Tuần 4

01/03/202221:37(Xem: 16118)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 2, 2022)

 Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: INEB tổ chức phát sóng Trực tuyến : “Chuỗi Suy niệm về Thích Nhất Hạnh - Đại thừa”

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã công bố một tập mới sắp ra mắt trong các buổi nói chuyện trực tuyến về “Chuỗi suy niệm về Thích Nhất Hạnh – Đại thừa”.

Vào ngày 28-2 trên Zoom và Clubhouse, các đại sư Phật giáo Nhật Bản Issho Fujita và Yoshiharu Tomatsu sẽ chia sẻ những suy niệm cá nhân của họ về cuộc đời và di sản Pháp bảo của Thiền sư Việt Nam, người được các đệ tử của ông gọi là Thầy, người đã bảo trợ INEB kể từ khi thành lập vào năm 1989.  

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) được thành lập vào năm 1989 bởi Sulak Sivaraksa  - nhà học thuật, nhà hoạt động và nhà phê bình xã hội nổi tiếng người Thái Lan - và một nhóm các nhà lãnh đạo tư tưởng Phật giáo và phi Phật giáo.

Có trụ sở chính tại Bangkok, INEB đã thiết lập một loạt các dự án và chương trình tiếp cận nhằm mục đích vượt qua đau khổ và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành Đạo Pháp và Phật giáo gắn bó với xã hội.

Các thành viên của INEB bao gồm các chư tăng ni, nhân viên xã hội và học giả từ hơn 25 quốc gia ở châu Á, châu Úc, châu Âu và Bắc Mỹ, cùng làm việc.

(HOME: Buddhistdoor Global – February 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-000

Poster của “Chuỗi Suy niệm về Thích Nhất Hạnh - Đại thừa”
Photo: INEB

 

Cam Bốt:  Trùng tu thêm 3 tượng Phật ở tháp Bakan

Cơ quan quản lý quốc gia Apsara của Cam Bốt (ANA) đang khôi phục 3 pho tượng Phật khác tại tháp Bakan của  khu Angkor Wat nổi tiếng ở tỉnh Siem Reap sau khi pho tượng trước đó đã được trùng tu, nhà đương cục cho biết.

Soy Sophearin, cán bộ kỹ thuật của Cục Bảo tồn Di tích và Khảo cổ học Phòng ngừa của ANA, nói rằng dự án trùng tu các pho tượng Phật bắt đầu vào đầu tháng 2-2022 và dự kiến ​​hoàn thành trong vòng  5 tháng.

“Các pho tượng Phật trong tháp Bakan đã bị hư hại do các yếu tố tự nhiên và nước tiểu của dơi, là một nguồn gốc của độ ẩm và độ mặn”, ông nói.

Các chuyên gia Cam Bốt sẽ dỡ bỏ một tấm lưới cũ và thay nó bằng một tấm lưới mới để ngăn dơi xâm nhập vào cấu trúc, ông Sophearin cho biết, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng những con dơi sẽ không thể ở lại vị trí này khi việc trùng tu hoàn thành.

Vào tháng 11-2021, các chuyên gia cũng đã hoàn thành việc trùng tu một pho tượng Phật đã đổ nát ở phía nam của tháp Bakan, ông Soy giải thích.

(Big News Network -  February 23, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-02-4-001
Ảnh chụp ngày 24-8-2021: Tháp Bakan tại đền Angkor Wat ở Siem Reap, Cam Bốt
Photo: xinhua

 

HOA KỲ: Nhà giáo dục hòa bình và Phật tử dấn thân, Tiến sĩ Paula Green qua đời tuổi 84

Tiến sĩ Paula Green - nhà xây dựng hòa bình, nhà tâm lý học, nhà giáo dục và Phật giáo người Mỹ nổi tiếng và được kính trọng trên thế giới - đã từ trần ở tuổi 84 vào ngày 21-2-2022.

Tiến sĩ Green là người sáng lập và là giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ có tên Trung tâm Từ bi (Karuna) Xây dựng hòa bình (KCP). Bà đã có 40 năm kinh nghiệm với tư cách là nhà tâm lý học, nhà giáo dục hòa bình và là người cố vấn trong các mối quan hệ giữa các nhóm và giải quyết xung đột. Bà cũng là thành viên của Hội đồng Quốc gia thuộc Hội đồng Hòa giải Hoa Kỳ, và ủy ban chỉ đạo của Mạng lưới Quốc tế về Phật tử dấn thân (INEB).

Trung tâm Từ bi Xây dựng hòa bình (KCP) có trụ sở tại Massachusetts, do Tiến sĩ Green thành lập năm 1994. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào sự chuyển hóa xung đột quốc tế, thúc đẩy đối thoại giữa các cộng đồng và hoạt động hướng tới hòa giải. Được đặt tên theo từ tiếng Phạn Karuna có nghĩa là từ bi, các tổ chức này tạo điều kiện cho việc hòa giải sau xung đột, dẫn đầu các chương trình hoạt động tại hơn 30 quốc gia trên khắp châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á và Bắc Mỹ. KCP đã hợp tác với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Viện Hoà bình và Quỹ Hoà bình Hoa Kỳ.

