Tuần 4

28/10/202015:45(Xem: 17306)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 10, 2020)
  Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena thực hiện cuộc Hành Hương Hòa Bình ở Ladakh

Là nhà lãnh đạo tinh thần và nhà sư Phật giáo dấn thân nổi tiếng, Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena gần đây đã trở về sau chuyến hành hương hòa bình kéo dài một tuần tới một số cộng đồng xa xôi nhất trong lãnh thổ hợp nhất của Ladakh ở vùng cực bắc của Ấn Độ.

Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena là giám đốc tinh thần của Trung tâm Thiền Quốc tế Đại Giác ngộ (MIMC) ở Leh, Ladakh, là người sáng lập Quỹ Cứu Hy Mã Lạp Sơn và Quỹ Mahakaruna, đồng thời là cố vấn cho Mạng lưới Phật tử dấn thân Quốc tế (INEB), cùng nhiều vai trò khác.

Chuyến hành hương qua Changtang, một khu vực của Cao nguyên Tây Tạng kéo dài từ tây và bắc Tây Tạng đến đông nam Ladakh, Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena và nhóm của ông đã tiếp xúc với một số ngôi làng nghèo nhất ở Ladakh. Trong một số trường hợp, nhà sư này đã mở rộng lời mời đến các gia đình đặc biệt dễ bị tổn thương để họ đăng ký cho con cái của họ theo học tại trường nội trú của MIMC ở Leh. Ông cũng đưa một số người già nhà nghèo đến một nơi nghỉ hưu thoải mái hơn tại nhà dành cho người già của MIMC.
(NewsNow – October 22, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-10-4-000

Nhóm của Hòa thượng Bhikkhu Sanghasena trong cuộc Hành Hương Hòa Bình ở Ladakh,Ấn Độ
Photo: NewsNow

 

PAKISTAN: Chào đón những người hành hương Bhutan đến thăm các thánh địa Phật giáo

Islamabad, Pakistan - Thủ tướng Imran Khan đã gọi điện cho người đồng cấp Bhutan Tiến sĩ Lotay Tshering vào ngày 22-10-2020. Theo thông tin chi tiết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, bao gồm cả Covid-19. Thủ tướng Imran Khan khen ngợi các biện pháp mà lãnh đạo Bhutan đã thực hiện để ngăn chặn đại dịch.

Đánh giá cao mô hình xúc tiến du lịch và bảo tồn các di sản của Bhutan, ông Imran Khan ca ngợi Thủ tướng Lotay Tshering về các bước mà Chính phủ Bhutan đã thực hiện để thúc đẩy du lịch, đặc biệt là du lịch tôn giáo ở Pakistan.

Thủ tướng Imran Khan nói rằng Pakistan tự hào về di sản Phật giáo phong phú có từ nền văn minh Phật giáo Gandhara. Ông cho biết “chúng tôi sẽ chào đón những người hành hương Bhutan đến thăm các thánh địa Phật tại Pakistan”.

(dunyanews.tv – October 22, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-10-4-001

Hai vị Thủ tướng Imran Khan (Pakistan) và Lotay Tshering (Bhutan)
Photo: dunyanews.tv

CAM BÔT: Các nhà sư Phật giáo, tình nguyện viên cứu trợ giữa lũ lụt, nguy cơ đại dịch ở Campuchia

Khi trận lũ lụt tồi tệ nhất trong khoảng một thập kỷ qua làm ngập lụt các khu vực rộng lớn của Cam Bốt, vốn đã quay cuồng với tác động kinh tế của đại dịch COVID-19, cộng đồng Phật giáo của đất nước Đông Nam Á đã đi đầu trong nỗ lực tiếp cận các cộng đồng dễ bị tổn thương để cứu trợ và an ủi những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nhà sư - học giả, Hòa thượng Vy Sovechea - hiệu trưởng Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja, Chi nhánh Battambang (SBUBB) - là một trong những Phật tử tham gia xã hội hàng đầu của đất nước, đã dẫn đầu công tác cứu trợ ở Cam Bốt ở cấp cơ sở.

“Mặc dù nguồn lực của chúng tôi có hạn, chúng tôi đã tiếp cận được 61 gia đình trong 2 ngày qua, và sẽ hỗ trợ thêm 80 gia đình trong vài ngày tới,” Hòa thượng Vy Sovechea nói.

