Tuần 1

08/04/201709:17(Xem: 20598)
Tuần 1

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI                                        .                   

(TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2017)                                      

                                                          

  Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Lễ thắp sáng Đèn lồng cao 20 mét trước ngày Phật Đản

Trước lễ hội Liên hoa Đăng kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, một đèn lồng cao 20 mét sẽ được thắp sáng tại trung tâm thủ đô Seoul vào tuần tới.

Ngày 3-4-2017, Ủy ban bảo tồn liên hoa đăng cho biết lễ thắp sáng đèn lồng nói trên sẽ được tổ chức tại Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm Seoul vào thứ Tư tuần sau (12-4).

Đèn lồng này có hình dạng giống như ngôi chùa bằng đá ở di tích Chùa Mireuk tại Iksan, tỉnh Jeolla Bắc, sẽ chiếu sáng quảng trường cho đến ngày Phật Đản – nhằm ngày 3-5-2017.

Lễ hội liên hoa đăng sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 29-4, với sự tham gia của Phật tử trong một cuộc rước đèn lồng nhiều màu sắc, bắt đầu vào lúc 7 p.m. từ Dongdaemun đến Chùa Jogye.

Các phần lễ đặc biệt mừng Phật Đản cũng sẽ được tổ chức tại các ngôi chùa trên toàn quốc lúc 10 a.m. ngày 3-5.

(Yonhap – April 3, 2017)


Tin tuc thang 4-2017 (1)
Đèn lồng Ngôi chùa Đá cao 20 mét
Photo: Yonhap

 

 

HOA KỲ: Nhóm Phật giáo tại New England đi bộ để ủng hộ người nhập cư

Một nhóm gồm các tăng ni và Phật tử từ Chùa Hòa bình New England tại thị trấn Leverett tổ chức cuộc đi bộ qua tiểu bang Massachusetts để ủng hộ những người nhập cư và tị nạn đang xin cư trú tại Hoa Kỳ. Đây là “Cuộc đi bộ vì Mùa xuân Mới” thường niên lần thứ 16, bắt đầu tại Leverett vào ngày 12-3 và sẽ kết thúc tại Washington, DC, vào ngày 8-4. Năm nay cuộc đi bộ này được dành cho “Các thành phố để Cư trú, Thế giới để Cư trú”.

Nhà tổ chức cuộc đi bộ là Tom Bullock nói, “Chúng tôi đã gặp phải mấy trận bão tuyết cũng như mưa và thời tiết băng giá vào đầu tháng này. Chúng tôi cảm thấy sự kiện này rất quan trọng”. Ông giải thích rằng các tu sĩ sẽ là một phần của Cuộc đi bộ vì Mùa xuân Mới kể từ vụ tấn công khủng bố 9/11 (2001). Cuộc đi bộ khi đó đã bắt đầu để phản đối vụ 9/11, và nay được thực hiện như một ‘sự từ bỏ chiến tranh’ theo đường lối bất bạo động.

(buddhistdoor.net  – April 3, 2017)


Tin tuc thang 4-2017 (2)
Chùa Hòa bình new England
Photo: wikipedia.org
 

 

PAKISTAN: Triển lãm tranh về cuộc đời Đức Phật

Tại thủ đô Islamabad của liên bang Pakistan từ ngày 5 đến 9-4-2017, một cuộc triển lãm tranh của các họa sĩ nổi tiếng của tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa sẽ được tổ chức bởi Tổng công ty Du lịch Khyber-Pakhtunkhwa (TCKP) và Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia Pakistan (PNCA).

Triển lãm mang tên ‘Nghệ thuật Thị giác và Màu sắc của Khyber-Pakhtunkhwa’ trưng bày 74 bức phác họa về cuộc đời Đức Phật do các họa sĩ của tỉnh này sáng tác.

Phát biểu trong một cuộc họp tại thành phố Peshawar của Khyber-Pakhtunkhwa, Giám đốc Điều hành Mushtaq Ahmed Khan của tổng công ty du lịch nói rằng hơn 200 tranh của 35 họa sĩ nổi tiếng từ Khyber-Pakhtunkhwa sẽ được trưng bày để làm nổi bật tài năng trong tỉnh ở cấp quốc gia và quốc tế.

Ông cho biết các cuộc triển lãm tương tự cũng sẽ được trưng bày tại Lahore, Karachi và các nơi khác để giới thiệu các họa sĩ Khyber-Pakhtunkhwa.

