Tuần 1

08/08/202009:29(Xem: 15315)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2020)

Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: Tổng thống nói rằng Đền thờ Răng Phật đã luôn luôn bảo vệ Tích Lan

Tổng thống Tích Lan Gototti Rajapaksa nói rằng Đền thờ Răng Phật đã luôn luôn bảo vệ Tổ quốc và nhân dân bản quốc.

“Chúng ta bày tỏ lòng tôn kính đối với Đền thờ Răng Phật thiêng liêng nhất này giống như cách chúng ta tôn kính Đức Phật.” Tổng thống nói, “Chúng ta có nghĩa vụ phải tôn kính đối với Đền thờ Răng Phật tối linh theo các phong tục cổ xưa của chúng ta.”

Tổng thống đã đưa ra những nhận xét trên tại buổi lễ tuyên bố hoàn thành tốt đẹp đại lễ hội Phật giáo Esala (Dalada) Perahera ở Kandy vào ngày 4-8-2020.

Để phù hợp với phong tục truyền thống, trưởng văn phòng quản lý Đền thờ Răng Phật  Pradeep Dala Bandara đã trình lên Tổng thống cuộn sách về kết luận thành công của lễ hội Kandy Esala Perahara.

Tổng thống đã trồng một cây lim con tại cơ sở của Nhà Tổng thống ở Kandy để đánh dấu dịp này.

(PMD - August 4, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-08-1-000

Tổng thống Tích Lan (áo trắng, ngồi giữa) và các vị chức sắc của lễ hội Phật giáo Kandy Esala Perahara

Photo: PMD

 

ẤN ĐỘ: ‘Lời cầu nguyện cho một thời đại dịch’ của Đức Karmapa 17 đã có sẵn dưới dạng Sách điện tử Miễn phí

Các tín đồ của Đức Pháp vương Gyalwang Karmapa thứ 17 ( Ogyen Trinley Dorje) đã công bố vào ngày 3-8-2020 về việc phát hành một phiên bản mới của những lời cầu nguyện của ngài - được thu thập trong nhiều ngày qua - vào một cuốn sách điện tử (eBook) có bản dịch tiếng Tây Tạng và tiếng Anh, cùng với lời giới thiệu bằng tiếng Anh cho từng lời cầu nguyện. Sách có tựa đề ‘Lời cầu nguyện cho một thời đại dịch’, có thể tải xuống eBook miễn phí từ Dharma Ebooks, một trang web được ra mắt bởi Đức Karmapa thứ 17 vào năm 2017.

Vào tháng Tư, khi đại dịch COVID-19 lan rộng khắp thế giới, Đức Karmapa đã cầu nguyện và an ủi cho tất cả những người đang đau khổ. Bài pháp thoại của ngài, bằng tiếng Tây Tạng, đã được phát trực tiếp qua Facebook và sau đó được đặt trên kênh YouTube Kagyu chính thức, nơi tính đến nay nó đã được xem hơn 17.000 lần.

(Buddhistdoor Global – August 4, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-08-1-001

Đức Karmapa thứ 17

TinTuc_PGTG_2020-08-1-002

Ebook ‘Lời cầu nguyện cho một thời đại dịch’

Photos: Facebook & dharmabook.org

 

 

THÁI LAN: Các nhà sư Phật giáo đã đảo ngược vai trò ở Thái Lan - bây giờ họ là những người quyên góp vật phẩm cho người khác

Người ta ước tính rằng hơn 8 triệu người - khoảng 12% dân số Thái Lan - có thể mất nguồn sinh kế do đại dịch Covid-19.

Để giảm bớt hoàn cảnh khó khăn của họ, nhiều ngôi chùa ở Thái Lan đang làm việc với cộng đồng Phật tử để nuôi sống những người có nhu cầu.

Chư tăng thường đăng trên Facebook một thông báo đến các thành viên cộng đồng để cúng dường những gì họ có thể. Chẳng hạn, vào tháng 5-2020, chùa Wat Sansai Don Kok ở Chiang Mai đã thiết lập một bàn cúng dường tại bản tự - nơi có khoảng 200 người quyên góp mỗi ngày.

Với số tiền và thực phẩm thu được, các nhà sư và những người ủng hộ nhà chùa làm bữa ăn để giúp nuôi sống cộng đồng.

