Tuần 4

06/09/202509:46(Xem: 8701)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

NAM PHI: Mingyur Rinpoche bắt đầu chuyến hoằng pháp đầu tiên tại Nam Phi

Yongey Mingyur Rinpoche -Thiền sư đáng kính và là bậc tôn sư của dòng Karma Kagyu và Nyingma thuộc Phật giáo Tây Tạng - sẽ hướng dẫn một loạt các buổi pháp thoại, khóa tu và sự kiện chuyển hóa tại Cape Town và Johannesburg, khi Ngài bắt đầu chuyến hoằng pháp đầu tiên tại Nam Phi từ ngày 27-8 đến 7-9-2025.

Lịch trình của Mingyur Rinpoche bao gồm 2 sự kiện quan trọng sẽ được phát trực tiếp từ Nam Phi cho khán giả toàn cầu: Hội nghị “Lòng Từ Bi Vô Biên” vào ngày 28-8 và hội thảo “Thiền định Mọi Lúc Mọi Nơi” vào ngày 6 đến  7-9.

“Lòng Từ Bi Vô Biên” là một buổi gặp gỡ liên tôn giáo độc đáo của các cộng đồng tôn giáo tại Nhà thờ St. George - một không gian linh thiêng thể hiện tinh thần hòa giải của thủ đô Cape Town. Sự kiện này sẽ bao gồm cầu nguyện, thuyết giảng, thiền định và âm nhạc.

Hội thảo “Thiền định Mọi Lúc Mọi Nơi” sẽ được phát trực tiếp từ ngày 6 đến 7-9, lúc 9:30 sáng đến 5:30 chiều giờ địa phương. Các sự kiện phát trực tiếp này được cung cấp miễn phí và dành cho người mới bắt đầu, người thực hành lâu năm và bất kỳ ai muốn tìm hiểu về thiền định.

(Buddhistdoor Global – August 25, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-4-000

Thiền sư Yongey Mingyur Rinpoche, một bậc thầy của dòng Karma Kagyu và Nyingma thuộc Phật giáo Tây Tạng
Photo: buddhistdoor.net

 

BHUTAN: Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu của Phật giáo Kim Cương Thừa

Chính phủ Vương quốc Bhutan thông báo sẽ tổ chức Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu tại thủ đô Thimphu từ ngày 4 đến 17-11-2025, và hiện đã bắt đầu ghi danh cho người tham dự.

Sự kiện này dự kiến ​​sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo tinh thần, học giả và hành giả từ khắp thế giới Phật giáo, với mục đích hướng dẫn sức mạnh chuyển hóa của lòng từ bi và nhận thức từ bi để ​​tạo nên một thế giới hòa bình và hạnh phúc hơn.

Chương trình của sự kiện sẽ bao gồm nghi lễ Jabshi Gyap, do Hội đồng Tu viện Trung ương Buthan chủ trì từ ngày 4 đến 10-11; 2 ngày Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu của Phật giáo Kim Cương thừa phi-giáo-phái từ ngày 12 đến 13-11; một buổi trì tụng thần chú Bazaguru tập thể, kết nối mọi người với nhau trong một khát vọng chung về hòa bình; một ngày ban phước lành công khai bởi các vị lạt ma lỗi lạc vào ngày 14-11; và lễ quán đỉnh Kalachakra kéo dài 3 ngày từ ngày 15 đến 17-11, do Đức Pháp Vương Je Khenpo chủ trì.

Một triển lãm nghệ thuật và hiện vật Kalachakra (Kim Cang Thời Luân), cũng như các hội thảo học thuật cũng sẽ được tổ chức song song với lễ hội cầu nguyện.

(Buddhistdoor Global – August 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-4-001

 
Tượng Phật Dordenma statue tại công viên Kuenselphodrang, Bhutan
Photo: wikipeda.org

 

ẤN ĐỘ: Phái đoàn Nga đến thăm chùa Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng

Ngày 20-8-2025, một phái đoàn chính phủ Nga gồm 8 thành viên từ Cộng hòa Kalmykia, dẫn đầu bởi ông Khasikov Batu, người đứng đầu nước Cộng hòa Kalmykia, và nhà sư Kirishov Sergey (Geshe Yonten), Chủ tịch Cơ quan Quản lý Tâm linh Trung ương của Phật tử Nga, đã đến thăm chùa Đại Giác linh thiêng ở Bồ Đề Đạo Tràng - một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại thành phố Gayaji, bang Bihar.

