Tuần 2

17/02/201919:44(Xem: 19461)
Tuần 2

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 2 THÁNG 2, 2019)

Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Khánh thành tượng vị sáng lập Phật giáo Tây Tạng Guru Padmasambhava tại bang Odisha

Ngày 7-2-2019,  Thống đốc bang Odisha, ông Naveen Patnaik, đã khánh thành pho tượng tổ sư Phật giáo Tây Tạng Guru (Đạo sư) Padmasambhava cao 19 feet tại Jirang ở quận Gajapati. Đông đảo người định cư Tây Tạng cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo và hành chính của họ đã tham dự sự kiện này.

Các nhà sử học cho rằng Đạo sư Padmasambhava sinh ra và lớn lên ở Odisha trước khi ngài đến Tây Tạng.

Pho tượng nặng 29 tấn nói trên được tôn trí giữa ‘Padma Sarovar’, một hồ nước lớn gần tu viện Padmasambhava. Đây là tu viện Phật giáo lớn nhất tại miền đông Ấn Độ, do Đức Đạt lai Lạt ma khánh thành vào năm 2010. Những người Tây Tạng tị nạn đã định cư tại vùng này cách đây hơn 60 năm.

(The Hindu – February 8, 2019)

 2019-02-2-000

Tượng Guru Padmasambhava tại bang Odisha, Ấn Độ

Photo: The Hindu

 

 

BANGLADESH: Hơn 150 Phật tử Miến Điện tị nạn ở biên giới với Bangladesh

Hơn 150 Phật tử Miến Điện, bao gồm phụ nữ và trẻ em, đã tị nạn trong các lều dọc biên giới với vùng Bandarban của Bangladesh vào ngày 4-2-2019.

Những người di tản thuộc các nhóm dân tộc Rakhine, Khumi và Khao được nhóm dân tộc Bom ở Bangladesh tặng thức ăn.

Chính quyền địa phương không thể giúp đỡ vì nơi mà Phật tử Miến Điện tị nạn ở rất xa.

Zahirul Haque, chỉ huy trưởng lực lượng biên phòng Bangladesh vùng Bandarban cho biết lính của ông đã nói chuyện với các Phật tử miến Điện tị nạn. Ông nói, “Họ sẽ rời đi khi trận chiến kết thúc. Chúng tôi đã tăng cường an ninh dọc biên giới”.

Đây là lần đầu tiên có báo cáo về dòng người tị nạn là Phật tử đến từ Miến Điện.

(bdnews24.com – February 10, 2019) 

 

2019-02-2-001

2019-02-2-002Phật tử Miến Điện tị nạn ở biên giới với Bangladesh

Photos:bdnews24.com

 

 

ẤN ĐỘ: Năm dự án mới thuộc Mạng mạch du lịch Phật giáo

Ngày 11-2-2019 tại Hạ viện Nhân dân,  ông KJ Alphons, Ngoại trưởng chuyên trách vè Du lịch cho biết rằng Bộ Du lịch Liên bang Ấn Độ đã phê chuẩn 5 dự án về Mạng mạch Phật giáo với kinh phí hơn 3 tỉ rupees. Năm bang Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Bihar, Gujarat và Andhra Pradesh là nơi dự án về Mạng mạch Phật giáo được phê chuẩn.

Bộ Du lịch Liên bang đã xác định rằng Mạng mạch Phật giáo là một trong 15 mạng mạch thuộc chủ đề phát triển theo Kế hoạch Khu vực Trung tâm.

Đồng thời, Bộ trưởng Du lịch trả lời bằng văn bản tại Hạ viện Nhân dân rằng 11 Biên bản Ghi nhớ đã được ký kết với tổ chức Monument Mitras (Những người bạn của di tích di sản) để vận hành và bảo trì, phát triển/ nâng cấp các tiện nghi du lịch trong các khu vực phụ của di tích. 

(BusinessLine – February 11, 2019)

 

 

TÍCH LAN – THÁI LAN: Quảng bá các di tích Phật giáo Tích Lan với du khách Thái Lan

Để đặt nền móng cho việc thúc đẩy du lịch giữa 2 nước, một phái đoàn từ Tích Lan đã thăm và tổ chức một loạt các cuộc họp với các quan chức chủ chốt của Thái Lan. Trọng tâm của các cuộc họp này là để quảng bá các di tích Phật giáo của Tích Lan với du khách Thái Lan.

