Tuần 4

30/09/202408:41(Xem: 10089)
Tuần 4

 

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2024)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Đội leo núi NIMAS đặt tên đỉnh núi ở vùng Mon Tawang theo tên của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 6

Một đội của Viện Leo núi và Thể thao Mạo hiểm Quốc gia (NIMAS) đã leo thành công một đỉnh núi cao 20,942 feet chưa từng được chinh phục ở dãy Gorichen thuộc Hi Mã Lạp Sơn của Arunachal Pradesh (Ấn Độ) ở vùng Tawang-West Kameng, một tuyên bố chính thức cho biết vào ngày 25-9-2024, đồng thời cho biết rằng đây là lần leo đầu tiên lên đỉnh núi này.

Đỉnh núi nói trên là một trong những đỉnh núi đòi hỏi có kỹ thuật khó khăn nhất và chưa được khám phá trong khu vực. Sau khi vượt qua những thách thức như những vách băng dựng đứng, khe nứt nguy hiểm và sông băng dài 2 km, nhóm đã bất tử hóa chiến công trọng đại này bằng cách đặt tên cho đỉnh núi là “Đỉnh Tsangyang Gyatso” để vinh danh Đức Đạt lai Lạt ma thứ 6 Rigzen Tsangyang Gyatso.

Sinh ra trong một gia đình người Monpa bản địa ở làng Ugyenling, huyện Tawang, Arunachal Pradesh vào năm 1683, Đức Đạt lai Lạt ma Rigzen Tsangyang Gyatso đã được công nhận và tôn phong tại cung điện Potala của Tây Tạng với tư cách là Đức Đạt lai Lạt ma thứ 6.

Bằng cách đặt tên cho đỉnh núi này theo tên của ngài, NIMAS mong muốn tôn vinh trí tuệ vượt thời gian và những đóng góp sâu sắc của ngài cho cộng đồng người Monpa và hơn thế nữa.

(The Statesman – September 25, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-09-4-000

Đội leo núi NIMAS đặt tên đỉnh núi mà họ vừa chinh phục ở vùng Mon Tawang theo tên của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 6

Photos: INDIA TODAY

 

MIẾN ĐIỆN: Khoảng 1,900 ngôi chùa ở Bagan cần được sửa chữa

Mưa lớn và lũ lụt trong mùa mưa gần đây đã gây thiệt hại cho khoảng 1,900 ngôi chùa tại khu Di sản Thế giới UNESCO Bagan, và nhiều ngôi chùa Phật giáo cổ hiện đang có nguy cơ sụp đổ.

Tình trạng xuống cấp của các ngôi chùa trong vài tháng qua - nhiều ngôi chùa trong số đó được xây dựng từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 13 - là kết quả của nhiều năm không được bảo tồn đầy đủ, theo Thura Aung, cựu thư ký của Hiệp hội Khảo cổ học Miến Điện.

Ngoài ra, cuộc đảo chính quân sự năm 2021 và cuộc giao tranh giữa các phe phái trong khu vực sau đó đã khiến Khu Khảo cổ Bagan thiếu nhân sự, ông nói.

“Hiện tại, nhân viên tại Cục Khảo cổ Bagan không đủ, và không có kế hoạch nào để giải quyết tình trạng thiếu hụt này”, ông Thura Aung cho biết. “Bagan là một khu vực rộng lớn với nhiều đền chùa, nhưng lực lượng lao động hiện có lại không đủ. Không có chiến lược nào được đưa ra để giải quyết vấn đề nhân sự”.

(RFA – September 25, 2024)    

TinTuc_PGTG_2024-09-4-001

Khu đền chùa tại Bagan, Miến Điện

Photo: RFA

 

THÁI LAN: Phetchabun tổ chức Lễ Um Phra Dam Nam của truyền thống Phật giáo địa phương

Để bảo tồn truyền thống Phật giáo đặc sắc của mình, tỉnh Phetchabun ở phía bắc sẽ tổ chức Lễ Um Phra Dam Nam từ ngày 27-9 cho đến ngày 6-10 để kỷ niệm ngày Trăng Non của tháng 10 âm lịch.