Ông Khasikov Batu bày tỏ sự mãn nguyện về chuyến thăm đầu tiên đến thánh địa giác ngộ của Bồ Đề Đạo Tràng . Ông chia sẻ rằng khi trở về Nga, ông sẽ truyền đạt đến người dân tầm quan trọng của điểm đến vĩ đại và linh thiêng này.

Khasikov Batu nhấn mạnh rằng có gần 2 triệu Phật tử tại Nga, và cho biết trong những tháng tới, ông sẽ tổ chức một Diễn đàn Phật giáo tại Cộng hòa Kalmykia, nơi sẽ có khoảng 300,000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới được mời đến Nga trong năm nay.

(NewsNow – August 25, 2025)

 

ẤN ĐỘ: Bang Odisha hợp tác với IIT, NIWS và Hội  Phật Quang Quốc tế để thúc đẩy du lịch

Odisha đã có một bước tiến lớn trong phát triển du lịch với việc ký kết 3 Biên bản Ghi nhớ quan trọng vào thứ Năm, 21-8-2025. Các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), Viện Thể thao Dưới nước Quốc gia (NIWS) và Hội Phật Quang Quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Du lịch Pravati Parida nhận xét rằng những Biên bản Ghi nhớ này sẽ giúp Odisha định vị mình là một điểm đến đẳng cấp thế giới, mang đến sự kết hợp giữa du lịch di sản, tâm linh và du lịch mạo hiểm, bà nhận xét.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Suryabanshi Suraj, người cũng có mặt, đã gọi sự hợp tác về du lịch Phật giáo này là một ‘mối quan hệ đối tác lịch sử’, giúp nâng cao vị thế của Odisha trong mạng lưới du lịch Phật giáo của châu Á.

(Odishatv.in – August 22, 2025)

 

THÁI LAN: Bãi biển Cha-am cân nhắc việc bán rượu vào 5 ngày lễ Phật giáo để thúc đẩy du lịch và kinh tế

Để phục vụ khách du lịch và thúc đẩy nền kinh tế địa phương, tỉnh Phetchaburi đang xem xét việc cho phép bán rượu trên bãi biển Cha-am và các khu vực lân cận vào 5 ngày lễ Phật giáo chính.

Phó Tỉnh trưởng, Wanpen Mungsri, cho biết hôm thứ Hai rằng kế hoạch bán rượu vào các ngày lễ Vesak, Asarnha Bucha, Makha Bucha, Mùa Chay Phật giáo và cuối mùa Chay Phật giáo sẽ kéo dài từ bãi biển Cha-am đến các khu vực phía tây đường Phetkasem.

Bà cho biết kế hoạch này sẽ không bao gồm toàn bộ khu vực đô thị Cha-am, và một diễn đàn công cộng sẽ được tổ chức để thu thập ý kiến ​​từ các doanh nghiệp và người dân địa phương.

Đề nghị này sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương và giúp Cha-am trở nên hấp dẫn hơn đối với khách du lịch, bà Wanpen Mungsri nói thêm.

(Bangkok Post – August 25, 2025)

 

