Tuần 3

23/12/202508:49(Xem: 2997)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  3 THÁNG 12, 2025) 
Diệu Âm lược dịch

             

INDONESIA: Chăm sóc Trái Đất: Hội Phật giáo Trẻ Indonesia khép lại năm 2025 bằng Lễ Phóng Sanh

Hội Phật giáo Trẻ Indonesia (YBAI) đã tổ chức lễ phóng sanh cuối năm tại Rừng ngập mặn Gunung Anyar ở Surabaya, Java, vào ngày 13-12-2025.

Với tên gọi “Phóng Sanh 2025”, buổi lễ nhằm mục đích khép lại năm một cách ý nghĩa bằng cách kết hợp tâm linh, khoa học và chăm sóc môi trường thành một phong trào thống nhất vì một cuộc sống hài hòa hơn.

Tổ chức YBAI lưu ý rằng rừng ngập mặn ở Surabaya được lựa chọn một cách có chủ đích làm địa điểm thả động vật một cách có chủ đích vì sự phù hợp như một môi trường sống tự nhiên và tình trạng được bảo vệ của nó, bảo đảm cơ hội sống sót cao nhất cho các động vật được thả mà không có nguy cơ bị bắt lại.

Mỗi lần thả đều được lên kế hoạch cẩn thận để bảo đảm rằng mọi sinh linh đều được trả về môi trường thuận lợi nhất cho sự sống còn của chúng.

YBAI báo cáo rằng “Phóng Sanh 2025” đã gây quỹ thành công tổng cộng 129,573,400 rupiah (7,750 đô la Mỹ) từ hơn 202 nhà tài trợ. Số tiền này sẽ được sử dụng để giúp duy trì các nỗ lực bảo tồn trong năm 2026.

(Buddhistdoor Global – December 19, 2025 ) 

TinTuc_PGTG_2025-12-3-000

TinTuc_PGTG_2025-12-3-001TinTuc_PGTG_2025-12-3-002TinTuc_PGTG_2025-12-3-003TinTuc_PGTG_2025-12-3-004
Lễ phóng sanh cuối năm do Hội Phật giáo Trẻ Indonesia (YBAI) tổ chức tại Rừng ngập mặn Gunung Anyar ở Surabaya, Java
Photos: buddhistdoor.net

THÁI LAN: Nhà sư Phật giáo sống sót nhiều ngày khi bị mắc kẹt lộn ngược người trong hang động 

Nhà sư Phật giáo Luang Ta Somchai, 77 tuổi, đã sống sót qua 4 ngày bị mắc kẹt lộn ngược trong một hang động hẹp mà không có thức ăn và nước uống.  

Sư mất tích khỏi chùa Wat Thammasathan Phasawan ở đông bắc Thái Lan vào ngày 7-12-20252, và mãi đến ngày 11-12 ông được phát hiện bị mắc kẹt trong một khe đá hẹp. 

Lực lượng cứu nạn phải leo xuống một hang động sâu 98 feet (30m) để tìm nhà sư, nơi họ phát hiện ông bị lộn ngược trong khoang đá thứ ba sâu và hẹp.

Tất cả những gì nhìn thấy được qua lỗ hang là đôi bàn chân của ông, với đầu và vai bị kẹt trong khe đá.  

Các nhân viên đã phải đu dây xuống trong tư thế chúi đầu vào không gian chật hẹp đó để tiếp cận và giải cứu ông.

Luang Ta Somchai cho biết ông đã đi vào hệ thống hang động này từ một điểm khác và bị lạc trong một mê cung tự nhiên.

Mặc dù trải qua 4 ngày gian khổ, các bác sĩ cho biết ông chỉ bị thương nhẹ và mất nước.

(Metro – December 15, 2025)   

TinTuc_PGTG_2025-12-3-005

Đội cứu nạn phải đu dây xuống một khe đá hẹp để tiếp cận nhà sư
 
TinTuc_PGTG_2025-12-3-006
Sư Luang Ta Somchai, 77 tuổi, bị lạc trong mê cung hang động trước khi bị mắc kẹt 
Photos: ViralPress

HÀN QUỐC: Khánh thành Nhà tưởng niệm Thiền sư Baek Yongseong, nhà hoạt động Phật giáo, học giả và bậc thầy Thiền tông người Hàn Quốc

Lễ khai mạc Nhà tưởng niệm Baek Yongseong tại chùa Jukrimjeong-sa, một ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc, đã diễn ra vào ngày 4-12-2025.

