thể học hỏi và áp dụng vào những cải cách chánh trị trong tương lai. (Người dịch)