 TinTuc_PGTG_2025-08-4-002

Bãi biển Cha-am ở tỉnh Phetchaburi có thể sớm được phép bán rượu vào 5 ngày lễ lớn của Phật giáo
Photo: Chaiwat Satyaem
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/07/2012(Xem: 15274)
Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, thế danh Nguyễn Văn Bình, sinh ngày 02 tháng 09 năm Đinh Tỵ (17-10-1917), tại làng Mỹ An Hưng (Cái Tàu Thượng) huyện Châu Thành, tỉnh Sa Đéc (Đồng Tháp).
28/06/2012(Xem: 5392)
Đại Hội thành lập Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại Hoa Kỳ năm 1992 - Thời Gian: Ngày 25, 26, 27 tháng 9 năm 1992 - Địa điểm: Thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ. - Đại Lễ Khai mạc diễn ra tại Civic Auditorium, San Jose, California, lúc 10:30 AM, ngày 26 tháng 9 năm 1992. - Đại Lễ Bế Mạc vào lúc 2PM, ngày 27 tháng 9 năm 1992. - Chương trình văn nghệ quy mô chào mừng Đại Hội đã được Gia Đình Phật Tử VN tại Hoa Kỳ tổ chức tại Civic Auditorium, San Jose, vào 7 PM ngày 26-9-1992 với sự góp mặt của nhiều danh ca Việt tại hải ngoại như Khánh Ly, Thanh Thúy, Kim Tuyến, và các GĐPT Long Hoa, Hướng Thiện, Chánh Kiến, Gotama, Liễu Quán, Minh Quang, Kim Quang, v.v… - Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội là HT Thích Hộ Giác - Đại Hội đã nhận được sự chúc mừng của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, Thống Đốc California Peter Wilson, và thư chúc mừng của HT Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ.
24/06/2012(Xem: 25525)
Kính lạy tôn dung Ngài Con xin tìm lại dấu xưa 39 năm, hai thế kỷ sao vừa Nín thở, lặng yên, đọc từng con chữ
06/06/2012(Xem: 18296)
Hòa thượng Thích Quảng Đức, Pháp danh Thị Thủy, Pháp tự Hành Pháp và thế danh là Lâm văn Tức, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa...
03/05/2012(Xem: 5827)
Trong thời gian qua các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang hành đạo tại Hải Ngoại đã chịu đựng những biến động về cơ cấu tổ chức, danh xưng, lãnh đạo và đường hướng, bắt nguồn từ chủ đích và nội dung của các văn kiện hành chánh do Viện Hóa Đạo và Văn Phòng II VHĐ ban hành, không phản ảnh tinh thần hòa hợp của tăng đoàn, vừa không đúng Hiến Chương của Giáo Hội mà còn trái nguyên tắc sinh hoạt dân chủ của xã hội ngày nay. Do hệ lụy của các văn kiện này cùng các hậu quả tai hại đó, cho thấy tác giả thực sự không phải là những nhà lãnh đạo Giáo Hội đương nhiệm, mà do một thiểu số khuynh loát, với tham vọng cá nhân hoặc bị thúc đẩy bởi các thế lực chính trị bên ngoài, đã chủ tâm soạn thảo và ban hành, tạo nên cơn đại nạn nội tại chưa từng thấy trong lịch sử hành hoạt của Giáo Hội.
03/05/2012(Xem: 5847)
Lễ Bế Mạc Đại Hội Thành Lập Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ được tổ chức tại Hội trường Trung học Santa Ana vào lúc 4 giờ chiều ngày 21 tháng 9 năm 2008. Nhìn trên lễ đài hội trường, khách tham dự thấy ngay một thay đổi đặc biệt: thay vì “Cộng Đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ,” đã trở thành “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.” Việc thay đổi danh xưng này đã được quyết định bởi toàn thể đại biểu tham dự Đại hội trong phiên Khoáng đại IV, Thảo luận và Thông qua Qui Chế, diễn ra đêm hôm trước tại hội trường Chùa Bát Nhã, Santa Ana, vào lúc 6 giờ chiều ngày 20 tháng 9 năm 2008.
01/05/2012(Xem: 7075)
Kể từ khi Giáo Chỉ số 9 của Viện Tăng Thống và Thông Bạch Hướng Dẫn Thi Hành Giáo Chỉ này của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN ban hành, Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại đã rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng chưa từng có trong lịch sử. Nó không chỉ làm dao động, hoang mang lòng người; cũng không chỉ gây bất ổn và phân hóa trong các tổ chức sinh hoạt Phật Giáo; mà còn tạo cơ hội cho một số người và những thế lực đen tối nổi lên đánh phá nhằm triệt hạ Phật Giáo bằng mọi cách và ở mọi nơi. Nạn nhân trực tiếp của tình trạng này là chư vị Tôn Đức Tăng Ni và các
26/04/2012(Xem: 24649)
Mùa Phật Đản 1963, có máu, lửa, nước mắt và xương thịt của vô số người con Phật ngã xuống. Nhưng từ trong đó lại bùng lên ngọn lửa Bi Hùng Lực của Bồ Tát Thích Quảng Đức
25/04/2012(Xem: 12329)
Đại lễ Phật đản 2508-1964 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và mở ra một trang sử mới trong lịch sử Phật giáo Việt Nam - Nguyên Ly
07/04/2012(Xem: 11496)
Trong cuối kỷ nguyên hai mươi đầu thế kỷ 21 đầy biến động chính trị trọng đại trên thế giới cũng như ở nhiều quốc gia, mà chúng tôi chỉ trình bày với mức tối thiểu về một khía cạnh Tôn giáo trong những năm tháng gần đây, nhất là đối với Phật Giáo Việt nam ở hải ngoại. Còn đề tài trên chắc chắn phải dành một chỗ rộng hơn, hay là có nhiều bậc thức giả mổ xẻ nhiều hơn trong những dịp có thể.