Tuần 1

10/05/201721:59(Xem: 21203)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 5, 2017) 
                                                 
Diệu Âm lược dịch
 

HÀN QUỐC: Cựu Hoa hậu Hàn Quốc đoạt giải thưởng Phật giáo

Keum Na-na, Hoa hậu Hàn Quốc năm 2002, đã đoạt Giải thưởng Phật giáo năm 2017 của Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Tào Khê nhân lễ Phật Đản vào ngày 3-5-2017, cùng với 3 người tham gia khác trong cuộc bầu chọn này.

Tông phái Tào Khê đã ghi nhận những đóng góp của Keum trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về Phật giáo, bằng việc thảo luận thông qua nhiều cuộc phỏng vấn truyền thông, các buổi diễn thuyết và sách về cách mà giáo lý nhà Phật đã giúp cô như thế nào.

Nổi tiếng là người sở hữu cả “trí tuệ lẫn sắc đẹp”, Keum đã trở thành một hình tượng mẫu mực đối với nhiều thanh niên.

Tông phái Tào Khê cũng đã chọn trao Giải Phật giáo năm nay cho cầu thủ vũ cầu Lê Yong-dae, thi sĩ Jeong Sang-seok và luật sư Ahn Dong-il.

(The Korea Times – May 4, 2017)

 

 2017-05-01-0000

Keum Na-na, Hoa hậu Hàn Quốc năm 2002
 
Photo: The Korea Times 

 

 

 

THÁI LAN: Tỉnh Phitsanulok kỷ niệm 660 năm ngày thành lập Chùa Phra Si Rattana Mahathat

 

Phitsanulok tổ chức lễ kỷ niệm 660 năm ngày thành lập Chùa Phra Si Rattana Mahathat, ngôi chùa được nhiều người kính ngưỡng của tỉnh này.

Các lễ hội bắt đầu với một cuộc diễn hành của 2,660 vũ công mặc trang phục truyền thống, xuất phát từ Ga Xe lửa Phitsanulok đến Chùa Phra Si Rattana Mahathat. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Suwapan Tanyuwattana đã chủ trì buổi lễ nói trên.

Được xây dựng vào năm 1357, Chùa Phra Si Rattana Mahathat hoạt động như một ngôi chùa hoàng gia vào thời đại của vương quốc Sukhothai. Chùa nổi tiếng với pho tượng Phật bằng vàng gọi là Phra Buddha Chinnarat, một trong những tượng Phật đẹp nhất của đất nước Thái Lan.

Lễ kỷ niệm gồm các nghi lễ tôn giáo và các cuộc trình diễn văn hóa cổ xưa do Sở Mỹ Thuật tổ chức, diễn ra cho đến ngày 3-5-2017.

(Pattaya Mail – May 4, 2017)

 

2017-05-01-0001

Đoàn vũ công trong lễ kỷ niệm 660 năm thành lập Chùa Phra Si Rattana Mahathat
Photo: NNT

 

 

SINGAPORE: Thanh niên từ các tín ngưỡng khác nhau xếp 2,500 hoa sen giấy cho Ngày Vesak

Sáng ngày 6-5-2017 tại trung tâm Đạo hữu Phật giáo miền Đông, khoảng 50 thanh niên từ các tín ngưỡng khác nhau đã xếp 2,500 hoa sen giấy như một phần của nỗ lực liên tôn giáo để thông hiểu hơn về Phật giáo nhân ngày Vesak (10-5).

Những thanh niên này là đại sứ hòa hợp sắc tộc từ Hội đồng Phát triển Cộng đồng quận Đông Nam (CDC). Cùng tham gia với họ còn có 30 người cao tuổi từ Trung tâm Sinh hoạt Người cao tuổi Tembusu và Trung tâm Tư vấn Shan You.

Những hoa sen, bao gồm các thông điệp được cá nhân hóa do các thanh niên này viết, sẽ được phân phát cho công chúng vào Ngày Vesak. Con số 2,500 hoa được xếp là một sự tôn vinh số năm mà Phật giáo được ước tính là đã truyền bá khắp nơi.

