Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Công trình xây dựng tượng Di Lặc cao nhất thế giới (Maitreya Project)

23/05/201311:31(Xem: 13924)
Công trình xây dựng tượng Di Lặc cao nhất thế giới (Maitreya Project)

 

Phật Giáo Khp Thế Giới


---o0o---


Công Trình Xây Dựng
Tượng Di Lặc Tại
Ấn Độ
Thích Nguyên Tạng
Melbourne, Úc Châu 2001

congtinhdilacĐ
ức Phật Di lặc (Maitreya, The Future Buddha) sẽ giáng trần và truyền Pháp độ sanh sau khi chánh Pháp của Đức Phật Thích Ca không còn trên thế gian này. Trong Khế Kinh ghi rằng đức Phật Di lặc sẽ giáng sanh và chứng đạo tại thánh địa Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng), Ấn Độ nơi đức Thích Ca Mưu ni đã chứng quả hơn 2500 năm về trước. Hàng năm cứ hàng ngàn khách hành hương trên khắp thế giới về thăm Thánh tích này. Để cho mọi Phật tử trong mười phương "Gieo duyên" với đức Phật Di lặc, cách đây khoảng 10 năm, cố Đại sư Thubten Yeshe, sáng lập viên "Hội Bảo Vệ Truyền Thống Phật Giáo Đại Thừa" (FPMT) thuộc Phật giáo Tây Tạng đã phác thảo một kế hoạch xây dựng tượng Di lặc tại Bodhgaya. Kế hoạch đó nay sắp trở thành hiện thực.

Vào ngày 20, 21 và 23 tháng 3 năm 1996 tại Bodhgaya, Giới Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ đã long trọng tổ chức lễ đặt đá và khởi công xây dựng tượng Di lặc, một vị Phật sẽ đản sanh ở cõi Ta bà trong tương lai.

Đến tham dự lễ có Phó Tổng thống Ấn ông K. R. Narayanan và Thống đốc bang Bihar ông A. R. Kidwai cùng khoảng 1000 tăng ni và Phật tử tại gia trên khắp Thế giới về dự lễ.

Sau phần diễn văn khai mạc của Lạt Ma Zopa Rinpoche, vị kế nhiệm Đại SưThubten Yeshe và giám đốc công trình lịch sử này, là lời phát biểu của các đại diện tham dự và sau cùng là nghi lễ động thổ đặt đá rất trang trọng.

Buổi lễ còn hân hạnh nhận bức thông điệp chúc mừng của Tổng thống Ấn và Thủ tướng Ấn và Đức Đạt Lai Lạt Ma. Các hãng thông tấn báo chí và truyền hình quốc tế tại Ấn Độ đều đến dự và đưa tin sự kiện này.

Sau đây là một số nét chính của công trình xây dựng này :

congtinhdilac


1) Về pho tượng :

Tượng cao 152 mét sẽ được tôn trí tại tâm điểm của một công viên rộng 48 mẫu (xem hình của bản phác thảo). Dự án này sẽ ngốn nhiều chục triệu đô la và sẽ hoàn thành sau 10 năm. Khi hoàn tất đây sẽ là pho tượng cao nhất trên thế giới. Hai nghệ sĩ Phật giáo Denise Griffin và Peter Griffin đã thiết kế pho tượng Di Lặc lớn bằng người thật dưới sự chứng minh và chỉ đạo trực tiếp của Lạt ma Zopa Rinpoche và nhiều nhà điêu khắc nổi tiếng khác. Hình dạng và kích thước của pho tượng do các nghệ nhân Phật giáo thiết kế và lưu truyền trãi qua các thế kỷ cũng được đặc biệt lưu ý khi kiến tạo pho tượng này.

Chi phí chính thức của pho tượng sẽ 111 triệu đô la Mỹ , trước đây, tượng Phật A Di Đà cao 120 m ở ngoại ô Tokyo, Nhật Bản, cao nhất thế giới hiện nay, chi phí tổng cộng là 30 triệu đô la.

Tượng Di lặc sẽ được đặt trên một cái ngai cao 61 mét, hình dáng kiến trúc theo lối cổ truyền cao 17 tầng. Bên trong pho tượng sẽ có: Một ngôi chùa, một tấm panô điện tử lớn trình bày lịch sử thánh địa Bodhgaya, cuộc đời và lời dạy của Đức Thích Ca và một số nét lớn về sự đóng góp nền văn minh, tôn giáo và triết học của Ấn Độ đối với thế giới. Tấm panô này được trình bày qua tiếng Hindi, tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác, một thư viện và một giảng đường.


2) Về công viên :

Pho tượng sẽ được xây trên công viên rực rỡ với :

Một khu vườn hoa và cây ăn trái.

Những Thánh tượng, ao sen và vòi nước

Nhiều giàn đèn trang trí.

Một sân chơi cho thiếu nhi.

Một số nhà thiền.

Một xe lửa nhỏ chở du khách chạy vòng quanh công viên.

Một nhà khách.

Một nhà hàng và một khu bán đồ lưu niệm

Một trung tâm thông tin.

Một tu viện và giảng đường lớn.

