Tuần 4

18/06/201521:55(Xem: 20415)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI 

(TUẦN THỨ 4 THÁNG 12, 2013)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

   

 

PHÁP: Trình diễn nhạc jazz và tụng niệm kinh Phật giáo Nhật Bản tại Paris

 

Để kỷ niệm năm thứ 3 của trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản, công ty Âm nhạc Quốc tế Rag của Nhật sẽ tổ chức sự kiện âm nhạc tại Viện Văn hóa Nhật Bản ở Paris vào ngày 07 và 8-12-2013.

Chương trình sẽ là một sự kết hợp hiếm có của nhạc jazz và tụng niệm kinh Phật do các nhạc sĩ và tăng sĩ Nhật Bản từ Kyoto trình diễn.

Các nhạc sĩ gồm có T. Hino (kèn trumpet), H. Okamoto và K. Adachi (đàn guitar) và chư tăng gồm sư trưởng Ryuko Kimura của chùa Bujoin cùng với 5 nhà sư khác.

Họ sẽ trình diễn bài Sakura (Hoa anh đào) với tiếng đàn guitar u buồn trong nền tụng niệm kinh Phật. Họ cũng sẽ có phần hợp xướng tụng niệm theo bản đàn guitar, và phần tụng Kinh Đại Bát Nhã với phần đệm kèn trumpet và thổi vỏ ốc xà cừ.

(Buddhist Art News – December 23, 2013) 

 

blank

Nhạc sĩ trumpet T. Hino và các nhà sư của chương trình nhạc jazz và tụng niệm sẽ tổ chức tại Paris vào tháng 3 – 2014

Photo: The Asahi Shimbun

 

 

PHI LUẬT TÂN: Phật phái Cheontae của Hàn quốc tặng thuyền cho ngư dân Phi Luật Tân

 

Ngư dân bị mất nhà cửa và sinh kế trong trận bão Yolanda (Haiyan) tại quần đảo Camotes, Phi Luật Tân, sẽ được nhận thuyền mới nhờ Phật phái Cheontae của Hàn quốc.

Phật phái này đã gây quỹ để tặng 200 thuyền đánh cá cho ngư dân vùng đảo nói trên.

Giáo trưởng Chang Young-duck và nhà lập pháp Hàn quốc gốc Phi Luật Tân Jasmine Lee sẽ dẫn đầu nhóm cứu trợ chuyển giao đợt đầu tiên gồm 75 thuyền cho ngư dân vào hạ tuần tháng 12.

Thông qua ông Lee, phái Cheontae biết được nhu cầu cấp thiết về thuyền đánh cá của ngư dân Phi Luật Tân. Nhưng do sứ quán Phi Luật Tân ở Seoul không nhận cứu trợ bằng tiền mặt, ông Lee đề nghị dùng các khoản tiền đóng góp này để mua thuyền đánh cá giúp ngư dân phục hồi từ thảm họa.

(ABS-CBN news.com – December 23, 2013)

 

blank

Phật phái Cheontae của Hàn quốc cam kết tặng 200 thuyền đánh cá cho ngư dân Phi Luật Tân tại quần đảo Camotes, những người bị ảnh hưởng bởi siêu bão Yolanda

Phtoo: Cathy Rose A. Garcia

 

 

CANADA: Hội Từ thiện Phật giáo Từ Tế tặng áo khoác ấm cho người nghèo

 

Nhiều người đã nhận quà Giáng Sinh sớm từ Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại thành phố Surrey ở tỉnh British Columbia (BC) của Canada.

Vào ngày 6-12-2013, Hội Từ thiện Phật giáo quốc tế này đã đến thành phố Langley (BC) và tổ chức một buổi tặng áo khoác.

Các tình nguyện viên đã giúp hội trong việc đi phát cho người nghèo áo khoác ấm mùa đông, túi trang phục cá nhân và các thanh sô cô la, là cách để các hội viên thực hiện cụ thể tín ngưỡng của mình về việc giúp đỡ người khác.

