Tuần 2

15/03/201821:36(Xem: 17413)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 3, 2018)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

TRUNG QUỐC: Du khách bị lên án xâm phạm tác phẩm điêu khắc Phật giáo 1,000 năm tuổi

Các ảnh ‘chộp’ và phóng lớn cảnh nhóm du khách leo lên một phù điêu khổng lồ tại một ngôi chùa ở miền trung Trung Quốc đã thúc đẩy những lời kêu gọi phải trừng phạt những người này.

Ít nhất  4 người đàn ông đã leo lên tác phẩm điêu khắc 1,000 năm tuổi nói trên tại huyện Zhechuan ở tỉnh Hồ Nam, Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh tường thuật vào ngày 9-3-2018.

Hành động chơi nổi của họ đã bị một nhân chứng tên là Yu chụp ảnh. Yu nói, “Hành động của họ không những phi đạo đức mà còn nguy hiểm nữa”.

Một số người sử dụng internet nói rằng cần phải phạt những người đàn ông đó. Một người nói, “Tại sao du khách Trung Quốc bị chỉ trích khắp thế giới? Là vì có một số người cho rằng nếu mua vé (đến một điểm du lịch) thì họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn”.

(NewsNow – March 9, 2018)

2018-03-02-0000

Du khách Trung Quốc xâm phạm tác phẩm điêu khắc Phật giáo 1,000 năm tuổi
Photos: scmp.com

 

ẤN ĐỘ:  130 tăng sĩ và học giả tham gia hoạt động Phật giáo tại trường Đại học Subharti

Meeru, Uttar Pradesh – Khoảng 130 tăng sĩ, học giả và giáo viên đã tập trung tại trường Đại học Swami Vivekanand Subharti ở thành phố Meeru để chiêm bái pho tượng Đức Phật dưới cây Bồ đề. Tượng này được tìm thấy trong khuôn viên trường cách đây vài năm.

Sau đó, một buổi hội thảo về Phật giáo cũng được tổ chức dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Dhammapiya, tổng thư ký Hội Liên hiệp Phật giáo Quốc tế tại New Delhi.

Một phái đoàn từ Hàn Quốc bao gồm khoảng 96 học giả Phật giáo dưới sự lãnh đạo của Đại sư Euihyun - chủ tịch thứ 26 của tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye - đã tham gia hội thảo cùng các đại biểu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Việt Nam, Cam Bốt, Thái Lan, Nepal, Tích Lan, Miến Điện, Thụy Sĩ và Gia Nã Đại.

Một biên bản Ghi nhớ cũng được ký kết giữa trường Đại học Phật giáo Dong Bang của Hàn Quốc và Đại học Swami Vivekanand Subharti để cùng nhau truyền bá nghệ thuật và văn hóa liên quan đến Phật giáo. 

(TNN – March 10, 2018)

 

NHẬT BẢN: Khai quật một lò nung ngói cổ đại tại chùa Toshodaiji ở Nara

Viện Khảo cổ học Kashihara của tỉnh Nara cho biết đã phát hiện một lò nung từng nung ngói cho mái của ngôi chùa Toshodaiji hơn 1,000 năm tuổi, một Di sản Thế giới UNESCO, trong khuôn viên của chùa này.

Lò nung nói trên có thể đã được sử dụng để làm ngói cho mái của chánh điện (kondo) và các công trình khác trong khu phức hợp chùa Toshodaiji từ cuối thời Nara (710-784) đến đầu thời Heram (794-1185).

Di tích của lò nung đã được khai quật từ nhà thờ tổ (mieido) ở phía bắc của trung tâm khu chùa.

Chùa Toshodaiji do Ganjin (688-763), một vị cao tăng từ triều nhà Đường của Trung Hoa, thành lập vào năm 759 để truyền bá Phật pháp.

