Tuần 3

22/07/202509:19(Xem: 6890)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 7, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Hội Phật giáo Jungto tổ chức chuyến tham quan học tập INEB tại Hàn Quốc cho các tu sĩ Phật giáo Đông Nam Á

Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế do Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim sáng lập, tháng này đã tổ chức chuyến tham quan học tập chuyên sâu kéo dài 9 ngày (từ 26-6 đến 4-7-2025) tại Hàn Quốc cho các tu sĩ Phật giáo Đông Nam Á thuộc Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB).

Tổng cộng có 8 đại biểu tham gia Chuyến tham quan học tập INEB lần thứ 10 tại Hội Jungto: 3 người từ Thái Lan, 2 người từ Cam Bốt, một người từ Miến Điện, một người từ Lào và một người từ Tích Lan.

Các đại biểu đã tham gia một hành trình chuyên sâu bao gồm những chuyến tham quan thực địa đến các tu viện, chùa chiền, trung tâm tĩnh tâm và các cộng đồng Phật giáo.

Tất cả những điều này nhằm mục đích tạo cơ hội cho những người tham gia được kết nối và học hỏi, đồng thời trình bày và trao đổi ý tưởng nhằm thể hiện và thực hành Phật giáo nhập thế trong các cộng đồng và xã hội của riêng họ.

(Buddhistdoor Global – July 16, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-3-000

Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim (thứ 5 từ bên trái) và 8 đại biểu tham gia Chuyến Tham quan Học tập INEB lần thứ 10 tại Hội Jungto, Hàn Quốc

Photo: Jungto Society

 

ẤN ĐỘ: Phật tử mừng lễ Ashadha Purnima tại Sarnath

Sarnath (bang Uttar Pradesh) - nơi diễn ra bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật - đã trở thành một trung tâm sôi động của sự phản ảnh tâm linh và tôn kính văn hóa khi các tín đồ từ khắp nơi trên thế giới tụ họp tại Tu viện Mulagandha Kuti.

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), phối hợp với Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ và Hội Đại Bồ đề Ấn Độ, đã tổ chức một buổi lễ long trọng và thanh nhã để kỷ niệm ngày Ashadha Purnima, được tôn kính là ngày Đức Phật Chuyển Pháp luân lần thứ Nhất.

Ngày linh thiêng này cũng đánh dấu sự khởi đầu của Varsha Vassa, khóa tu mùa mưa truyền thống của các tự viện  - là giai đoạn chiêm nghiệm và tu tập đối với của Tăng đoàn Phật giáo, phản ảnh hành trình nội tâm khi những cơn mưa làm dịu thế giới bên ngoài.

(Big News Network - July 16, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-3-001

Lễ kỷ niệm ngày Ashadha Purnima được tổ chức tại  Tu viện Mulagandha Kuti, Sarnath (Ấn Độ)

Photo: Google

 

HOA KỲ: Trung tâm Thiền Ashokan tại New York cung cấp các lớp thiền trực tuyến miễn phí

Trung tâm Thiền Ashokan (A Dục Vương) tại Thung lũng Hudson, bang New York đã công bố ra mắt chuỗi lớp thiền trực tuyến mới - bắt nguồn từ Truyền thống Lâm Tịnh Thái Lan của vị thiền sư nổi tiếng và có ảnh hưởng của Phật giáo Thái Lan Ajahn Chah.

“Bắt đầu từ ngày 18-7, Trung tâm Thiền Ashokan sẽ cung cấp chuỗi lớp thiền Phật giáo trực tuyến miễn phí mới mang tên ‘Buổi tối Thiền tại Trung tâm Thiền Ashokan’”, trung tâm cho biết. “Mở cửa cho tất cả mọi người - dù bạn hoàn toàn mới làm quen với thiền hay đã thực hành - các buổi học được thiết kế để hỗ trợ sự an lạc, tuệ giác và hạnh phúc.”

Dưới sự hướng dẫn của nhà sư Phật giáo Nguyên thủy Ajahn Wade Bhuripanyo, các lớp học sẽ được tổ chức hàng tuần qua Zoom vào mỗi thứ Sáu, từ 6:30 đến 8 giờ tối giờ địa phương.

Ajahn Wade Bhuripanyo xuất gia tại Thái Lan vào năm 2014. Ông mang đến các lớp học 30 năm kinh nghiệm thực hành và thiền Phật. Ông cũng chia sẻ các bài giảng trên YouTube.

(Buddhistdoor Global – July 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-3-002

Thiền định tại Trung tâm Thiền Ashokan/A Dục Vương ở Thung lũng Hudson, bang New York (Hoa Kỳ)

Photo: The Ashokan Meditation Center

HOA KỲ: Chùa Phật giáo Salt Lake tài trợ Lễ hội Obon Thường niên lần thứ 89, được tổ chức tại Thành phố Salt Lake

Vào thứ Bảy ngày 12-7-2025, Lễ hội Obon Thường niên lần thứ 89, do Chùa Phật giáo Salt Lake tài trợ, đã được tổ chức tại Phố Nhật Bản của Thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah.

