Tuần 1

09/09/202510:41(Xem: 5980)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT  GIÁO  THẾ  GIỚI

(TUẦN  THỨ 1 THÁNG 9, 2025)

Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN : Chương trình phát thanh trong tù của nhà sư Phật giáo tại Toyama đã đạt hơn 500 tập

Trong suốt 45 năm, kể từ tháng 12-1979, Sư Koho Kawagoe, 84 tuổi, trụ trì của một ngôi chùa Phật giáo Thiền tông tại thành phố Toyama, đã dẫn một chương trình phát thanh phát sóng hàng tháng tại Nhà tù Toyama, khích lệ các tù nhân bằng những lời lẽ ấm áp trong quá trình họ cải tạo.

Chương trình “730 Giờ Đêm (Nana-san-maru)” đã đạt đến tập thứ 500 vào tháng 6 năm nay.

Khi còn là trụ trì của chùa Thiền tông Tào Động Seigen Zenji, sư Kawagoe nhận thấy kinh nghiệm đọc truyện bằng thiệp có vẽ tranh trước mặt trẻ em thời ông còn đi học là rất hữu ích. Ông cũng từng là một tuyên úy Phật giáo, giảng dạy về đạo đức, luân lý và tôn giáo cho các tù nhân tại Nhà tù Toyama. Một nhân viên nói với ông rằng họ muốn bắt đầu một chương trình phát sóng bên trong nhà tù để truyền tải sự ấm áp đến các tù nhân, và điều này dẫn đến sự ra mắt của chương trình “730 Giờ Đêm”. Chương trình đã thu hút sự chú ý khi trở thành chương trình “phát thanh nhà tù” đầu tiên của quốc gia.

(The Mainichi - September 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-1-000

Thiền sư Koho Kawagoe

Phôoto : Mainichi/Shinichi Hamana

 

BANGLADESH: Phật tử mừng lễ Madhu Purnima

Cộng đồng Phật tử Bangladesh sẽ kỷ niệm lễ ‘Madhu Purnima’, một trong những lễ hội tôn giáo lớn của họ, trên toàn quốc vào ngày 07-9-2025.

Ngày này được tổ chức với tên gọi là Lễ hội Trăng tròn Mật Ong hay Lễ hội Cúng dường Mật Ong vào ngày trăng tròn tháng Chín (ngày trăng tròn tháng Bhadra theo lịch Bengal).

Là một trong những lễ hội linh thiêng, Madhu Purnima được tổ chức để tưởng nhớ sự phục vụ và hỗ trợ của các loài động vật trong rừng Parilyeyo, Ấn Độ đối với Đức Phật.

Theo truyền thuyết, một con khỉ mang tổ ong và một con voi (tên là Parileyyaka) mang trái cây dâng cho Đức Phật trong thời gian này.

Các chương trình trong ngày sẽ diễn ra bằng nghi thức treo quốc kỳ và Phật giáo trên đỉnh tất cả các tu viện, tụng kinh Tam Tạng.

Các điểm nhấn khác của chương trình là các buổi lễ kết thúc chay tịnh của các nhà sư, các buổi họp thảo luận, cúng dường mật ong, hiến máu và thắp đèn vào buổi tối tại tất cả các tu viện.

Những lời cầu nguyện đặc biệt cầu mong hòa bình và tiến bộ của đất nước cũng như hòa bình toàn cầu cũng sẽ được thực hiện tại tất cả các tu viện.

(BSS – September 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-1-001

Tranh minh họa: Khỉ và voi dâng tổ ong và trái cây lên Đức Phật

Photo: BSS

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phật giáo FHSM mở rộng chương trình Khám mắt miễn phí cho các cộng đồng khó khăn

Hội Thánh Đế (A Dục Vương) -FHSM - tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân, đã mở rộng chương trình khám mắt miễn phí mới nhất cho các cộng đồng khó khăn tại Ấn Độ, với một loạt các trại khám mắt tại Tamil Nadu và Telangana trong những tuần gần đây. FHSM điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế trên khắp Ấn Độ.

Trong năm nay, ngoài 6 phòng khám mắt miễn phí tại Telangana, FHSM đã tổ chức 3 phòng khám tương tự tại Tamil Nadu. Gần đây nhất là vào ngày 16-8, với 183 người được khám sàng lọc, trong đó 55 người được nh ận kính đọc sách và 15 người được cấp kính thuốc. FHSM đặt mục tiêu tổ chức 17 trại khám mắt miễn phí trên khắp Tamil Nadu trong năm tài chính 2025 - 2026.