Sự đảo ngược vai trò giữa chư tăng và tục gia Phật tử đã giúp cải thiện hình ảnh của các nhà sư trong giới truyền thông Thái Lan, vốn có xu hướng tập trung vào sự dư thừa của tự viện, như việc đi máy bay riêng, đi đến trung tâm mua sắm và tham ô tiền bạc .

Nó cũng đã chỉ ra rằng hàng hóa vật chất không phải lúc nào cũng phải chảy độc quyền từ tín đồ đến tăng sĩ.

(NewsNow – August 5, 2020)

 

 

ANH QUỐC: Nhà xuất bản Bloomsbury Sigma sẽ xuất bản sách về biến đổi khí hậu của Đức Đạt lai Lạt ma

Bloomsbury Sigma đã mua lại một cuốn sách của Đức Đạt Lai Lạt Ma về biến đổi khí hậu để xuất bản vào tháng 11 này.

Cuốn sách có tựa đề “Ngôi nhà duy nhất của chúng ta: Một lời kêu gọi với thế giới về khí hậu” của Đức Đạt lai Lạt ma được xuất bản dưới dạng bìa cứng với giá 10.99 bảng Anh vào ngày 12-112019. Theo tóm tắt của nhà xuất bản, trong các trang của sách này, Đức Đạt lai Lạt ma kêu gọi các nhà hoạch định chính trị "cuối cùng hãy chống lại bế tắc và sự thiếu hiểu biết" về vấn đề biến đổi khí hậu.

Cuốn sách đã được viết cùng với Franz Alt, nhà báo môi trường người Đức.

(NewsNow – August 5, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-08-1-003

Cuốn sách về biến đổi khí hậu của Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: Katherine Cowdrey

 

ẤN ĐỘ: Hòa thượng Bhikkhu Bodhipala viên tịch do COVID-19

Hòa thượng Bhikkhu Bodhipala, nhà sư Phật giáo Ấn Độ nổi tiếng và là tổng thư ký của Hiệp hội Phật giáo Bengal (BBA) có trụ sở tại thành phố Kolkata, đã viên tịch ở tuổi 52 khi đang điều trị COVID-19. Trước đó, bất chấp đại dịch, Hòa thượng Bodhipala đã tiếp tục viếng thăm các tu viện Phật giáo và các vùng xa xôi của Ấn Độ, làm việc thay mặt cho các cộng đồng kém may mắn và phân phát hàng cứu trợ. Ông cũng cung cấp hỗ trợ cho hàng trăm gia đình Hồi giáo dễ bị tổn thương ở Bangladesh.

Trong thông báo trên mạng xã hội dành cho nhà sư đáng kính này, BBA đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về cái chết của ông: “Đây là một mất mát lớn không chỉ đối với Hiệp hội Phật giáo Bengal, mà còn đối với thế giới của Phật giáo và nhân loại.”

Sau khi Hòa thượng Bodhipala viên tịch tại Bệnh viện AMRI ở Mukundapur, Kolkata vào ngày 27-7, Hội đồng Tăng đoàn Tối cao của Ấn Độ và Bangladesh, Liên đoàn Phật giáo Bangladesh, Hội Đại Bồ Đề của Ấn Độ, và nhiều tổ chức khác cùng các cá nhân nổi tiếng đã gởi chia sẻ qua những thông điệp về vị cố hòa thượng này.

(Tipitaka Network – August 6, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-08-1-004