(The Straits Times – May 6, 2017)

2017-05-01-00032017-05-01-0002

Thanh niên từ các tín ngưỡng khác nhau xếp 2,500 hoa sen giấy cho Ngày Vesak (Singapore)

Photos: Lester Hio

 

 

ÁI NHĨ LAN: Cộng đồng Phật giáo cần quyên góp 500,000 Euro trong 3 tháng tới để xây ngôi chùa đầu tiên của Ái Nhĩ Lan

Nửa triệu Euro cần phải được đóng góp trong 3 tháng tới bởi cộng đồng Phật giáo có trụ sở tại Cork nếu việc xây dựng ngôi  chùa Tây Tạng đầu tiên của Ái Nhĩ Lan muốn hoàn thành đúng thời hạn.

Các công tác chuẩn bị và phần xây dựng cơ bản tại công trình liền kề với Trung tâm Tu Thiền Dzogchen Beara ở Allihies (trên Bán đảo Beara ở West Cork) đã được chi 1.2 triệu Euro. 

Malcolm MacClancy, Giám đốc Trung tâm Dzogchen Beara, cho biết: Chùa đã được xây đến tầng thứ ba với phần bê tông và cấu trúc thép cơ bản đã ở đúng vị trí. Nếu muốn khánh thành vào tháng Ba năm tới như mong đợi thì phải cần quyên được thêm 500,000 Euro vào cuối tháng Bảy này.

Khi xây xong Chùa, sẽ cần thêm 200,000 Euro nữa cho phần trang trí linh thiêng. Người ta tin rằng tòa nhà này sẽ thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm – nhất là du khách từ khắp Âu châu.

(independent.ie – May 6, 2017)   

2017-05-01-00042017-05-01-0005

Phần đồ họa (ảnh trên) và công trình đang xây (ảnh dưới) của ngôi chùa Tây Tạng đầu tiên tại Ái Nhĩ Lan
Photos: Graham Clifford 

 

 

THÁI LAN: Hãng Hàng không Nụ cười Thái giới thiệu các chuyến bay hành hương Phật giáo tại Ấn Độ & Nepal

Hãng Hàng không Nụ cười Thái đã công bố các chuyến bay từ Bangkok đến 4 địa điểm hành hương Phật giáo tại Ấn Độ và Nepal, là Lâm Tì Ni, Bồ đề Đạo tràng, Vườn Lộc Uyển và Câu Thi Na.

Theo thông báo nói trên, Phật tử Thái sẽ được hưởng lợi từ các lộ trình dịch vụ mới này của Nụ cười Thái, tạo thuận lợi cho họ đến viếng 4 địa điểm quan trọng liên quan đến nơi Đức Phật đản sinh, đạt giác ngộ, giảng pháp đầu tiên và nhập Niết bàn – như một mạng mạch kết nối bằng đường hàng không.

Đối với người Ấn Độ và Nepal, cũng sẽ có một đường bay từ Lucknow (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ) đến tham quan Bangkok. Điều này sẽ quảng bá du lịch tâm linh tại các nước Nam Á.

Dần dần, các cơ sở du hành, cư trú và các tour hướng dẫn du lịch được nâng cấp sẽ thu hút thêm khách hành hương Phật giáo quốc tế đến Ấn Độ, đất nước được tôn vinh là nguồn gốc của Phật giáo.

(merinews.com – May 6, 2017)

