Tuần 3

22/05/201722:17(Xem: 16819)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2017)
                                       
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Trung tâm Tu học Phật giáo “Đạo pháp Sinh thái” Rocky Moutain mới sẽ mở cửa tại Colorado vào tháng Sáu

 Trung tâm Tu học Đạo pháp Sinh thái Rocky Mountain (RMERC) sẽ chính thức được mua vào đầu tháng Sáu tới, và các khóa tu sẽ bắt đầu vào cuối tháng Sáu.

Trung tâm tĩnh tâm này nằm dọc theo Rừng Quốc gia Arapaho ở tây bắc Denver, Colorado. Nó có diện tích 180 mẫu đất (73 hectares) được quy hoạch như một khu bảo tồn thiên nhiên, với 3 tòa nhà có thể chứa hơn 30 người tu tập. Theo trang web của trung tâm, mục đích của nơi này là “đưa Phật giáo và Đạo Pháp trở lại với thiên nhiên, nơi Phật Pháp khởi nguồn, và nuôi dưỡng sự tinh khiết và lòng từ bi cần thiết để giải quyết tốt hơn cuộc khủng hoảng sinh thái và các vấn đề công bằng xã hội có liên quan”.

Điều hành trung tâm là giám đốc kiêm phó chủ tịch David Loy, một nhà văn và là nhà hoạt động nổi tiếng trong Phật giáo dấn thân. Một số giám đốc khác của trung tâm từng trải qua nhiều thập kỷ thực hành Phật giáo và có chuyên môn về khoa học và học thuật.

(Buddhistdoor Global – May 15, 2017)

   2017-05-03-0000

Cảnh quan vùng Rocky Mountain, Colorado (Hoa Kỳ)
Photo: rockymountainecodharmaretreatcenter.org

 

 

MYANMAR: Lễ cúng dường Tam Bảo từ quân đội và gia đình quân đội tại Kengtung

Một lễ cúng dường tiền mặt để thành lập một vườn Phật và tượng Phật Abaya Mudra gần làng Pan Kwe đã được tổ chức ở Kengtung vào ngày 13-5-2017.

Thượng tướng Tổng tham mưu trưởng Min Aung Hlaing và phu nhân đã tặng các khoản đóng góp hơn 8 triệu Kyat này thông qua vị chỉ huy quân đội khu vực.

Sau đó, Thượng tướng đã xem mô hình tượng Phật Abaya Mudra và ảnh các công trình xây dựng thuộc dự án này.

Vào buổi trưa, Thượng tướng và phu nhân tham dự buổi lễ cúng dường gạo, dầu ăn và tiền đến chư tăng ni tại Sasana Beikman ở Kengtung. Tổng số các khoản cúng dường cho 74 tu viện này là 316 bao gạo, 504 viss dầu ăn (viss=1.6 lít) và 162,000 Kyat, được đóng góp từ các gia đình Tatmadaw ( gồm Hải, Lục và Không quân).

(Global New Light of Myanmar – May 15, 2017)

2017-05-03-0001

Thượng tướng Min Aung Hlaing và phu nhân đang cúng dường các thành viên Tăng đoàn Miến Điện
Photo: Global New Light of Myanmar

 

 

TÍCH LAN: Hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore tặng vật dụng y tế cho Bệnh viện Quân đội Colombo

Colombo, Tích Lan – Tại Bệnh viện Quân đội Colombo vào buổi tối ngày 13-5-2017, Hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore và một số nhà hoạt động nhân đạo Singapore đã tặng các giường điện và xe lăn, bàn nước muối, máy đi bộ và các phụ kiện khác cho bệnh nhân sử dụng.

Buổi lễ trao tặng tượng trưng lô hàng này tại Bệnh viện Quân đội Colombo nhân mùa Vesak diễn ra dưới sự bảo trợ của Hòa thượng Tiến sĩ Karawetayana Gunarathana, Giám đốc dự án, và 20 nhà tài trợ Singapore, với sự hiện diện của nhiều quan chức cao cấp của quân đội Tích Lan.