(The Express Tribune – April 3, 2017)


Tin tuc thang 4-2017 (3)
Một tranh phác thảo về cuộc đời Đức Phật trưng bày tại PNCA, Islamabad (Pakistan)
Photo: express

 

 

NHẬT BẢN: Phụ nữ đầu tiên trở thành trưởng Phật phái Kosho sau nhiều thế kỷ

Kyoto, Nhật Bản – Ngày 3-4-2017, hai ngày sau khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu trường phái Kosho của Phật giáo Tịnh độ Tông, Sayaka Hanazono nói rằng cô muốn làm cho chùa này trở thành nơi mà phụ nữ có thể dễ dàng đến viếng.

Hanazono, pháp danh Shaku Shinkyo, sẽ trở thành phụ nữ đầu tiên sau nhiều thế kỷ đảm nhiệm vị trí trưởng phái Kosho.

Cô là con gái duy nhất của Shincho, sư trưởng thứ 31 của Phật phái này. Khi ông Shincho đảm nhiệm vai trò người đứng đầu ngôi chùa vào năm 2001, ông đã thay đổi một sắc lệnh, trong đó nêu rõ rằng phụ nữ có thể giữ vị trí này.

Cô Hanazono đi tu vào năm 9 tuổi, tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Thú y và Đời sống Nhật Bản vào mùa xuân năm nay tại Tokyo ở tuổi 23. Nếu trở thành sư trưởng kế nhiệm như mong đợi, cô sẽ là phụ nữ thứ nhì trong phái Kosho và là phụ nữ đầu tiên kể từ thế kỷ 14 đạt được điều này.

(The Mainichi – April 4, 2017)


Tin tuc thang 4-2017 (4)
Sayaka Hanazono, người được bổ nhiệm làm nữ trưởng giáo của Phật phái Kossho
Photo: Mainichi
 

 

NGA: Phật tử Nga cầu nguyện cho nạn nhân vụ khủng bố ga tàu điện ngầm St. Petersburg

Các cộng đồng Phật giáo trên khắp nước Nga đã cùng chia buồn và cầu nguyện cho những nạn nhân của vụ đánh bom khủng bố trên tàu điện ngầm ở St. Petersburg vào ngày 3-4-2017, khiến 14 người chết và hơn 50 người bị thương.

Các lễ cầu nguyện sẽ diễn ra tại mỗi chùa của tăng đoàn Nga. Khi đất nước tổ chức 3 ngày quốc tang sau thảm kịch này, ngôi chùa chính Gunzechoinei Datsan tại St. Petersburg đã làm lễ cầu nguyện cho những người thiệt mạng và bị thương.

Chùa Gunzechoinei Datsan được xây dựng tại St. Petersburg từ năm 1909 đến 1915, là nơi thực hành Đạo pháp cho các học giả và học viên của trường phái Gelug của Phật giáo Kim Cương Thừa.

Các vị lạt ma và chùa chiền tại các nước cộng hòa Burytia và Kalmykia của Nga cũng đã dành những buổi cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công nói trên.

(buddhistdoor.net – April 6, 2017)



Tin tuc thang 4-2017 (5)

Chùa Gunzechoinei Datsan được xây dựng tại St. Petersburg
Photo: gorod-plus.tv

 



Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi


http://quangduc.com/a51396/tin-tuc-phat-giao-the-gioi



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/07/2012(Xem: 15276)
Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, thế danh Nguyễn Văn Bình, sinh ngày 02 tháng 09 năm Đinh Tỵ (17-10-1917), tại làng Mỹ An Hưng (Cái Tàu Thượng) huyện Châu Thành, tỉnh Sa Đéc (Đồng Tháp).
28/06/2012(Xem: 5393)
Đại Hội thành lập Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại Hoa Kỳ năm 1992 - Thời Gian: Ngày 25, 26, 27 tháng 9 năm 1992 - Địa điểm: Thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ. - Đại Lễ Khai mạc diễn ra tại Civic Auditorium, San Jose, California, lúc 10:30 AM, ngày 26 tháng 9 năm 1992. - Đại Lễ Bế Mạc vào lúc 2PM, ngày 27 tháng 9 năm 1992. - Chương trình văn nghệ quy mô chào mừng Đại Hội đã được Gia Đình Phật Tử VN tại Hoa Kỳ tổ chức tại Civic Auditorium, San Jose, vào 7 PM ngày 26-9-1992 với sự góp mặt của nhiều danh ca Việt tại hải ngoại như Khánh Ly, Thanh Thúy, Kim Tuyến, và các GĐPT Long Hoa, Hướng Thiện, Chánh Kiến, Gotama, Liễu Quán, Minh Quang, Kim Quang, v.v… - Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội là HT Thích Hộ Giác - Đại Hội đã nhận được sự chúc mừng của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, Thống Đốc California Peter Wilson, và thư chúc mừng của HT Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ.
24/06/2012(Xem: 25532)
Kính lạy tôn dung Ngài Con xin tìm lại dấu xưa 39 năm, hai thế kỷ sao vừa Nín thở, lặng yên, đọc từng con chữ
06/06/2012(Xem: 18304)
Hòa thượng Thích Quảng Đức, Pháp danh Thị Thủy, Pháp tự Hành Pháp và thế danh là Lâm văn Tức, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa...
03/05/2012(Xem: 5827)
Trong thời gian qua các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang hành đạo tại Hải Ngoại đã chịu đựng những biến động về cơ cấu tổ chức, danh xưng, lãnh đạo và đường hướng, bắt nguồn từ chủ đích và nội dung của các văn kiện hành chánh do Viện Hóa Đạo và Văn Phòng II VHĐ ban hành, không phản ảnh tinh thần hòa hợp của tăng đoàn, vừa không đúng Hiến Chương của Giáo Hội mà còn trái nguyên tắc sinh hoạt dân chủ của xã hội ngày nay. Do hệ lụy của các văn kiện này cùng các hậu quả tai hại đó, cho thấy tác giả thực sự không phải là những nhà lãnh đạo Giáo Hội đương nhiệm, mà do một thiểu số khuynh loát, với tham vọng cá nhân hoặc bị thúc đẩy bởi các thế lực chính trị bên ngoài, đã chủ tâm soạn thảo và ban hành, tạo nên cơn đại nạn nội tại chưa từng thấy trong lịch sử hành hoạt của Giáo Hội.
03/05/2012(Xem: 5847)
Lễ Bế Mạc Đại Hội Thành Lập Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ được tổ chức tại Hội trường Trung học Santa Ana vào lúc 4 giờ chiều ngày 21 tháng 9 năm 2008. Nhìn trên lễ đài hội trường, khách tham dự thấy ngay một thay đổi đặc biệt: thay vì “Cộng Đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ,” đã trở thành “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.” Việc thay đổi danh xưng này đã được quyết định bởi toàn thể đại biểu tham dự Đại hội trong phiên Khoáng đại IV, Thảo luận và Thông qua Qui Chế, diễn ra đêm hôm trước tại hội trường Chùa Bát Nhã, Santa Ana, vào lúc 6 giờ chiều ngày 20 tháng 9 năm 2008.
01/05/2012(Xem: 7075)
Kể từ khi Giáo Chỉ số 9 của Viện Tăng Thống và Thông Bạch Hướng Dẫn Thi Hành Giáo Chỉ này của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN ban hành, Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại đã rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng chưa từng có trong lịch sử. Nó không chỉ làm dao động, hoang mang lòng người; cũng không chỉ gây bất ổn và phân hóa trong các tổ chức sinh hoạt Phật Giáo; mà còn tạo cơ hội cho một số người và những thế lực đen tối nổi lên đánh phá nhằm triệt hạ Phật Giáo bằng mọi cách và ở mọi nơi. Nạn nhân trực tiếp của tình trạng này là chư vị Tôn Đức Tăng Ni và các
26/04/2012(Xem: 24651)
Mùa Phật Đản 1963, có máu, lửa, nước mắt và xương thịt của vô số người con Phật ngã xuống. Nhưng từ trong đó lại bùng lên ngọn lửa Bi Hùng Lực của Bồ Tát Thích Quảng Đức
25/04/2012(Xem: 12329)
Đại lễ Phật đản 2508-1964 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và mở ra một trang sử mới trong lịch sử Phật giáo Việt Nam - Nguyên Ly
07/04/2012(Xem: 11497)
Trong cuối kỷ nguyên hai mươi đầu thế kỷ 21 đầy biến động chính trị trọng đại trên thế giới cũng như ở nhiều quốc gia, mà chúng tôi chỉ trình bày với mức tối thiểu về một khía cạnh Tôn giáo trong những năm tháng gần đây, nhất là đối với Phật Giáo Việt nam ở hải ngoại. Còn đề tài trên chắc chắn phải dành một chỗ rộng hơn, hay là có nhiều bậc thức giả mổ xẻ nhiều hơn trong những dịp có thể.