2017-05-01-0006

Máy bay của Hãng Hàng không Nụ cười Thái
Photo: merinews.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/07/2012(Xem: 15275)
Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, thế danh Nguyễn Văn Bình, sinh ngày 02 tháng 09 năm Đinh Tỵ (17-10-1917), tại làng Mỹ An Hưng (Cái Tàu Thượng) huyện Châu Thành, tỉnh Sa Đéc (Đồng Tháp).
28/06/2012(Xem: 5393)
Đại Hội thành lập Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại Hoa Kỳ năm 1992 - Thời Gian: Ngày 25, 26, 27 tháng 9 năm 1992 - Địa điểm: Thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ. - Đại Lễ Khai mạc diễn ra tại Civic Auditorium, San Jose, California, lúc 10:30 AM, ngày 26 tháng 9 năm 1992. - Đại Lễ Bế Mạc vào lúc 2PM, ngày 27 tháng 9 năm 1992. - Chương trình văn nghệ quy mô chào mừng Đại Hội đã được Gia Đình Phật Tử VN tại Hoa Kỳ tổ chức tại Civic Auditorium, San Jose, vào 7 PM ngày 26-9-1992 với sự góp mặt của nhiều danh ca Việt tại hải ngoại như Khánh Ly, Thanh Thúy, Kim Tuyến, và các GĐPT Long Hoa, Hướng Thiện, Chánh Kiến, Gotama, Liễu Quán, Minh Quang, Kim Quang, v.v… - Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội là HT Thích Hộ Giác - Đại Hội đã nhận được sự chúc mừng của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, Thống Đốc California Peter Wilson, và thư chúc mừng của HT Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ.
24/06/2012(Xem: 25532)
Kính lạy tôn dung Ngài Con xin tìm lại dấu xưa 39 năm, hai thế kỷ sao vừa Nín thở, lặng yên, đọc từng con chữ
06/06/2012(Xem: 18304)
Hòa thượng Thích Quảng Đức, Pháp danh Thị Thủy, Pháp tự Hành Pháp và thế danh là Lâm văn Tức, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa...
03/05/2012(Xem: 5827)
Trong thời gian qua các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang hành đạo tại Hải Ngoại đã chịu đựng những biến động về cơ cấu tổ chức, danh xưng, lãnh đạo và đường hướng, bắt nguồn từ chủ đích và nội dung của các văn kiện hành chánh do Viện Hóa Đạo và Văn Phòng II VHĐ ban hành, không phản ảnh tinh thần hòa hợp của tăng đoàn, vừa không đúng Hiến Chương của Giáo Hội mà còn trái nguyên tắc sinh hoạt dân chủ của xã hội ngày nay. Do hệ lụy của các văn kiện này cùng các hậu quả tai hại đó, cho thấy tác giả thực sự không phải là những nhà lãnh đạo Giáo Hội đương nhiệm, mà do một thiểu số khuynh loát, với tham vọng cá nhân hoặc bị thúc đẩy bởi các thế lực chính trị bên ngoài, đã chủ tâm soạn thảo và ban hành, tạo nên cơn đại nạn nội tại chưa từng thấy trong lịch sử hành hoạt của Giáo Hội.
03/05/2012(Xem: 5847)
Lễ Bế Mạc Đại Hội Thành Lập Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ được tổ chức tại Hội trường Trung học Santa Ana vào lúc 4 giờ chiều ngày 21 tháng 9 năm 2008. Nhìn trên lễ đài hội trường, khách tham dự thấy ngay một thay đổi đặc biệt: thay vì “Cộng Đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ,” đã trở thành “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.” Việc thay đổi danh xưng này đã được quyết định bởi toàn thể đại biểu tham dự Đại hội trong phiên Khoáng đại IV, Thảo luận và Thông qua Qui Chế, diễn ra đêm hôm trước tại hội trường Chùa Bát Nhã, Santa Ana, vào lúc 6 giờ chiều ngày 20 tháng 9 năm 2008.
01/05/2012(Xem: 7075)
Kể từ khi Giáo Chỉ số 9 của Viện Tăng Thống và Thông Bạch Hướng Dẫn Thi Hành Giáo Chỉ này của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN ban hành, Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại đã rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng chưa từng có trong lịch sử. Nó không chỉ làm dao động, hoang mang lòng người; cũng không chỉ gây bất ổn và phân hóa trong các tổ chức sinh hoạt Phật Giáo; mà còn tạo cơ hội cho một số người và những thế lực đen tối nổi lên đánh phá nhằm triệt hạ Phật Giáo bằng mọi cách và ở mọi nơi. Nạn nhân trực tiếp của tình trạng này là chư vị Tôn Đức Tăng Ni và các
26/04/2012(Xem: 24650)
Mùa Phật Đản 1963, có máu, lửa, nước mắt và xương thịt của vô số người con Phật ngã xuống. Nhưng từ trong đó lại bùng lên ngọn lửa Bi Hùng Lực của Bồ Tát Thích Quảng Đức
25/04/2012(Xem: 12329)
Đại lễ Phật đản 2508-1964 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và mở ra một trang sử mới trong lịch sử Phật giáo Việt Nam - Nguyên Ly
07/04/2012(Xem: 11496)
Trong cuối kỷ nguyên hai mươi đầu thế kỷ 21 đầy biến động chính trị trọng đại trên thế giới cũng như ở nhiều quốc gia, mà chúng tôi chỉ trình bày với mức tối thiểu về một khía cạnh Tôn giáo trong những năm tháng gần đây, nhất là đối với Phật Giáo Việt nam ở hải ngoại. Còn đề tài trên chắc chắn phải dành một chỗ rộng hơn, hay là có nhiều bậc thức giả mổ xẻ nhiều hơn trong những dịp có thể.