(Buddhistdoor Global – February 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-002

Tiến sĩ Paula Green (1837-2022)
TinTuc_PGTG_2022-02-4-003
Tiến sĩ Paula Green và Đức Đạt lai Lạt ma
Photos: karunacenter.org

 

ẤN ĐỘ: Cần bảo tồn di sản Phật giáo của Telangana, các chuyên gia nhấn mạnh

Lịch sử đã ghi lại rằng Phật giáo, du nhập vào vùng Telangana vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, là một lối sống cho đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Các phát hiện khảo cổ học đã khai quật các tu viện Phật giáo thời Satavahana gọi là 'Mahaviharas' (Đại Tịnh xá) ở Kondapur, Kotalingala và Phanigiri, và những nơi khác.

Mặc dù rất ít cuộc khai quật được thực hiện trong khoảng thế kỷ trước, nhưng các cuộc khám phá của các nhà nghiên cứu và khảo cổ học đã chứng minh rằng: đây không chỉ là một số tu viện biệt lập được xây dựng, mà là Phật giáo đã được thực hành trên khắp 'Asmaka Mahajanapatha' (Nhà nước Asmaka), một trong 16 Mahajanapathas / nhà nước đã phát triển mạnh mẽ trong vùng Deccan giữa thung lũng sông Godavari và Krishna.

Nhà khảo cổ học, Tiến sĩ MA Sreenivasan, người đã nói về Phật giáo ở Ấn Độ tại một cuộc hội thảo ảo do nhóm bảo tồn di sản Kotha Telangana Charithra Brundam tổ chức vào ngày 20-2, đã nói một cách công phu, đưa ra bằng chứng cho nhận định của ông rằng: Phật giáo là 'tôn giáo được thể chế hóa' đầu tiên ở khu vực Telangana này trước bất kỳ tôn giáo nào khác, vốn đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn 2 của quá trình đô thị hóa, khi nghề thủ công và việc khuyến nông bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

(Big News Network – February 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-004

 

Các tác phẩm điêu khắc khai quật được tại các di tích Phật giáo ở bang Telangana, Ấn Độ
Photos: newindiaexpress.com

 

HOA KỲ: Bảo tàng Rubin ở New York sẽ giúp bảo tồn bộ sưu tập của tu viện Phật giáo Itum Bahal ở Nepal

Sau khi trả lại cho Nepal 2 cổ vật bị cướp từ bộ sưu tập của mình vào tháng 1-2022, Bảo tàng Nghệ thuật Rubin ở New York sẽ làm việc với các tổ chức của Nepal để bảo tồn sự phong phú văn hóa của một tu viện Phật giáo cổ xưa Itum Bahal, là nơi mà một trong 2 cổ vật nỏi trên đã bị đánh cắp.

Trong một thông báo vào ngày 23-2, Bảo tàng Rubin cho biết họ đã hợp tác với Hiệp hội Bảo tồn Itum Bahal và Đại học Phật giáo Lumbini, cả hai đều ở Kathmandu, để nghiên cứu, bảo quản và trưng bày bộ sưu tập của tu viện Itum Bahal.

Cả hai cổ vật được trao trả cho Nepal vào tháng 1-2022 đều đến từ các tu viện Phật giáo ở Thung lũng Kathmandu. Một trong số chúng là phần dưới của trang trí cửa sổ giả bằng gỗ của tác phẩm điêu khắc thế kỷ 14 “Vòng hoa làm đệm cho (vũ nữ) Apsara”, vốn có nguồn gốc từ  tu viện Itum Bahal.

Itum Bahal được công nhận là tu viện cổ nhất và quan trọng nhất trong số 18 tu viện Phật giáo ở Kathmandu, và là một trong số ít tu viện vẫn giữ được cách bài trí ban đầu.

Bảo tàng Rubin cho biết sẽ cung cấp cho các tổ chức địa phương Nepal thông tin phản hồi và kiến ​​thức chuyên môn về chăm sóc bộ sưu tập, tài liệu, trưng bày và diễn giải, đồng thời sẽ hỗ trợ tài trợ cho dự án.

(hyperallergic.com – February 28, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-4-005

Tác phẩm điêu khắc thế kỷ 14 “Vòng hoa làm đệm cho Apsara” của Nepal
Photo:  Rubin Museum