Nhà tưởng niệm này tôn vinh cuộc đời của Thiền sư Baek Yongseong (1864 - 1940), một học giả lỗi lạc của cuối triều đại Joseon (1392 - 1897).

Thiền sư là người đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và cải cách Phật pháp trên bán đảo Triều Tiên, và cũng là một nhân vật chủ chốt trong Phong trào Ngày 1 Tháng 3 lịch sử giành độc lập cho Hàn Quốc năm 1919, chống lại ách cai trị thuộc địa của Nhật Bản.

Nằm giữa khung cảnh xanh mát yên bình của Công viên Sinh quán của Hòa thượng Yongseong, tầng trệt của Nhà tưởng niệm Baek Yongseong mới khai trương này có một hội trường đa năng và quán cà phê, trong khi tầng 2 là không gian triển lãm các hiện vật nghe nhìn kể về nhiều thành tựu của Hòa thượng Yongseong, cùng với bộ sưu tập đồ dùng cá nhân và xá lợi thuộc về Hòa thượng Yongseong.

(Buddhistdoor Global – December 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-12-3-007

Lễ khai mạc Nhà tưởng niệm Baek Yongseong tại chùa Jukrimjeong-sa, một ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc
Photo: buddhistdoor.net

INDONESIA: Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Indonesia khởi động quỹ từ thiện Phật giáo Dana Paramita

Jakarta, Indonesia - Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Indonesia, ông Nasaruddin Umar, đã khởi động quỹ Dana Paramita, một quỹ từ thiện được thiết kế để quyên góp từ các công chức Phật giáo trong Bộ cho các hoạt động tôn giáo - xã hội.

“Quỹ này sẽ được sử dụng để giúp đỡ những người cần giúp đỡ, bao gồm cả nạn nhân thiên tai ở Sumatra và các vùng khác,” ông Umar nói trong buổi lễ ra mắt quỹ tại văn phòng Bộ Tôn giáo ở Jakarta hôm Chủ nhật.

Quỹ Dana Paramita được giới thiệu trong một lễ trao giải cho các giáo viên dạy tôn giáo Phật giáo do Tổng cục Hướng dẫn Phật giáo thuộc Bộ Tôn giáo tổ chức.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Umar đã ca ngợi tổng cục vì đã khởi xướng chương trình Dana Paramita, mô tả đây là một nền tảng để các công chức Phật giáo dành một phần thu nhập của mình cho các mục đích tôn giáo - xã hội nhằm hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

(ANTARA – December 21, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-12-3-008

Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Nasaruddin Umar (đứng giữa) trong lễ khởi động quỹ từ thiện Dana Paramita tại Jakarta, Indonesia
Photo: ANTARA/HO-Kemenag

PHÁP : Làng Mai ở Pháp công bố kế hoạch mở rộng thân thiện với môi trường

Tu viện Phật giáo Làng Mai ở vùng Dordogne phía nam nước Pháp đã nhận được sự chấp thuận cho giai đoạn đầu tiên của một dự án tái phát triển lớn.

Dự án sẽ được thực hiện với sự hợp tác của công ty kiến ​​trúc MVRDV của Hòa Lan.

Việc tái phát triển nói trên nhằm mục đích nâng cao khả năng của Làng Mai trong việc tiếp đón các học viên, nhà hoạt động và du khách, đồng thời bảo tồn sự thanh tịnh và sự nhạy cảm về sinh thái vốn là trọng tâm trong thực hành của cộng đồng này. 

Mỗi năm, Làng Mai tổ chức các khóa tu thu hút người tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Vào những lúc cao điểm, số người tham dự có thể lên tới 800 người.

Làng Mai là tu viện Phật giáo lớn nhất Âu châu,  được thành lập vào năm 1982 bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh - người nổi tiếng với việc phổ biến các thực hành chánh niệm trên toàn cầu.

(NewsNow – December 16, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-12-3-009

