Tuần 2

15/05/201614:13(Xem: 18943)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 ( TUẦN THỨ 2 THÁNG  5, 2016 ) 
                                     
 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Các tiểu tăng vui chơi trong công viên giải trí tại Yongin

Yongin, Hàn Quốc - Một nhóm 10 chú tiểu đã đến chơi tại công viên giải trí Everland ở thành phố Yongin vào cuối tuần trước, như một phần của một chương trình đào tạo Phật giáo.

Các cậu bé đang trải qua 2 tuần sống trong một ngôi chùa và trải nghiệm cuộc sống của các tu sĩ Phật giáo, học tập thêm về tôn giáo này và giúp nâng cao nhận thức về ngày Phật Đản sắp đến vào cuối tháng.

Các tiểu tăng đang trải qua 14 ngày sống cùng chư tăng tại chùa. Vào đầu chương trình các bé đã cạo đầu, và sẽ mặc trang phục nhà chùa trong suốt chương trình.

Vào ngày 14-5-2016 chương trình mang tên “Trẻ em trở thành tu sĩ Phật giáo” này kết thúc, khi Phật tử sẽ mừng lễ Phật Đản thứ 2,560.

Trong suốt tháng Phật Đản, chùa chiền của Hàn Quốc trang trí nhiều đèn lồng hoa sen. Và vào đúng ngày Phật Đản, khách viếng chùa được ăn các bữa ăn và uống trà miễn phí.

(Telegraph.co.uk – May 9, 2016)

2016-05-02-000

2016-05-02-0012016-05-02-002

2016-05-02-003

Các tiểu tăng Hàn Quốc vui chơi tại công viên giải trí ở Yongin
Photos: AFP, Reuters& Getty Images

 

HOA KỲ: Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập của Tịnh xá Phật giáo Washington

Washington D.C., Hoa Kỳ - Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser, đã tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập của Tịnh xá Washington vào ngày 1-5-2016. Bà tuyên bố ngày này là “Ngày Tịnh xá Phật giáo Washington”, công nhận rằng Đặc khu Columbia là nhà của tịnh xá Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên tại Mỹ và nói rằng tịnh xá đã được dành riêng để giới thiệu Phật giáo và mở rộng chào đón tất cả mọi người.

Đại sứ Tích Lan Prasad Kariyawasam cũng có mặt vào dịp này.

Hòa thượng Maharagama Dhammasiri Nayaka, tăng thống khu vực Bắc Mỹ và là sư trưởng của Tịnh xá Washington, đã chủ trì buổi lễ và tiến hành các nghi lễ.

Chư cao tăng từ nhiều chùa ở Bắc Mỹ và đông đảo Phật tử Mỹ gốc Tích Lan, Mỹ và các quốc tịch khác đã tham dự ngày lễ kỷ niệm, với những bài pháp giảng và nghi lễ tôn giáo.

(Tipitaka Network – May 10, 2016)

2016-05-02-004

Quang cảnh Tịnh xá Washington trong ngày kỷ niệm 50 năm thành lập

2016-05-02-0052016-05-02-006

Chư tăng và Phật tử dự lễ kỷ niệm
Photos: LBO

 

 

MÃ LAI: 12,000 người sẽ tham gia diễn hành trong lễ Phật Đản tại Melaka

Melaka, Mã Lai – Dự kiến có tổng cộng 12,000 người, đặc biệt là thanh niên Phật tử, sẽ tham gia diễn hành nhân lễ Phật Đản vào ngày 20-5-2016, Văn phòng bang Melaka của Bộ Du lịch và Văn hóa Mã Lai cho biết.

Được tổ chức bởi Hiệp hội Phật giáo Sek Kia Eenh, cuộc diễn hành là một sự kiện thường niên và được xem là sự kiện du lịch tôn giáo vốn thu hút sự tham gia của địa phương và nước ngoài.

Cuộc diễn hành kéo dài từ 7pm đến 11pm, cũng sẽ có 45 xe hoa và sẽ đi một quãng đường 6km, xuất phát từ Jalan Gajah Berang. 

Từ ngày 28-5, Hiệp hội Phật giáo Sek Kia Eenh sẽ phân phối các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, dầu, đường và tiền lì xì cho 1,000 người nghèo đã đăng ký tại văn phòng của tổ chức này tại Wisma Seck Kia Eenh.