“Chúng tôi đã chuyển 20 gói hàng cứu trợ cho 20 gia đình với sự hợp tác của cộng đồng Công giáo địa phương, và chúng tôi cũng đã nhận được một số quyên góp từ các Phật tử người Mỹ gốc Khmer ở ​​Hoa Kỳ,” Hòa thượng nói.

(Buddhistdoor Global – October 23, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-10-4-002

Hòa thượng Vy Sovechea
 TinTuc_PGTG_2020-10-4-003TinTuc_PGTG_2020-10-4-004TinTuc_PGTG_2020-10-4-005
Các nhà sư và tình nguyện viên từ SBUBB
Photos: Vy Sovechen Facebook

 

TÂY TẠNG: Triển lãm tranh Phật giáo Tây Tạng Thangkatại Lhasa

Tổng cộng 100 tranh Phật giáo Tây Tạng Thangka, vẽ trên vải bông hoặc lụa, đã được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng vào ngày 23-110-2020.

Những tranh Thangka nói trên được vẽ bởi Tenpa Rabten, một người thừa kế di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này và là giáo sư tại Khoa Nghệ thuật của Đại học Tây Tạng, và các sinh viên của ông. Những tác phẩm sớm nhất của cuộc triển lãm được vẽ từ đầu những năm 1990 đến nay.

Tenpa Rabten đã đào tạo hơn 500 họa sĩ Thangka trong 30 năm qua. Là giáo sư đầu tiên tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật của Đại học Tây Tạng, ông đã giúp thiết lập nền tảng lý thuyết cho việc xây dựng chuyên ngành nghệ thuật Tây Tạng.

Năm 1980, Tenpa Rabten đã mở thành công một trường phúc lợi công cộng miễn phí dành riêng cho những bức tranh truyền thống này. Động thái này đã tạo tiền lệ cho tranh Phật giáo Thangka đi từ kiểu thừa kế gia đình sang kiểu thừa kế cộng đồng.

(NewsNow – October 25, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-10-4-006
Triển lãm tranh Phật giáo Thangka tại Lhasa (Tây Tạng)
Photo: Chinanews.com

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun được trao Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 37  

Tổ chức Hòa bình Niwano (Nhật Bản) vào ngày 26-10 đã trao Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 37 cho Thiền sư Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun, người đã đạt được sự nổi tiếng tại quốc nội và trên toàn thế giới vì những bài Pháp thoại sâu sắc mà dễ tiếp cận, và nhận được những lời tán thưởng cho các hoạt động nhân đạo sâu rộng của ông với tư cách là một Phật tử gắn bó với xã hội.

Hòa thượng Pomnyun đã thành lập nhiều tổ chức, sáng kiến và dự án đang hoạt động trên khắp thế giới.

Ông cũng hợp tác chặt chẽ với Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB).

Giải thưởng Hòa bình Niwano dưới dạng huy chương, giấy chứng nhận và khoản tài trợ 20 triệu yên (190,000 USD). Hòa thượng  Pomnyun nói rằng ông có kế hoạch tặng phần thưởng bằng tiền này cho cứu trợ COVID-19 ở Miến Điện và cho chương trình giáo dục của INEB dành cho phụ nữ ở Đông Nam Á.

(Buddhistdoor Global – October 27, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-10-4-007

Hòa thượng Pomnyun nhận Giải thưởng hòa bình Niwano lần thứ 37

Photo: Jungto Society

 