Một khu nhà của Làng Mai ở Dordogne, Pháp
Photo: wikipedia.org
 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2012(Xem: 9745)
Để có thể nắm vững hơn về Phật giáo trong tình trạng hiện nay, có thể chúng ta cần nói thêm về lịch sử Phật giáo và ba truyền thống chính là Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa. Ông có thể giải thích thêm vài nét chính về các truyền thống ấy hay chăng ? Ta hãy bắt đầu với Phật giáo Nguyên thủy ?
26/07/2012(Xem: 9491)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
09/07/2012(Xem: 7866)
Vùng đất trù phú Nam Bộ của Việt nam ngày nay từ khu vực Đồng Nai đến Hà Tiên xưa thuộc Vương Quốc Phù Nam. Phù Nam là tên phiên âm tiếng Hán của từ Phnom có nghĩa là núi. Theo sách Lĩnh Nam Trích Quái thì người Tàu thời xưa gọi tên nước này là ‘Diệu Nghiêm’. Vương quốc Phù Nam là vương quốc đầu tiên hình thành tại Đông Nam châu Á, tồn tại từ đầu thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Chúng ta có thể khẳng định rằng xã hội văn minh đã hiện hữu tại vùng đất này rất lâu trước khi vương quốc được thành lập.
29/01/2012(Xem: 19171)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
25/01/2012(Xem: 11542)
Ngày hôm nay trên mạng xã hội có một số người chia sẻ bộ sưu tập hình ảnh bản đồ Việt Nam từ những năm thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 19. Chia sẻ cùng các bạn, tôi sẽ bổ sung thêm các thông tin chi tiết sau, hoặc nếu bạn nào có thông tin gì về từng thời kỳ vui lòng comment để bài viết được hoàn thiện.
08/09/2011(Xem: 4214)
Hòa thượng Thích Giác Lượng, nguyên là Trị Sự trưởng Trị sự Đoàn GHTGKSVN, Giáo Đoàn 3 tại Trung Phần từ năm 1971 cho đến khi vượt biên năm 1980. Viện trưởng Viện Hành Đạo GHPGTGKS Thế giới, 1993, Phó Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo, Đặc trách Giải Trừ Pháp Nạn, nhiệm kỳ 1997-2001, chủ nhiệm kiêm chủ bút Đặc San và Giai Phẩm Pháp Duyên (1983- 93), chủ bút tạp chí Nguồn Sống (1987- 91), chủ trương nhà xuất bản Nguồn Sống (từ năm 1988), thành viên Ban Chỉ Đạo kiêm chủ tịch Điều Hành Hội Đồng Hợp tác Tôn Giáo Bắc Cali, nhiệm kỳ 1994- 95 và 2000- 01, Chủ tịch Ủy Ban Quốc tế vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, chủ tịch Phong Trào Phật giáo Yểm trợ PG Hòa Hảo Quốc nội (nay đổi tên là Phong trào Yểm trợ PGHH Quốc nội). HT Giác Lượng là một trong những nhân vật không ngừng đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. HT đến Úc Châu lần này để tham dự buổi Đại Hội Giáo Hội PG Việt Nam trên Thế giới, được tổ chức tại Melbourne,và Đại Hội Liên Hữu Phật
10/08/2011(Xem: 56295)
Lịch Sử Việt Nam (trọn bộ) An Nam Chí Lược - Lê Tắc Đại Việt Sử Ký Toàn Thư - Lê Văn Hưu, Phan Chu Tiên, Ngô Sĩ Liên Đại Việt Thông Sử - Lê Quý Đôn Đại Việt Sử Lược_Khuyết Danh - Nguyễn Khắc Thuần Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Gia Văn Phái Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục - Quốc Sử Quán Triều Nguyễn Lam Sơn Thực Lục - Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa Quốc Triều Chánh Biên Toát Yếu - Cao Xuân Dục Thử Viết Lại Cổ Sử Việt Nam - Trương Thái Du Thiền Uyển Tập Anh - Lê Mạnh Thát Việt Điện U Linh Tập - Lý Tế Xuyên Việt Nam Sử Lược - Trần Trọng Kim Việt Sử Tiêu Án - Ngô Thời Sỹ Việt Nam Nam Phật Giáo Sử Ca - Thích Nhật Tân Việt Nam Thi Sử Hùng Ca (thơ) Thích Nhật Tân
10/08/2011(Xem: 9640)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
06/08/2011(Xem: 6505)
Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệ văn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họ Lê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủ Thanh Hoa. Cụ Tằng Tổ của vua tên húy là Hối, sau truy tôn là “Cao thượng tổ Minh Hoàng Đế”. Tính cụ chất phát ngay thẳng, giữ mình như người ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thể biết trước những sự chưa thành hình. [tờ 7b] Nguyên trước ở thôn Như Áng, một hôm, cụ đi chơi, thấy đàn chim liệng vòng quanh trên một khoảng đất nơi dưới núi Lam sơn, trông hình như một đám người tụ hội. Cụ tự nghĩ: “Chỗ này tất là nơi đất lành”,
02/08/2011(Xem: 7313)
Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục_Quốc Sử Quán Triều Nguyễn