(Bermana.com – May 11, 2016)

 

 

CANADA: Chư tăng ở Đảo Prince Edward (P.E.I.) giúp cứu trợ nạn nhân cháy rừng tại Fort McMurray

Các tăng sĩ trẻ tại Hội Phật Học Viện Đại Giác ở Little Sands, P.E.I. đang nướng thêm nhiều bánh mì tròn để giúp cho nỗ lực cứu trợ tại khu Fort McMurray của tỉnh bang Alberta.

Mối tuần chư tăng sẽ nướng 2,000 bánh mì tròn cho đến ngày 30-5. Đó là phần thêm vào số bánh họ làm hàng tuần để giúp các ngân hàng thực phẩm trên Đảo.

Bánh mì tròn giúp Fort McMurray sẽ bán giá $1 mỗi cái, và Phật Học Viện sẽ đối chiếu bánh thành tiền, với tất cả số tiền thu được sẽ chuyển cho Hội Hồng Thập Tự Canada.

Geofrey Yang, thư ký điều hành cúa Hội Phật Học Viện Đại Giác, nói rằng một trang sự kiện Facebook đang được thiết lập để mọi người biết cách mua và nơi nhận bánh.

Sư Yang cho biết cuối tuần này các tăng sĩ sẽ tổ chức lễ tụng niệm 3 ngày tại tu viện để cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

(CBSNews – May 12, 2016)

2016-05-02-007

Các tăng sĩ trẻ đang nướng thêm 2,000 bánh mì tròn mỗi tuần để giúp các nạn nhân hỏa hoạn
Photo: CBS

 

 

NHẬT BẢN: ngôi chùa riêng thờ con mèo ‘siêu may mắn’

Có thể bạn đã trông thấy tượng con mèo ‘siêu may mắn’ tại nhà hàng và cửa hàng. Nhưng bạn có biết rằng con mèo này có ngôi chùa riêng của mình không?

Con mèo may mắn trong tiếng Nhật gọi là “maneki neko” (con mèo vẫy gọi). Nó làm cử chỉ có ý “hãy đến đây” theo người Nhật, và nó mời chào khách hàng vào quán tiệm.

Ngôi chùa Gotokuji ở Tokyo đầy tràn những tượng maneki neko, nguyên do là từ một câu chuyện thú vị như sau: Vào thời Edo (1603-1867), một vị lãnh chúa phong kiến đi săn bằng chim ưng, trên đường về nhà thì thấy con mèo của chùa này vẫy gọi ông vào chùa.

Đột nhiên, một cơn bão ập đến, và nhờ con mèo nên lãnh chúa tránh được bão. Biết ơn, lãnh chúa đã quyết định xây dựng lại ngôi chùa Gotokuji bị lãng quên. Khi con mèo chết, một đền thờ dành cho con vật này đã được xây trong khuôn viên chùa, và con mèo được phong thần, gọi là Shobyo Kannon. Khách đến viếng bắt đầu tặng chùa những tượng Maneki Neko để tỏ lòng biết ơn sau khi mong ước của họ trở thành hiện thực.

(kotaku.com – May 13, 2016)

2016-05-02-008

2016-05-02-009
Những tượng con mèo may mắn tại chùa Gotokuji ở Tokyo
Photos: Chabo 100   

 