Một khu tăng phòng cho chư tăng thường trú tại đây.

Một bức tường đá bao bọc công viên.


3) Về kinh tế :

Bodhgaya tọa lạc ở bang Bihar, một trong những vùng nghèo khổ và chưa phát triển của Ấn Độ. Chính quyền địa phương và bang Bihar đã nhiệt tình ủng hộ cho dự án này và mong rằng thánh địa này sẽ mang đến những lợi lạc về kinh tế cho vùng này.

Có hàng trăm công ăn việc làm chuyên và không chuyên cho dân chúng địa phương trong thời gian xây dựng sau này. Và một điều chắc chắn là sẽ gia tăng đáng kể về du lịch. Thánh địa này sẽ cung cấp cho Bihar một số lượng du khách khổng lồ trong và ngoài nước .


4) Về môi trường :

Dự án Di Lặc sẽ giúp chuyển hóa từ một vùng đất không được canh tác sẽ trở thành một công viên đẹp nhất từ trước đến nay ở Ấn quốc, và chương trình trồng rừng sẽ được huy động trong một tương lai gần để tái tạo cảnh quang và môi sinh ở vùng này .


5) Về tôn giáo :

Nơi đây là một vùng có nhiều bạo lực, chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật và môi sinh bị phá hủy ... vì thế nó cần có một nhu cầu thiết thực để phát triển lòng từ hầu xua tan đi những tệ nạn trên, đem đến sự an lạc và hạnh phúc cho con người. Đức phật Di Lặc đăc biệt biểu lộ tánh hạnh của từ bi, hỷ xả và luôn mong rằng kẻ khác cũng được hạnh phúc như mình. Thượng tọa Lạt Ma Zopa Rinpoche, giám đốc công trình đã tuyên bô: "Đức Di Lặc là hiện thân về lòng từ của tất cả chư Phật, vì thế pho tượng này sẽ giúp cho chúng sanh luôn nghĩ đến tình thương, hạnh phúc cho mình và người. Công trình này sẽ tác động mạnh mẽ đến tất cả mọi tín đồ mọi tôn giáo. Oai lực và chiều kích của pho tượng cũng như các pháp khí khác là biểu hiện từ tâm ý cuả Đức Phật, xuất phát từ những phúc đức, trí tuệ và hạnh nguyện không thể nghĩ bàn của Đức Phật".

Image40

Đồ án công trình xây dựng tượng đài Phật Di Lặc tại Ấn Độmaitreya buddha-2

Du khách đến với pho tượng sẽ phát triển lòng tôn kính và luôn nghĩ đến hạnh nguyện của Đức Phật Di Lặc. Qua đó họ cố gắng phát triển mặt tích cực của bản thân họ. Đức Đạt lai lạt ma nói "Tôi cầu nguyện cho công trình sớm thành tựu viên mãn và tượng đài này trở thành một niềm cảm hứng cho hòa bình, hạnh phúc của nhân loại hiện tại và mai sau".

Các nghệ sĩ và nghệ nhân tài giỏi nhất của mỗi ngành đang đựợc xử dụng để sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật khi hoàn tất sẽ có công dụng tạo nguồn cảm hứng cũng như chú ý cho bất cứ ai viếng thăm Dự án. Các công trình mỹ thuật của Dự án xây dựng tượng đài này sẽ mang đến cho khách hành hương một kinh nghiệm đầy tính giáo dục, thiền vị và hứng thú và qua đó, người tham quan chiêm bái có thể liễu đạt được tất cả ý nghĩa của Dự án cũng như lời dạy của Đức Phật về lòng từ bi bao dung, an lạc, giác ngộ và giải thoát.

Đây không phải là lần đầu tiên tượng đài Di lặc được tôn tạo tại Ấn Độ. Hình ảnh của ngài xuất hiện rất sớm trên các tác phẩm nghệ thuật trạm trổ và điêu khắc Phật giáo từ cuối thế kỷ thứ I và đầu thế kỷ thứ II sau Tây lịch. Hình ảnh này đã được tìm thấy khắp nơi trên tiểu lục địa Ấn Độ này. Hai nhà chiêm bái và học giả nổi tiếng người Trung Hoa pháp sư Huyền Trang và ngài Pháp Hiền (thế kỷ thứ IV đến thế kỷ thứ VII) đã nhìn thấy và mô tả lại những tượng Di lặc rất lớn ở nhiều nơi trên đất Ấn. Các ngài ghi nhận rằng có các tượng Di lặc ở Ghazipur, ở Bodhgaya và ở phía Nam thị trấn Chola, đặc biệt là một tượng Di Lặc nổi tiếng được tôn trí dưới chân núi cao ở Darel thuộc phía Bắc bang Kashmir.Muốn cúng dường, đóng góp cho công trình Di Lặc này, xin liên lạc trực tiếp theo các địa chỉ này:
Maitreya Project Sponsorships & Donations

Cheque, bank draft or money order: Please make cheques, money orders, or bank drafts payable to Maitreya Project. Print and complete this form and send with your cheque, money order or bank draft to your nearest Maitreya Project office listed below.
Bank Transfer:
Transfer funds to the Maitreya Project account in your region. If you would like a receipt please print and complete this form and post or fax to your nearest Maitreya Project office listed below.