(Asahi Shimbun – March 12, 2018)

2018-03-02-00012018-03-02-00022018-03-02-0003

Di tích lò nung ngói tại chùa Toshodaiji ở Nara
Photo: asahi.com  

 

TÍCH LAN: Chư tăng phản đối cuộc bạo loạn chống Hồi giáo

Chư tăng và các nhà hoạt động đã tập trung trên các đường phố của thủ đô Colombo vào ngày 9-3-2018 để phản đối bạo lực cộng đồng giữa Phật tử chiếm đa số và người Hồi giáo thiểu số. Cuộc bạo loạn này đã khiến ít nhất 2 người chết và buộc chính phủ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tuần trước – là lần đầu tiên trong 7 năm, biện pháp này được áp dụng.

Các đại diện của Mặt trận Tăng sĩ Quốc gia nói rằng cuộc biểu tình im lặng nói trên tại Colombo là một cuộc biểu tình chống lại bạo lực - vốn có nguy cơ làm tái phát những rạn nứt đã được hàn gắn trong xã hội Tích Lan.

“Những cuộc đụng độ cộng đồng hủy hoại sự thống nhất quốc gia”, chư tăng nói. “Chúng ta phải đánh bại xu hướng này”.

Các nhà hoạt động bao gồm các khoa học gia, nghệ sĩ và đại diện các tổ chức xã hội dân sự và các nhóm Hồi giáo đã tham gia cuộc biểu tình cùng chư tăng.

(Buddhistdoor Global – March 12, 2018)

2018-03-02-0004

Chư tăng trong cuộc biểu tình tại Colombo để phản đối cuộc bạo loạn chống Hồi giáo
Photo: aljazeera.com 

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma tổ chức Hội nghị Tinh thần & Cuộc sống lần thứ 33

Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 12-3-2018, Đức Đạt lai Lạt ma đã tiếp đón hơn 200 hàn lâm viện sĩ, khoa học gia, chuyên gia giáo dục và học giả Phật giáo nổi tiếng đến khu chùa Tsuglagkhang để dự Hội nghị Tinh thần & Cuộc sống lần thứ 33. Cuộc họp mặt này kéo dài 5 ngày, từ 12 đến 16-3-2018, tập trung vào chủ đề “Nghĩ lại về sự hưng vượng của con người”, với sự nhấn mạnh về giáo dục, phát triển tuổi thơ và nghiên cứu giáo dục.

Đồng tổ chức bởi Viện Tinh thần & Cuộc sống và Quỹ Đạt lai Lạt ma , Ấn Độ, hội nghị này có hai mục đích chính:

Thứ nhất, chia sẻ và mở rộng ứng dụng kiến thức hiện đại và truyền thống, kết hợp những phát hiện của khoa học hiện đại với những hiểu biết về các truyền thống chiêm niệm cổ đại của Ấn Độ để hiểu rõ hơn về hiện tượng ngoại diện và nội tại.

Thứ hai, mang những lĩnh vực của kiến thức và của việc học cách chịu đựng bằng lòng từ bi để cải cách giáo dục, và bằng sự mở rộng xã hội con người để giúp tạo hòa bình và giảm đi đau khổ lan rộng do nhiều cuộc khủng hoảng đang đối mặt với thế giới ngày nay.

(Buddhistdoor Global – March 14, 2018)