***
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/12/2013(Xem: 9073)
Kỹ niệm 1000 năm Thăng Long, thiết nghĩ, không hoàn toàn chỉ giới hạn trong việc kỹ niệm quyết định của vua Lý Thái Tổ đời đô từ Hoa Lư về Thăng Long mà còn cần kỹ niệm những tinh hoa siêu việt đặc thù của hai thời đại Lý Trần, một thời đại vẽ vang, oanh liệt và thịnh trị chưa từng có trong lịch sử nước nhà hơn ngàn năm trước. Đặc biệt là kỳ tích nước Đại Việt đánh thắng quân Nguyên Mông, một đạo quân bách chiến bách thắng thống lĩnh cả thiên hạ, không những một lần mà đến ba lần. Bài nầy cố gắng nêu lên một số đặc điểm tiêu biểu của thời Lý Trần để từ đó chúng ta có thể hãnh diện, một cách có thực, việc kỹ niệm một thời đại vàng son hiếm thấy trong lịch sử Đại Việt.
25/12/2013(Xem: 17130)
Thật là một hân hạnh lớn cho chúng tôi hôm nay được về tham dự Đại hội kỳ V của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Thật vậy, từ ngàn dặm xa xôi mà được về thăm quê hương đã là một điều hạnh phúc, lại được phép trình bày một số thao thức của một người con Phật trước những người đồng đạo mà cũng là đồng bào cùng chung một ước mơ, thì thật là một cơ duyên hiếm có.
01/12/2013(Xem: 4333)
Như quí vị đã biết, trước hết tôi là một tu sĩ Phật Giáo, hoằng pháp độ sanh là sứ mệnh thiêng liêng của người tu hành. Sứ mệnh thiêng liêng đó không ngoài đường phục vụ con người và xã hội mà nhà sư đang sống trong cõi đời ta bà khổ lụy nầy!
01/12/2013(Xem: 10529)
Bài hát này người viết thực hiện vào năm 1994, khi đó là lúc kỷ niệm tròn mười năm Hòa Thượng viên tịch. Như vậy tình đến nay, bài hát đã được 19 tuổi. Bài hát được nghệ sĩ út Bach Lan dàn dựng một năm sau đó và nghệ sĩ Thanh Ngân thể hiện rất xuất sắc. Xin mời quý vị nghe lại bài ca năm ấy, một chút lặng lòng tưởng nhờ một công hạnh to lớn. Bài ca mang tên CÔNG HẠNH LƯU ĐỜI. (đính kèm mp3).
22/10/2013(Xem: 26166)
Là người Việt Nam, bất luận bình dân hay trí thức, chúng ta đều thấy có trọng trách tìm hiểu những gì liên hệ với dân tộc và đất nước thân yêu của mình. Sự tìm hiểu ấy giúp cho chúng ta có nhận thức chính xác về tư tưởng, tánh tình đồng bào ta. Nếu là người trí thức Việt Nam mà không biết gì về truyền thống của dân tộc thì không xứng đáng là trí thức. Thế nên, sự nghiên cứu những mối liên quan với dân tộc, thực là điều kiện tối thiểu của những người yêu dân tộc, quê hương xứ sở.
19/09/2013(Xem: 38727)
Không biết tự khi nào, tôi đã lớn lên trong tiếng chuông chùa làng, cùng lời kinh nhịp mõ. Chùa An Dưỡng (xem tiểu sử), ngôi chùa làng, chỉ cách nhà tôi chừng 5 phút đi bộ. Nghe Sư phụ kể lại, chùa được xây dựng vào khoảng từ 1690 đến năm 1708, do công khai sơn của Hòa Thượng Thiệt Phú, người Tàu sang Việt Nam truyền giáo cùng với các thiền sư khác. Trong chuyến đi hoằng pháp vào đàng trong, Ngài đã xây dựng ngôi chùa này. Chùa nằm trên một khu đất cao nhất làng, quanh năm bao phủ một màu xanh biếc của những khóm dừa, những lũy tre làng thân thương.
16/08/2013(Xem: 11079)
Thiết nghĩ, Phật Giáo Việt Nam cần nghiên cứu và có quy định thống nhất về phẩm phục của tu sĩ, sao cho vừa hội nhập được với Phật giáo quốc tế, Phật giáo khu vực, vừa giữ được bản sắc truyền thống Phật giáo VN.
16/08/2013(Xem: 23537)
Mao_HiepChuongNói đến pháp phục của Phật giáo, chúng ta thường đề cập đến pháp phục của người xuất gia, bao gồm pháp phục nghi lễ và pháp phục thường nhật. Pháp phục Phật giáo được xem là hình thức thể hiện thân giáo, đó là pháp tướng bên ngoài của người xuất gia nên các chế tài trong luật nghi quy định rất rõ về các hình thức của pháp phục.
11/08/2013(Xem: 12779)
“Ai ngang qua núi Phổ Đà Thăm chùa Giác Hải viếng tòa Quán Âm.” Chùa Giác Hải được Hòa thượng họ Trần huý Đại Quảng, pháp danh Tâm Trí, tự Thích Viên Giác, hiệu Chiếu Nhiên, sinh năm 1911, tại làng Dương Nổ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên khai kiến và khánh thành năm 1956. Hòa thượng viên tịch ngày 14 tháng Bảy năm Bính Thìn, 1