Credit Card - Offline:Print and complete the form and fax or send by registered mail to your nearest Maitreya Project office listed below.
Sacred Art Sponsorship Donation Quantity Amount US$
One Square Inch of Cast Bronze US$ 10
One Page of the Prajnaparamita Sutra US$ 50
Million Buddha Shrine Room - Relief Sculptures
Maitreya [ ] Quan Yin [ ] Shakyamuni [ ]
US$ 100
Prayer Wheels US$ 250
Small Stupas US$ 500
One Square Foot of Cast Bronze US$ 1,000
Tara Relief Sculptures US$ 1,400
Medium Stupas US$ 2,000
Large Stupas US$ 15,000
Healthcare Project Donations Amount US$
General Donations to the Healthcare Project
Education Project Sponsorship Amount US$
Child Sponsorship - US$ 140 per child per year
General Sponsorship
Building Fund
Endowment Fund
General Donations Amount US$
Maitreya Project General Donation
Maitreya Project Healthcare Programmes
TOTAL US$
Dedication(optional) (maximum 150 characters) (will be logged in Maitreya Project's Database)
...............................................................................................................................................
Name ......................................................................................................................
Address ......................................................................................................................
City ............................................. State / Province .............................................
Zip / Post Code ............................................. Country .............................................
Phone: ............................................. E-mail .............................................
[ ] Enclosed is my cheque, money order or bank draft.Please do not send cash.
Currency ............................................... Amount .............................................
[ ] My credit card details are below.
Card Number ............../.............../............../.............. [ ] Visa [ ] Mastercard
Expiry Date ............../............... Amount in US$ .............................................
[ ] I have sent a bank transfer to:
Bank ............................................. Country .............................................

We will be pleased to provide information about sponsorship opportunities at higher levels on request.

Maitreya Project Regional Contacts

Asia Pacific:

India
Maitreya Project Trust
Kanta House, Cinema Road
Gorakhpur 237 001
Uttar Pradesh, India
T: + 91 (0)551 234 2012
E: kushinagar@maitreyaproject.org
Maitreya Project Universal Education School,
Bodhgaya

P.O. Bodhgaya
District Gaya, Bihar
824231, India
T: + 91 (631) 2200 330
E: education@maitreyaproject.org
Australia and New Zealand
Maitreya Project International
c/o Tara Institute

3 Mavis Avenue
East Brighton, Victoria, 3187
Australia
T: + 61 (3) 9530-6717 (messages only)
Hong Kong
Maitreya Project International
c/o Maitreya Project Hong Kong Ltd
PO Box 98690
TST, Kowloon
Hong Kong
E: hongkong@maitreyaproject.org
Singapore
Maitreya Project International Pte Ltd
10 Genting Lane #11-00
Jay Gee House
Singapore, 349583
T: + 65 67447092
Taiwan
Maitreya Project Taiwan
7F, No 258, Sec 3, NanJing East Road
Taipei 10551
Taiwan
T: + 886 (2) 2731-3000

Europe:

Maitreya Project International
PO Box 47
Llandeilo
UK SA19 7WY
E: europe@maitreyaproject.org

North and South America:

Maitreya Project International
c/o Land of Medicine Buddha
5800 Prescott Road
Soquel, CA 95073
USA
E: info@maitreyaproject.org

Maitreya Project bank accounts for bank transfers.

Please choose the appropriate account for your currency:

Hong Kong Dollars:

Account name:
Account Number:
Bank:
Branch:
HSBC SWIFT code:
The Maitreya Project International Limited
004-593-289374-001
HSBC
Tai Wai Village Branch, Shatin, N.T., Hong Kong
HSBCHKHHHKH

US Dollars:

Account name:
Account Number:
Bank:
Branch:
HSBC SWIFT code:
The Maitreya Project International Limited
004-106-247133-274
HSBC
Tai Wai Village Branch, Shatin, N.T., Hong Kong
HSBCHKHHHKH

EUROs:

Account name:
Account Number:
Bank:
Branch:
HSBC SWIFT code:
The Maitreya Project International Limited
004-106-247133-275
HSBC
Tai Wai Village Branch, Shatin, N.T., Hong Kong
HSBCHKHHHKH

British Pounds Sterling:

Account name:
Account Number:
Bank:
Branch:
HSBC SWIFT code:
The Maitreya Project International Limited
004-106-247133-276
HSBC
Tai Wai Village Branch, Shatin, N.T., Hong Kong
HSBCHKHHHKH

home-6

Xem tin tức mới nhất về công trình xây dựng tượng đài Di Lặc này, xin quý vị vào thẳng trang web này:

http://maitreyaproject.org/

Tổng hợp theo tài liệu tập chí Mandala tháng 7, 1996
và trang nhà:
http://maitreyaproject.org/

tháng 2/ 2008***


---o0o---

Kỹ thuật vi tính:
Hải Hạnh, Đàm Thanh,

Diệu Nga, Tâm Chánh, Nguyên Tâm
Trình bày: Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000