Lô hàng y tế được tặng gồm có 20 giường điện, 20 xe lăn, 15 bàn nước muối, 5 máy đi bộ và 5 máy hút cầm tay cùng các phụ kiện khác.

(dailynews.lk – May 16, 2017)

2017-05-03-0002

Hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore tặng lô hàng y tế cho Bệnh viện Quân đội Colombo, Tích Lan
Photo: dailynews.lk

 

 

NHẬT BẢN: Các bức bích họa lớn tại phòng ăn mới xây lại của Chùa Yakushiji

Nara, Nhật Bản – Phòng ăn “Jikido” mới được xây dựng lại của

Chùa Yakushiji được tô điểm bằng các bức bích họa khổng lồ. Các tranh này giải thích sự truyền bá của Phật giáo đến Nhật Bản, gồm bức tranh Phật A Di Đà có kích thước 36 m2 – là tranh chính của phòng – và trên các bức tường cạnh đó là tranh “Con đường du nhập của Phật giáo và Chùa Yakushiji” dài 50 m.

Tòa nhà Jikido nguyên thủy của ngôi chùa Yakushiji nổi tiếng đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn vào năm 973 và được xây lại vào năm 1005, nhưng sau đó lại bị phá hủy lần nữa.

Là một trong những đặc điểm chính của chùa chiền cổ xưa, Jikido từng là nơi các nhà sư dùng bữa và hành lễ.

Sau khi khánh thành vào năm nay, phòng Jikido mới xây lại sẽ là nơi giảng pháp.

(tipitaka.net – May 18, 2017)

2017-05-03-00042017-05-03-0003

Các bức bích họa tại phòng Jikido của chùa Yakushiji

2017-05-03-0005

Phòng Jikido mới được xây dựng lại
Photos: Asahi Shimbun

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Đức Karmapa 17 Ogyen Trinley Dorjee lần đầu tiên viếng Vương quốc Anh

Ngày 18-5-2017, Đức Karmapa 17 Ogyen Trinley Dorjee bắt đầu chuyến thăm Vương quốc Anh đầu tiên tại thủ đô Luân Đôn, Anh quốc , nơi ngài sẽ giảng pháp và thực hiện các hoạt động tôn giáo trong vài ngày tới.

“Tôi rất vui khi có cơ hội này để viếng Vương quốc Anh. Chúng ta đã có một mối liên kết vững mạnh với Anh quốc từ thời Karmapa 16. Từ nhiều năm nay, tôi đã mong được viếng nước Anh, và tôi thực sự vui mừng được đến thăm vào năm nay”, vị Lạt ma Tây Tạng trẻ tuổi nói trong một bài đăng video.

Lịch trình hoạt động tại Anh quốc của ngài kéo dài đến ngày 27-5.

Vào năm 2010, Đức Karmapa đã thành lập “Hội Karmapa Âu châu” có trụ sở tại Brussels, Bỉ, để hoạt động như cơ quan đại diện của ngài ở Âu châu.

(Phayul – May 19, 2017)

 

2017-05-03-0006

 

Đức Karmapa 17 Ogyen Trinley Dorjee (ngồi giữa) tại Luân Đôn vào ngày 18-6-2017
Photo: Phayul