Theo truyền thuyết, buổi lễ bắt đầu khi một tượng Phật được phát hiện ở Sông Pa Sak trong thời kỳ Ayutthaya. Được gọi là Phra Phuttha Maha Dhamma Racha, pho tượng Phật bằng đồng ngồi xuất hiện trong một xoáy nước do các dòng nước xoáy trên sông tạo ra vào một ngày kỳ lạ khi không một ai bắt được con cá nào và bầu trời tối sầm lại.

Tương truyền pho tượng Phật này được tạo tác dưới thời trị vì của Vua Jayavarman VII của Đế chế Khmer. Sau khi được lưu giữ tại chùa Wat Tri Phum, tượng đã biến mất một cách đáng ngờ vào ngày Trăng Non của tháng 10 một năm sau đó. Khi tượng được tìm thấy tại vị trí nguyên thủy của nó trên sông Pa Sak, người ta bắt đầu tổ chức một lễ kỷ niệm hàng năm với hy vọng nhận được phước lành của sự sung túc và sự hòa hợp của thiên nhiên.

Năm nay, chùa Wat Tri Phum sẽ có lễ cúng vào ngày 1-10 và sẽ có một đám rước tượng Phật Phra Phuttha Maha Dhamma Racha. Vào ngày hôm sau, tín đồ có thể chứng kiến ​​đám rước Phra Phuttha Maha Dhamma Racha dọc theo bờ sông và nghi lễ rước tượng tại chùa Wat Bot Chana Man, nằm tại địa điểm ban đầu nơi pho tượng được phát hiện.

(Bangkok Post – September 26, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-09-4-002

 

Hình ảnh Lễ Um Phra Dam Nam tại tỉnh Phetchabun

Photo: Bangkok Post

 

HOA KỲ: Hơn 120 nhà sư Phật giáo sẽ đến thăm Thành phố New York (NYC) để truyền bá thiền định Seon

Bắt đầu từ ngày 8-10-2024, Sư Jin Woo, Tổng thư ký của Phật phái Hàn Quốc Tào Khê cùng 120 tăng sĩ Phật giáo sẽ có mặt tại NYC trong một tuần để tham dự các cuộc họp và sự kiện quan trọng. Mục tiêu bao trùm của chuyến thăm là truyền bá kiến ​​thức của thực hành thiền Seon truyền thống, vốn cuối cùng có thể mang lại cuộc sống hạnh phúc hơn cho tất cả mọi người.

Để khởi động một tuần lễ đặc biệt, một buổi nói chuyện độc quyền sẽ diễn ra vào ngày 9-10-2024 từ 7-9 pm, với cuộc đối thoại sâu sắc giữa Nhà sư Jin Woo và Tiến sĩ Menas Kafatos - tác giả, nhà vật lý và triết gia nổi tiếng - tập trung vào sự giao thoa giữa thiền Seon của Hàn Quốc và Cơ học Lượng tử.

Sau đó, ngày 10-10, phái đoàn sẽ đến Đại học Yale để nói chuyện về thiền Seon Hàn Quốc và phương tiện truyền thông tại New York. Tại đây,        tông phái Phật giáo Hàn Quốc này sẽ tổ chức lễ ký kết cam kết tài trợ 1 triệu usd cho Đại học Yale để hỗ trợ sự phát triển và nghiên cứu các nghiên cứu Phật giáo Hàn Quốc - thông qua Quỹ của bản phái dành cho Nghiên cứu Phật giáo Hàn Quốc.

Vào ngày 11-10, Tông phái Phật giáo Jogye sẽ đến thăm và khuyến khích Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người tị nạn đang phải chịu đựng chiến tranh, đàn áp và thiên tai. Nhân dịp này, Phật phái Tào Khê Hàn Quốc sẽ quyên góp 200,000 usd cho Quỹ Cứu trợ Người tị nạn thông qua Dreaminus, một công ty phúc lợi công cộng do Giáo hội Phật giáo Hàn Quốc thành lập.