Chi nhánh Surrey của hội Từ Tế được thành lập vào năm 2003 và đã làm công việc từ thiện trên khắp khu vực.

(Langley Advance – December 23, 2013)

 

blank

Các hội viên Từ Tế đang phân phối các bộ dụng cụ chăm sóc cá nhân để tặng người nghèo tại Langley vào ngày 6-12-2013

Photo: Heather Colpitts

 

 

TÍCH LAN: Cuộc thi trường Đạo pháp Toàn Tích Lan

 

Cuộc thi Đánh giá Năng lực Học sinh Trường Đạo pháp Toàn Tích Lan sẽ được tổ chức tại Trường Kegalle St. Joseph vào ngày 27, 28 và 29-12-2013, dưới sự hướng dẫn của Tổng thống Mahinda Rajapaksa và sự bảo trợ của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Phật giáo và Tôn giáo D.M. Jayaratne.

Cuộc thi sẽ khởi động trong 4 giai đoạn là: cấp Trường Đạo pháp, cấp Hội đồng Tỉnh, cấp quận và cấp Toàn Tích Lan.

Ở giai đoạn đầu có gần 2 triệu học sinh tham gia cuộc thi.

Ở giai đoạn 2, số học sinh tham gia là gần 400 nghìn. Ở giai đoạn 3, con số thí sinh giảm ở mức 12.680. Và các nhà tổ chức cho biểt số học sinh tham dự cuộc thi toàn Tích Lan ước tính là 840 em.

(dailynews.lk – December 25, 2013)

 

blank

Học sinh của một trường Đạo pháp của Tích Lan

Photo: mahamahendra.blogspot.com

 

 

ANH QUỐC: Mở rộng Trung tâm Phật Thiền tại Leicester

 

Do nhu cầu ngày càng tăng cho các khóa học ban ngày, các lớp buổi tối và các cuộc hội thảo, Trung tâm Phật Thiền Nagarjuna Kadampa của Leicester sẽ mở rộng nhờ khoản vay 250 nghìn Bảng từ ngân hang Nat West.

Trung tâm đã nhận tiền này như một phần của sự kết nối của Ngân hàng Nat West với quỹ dành cho chương trình cho vay của chính phủ.

Nó đã giúp trung tâm hoàn thành phần đầu tiên là mở rộng quán ăn Hòa bình Thế giới của chương trình xây dựng gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm việc xây thêm một dãy phòng ngủ và 4 phòng làm việc, tăng sức chứa của thiền phòng từ 100 lên 130 người, và cung cấp 3 tượng Phật mới cao 8 feet, tạo nên sự trưng bày lớn nhất của loại hình trung tâm thiền tại vùng Midlands.

(Leicester Mercury – December 27, 2013)

 

blank

Biểu trưng của Trung tâm Phật Thiền ở Leicester (Anh quốc)