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2012(Xem: 9745)
Để có thể nắm vững hơn về Phật giáo trong tình trạng hiện nay, có thể chúng ta cần nói thêm về lịch sử Phật giáo và ba truyền thống chính là Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa. Ông có thể giải thích thêm vài nét chính về các truyền thống ấy hay chăng ? Ta hãy bắt đầu với Phật giáo Nguyên thủy ?
26/07/2012(Xem: 9487)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
09/07/2012(Xem: 7866)
Vùng đất trù phú Nam Bộ của Việt nam ngày nay từ khu vực Đồng Nai đến Hà Tiên xưa thuộc Vương Quốc Phù Nam. Phù Nam là tên phiên âm tiếng Hán của từ Phnom có nghĩa là núi. Theo sách Lĩnh Nam Trích Quái thì người Tàu thời xưa gọi tên nước này là ‘Diệu Nghiêm’. Vương quốc Phù Nam là vương quốc đầu tiên hình thành tại Đông Nam châu Á, tồn tại từ đầu thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Chúng ta có thể khẳng định rằng xã hội văn minh đã hiện hữu tại vùng đất này rất lâu trước khi vương quốc được thành lập.
29/01/2012(Xem: 19170)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
25/01/2012(Xem: 11541)
Ngày hôm nay trên mạng xã hội có một số người chia sẻ bộ sưu tập hình ảnh bản đồ Việt Nam từ những năm thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 19. Chia sẻ cùng các bạn, tôi sẽ bổ sung thêm các thông tin chi tiết sau, hoặc nếu bạn nào có thông tin gì về từng thời kỳ vui lòng comment để bài viết được hoàn thiện.
08/09/2011(Xem: 4214)
Hòa thượng Thích Giác Lượng, nguyên là Trị Sự trưởng Trị sự Đoàn GHTGKSVN, Giáo Đoàn 3 tại Trung Phần từ năm 1971 cho đến khi vượt biên năm 1980. Viện trưởng Viện Hành Đạo GHPGTGKS Thế giới, 1993, Phó Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo, Đặc trách Giải Trừ Pháp Nạn, nhiệm kỳ 1997-2001, chủ nhiệm kiêm chủ bút Đặc San và Giai Phẩm Pháp Duyên (1983- 93), chủ bút tạp chí Nguồn Sống (1987- 91), chủ trương nhà xuất bản Nguồn Sống (từ năm 1988), thành viên Ban Chỉ Đạo kiêm chủ tịch Điều Hành Hội Đồng Hợp tác Tôn Giáo Bắc Cali, nhiệm kỳ 1994- 95 và 2000- 01, Chủ tịch Ủy Ban Quốc tế vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, chủ tịch Phong Trào Phật giáo Yểm trợ PG Hòa Hảo Quốc nội (nay đổi tên là Phong trào Yểm trợ PGHH Quốc nội). HT Giác Lượng là một trong những nhân vật không ngừng đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. HT đến Úc Châu lần này để tham dự buổi Đại Hội Giáo Hội PG Việt Nam trên Thế giới, được tổ chức tại Melbourne,và Đại Hội Liên Hữu Phật
10/08/2011(Xem: 56287)
Lịch Sử Việt Nam (trọn bộ) An Nam Chí Lược - Lê Tắc Đại Việt Sử Ký Toàn Thư - Lê Văn Hưu, Phan Chu Tiên, Ngô Sĩ Liên Đại Việt Thông Sử - Lê Quý Đôn Đại Việt Sử Lược_Khuyết Danh - Nguyễn Khắc Thuần Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Gia Văn Phái Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục - Quốc Sử Quán Triều Nguyễn Lam Sơn Thực Lục - Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa Quốc Triều Chánh Biên Toát Yếu - Cao Xuân Dục Thử Viết Lại Cổ Sử Việt Nam - Trương Thái Du Thiền Uyển Tập Anh - Lê Mạnh Thát Việt Điện U Linh Tập - Lý Tế Xuyên Việt Nam Sử Lược - Trần Trọng Kim Việt Sử Tiêu Án - Ngô Thời Sỹ Việt Nam Nam Phật Giáo Sử Ca - Thích Nhật Tân Việt Nam Thi Sử Hùng Ca (thơ) Thích Nhật Tân
10/08/2011(Xem: 9636)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
06/08/2011(Xem: 6500)
Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệ văn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họ Lê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủ Thanh Hoa. Cụ Tằng Tổ của vua tên húy là Hối, sau truy tôn là “Cao thượng tổ Minh Hoàng Đế”. Tính cụ chất phát ngay thẳng, giữ mình như người ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thể biết trước những sự chưa thành hình. [tờ 7b] Nguyên trước ở thôn Như Áng, một hôm, cụ đi chơi, thấy đàn chim liệng vòng quanh trên một khoảng đất nơi dưới núi Lam sơn, trông hình như một đám người tụ hội. Cụ tự nghĩ: “Chỗ này tất là nơi đất lành”,
02/08/2011(Xem: 7313)
Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục_Quốc Sử Quán Triều Nguyễn