Trưởng phái đoàn là John Amaratunga, Bộ trưởng Bộ Phát triển Du lịch và Động vật hoang dã Tích Lan, đã gặp gỡ Phòng sự vụ Thương mại Thái Lan do Chủ tịch Kalin Sarasin đứng đầu.

Bộ trưởng Amaratunga cũng gặp và thảo luận với Chủ tịch Hiệp hội Thanh niên Phật giáo (YBAT) Thái Lan Montian Thananart về việc quảng bá Đường mòn Phật giáo tại Tích Lan và việc tăng số lượng khách đến từ Thái Lan hiện tại lên gấp đôi trong năm nay. YBAT sẽ chung tay với Du lịch Tích Lan để gây ảnh hưởng với du khách Phật giáo đến Tích Lan để thiền định. Bộ trưởng Amaratunga đã đồng ý thành lập một trung tâm Thông tin Phật giáo vì lợi ích của những du khách như vậy. Bộ trưởng cũng mời YBAT tổ chức các cuộc hội nghị và các cuộc họp thường niên của họ tại Tích Lan.

(LBO – February 12, 2019)

 

2019-02-2-003

Phái đoàn Tích Lan viếng chùa trong chuyến thăm Thái Lan để quảng bá về du lịch Phật giáo

Photo: LBO

 

 

ẤN ĐỘ: Sư trụ trì mới của tu viện Tashi Lhunpo là người trẻ nhất, chỉ mới 36 tuổi

Sư trụ trì mới đã chính thức nhậm chức vào ngày 11-2-2019 tại tu viện Tashi Lhunpo ở Bylakyppe, nam Ấn Độ. Hơn 1,400 người đã tham dự sự kiện này.

Được Đức Đạt lai lạt ma bổ nhiệm làm trụ trì thứ 5 của Tashi Lhunpo kể từ khi tu viện thành lập tại nam Ấn Độ, Jetsun Tenzin Thupten Rabgyal, người truyền thừa thứ 5 của Sigkyab Tulku, chỉ mới 36 tuổi.

Vị tân trụ trì Jetsun Tenzin Thupten Rabgyal trước khi được bổ nhiệm thường tổ chức các lớp học giới thiệu Phật giáo cho đại chúng, cũng như dạy qua mạng điện thoại Skype cho các học viên của mình tại Đài Loan xa xôi.

Tashi Lhunpo là ngôi trường của các vị Ban Thiền Lạt ma và là một trong những tu viện nổi bật của Tây Tạng, vốn được xây dựng lại tại Ấn Độ - nơi họ sống lưu vong sau khi Tây Tạng bị Trung Quốc chiếm đóng.

 (Phayul – February 12, 2019)

2019-02-2-004

Tân trụ trì Jetsun Tenzin Thupten Rabgyal của tu viện Tashi Lhunpo ở Bylakyppe, nam Ấn Độ