Có trụ sở chính tại Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, và hoạt động tại 9 bang của Ấn Độ, FHSM được thành lập và hướng dẫn bởi các nguyên tắc của Phật giáo dấn thân, tập trung vào việc giúp đỡ các cộng đồng nghèo khó và bị thiệt thòi. FHSM liên kết với Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB).

(Buddhistdoor Global – September 1, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-09-1-002TinTuc_PGTG_2025-09-1-003

Phòng khám mắt tại Tamil Nadu (ảnh trên) và Telangana

Photos: FHSM

 

HOA K Ỳ : Chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng Toàn cầu và chương trình Giáo sư trong Nghiên cứu Phật giáo mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho

Hội đồng các Hiệp hội Học thuật Hoa Kỳ (ACLS) đã thông báo rằng hiện đang nhận đơn ghi danh cho chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng và Giáo sư Phật học Mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho niên khóa 2025–26. Cả hai sáng kiến ​​này đều được h ỗ tr ợ b ởi Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Toàn cầu - một tổ chức bảo trợ chính cho học bổng Phật giáo trên toàn thế giới.

Chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng đặt các học giả trẻ vào các vị trí chuyên môn tại các viện bảo tàng, nhà xuất bản và các tổ chức văn hóa. Trong năm 2025, ACLS đã hợp tác với 5 tổ chức chủ quản: Viện Nghệ thuật Courtauld (London, Vương quốc Anh), Quỹ Lion’s Roar (Halifax,Nova Scotia, Canada), Viện Nghệ thuật Minneapolis (Minnesota), Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin (New York) và Quỹ Tricycle (New York).

Bên cạnh chương trình Học giả Đại chúng, ACLS cũng đang mời  gọi các ứng viên cho Chương trình Giáo sư Phật học Mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho. Các khoản tài trợ kéo dài nhiều năm này, trị giá lên tới 300,000 usd, cho phép các trường cao đẳng và đại học trên khắp thế giới thiết lập hoặc mở rộng các khóa học về Phật học. Quỹ được thiết kế để hỗ trợ các vị trí giảng viên trong 4 năm.

(Buddhistdoor Global – September 2, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-09-1-004

Poster của chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho

Photo: prnewswire.com

 

 

INDONESIA: Tình nguyện viên Từ Tế chăm sóc và giáo dục răng miệng miễn phí cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Jakarta

Các tình nguyện viên của Hội Từ thiện Từ Tế, tổ chức từ thiện Phật giáo và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã tổ chức một phòng khám nha khoa miễn phí tại Jakarta.

Phòng khám mang đến các dịch vụ điều trị răng miệng thiết yếu cũng như giáo dục về sức khỏe để giúp các thành viên dễ bị tổn thương trong cộng đồng bảo vệ sức khỏe răng miệng của họ.

Bác sĩ Linda-Verniati Tjokrosuwirjo, chuyên gia chỉnh nha và là thành viên của Hiệp hội Y khoa Quốc tế Từ Tế (TIMA), nhận xét rằng phòng khám nha khoa miễn phí này đã dạy cho người dân cộng đồng tầm quan trọng của việc đánh răng sau bữa ăn để cải thiện vệ sinh răng miệng lâu dài.

Bác sĩ Mery Merlinda, một thành viên của TIMA, bày tỏ niềm vui khi được phục vụ cộng đồng, lưu ý rằng sâu răng và răng lung lay là những vấn đề phổ biến nhất mà họ gặp phải. Bà nhấn mạnh việc tất cả các nhóm xã hội tại Indonesia thiếu giáo dục về sức khỏe răng miệng.

Bác sĩ Merlinda nhận xét: “Một số bệnh nhân đến đây vì họ thực sự không đủ khả năng chi trả cho việc điều trị. Việc chăm sóc miễn phí có ý nghĩa rất lớn đối với họ. Đối với chúng tôi, đó là một cách để đền đáp.”