Hòa thượng Bhikkhu Bodhipala

Photo: Dharmankur Sabha Facebook

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2012(Xem: 9745)
Để có thể nắm vững hơn về Phật giáo trong tình trạng hiện nay, có thể chúng ta cần nói thêm về lịch sử Phật giáo và ba truyền thống chính là Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa. Ông có thể giải thích thêm vài nét chính về các truyền thống ấy hay chăng ? Ta hãy bắt đầu với Phật giáo Nguyên thủy ?
26/07/2012(Xem: 9488)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
09/07/2012(Xem: 7866)
Vùng đất trù phú Nam Bộ của Việt nam ngày nay từ khu vực Đồng Nai đến Hà Tiên xưa thuộc Vương Quốc Phù Nam. Phù Nam là tên phiên âm tiếng Hán của từ Phnom có nghĩa là núi. Theo sách Lĩnh Nam Trích Quái thì người Tàu thời xưa gọi tên nước này là ‘Diệu Nghiêm’. Vương quốc Phù Nam là vương quốc đầu tiên hình thành tại Đông Nam châu Á, tồn tại từ đầu thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Chúng ta có thể khẳng định rằng xã hội văn minh đã hiện hữu tại vùng đất này rất lâu trước khi vương quốc được thành lập.
29/01/2012(Xem: 19171)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
25/01/2012(Xem: 11541)
Ngày hôm nay trên mạng xã hội có một số người chia sẻ bộ sưu tập hình ảnh bản đồ Việt Nam từ những năm thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 19. Chia sẻ cùng các bạn, tôi sẽ bổ sung thêm các thông tin chi tiết sau, hoặc nếu bạn nào có thông tin gì về từng thời kỳ vui lòng comment để bài viết được hoàn thiện.
08/09/2011(Xem: 4214)
Hòa thượng Thích Giác Lượng, nguyên là Trị Sự trưởng Trị sự Đoàn GHTGKSVN, Giáo Đoàn 3 tại Trung Phần từ năm 1971 cho đến khi vượt biên năm 1980. Viện trưởng Viện Hành Đạo GHPGTGKS Thế giới, 1993, Phó Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo, Đặc trách Giải Trừ Pháp Nạn, nhiệm kỳ 1997-2001, chủ nhiệm kiêm chủ bút Đặc San và Giai Phẩm Pháp Duyên (1983- 93), chủ bút tạp chí Nguồn Sống (1987- 91), chủ trương nhà xuất bản Nguồn Sống (từ năm 1988), thành viên Ban Chỉ Đạo kiêm chủ tịch Điều Hành Hội Đồng Hợp tác Tôn Giáo Bắc Cali, nhiệm kỳ 1994- 95 và 2000- 01, Chủ tịch Ủy Ban Quốc tế vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, chủ tịch Phong Trào Phật giáo Yểm trợ PG Hòa Hảo Quốc nội (nay đổi tên là Phong trào Yểm trợ PGHH Quốc nội). HT Giác Lượng là một trong những nhân vật không ngừng đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. HT đến Úc Châu lần này để tham dự buổi Đại Hội Giáo Hội PG Việt Nam trên Thế giới, được tổ chức tại Melbourne,và Đại Hội Liên Hữu Phật
10/08/2011(Xem: 56287)
Lịch Sử Việt Nam (trọn bộ) An Nam Chí Lược - Lê Tắc Đại Việt Sử Ký Toàn Thư - Lê Văn Hưu, Phan Chu Tiên, Ngô Sĩ Liên Đại Việt Thông Sử - Lê Quý Đôn Đại Việt Sử Lược_Khuyết Danh - Nguyễn Khắc Thuần Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Gia Văn Phái Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục - Quốc Sử Quán Triều Nguyễn Lam Sơn Thực Lục - Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa Quốc Triều Chánh Biên Toát Yếu - Cao Xuân Dục Thử Viết Lại Cổ Sử Việt Nam - Trương Thái Du Thiền Uyển Tập Anh - Lê Mạnh Thát Việt Điện U Linh Tập - Lý Tế Xuyên Việt Nam Sử Lược - Trần Trọng Kim Việt Sử Tiêu Án - Ngô Thời Sỹ Việt Nam Nam Phật Giáo Sử Ca - Thích Nhật Tân Việt Nam Thi Sử Hùng Ca (thơ) Thích Nhật Tân
10/08/2011(Xem: 9640)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
06/08/2011(Xem: 6504)
Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệ văn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họ Lê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủ Thanh Hoa. Cụ Tằng Tổ của vua tên húy là Hối, sau truy tôn là “Cao thượng tổ Minh Hoàng Đế”. Tính cụ chất phát ngay thẳng, giữ mình như người ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thể biết trước những sự chưa thành hình. [tờ 7b] Nguyên trước ở thôn Như Áng, một hôm, cụ đi chơi, thấy đàn chim liệng vòng quanh trên một khoảng đất nơi dưới núi Lam sơn, trông hình như một đám người tụ hội. Cụ tự nghĩ: “Chỗ này tất là nơi đất lành”,
02/08/2011(Xem: 7313)
Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục_Quốc Sử Quán Triều Nguyễn