Photo: Phayul

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/07/2012(Xem: 15278)
Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, thế danh Nguyễn Văn Bình, sinh ngày 02 tháng 09 năm Đinh Tỵ (17-10-1917), tại làng Mỹ An Hưng (Cái Tàu Thượng) huyện Châu Thành, tỉnh Sa Đéc (Đồng Tháp).
28/06/2012(Xem: 5393)
Đại Hội thành lập Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại Hoa Kỳ năm 1992 - Thời Gian: Ngày 25, 26, 27 tháng 9 năm 1992 - Địa điểm: Thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ. - Đại Lễ Khai mạc diễn ra tại Civic Auditorium, San Jose, California, lúc 10:30 AM, ngày 26 tháng 9 năm 1992. - Đại Lễ Bế Mạc vào lúc 2PM, ngày 27 tháng 9 năm 1992. - Chương trình văn nghệ quy mô chào mừng Đại Hội đã được Gia Đình Phật Tử VN tại Hoa Kỳ tổ chức tại Civic Auditorium, San Jose, vào 7 PM ngày 26-9-1992 với sự góp mặt của nhiều danh ca Việt tại hải ngoại như Khánh Ly, Thanh Thúy, Kim Tuyến, và các GĐPT Long Hoa, Hướng Thiện, Chánh Kiến, Gotama, Liễu Quán, Minh Quang, Kim Quang, v.v… - Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội là HT Thích Hộ Giác - Đại Hội đã nhận được sự chúc mừng của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, Thống Đốc California Peter Wilson, và thư chúc mừng của HT Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ.
24/06/2012(Xem: 25532)
Kính lạy tôn dung Ngài Con xin tìm lại dấu xưa 39 năm, hai thế kỷ sao vừa Nín thở, lặng yên, đọc từng con chữ
06/06/2012(Xem: 18304)
Hòa thượng Thích Quảng Đức, Pháp danh Thị Thủy, Pháp tự Hành Pháp và thế danh là Lâm văn Tức, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa...
03/05/2012(Xem: 5827)
Trong thời gian qua các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang hành đạo tại Hải Ngoại đã chịu đựng những biến động về cơ cấu tổ chức, danh xưng, lãnh đạo và đường hướng, bắt nguồn từ chủ đích và nội dung của các văn kiện hành chánh do Viện Hóa Đạo và Văn Phòng II VHĐ ban hành, không phản ảnh tinh thần hòa hợp của tăng đoàn, vừa không đúng Hiến Chương của Giáo Hội mà còn trái nguyên tắc sinh hoạt dân chủ của xã hội ngày nay. Do hệ lụy của các văn kiện này cùng các hậu quả tai hại đó, cho thấy tác giả thực sự không phải là những nhà lãnh đạo Giáo Hội đương nhiệm, mà do một thiểu số khuynh loát, với tham vọng cá nhân hoặc bị thúc đẩy bởi các thế lực chính trị bên ngoài, đã chủ tâm soạn thảo và ban hành, tạo nên cơn đại nạn nội tại chưa từng thấy trong lịch sử hành hoạt của Giáo Hội.
03/05/2012(Xem: 5847)
Lễ Bế Mạc Đại Hội Thành Lập Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ được tổ chức tại Hội trường Trung học Santa Ana vào lúc 4 giờ chiều ngày 21 tháng 9 năm 2008. Nhìn trên lễ đài hội trường, khách tham dự thấy ngay một thay đổi đặc biệt: thay vì “Cộng Đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ,” đã trở thành “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.” Việc thay đổi danh xưng này đã được quyết định bởi toàn thể đại biểu tham dự Đại hội trong phiên Khoáng đại IV, Thảo luận và Thông qua Qui Chế, diễn ra đêm hôm trước tại hội trường Chùa Bát Nhã, Santa Ana, vào lúc 6 giờ chiều ngày 20 tháng 9 năm 2008.
01/05/2012(Xem: 7075)
Kể từ khi Giáo Chỉ số 9 của Viện Tăng Thống và Thông Bạch Hướng Dẫn Thi Hành Giáo Chỉ này của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN ban hành, Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại đã rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng chưa từng có trong lịch sử. Nó không chỉ làm dao động, hoang mang lòng người; cũng không chỉ gây bất ổn và phân hóa trong các tổ chức sinh hoạt Phật Giáo; mà còn tạo cơ hội cho một số người và những thế lực đen tối nổi lên đánh phá nhằm triệt hạ Phật Giáo bằng mọi cách và ở mọi nơi. Nạn nhân trực tiếp của tình trạng này là chư vị Tôn Đức Tăng Ni và các
26/04/2012(Xem: 24653)
Mùa Phật Đản 1963, có máu, lửa, nước mắt và xương thịt của vô số người con Phật ngã xuống. Nhưng từ trong đó lại bùng lên ngọn lửa Bi Hùng Lực của Bồ Tát Thích Quảng Đức
25/04/2012(Xem: 12330)
Đại lễ Phật đản 2508-1964 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và mở ra một trang sử mới trong lịch sử Phật giáo Việt Nam - Nguyên Ly
07/04/2012(Xem: 11497)
Trong cuối kỷ nguyên hai mươi đầu thế kỷ 21 đầy biến động chính trị trọng đại trên thế giới cũng như ở nhiều quốc gia, mà chúng tôi chỉ trình bày với mức tối thiểu về một khía cạnh Tôn giáo trong những năm tháng gần đây, nhất là đối với Phật Giáo Việt nam ở hải ngoại. Còn đề tài trên chắc chắn phải dành một chỗ rộng hơn, hay là có nhiều bậc thức giả mổ xẻ nhiều hơn trong những dịp có thể.