(NewsNow – September 3, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-09-1-005TinTuc_PGTG_2025-09-1-006

Tiình nguyện viên Từ Tế tại Indonesia tổ chức một phòngbkhám nha khoa miễn phí tại Jakarta

Dr. Tjokrosuwirjo chỉ dẫn cách chải răng đúng

Photos:global.tzuchi.org

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2013(Xem: 10628)
Quyển Thiền Lâm Tế Nhật Bản quý vị đang cầm trên tay bằng tiếng Việt đây, chúng tôi dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi, nhân kỳ nhập thất lần thứ ba tại đây. Công việc được bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 2005, đến ngày 18 tháng 11 năm 2005 bản dịch hoàn tất.
10/04/2013(Xem: 5400)
Hiện nay có hai bảng Niên biểu Phật giáo khá phổ biến và cả hai đều căn cứ vào một mốc thời gian duy nhất tương đối chính xác là năm đăng quang của hoàng đế A-dục, tức là năm - 268 hay - 267 trước Tây lịch. Các học giả Tây phương đặt tên cho hai bảng Niên biểu này là : "Bảng Niên biểu dài" và "Bảng Niên biểu ngắn". Theo bảng "Niên biểu dài" thì Đức Phật tịch diệt 218 năm trước khi hoàng đế A-dục chính thức lên ngôi, vì vậy nếu suy ngược lên bằng cách dựa vào mốc thời gian làm chuẩn là năm - 268, thì Đức Phật nhập vào Đại bát Niết bàn vào năm - 486
10/04/2013(Xem: 6489)
Số lượng Phật tử trên thế giới đã từng bị lượng định quá thấp. Những thống kê mà ta đọc được trong các Từ điển Bách khoa hoặc trong các Bảng Niên giám thường ghi con số nầy vào khoảng 500 triệu người. Con số nầy đã không kể đến hơn một tỉ người Trung Quốc hiện đang sống tại nước Cọng hòa Nhân dân Trung Quốc.
10/04/2013(Xem: 19132)
Hôm nay là ngày 20 tháng 6 năm 2001 nhằm ngày 29 tháng 4 nhuần năm Tân Tỵ, tôi chắp bút bắt đầu viết quyển sách thứ 32 nầy trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm nay. Hôm nay cũng là ngày rất đẹp trời. Vì mấy tháng nay, mặc dầu đã vào hạ; nhưng bầu trời vẫn vần vũ bóng mây, như dọa nạt thế nhân là ánh sáng của thái dương sẽ không bao giờ chan hòa đến quả địa cầu nầy nữa.
10/04/2013(Xem: 14073)
Sau 30 năm sinh hoạt Phật sự tại Đức, tôi ngồi tính sổ lại thời gian, nhân duyên, cơ hội cũng như những phạm trù khác để gởi đến quý Phật Tử xa gần, với những người lâu nay hằng hộ trì cho Phật pháp tại Đức nói riêng và các nơi khác tại Âu Châu cũng như trên thế giới nói chung với tinh thần của người con Phật và với tư cách là một Trưởng Tử của Như Lai.
10/04/2013(Xem: 6807)
Khi Koryeo đang chịu cảnh cực khổ vì quân Mông Cổ xâm lược Koryeo, người Koryeo đã khắc lẽ phải trên gỗ. Cứ khắc một chữ trên gỗ là người Koryeo đã cúi lạy ba lần. Hơn 50 triệu chữ và kiểu khắc chữ của toàn bộ các chữ đều giống nhau y như từ một người viết. Cũng không có chữ nào bị lỗi và bị bỏ sót. Đây chính là ‘Cao Ly Đại Tàng Kinh’. Nó là Đại Tàng Kinh cổ nhất hiện đang tồn tại trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 4838)
Chuyến hoằng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vào tháng 6 năm 2007 là một duyên lành, không chừng là lần cuối của Ngài, do tuổi hạc đã cao và một lịch trình sinh hoạt hằng năm ở khắp nơi trên thế giới đầy kín.
10/04/2013(Xem: 5306)
Thật là một đại hoan hỉ khi chúng tôi xin thưa với quý vị Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ trở lại Úc vào ngày 11 /06/2008 để thuyết pháp trong năm ngày tại Sydney
10/04/2013(Xem: 9858)
Cali Today News - Đức Đạt Lai Lạt Ma, Nhà lãnh đạo tôn giáo và cũng là nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng nói: "Dân tộc Việt Nam rất anh hùng rất đáng kính trọng. Sau một thời gian khó khăn, khi mức sống của nhiều người được cải thiện thì sức mạnh tinh thần và tâm linh của người Việt sẽ giúp họ tìm ra con đường tốt đẹp hơn cho Việt Nam" . Ngài đã nói như vậy khi "phái đoàn" của Nhật báo Việt Báo đến viếng thăm Ngài vào ngày 14 Tháng 9, 2006 tại Pasadena, California.
10/04/2013(Xem: 6991)
Mạc Tư Khoa, Nga – “Thi thể của Giáo trưởng Lạt ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9, năm 2002, trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức, và chuyên gia.”