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
 
 
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2012(Xem: 9745)
Để có thể nắm vững hơn về Phật giáo trong tình trạng hiện nay, có thể chúng ta cần nói thêm về lịch sử Phật giáo và ba truyền thống chính là Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa. Ông có thể giải thích thêm vài nét chính về các truyền thống ấy hay chăng ? Ta hãy bắt đầu với Phật giáo Nguyên thủy ?
26/07/2012(Xem: 9488)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
09/07/2012(Xem: 7866)
Vùng đất trù phú Nam Bộ của Việt nam ngày nay từ khu vực Đồng Nai đến Hà Tiên xưa thuộc Vương Quốc Phù Nam. Phù Nam là tên phiên âm tiếng Hán của từ Phnom có nghĩa là núi. Theo sách Lĩnh Nam Trích Quái thì người Tàu thời xưa gọi tên nước này là ‘Diệu Nghiêm’. Vương quốc Phù Nam là vương quốc đầu tiên hình thành tại Đông Nam châu Á, tồn tại từ đầu thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Chúng ta có thể khẳng định rằng xã hội văn minh đã hiện hữu tại vùng đất này rất lâu trước khi vương quốc được thành lập.
29/01/2012(Xem: 19171)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
25/01/2012(Xem: 11542)
Ngày hôm nay trên mạng xã hội có một số người chia sẻ bộ sưu tập hình ảnh bản đồ Việt Nam từ những năm thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 19. Chia sẻ cùng các bạn, tôi sẽ bổ sung thêm các thông tin chi tiết sau, hoặc nếu bạn nào có thông tin gì về từng thời kỳ vui lòng comment để bài viết được hoàn thiện.
08/09/2011(Xem: 4214)
Hòa thượng Thích Giác Lượng, nguyên là Trị Sự trưởng Trị sự Đoàn GHTGKSVN, Giáo Đoàn 3 tại Trung Phần từ năm 1971 cho đến khi vượt biên năm 1980. Viện trưởng Viện Hành Đạo GHPGTGKS Thế giới, 1993, Phó Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo, Đặc trách Giải Trừ Pháp Nạn, nhiệm kỳ 1997-2001, chủ nhiệm kiêm chủ bút Đặc San và Giai Phẩm Pháp Duyên (1983- 93), chủ bút tạp chí Nguồn Sống (1987- 91), chủ trương nhà xuất bản Nguồn Sống (từ năm 1988), thành viên Ban Chỉ Đạo kiêm chủ tịch Điều Hành Hội Đồng Hợp tác Tôn Giáo Bắc Cali, nhiệm kỳ 1994- 95 và 2000- 01, Chủ tịch Ủy Ban Quốc tế vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, chủ tịch Phong Trào Phật giáo Yểm trợ PG Hòa Hảo Quốc nội (nay đổi tên là Phong trào Yểm trợ PGHH Quốc nội). HT Giác Lượng là một trong những nhân vật không ngừng đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. HT đến Úc Châu lần này để tham dự buổi Đại Hội Giáo Hội PG Việt Nam trên Thế giới, được tổ chức tại Melbourne,và Đại Hội Liên Hữu Phật
10/08/2011(Xem: 56290)
Lịch Sử Việt Nam (trọn bộ) An Nam Chí Lược - Lê Tắc Đại Việt Sử Ký Toàn Thư - Lê Văn Hưu, Phan Chu Tiên, Ngô Sĩ Liên Đại Việt Thông Sử - Lê Quý Đôn Đại Việt Sử Lược_Khuyết Danh - Nguyễn Khắc Thuần Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Gia Văn Phái Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục - Quốc Sử Quán Triều Nguyễn Lam Sơn Thực Lục - Nguyễn Trãi biên soạn - Lê Thái Tổ đề tựa Quốc Triều Chánh Biên Toát Yếu - Cao Xuân Dục Thử Viết Lại Cổ Sử Việt Nam - Trương Thái Du Thiền Uyển Tập Anh - Lê Mạnh Thát Việt Điện U Linh Tập - Lý Tế Xuyên Việt Nam Sử Lược - Trần Trọng Kim Việt Sử Tiêu Án - Ngô Thời Sỹ Việt Nam Nam Phật Giáo Sử Ca - Thích Nhật Tân Việt Nam Thi Sử Hùng Ca (thơ) Thích Nhật Tân
10/08/2011(Xem: 9640)
Bài kệ "Hữu cú vô cú" đã có nhiều người dịch, ngoài các bản dịch còn có bản giảng giải của Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Tuy nhiên theo thiển ý của tôi hầu hết các bản dịch cũng như lời giảng vẫn còn nhiều chỗ chưa rõ ràng, nhất quán và thỏa đáng. Vì vậy tôi xin dịch và giảng lại bài này trong cách hiểu biết của tôi.
06/08/2011(Xem: 6505)
Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệ văn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họ Lê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủ Thanh Hoa. Cụ Tằng Tổ của vua tên húy là Hối, sau truy tôn là “Cao thượng tổ Minh Hoàng Đế”. Tính cụ chất phát ngay thẳng, giữ mình như người ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thể biết trước những sự chưa thành hình. [tờ 7b] Nguyên trước ở thôn Như Áng, một hôm, cụ đi chơi, thấy đàn chim liệng vòng quanh trên một khoảng đất nơi dưới núi Lam sơn, trông hình như một đám người tụ hội. Cụ tự nghĩ: “Chỗ này tất là nơi đất lành”,
02/08/2011(Xem: 7313)
Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục_Quốc Sử Quán Triều Nguyễn