2018-03-02-0005

2018-03-02-0006

Đức Đạt lai Lạt ma tại Hội nghị Tinh thần & Cuộc sống lần thứ 33 ở Dharamsala, Ấn Độ
Photos: dalailama.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2012(Xem: 9745)
Để có thể nắm vững hơn về Phật giáo trong tình trạng hiện nay, có thể chúng ta cần nói thêm về lịch sử Phật giáo và ba truyền thống chính là Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa. Ông có thể giải thích thêm vài nét chính về các truyền thống ấy hay chăng ? Ta hãy bắt đầu với Phật giáo Nguyên thủy ?
26/07/2012(Xem: 9495)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
09/07/2012(Xem: 7866)
Vùng đất trù phú Nam Bộ của Việt nam ngày nay từ khu vực Đồng Nai đến Hà Tiên xưa thuộc Vương Quốc Phù Nam. Phù Nam là tên phiên âm tiếng Hán của từ Phnom có nghĩa là núi. Theo sách Lĩnh Nam Trích Quái thì người Tàu thời xưa gọi tên nước này là ‘Diệu Nghiêm’. Vương quốc Phù Nam là vương quốc đầu tiên hình thành tại Đông Nam châu Á, tồn tại từ đầu thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Chúng ta có thể khẳng định rằng xã hội văn minh đã hiện hữu tại vùng đất này rất lâu trước khi vương quốc được thành lập.
29/01/2012(Xem: 19171)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
25/01/2012(Xem: 11542)
Ngày hôm nay trên mạng xã hội có một số người chia sẻ bộ sưu tập hình ảnh bản đồ Việt Nam từ những năm thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 19. Chia sẻ cùng các bạn, tôi sẽ bổ sung thêm các thông tin chi tiết sau, hoặc nếu bạn nào có thông tin gì về từng thời kỳ vui lòng comment để bài viết được hoàn thiện.
08/09/2011(Xem: 4214)
Hòa thượng Thích Giác Lượng, nguyên là Trị Sự trưởng Trị sự Đoàn GHTGKSVN, Giáo Đoàn 3 tại Trung Phần từ năm 1971 cho đến khi vượt biên năm 1980. Viện trưởng Viện Hành Đạo GHPGTGKS Thế giới, 1993, Phó Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo, Đặc trách Giải Trừ Pháp Nạn, nhiệm kỳ 1997-2001, chủ nhiệm kiêm chủ bút Đặc San và Giai Phẩm Pháp Duyên (1983- 93), chủ bút tạp chí Nguồn Sống (1987- 91), chủ trương nhà xuất bản Nguồn Sống (từ năm 1988), thành viên Ban Chỉ Đạo kiêm chủ tịch Điều Hành Hội Đồng Hợp tác Tôn Giáo Bắc Cali, nhiệm kỳ 1994- 95 và 2000- 01, Chủ tịch Ủy Ban Quốc tế vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, chủ tịch Phong Trào Phật giáo Yểm trợ PG Hòa Hảo Quốc nội (nay đổi tên là Phong trào Yểm trợ PGHH Quốc nội). HT Giác Lượng là một trong những nhân vật không ngừng đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. HT đến Úc Châu lần này để tham dự buổi Đại Hội Giáo Hội PG Việt Nam trên Thế giới, được tổ chức tại Melbourne,và Đại Hội Liên Hữu Phật
10/08/2011(Xem: 56297)
Lịch Sử Việt Nam (trọn bộ) An Nam Chí Lược - Lê Tắc Đại Việt Sử Ký Toàn Thư - Lê Văn Hưu, Phan Chu Tiên, Ngô Sĩ Liên Đại Việt Thông Sử - Lê Quý Đôn Đại Việt Sử Lược_Khuyết Danh - Nguyễn Khắc Thuần Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Gia Văn Phái Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục - Quốc Sử Quán Triều Nguyễn Lam Sơn Thực Lục - Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa Quốc Triều Chánh Biên Toát Yếu - Cao Xuân Dục Thử Viết Lại Cổ Sử Việt Nam - Trương Thái Du Thiền Uyển Tập Anh - Lê Mạnh Thát Việt Điện U Linh Tập - Lý Tế Xuyên Việt Nam Sử Lược - Trần Trọng Kim Việt Sử Tiêu Án - Ngô Thời Sỹ Việt Nam Nam Phật Giáo Sử Ca - Thích Nhật Tân Việt Nam Thi Sử Hùng Ca (thơ) Thích Nhật Tân
10/08/2011(Xem: 9640)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
06/08/2011(Xem: 6505)
Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệ văn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họ Lê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủ Thanh Hoa. Cụ Tằng Tổ của vua tên húy là Hối, sau truy tôn là “Cao thượng tổ Minh Hoàng Đế”. Tính cụ chất phát ngay thẳng, giữ mình như người ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thể biết trước những sự chưa thành hình. [tờ 7b] Nguyên trước ở thôn Như Áng, một hôm, cụ đi chơi, thấy đàn chim liệng vòng quanh trên một khoảng đất nơi dưới núi Lam sơn, trông hình như một đám người tụ hội. Cụ tự nghĩ: “Chỗ này tất là nơi đất lành”,
02/08/2011(Xem: 7313)
Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục_Quốc Sử Quán Triều Nguyễn