(PR Newswire – September 24, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-09-4-003

Sư Jin Woo, Tổng thư ký của Phật phái Hàn Quốc Tào Khê

Photo: PR Newswire

  

HOA KỲ: Dự án Kumarajiva: dịch các văn bản Phật giáo chính thống từ Tây Tạng ngữ sang Hoa ngữ

Nhân dịp “Lễ hội Trăng rằm” vào ngày 17-9, lễ hội giữa mùa thu được tổ chức trên khắp Đông Á, Dự án Kumarajiva - một sáng kiến ​​dịch thuật của Hội Khyentse - đã tổ chức một sự kiện phát trực tiếp đánh dấu sự ra mắt của nguồn tài nguyên trực tuyến miễn phí mới do Dzongsar Khyentse Rinpoche khởi xướng.

Nguồn trực tuyến này có tên là “Tự hồi phục Sáng tạo”, nhằm mục đích cung cấp “một bộ công cụ hạnh phúc, sức khỏe tinh thần và khả năng phục hồi trong những thời điểm căng thẳng và đầy thử thách về mặt cảm xúc”.

“Thông qua lăng kính của 5 yếu tố (không gian, gió, nước, đất và lửa), dự án này cung cấp các công cụ tâm lý sáng tạo và độc đáo để giúp mọi người làm chủ tâm trí của chính mình và chuyển hóa những thách thức về mặt cảm xúc thành niềm vui của nhận thức”, Dự án Kumarajiva thông báo.

Được Hội Khyentse khởi xướng vào mùa hè năm 2019, Dự án Kumarajiva là một dự án đầy tham vọng nhằm dịch các văn bản Phật giáo kinh điển từ tiếng Tây Tạng sang tiếng Trung Quốc, với mục tiêu hoàn thành việc dịch các văn bản Phật giáo kinh điển Tây Tạng sang tiếng Trung Quốc trong vòng 60 năm.

“Vì Dự án Kumarajiva mong muốn dịch các văn bản Phật giáo kinh điển sang tiếng Trung Quốc và khơi dậy niềm đam mê đối với trí tuệ Phật giáo, nên dự án hy vọng sẽ hợp tác với các sáng kiến ​​như “Tự hồi phục Sáng tạo” để đưa trí tuệ chứa đựng trong các văn bản này vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta,” theo Dự án Kumarajiva.

(Buddhistdoor Global – September 23, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-09-4-004

Lạt ma Dzongsar Khyentse Rinpoche

Photo: khyentsefoundation.org


TinTuc_PGTG_2024-09-4-005

 