Photo: meditateinleicester.org

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2012(Xem: 9745)
Để có thể nắm vững hơn về Phật giáo trong tình trạng hiện nay, có thể chúng ta cần nói thêm về lịch sử Phật giáo và ba truyền thống chính là Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa. Ông có thể giải thích thêm vài nét chính về các truyền thống ấy hay chăng ? Ta hãy bắt đầu với Phật giáo Nguyên thủy ?
26/07/2012(Xem: 9495)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
09/07/2012(Xem: 7866)
Vùng đất trù phú Nam Bộ của Việt nam ngày nay từ khu vực Đồng Nai đến Hà Tiên xưa thuộc Vương Quốc Phù Nam. Phù Nam là tên phiên âm tiếng Hán của từ Phnom có nghĩa là núi. Theo sách Lĩnh Nam Trích Quái thì người Tàu thời xưa gọi tên nước này là ‘Diệu Nghiêm’. Vương quốc Phù Nam là vương quốc đầu tiên hình thành tại Đông Nam châu Á, tồn tại từ đầu thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Chúng ta có thể khẳng định rằng xã hội văn minh đã hiện hữu tại vùng đất này rất lâu trước khi vương quốc được thành lập.
29/01/2012(Xem: 19171)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
25/01/2012(Xem: 11542)
Ngày hôm nay trên mạng xã hội có một số người chia sẻ bộ sưu tập hình ảnh bản đồ Việt Nam từ những năm thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 19. Chia sẻ cùng các bạn, tôi sẽ bổ sung thêm các thông tin chi tiết sau, hoặc nếu bạn nào có thông tin gì về từng thời kỳ vui lòng comment để bài viết được hoàn thiện.
08/09/2011(Xem: 4214)
Hòa thượng Thích Giác Lượng, nguyên là Trị Sự trưởng Trị sự Đoàn GHTGKSVN, Giáo Đoàn 3 tại Trung Phần từ năm 1971 cho đến khi vượt biên năm 1980. Viện trưởng Viện Hành Đạo GHPGTGKS Thế giới, 1993, Phó Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo, Đặc trách Giải Trừ Pháp Nạn, nhiệm kỳ 1997-2001, chủ nhiệm kiêm chủ bút Đặc San và Giai Phẩm Pháp Duyên (1983- 93), chủ bút tạp chí Nguồn Sống (1987- 91), chủ trương nhà xuất bản Nguồn Sống (từ năm 1988), thành viên Ban Chỉ Đạo kiêm chủ tịch Điều Hành Hội Đồng Hợp tác Tôn Giáo Bắc Cali, nhiệm kỳ 1994- 95 và 2000- 01, Chủ tịch Ủy Ban Quốc tế vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, chủ tịch Phong Trào Phật giáo Yểm trợ PG Hòa Hảo Quốc nội (nay đổi tên là Phong trào Yểm trợ PGHH Quốc nội). HT Giác Lượng là một trong những nhân vật không ngừng đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. HT đến Úc Châu lần này để tham dự buổi Đại Hội Giáo Hội PG Việt Nam trên Thế giới, được tổ chức tại Melbourne,và Đại Hội Liên Hữu Phật
10/08/2011(Xem: 56297)
Lịch Sử Việt Nam (trọn bộ) An Nam Chí Lược - Lê Tắc Đại Việt Sử Ký Toàn Thư - Lê Văn Hưu, Phan Chu Tiên, Ngô Sĩ Liên Đại Việt Thông Sử - Lê Quý Đôn Đại Việt Sử Lược_Khuyết Danh - Nguyễn Khắc Thuần Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Gia Văn Phái Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục - Quốc Sử Quán Triều Nguyễn Lam Sơn Thực Lục - Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa Quốc Triều Chánh Biên Toát Yếu - Cao Xuân Dục Thử Viết Lại Cổ Sử Việt Nam - Trương Thái Du Thiền Uyển Tập Anh - Lê Mạnh Thát Việt Điện U Linh Tập - Lý Tế Xuyên Việt Nam Sử Lược - Trần Trọng Kim Việt Sử Tiêu Án - Ngô Thời Sỹ Việt Nam Nam Phật Giáo Sử Ca - Thích Nhật Tân Việt Nam Thi Sử Hùng Ca (thơ) Thích Nhật Tân
10/08/2011(Xem: 9640)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
06/08/2011(Xem: 6505)
Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệ văn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họ Lê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủ Thanh Hoa. Cụ Tằng Tổ của vua tên húy là Hối, sau truy tôn là “Cao thượng tổ Minh Hoàng Đế”. Tính cụ chất phát ngay thẳng, giữ mình như người ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thể biết trước những sự chưa thành hình. [tờ 7b] Nguyên trước ở thôn Như Áng, một hôm, cụ đi chơi, thấy đàn chim liệng vòng quanh trên một khoảng đất nơi dưới núi Lam sơn, trông hình như một đám người tụ hội. Cụ tự nghĩ: “Chỗ này tất là nơi đất lành”,
02/08/2011(Xem: 7313)
Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục_Quốc Sử Quán Triều Nguyễn