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/07/2012(Xem: 15275)
Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, thế danh Nguyễn Văn Bình, sinh ngày 02 tháng 09 năm Đinh Tỵ (17-10-1917), tại làng Mỹ An Hưng (Cái Tàu Thượng) huyện Châu Thành, tỉnh Sa Đéc (Đồng Tháp).
28/06/2012(Xem: 5393)
Đại Hội thành lập Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại Hoa Kỳ năm 1992 - Thời Gian: Ngày 25, 26, 27 tháng 9 năm 1992 - Địa điểm: Thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ. - Đại Lễ Khai mạc diễn ra tại Civic Auditorium, San Jose, California, lúc 10:30 AM, ngày 26 tháng 9 năm 1992. - Đại Lễ Bế Mạc vào lúc 2PM, ngày 27 tháng 9 năm 1992. - Chương trình văn nghệ quy mô chào mừng Đại Hội đã được Gia Đình Phật Tử VN tại Hoa Kỳ tổ chức tại Civic Auditorium, San Jose, vào 7 PM ngày 26-9-1992 với sự góp mặt của nhiều danh ca Việt tại hải ngoại như Khánh Ly, Thanh Thúy, Kim Tuyến, và các GĐPT Long Hoa, Hướng Thiện, Chánh Kiến, Gotama, Liễu Quán, Minh Quang, Kim Quang, v.v… - Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội là HT Thích Hộ Giác - Đại Hội đã nhận được sự chúc mừng của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, Thống Đốc California Peter Wilson, và thư chúc mừng của HT Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ.
24/06/2012(Xem: 25532)
Kính lạy tôn dung Ngài Con xin tìm lại dấu xưa 39 năm, hai thế kỷ sao vừa Nín thở, lặng yên, đọc từng con chữ
06/06/2012(Xem: 18304)
Hòa thượng Thích Quảng Đức, Pháp danh Thị Thủy, Pháp tự Hành Pháp và thế danh là Lâm văn Tức, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa...
03/05/2012(Xem: 5827)
Trong thời gian qua các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang hành đạo tại Hải Ngoại đã chịu đựng những biến động về cơ cấu tổ chức, danh xưng, lãnh đạo và đường hướng, bắt nguồn từ chủ đích và nội dung của các văn kiện hành chánh do Viện Hóa Đạo và Văn Phòng II VHĐ ban hành, không phản ảnh tinh thần hòa hợp của tăng đoàn, vừa không đúng Hiến Chương của Giáo Hội mà còn trái nguyên tắc sinh hoạt dân chủ của xã hội ngày nay. Do hệ lụy của các văn kiện này cùng các hậu quả tai hại đó, cho thấy tác giả thực sự không phải là những nhà lãnh đạo Giáo Hội đương nhiệm, mà do một thiểu số khuynh loát, với tham vọng cá nhân hoặc bị thúc đẩy bởi các thế lực chính trị bên ngoài, đã chủ tâm soạn thảo và ban hành, tạo nên cơn đại nạn nội tại chưa từng thấy trong lịch sử hành hoạt của Giáo Hội.
03/05/2012(Xem: 5847)
Lễ Bế Mạc Đại Hội Thành Lập Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ được tổ chức tại Hội trường Trung học Santa Ana vào lúc 4 giờ chiều ngày 21 tháng 9 năm 2008. Nhìn trên lễ đài hội trường, khách tham dự thấy ngay một thay đổi đặc biệt: thay vì “Cộng Đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ,” đã trở thành “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.” Việc thay đổi danh xưng này đã được quyết định bởi toàn thể đại biểu tham dự Đại hội trong phiên Khoáng đại IV, Thảo luận và Thông qua Qui Chế, diễn ra đêm hôm trước tại hội trường Chùa Bát Nhã, Santa Ana, vào lúc 6 giờ chiều ngày 20 tháng 9 năm 2008.
01/05/2012(Xem: 7075)
Kể từ khi Giáo Chỉ số 9 của Viện Tăng Thống và Thông Bạch Hướng Dẫn Thi Hành Giáo Chỉ này của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN ban hành, Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại đã rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng chưa từng có trong lịch sử. Nó không chỉ làm dao động, hoang mang lòng người; cũng không chỉ gây bất ổn và phân hóa trong các tổ chức sinh hoạt Phật Giáo; mà còn tạo cơ hội cho một số người và những thế lực đen tối nổi lên đánh phá nhằm triệt hạ Phật Giáo bằng mọi cách và ở mọi nơi. Nạn nhân trực tiếp của tình trạng này là chư vị Tôn Đức Tăng Ni và các
26/04/2012(Xem: 24650)
Mùa Phật Đản 1963, có máu, lửa, nước mắt và xương thịt của vô số người con Phật ngã xuống. Nhưng từ trong đó lại bùng lên ngọn lửa Bi Hùng Lực của Bồ Tát Thích Quảng Đức
25/04/2012(Xem: 12329)
Đại lễ Phật đản 2508-1964 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và mở ra một trang sử mới trong lịch sử Phật giáo Việt Nam - Nguyên Ly
07/04/2012(Xem: 11496)
Trong cuối kỷ nguyên hai mươi đầu thế kỷ 21 đầy biến động chính trị trọng đại trên thế giới cũng như ở nhiều quốc gia, mà chúng tôi chỉ trình bày với mức tối thiểu về một khía cạnh Tôn giáo trong những năm tháng gần đây, nhất là đối với Phật Giáo Việt nam ở hải ngoại. Còn đề tài trên chắc chắn phải dành một chỗ rộng hơn, hay là có nhiều bậc thức giả mổ xẻ nhiều hơn trong những dịp có thể.