Biểu trưng của Dự án Kumarajiva

Photo: buddhistdoor.net


Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/12/2013(Xem: 9073)
Kỹ niệm 1000 năm Thăng Long, thiết nghĩ, không hoàn toàn chỉ giới hạn trong việc kỹ niệm quyết định của vua Lý Thái Tổ đời đô từ Hoa Lư về Thăng Long mà còn cần kỹ niệm những tinh hoa siêu việt đặc thù của hai thời đại Lý Trần, một thời đại vẽ vang, oanh liệt và thịnh trị chưa từng có trong lịch sử nước nhà hơn ngàn năm trước. Đặc biệt là kỳ tích nước Đại Việt đánh thắng quân Nguyên Mông, một đạo quân bách chiến bách thắng thống lĩnh cả thiên hạ, không những một lần mà đến ba lần. Bài nầy cố gắng nêu lên một số đặc điểm tiêu biểu của thời Lý Trần để từ đó chúng ta có thể hãnh diện, một cách có thực, việc kỹ niệm một thời đại vàng son hiếm thấy trong lịch sử Đại Việt.
25/12/2013(Xem: 17137)
Thật là một hân hạnh lớn cho chúng tôi hôm nay được về tham dự Đại hội kỳ V của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Thật vậy, từ ngàn dặm xa xôi mà được về thăm quê hương đã là một điều hạnh phúc, lại được phép trình bày một số thao thức của một người con Phật trước những người đồng đạo mà cũng là đồng bào cùng chung một ước mơ, thì thật là một cơ duyên hiếm có.
01/12/2013(Xem: 4333)
Như quí vị đã biết, trước hết tôi là một tu sĩ Phật Giáo, hoằng pháp độ sanh là sứ mệnh thiêng liêng của người tu hành. Sứ mệnh thiêng liêng đó không ngoài đường phục vụ con người và xã hội mà nhà sư đang sống trong cõi đời ta bà khổ lụy nầy!
01/12/2013(Xem: 10530)
Bài hát này người viết thực hiện vào năm 1994, khi đó là lúc kỷ niệm tròn mười năm Hòa Thượng viên tịch. Như vậy tình đến nay, bài hát đã được 19 tuổi. Bài hát được nghệ sĩ út Bach Lan dàn dựng một năm sau đó và nghệ sĩ Thanh Ngân thể hiện rất xuất sắc. Xin mời quý vị nghe lại bài ca năm ấy, một chút lặng lòng tưởng nhờ một công hạnh to lớn. Bài ca mang tên CÔNG HẠNH LƯU ĐỜI. (đính kèm mp3).
22/10/2013(Xem: 26181)
Là người Việt Nam, bất luận bình dân hay trí thức, chúng ta đều thấy có trọng trách tìm hiểu những gì liên hệ với dân tộc và đất nước thân yêu của mình. Sự tìm hiểu ấy giúp cho chúng ta có nhận thức chính xác về tư tưởng, tánh tình đồng bào ta. Nếu là người trí thức Việt Nam mà không biết gì về truyền thống của dân tộc thì không xứng đáng là trí thức. Thế nên, sự nghiên cứu những mối liên quan với dân tộc, thực là điều kiện tối thiểu của những người yêu dân tộc, quê hương xứ sở.
19/09/2013(Xem: 38739)
Không biết tự khi nào, tôi đã lớn lên trong tiếng chuông chùa làng, cùng lời kinh nhịp mõ. Chùa An Dưỡng (xem tiểu sử), ngôi chùa làng, chỉ cách nhà tôi chừng 5 phút đi bộ. Nghe Sư phụ kể lại, chùa được xây dựng vào khoảng từ 1690 đến năm 1708, do công khai sơn của Hòa Thượng Thiệt Phú, người Tàu sang Việt Nam truyền giáo cùng với các thiền sư khác. Trong chuyến đi hoằng pháp vào đàng trong, Ngài đã xây dựng ngôi chùa này. Chùa nằm trên một khu đất cao nhất làng, quanh năm bao phủ một màu xanh biếc của những khóm dừa, những lũy tre làng thân thương.
16/08/2013(Xem: 11080)
Thiết nghĩ, Phật Giáo Việt Nam cần nghiên cứu và có quy định thống nhất về phẩm phục của tu sĩ, sao cho vừa hội nhập được với Phật giáo quốc tế, Phật giáo khu vực, vừa giữ được bản sắc truyền thống Phật giáo VN.
16/08/2013(Xem: 23555)
Mao_HiepChuongNói đến pháp phục của Phật giáo, chúng ta thường đề cập đến pháp phục của người xuất gia, bao gồm pháp phục nghi lễ và pháp phục thường nhật. Pháp phục Phật giáo được xem là hình thức thể hiện thân giáo, đó là pháp tướng bên ngoài của người xuất gia nên các chế tài trong luật nghi quy định rất rõ về các hình thức của pháp phục.
11/08/2013(Xem: 12780)
“Ai ngang qua núi Phổ Đà Thăm chùa Giác Hải viếng tòa Quán Âm.” Chùa Giác Hải được Hòa thượng họ Trần huý Đại Quảng, pháp danh Tâm Trí, tự Thích Viên Giác, hiệu Chiếu Nhiên, sinh năm 1911, tại làng Dương Nổ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên khai kiến và khánh thành năm 1956. Hòa thượng viên tịch ngày 14 tháng Bảy năm Bính Thìn, 1