 

Lễ hội có các tiết mục trình diễn trống taiko, múa Bon Odori, và nhiều hoạt động khác. Nhờ thời tiết đẹp, lễ hội đã thu hút hơn 500 người dân địa phương của Salt Lake - cả trẻ em lẫn người lớn - tham dự và cùng thưởng thức điệu múa truyền thống. Ngoài ra còn có nhiều buổi diễn tập múa Bon Odori để chuẩn bị cho sự kiện chính.

 

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hoa Kỳ đã được mời đến sự kiện này, và Phó Lãnh sự Zaitsu đã tham dự.

(denver.us.emb-japan.go.jp – July 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-3-003TinTuc_PGTG_2025-07-3-004TinTuc_PGTG_2025-07-3-005TinTuc_PGTG_2025-07-3-006TinTuc_PGTG_2025-07-3-007TinTuc_PGTG_2025-07-3-008

Hình ảnh Lễ hội Obon Thường niên lần thứ 89 được tổ chức tại Phố Nhật Bản của Thành phố Salt Lake

Photos: Google

NHẬT BẢN: Cộng đồng người Tây Tạng, Mông Cổ và Nhật Bản hòa hợp tại Gifu để mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma

Gifu, Nhật Bản - Ngày 15-7-2025, Cộng đồng người Mông Cổ, Tây Tạng và Nhật Bản từ khắp vùng Tokai trên đảo Honshu đã tụ họp tại vùng núi thanh bình của tỉnh Gifu để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 với niềm vui, sự tôn kính và sự thống nhất văn hóa.

Buổi lễ diễn ra tại Khu cắm trại Tiểu Mông Cổ tuyệt đẹp, nơi những người tham gia thực hiện nghi lễ thắp hương Sangsol truyền thống của Tây Tạng, dâng thảo mộc thiêng liêng và cầu nguyện cho Đức Đạt lai Lạt ma trường thọ và khang kiện.

Cộng đồng người Mông Cổ đã dựng lều Ger truyền thống để mang đến cho những người tham gia trải nghiệm sâu sắc về lòng hiếu khách của người Mông Cổ. Các hoạt động giao lưu văn hóa tiếp tục đến tận tối muộn, với các điệu múa vòng tròn truyền thống Tây Tạng và trình diễn karaoke các bài hát Tây Tạng, Mông Cổ và Nhật Bản.

(Big News Network – July 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-3-009

Cộng đồng người Tây Tạng, Mông Cổ và Nhật Bản mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma      Photo: The News Mill

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2013(Xem: 10628)
Quyển Thiền Lâm Tế Nhật Bản quý vị đang cầm trên tay bằng tiếng Việt đây, chúng tôi dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi, nhân kỳ nhập thất lần thứ ba tại đây. Công việc được bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 2005, đến ngày 18 tháng 11 năm 2005 bản dịch hoàn tất.
10/04/2013(Xem: 5400)
Hiện nay có hai bảng Niên biểu Phật giáo khá phổ biến và cả hai đều căn cứ vào một mốc thời gian duy nhất tương đối chính xác là năm đăng quang của hoàng đế A-dục, tức là năm - 268 hay - 267 trước Tây lịch. Các học giả Tây phương đặt tên cho hai bảng Niên biểu này là : "Bảng Niên biểu dài" và "Bảng Niên biểu ngắn". Theo bảng "Niên biểu dài" thì Đức Phật tịch diệt 218 năm trước khi hoàng đế A-dục chính thức lên ngôi, vì vậy nếu suy ngược lên bằng cách dựa vào mốc thời gian làm chuẩn là năm - 268, thì Đức Phật nhập vào Đại bát Niết bàn vào năm - 486
10/04/2013(Xem: 6489)
Số lượng Phật tử trên thế giới đã từng bị lượng định quá thấp. Những thống kê mà ta đọc được trong các Từ điển Bách khoa hoặc trong các Bảng Niên giám thường ghi con số nầy vào khoảng 500 triệu người. Con số nầy đã không kể đến hơn một tỉ người Trung Quốc hiện đang sống tại nước Cọng hòa Nhân dân Trung Quốc.
10/04/2013(Xem: 19132)
Hôm nay là ngày 20 tháng 6 năm 2001 nhằm ngày 29 tháng 4 nhuần năm Tân Tỵ, tôi chắp bút bắt đầu viết quyển sách thứ 32 nầy trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm nay. Hôm nay cũng là ngày rất đẹp trời. Vì mấy tháng nay, mặc dầu đã vào hạ; nhưng bầu trời vẫn vần vũ bóng mây, như dọa nạt thế nhân là ánh sáng của thái dương sẽ không bao giờ chan hòa đến quả địa cầu nầy nữa.
10/04/2013(Xem: 14073)
Sau 30 năm sinh hoạt Phật sự tại Đức, tôi ngồi tính sổ lại thời gian, nhân duyên, cơ hội cũng như những phạm trù khác để gởi đến quý Phật Tử xa gần, với những người lâu nay hằng hộ trì cho Phật pháp tại Đức nói riêng và các nơi khác tại Âu Châu cũng như trên thế giới nói chung với tinh thần của người con Phật và với tư cách là một Trưởng Tử của Như Lai.
10/04/2013(Xem: 6807)
Khi Koryeo đang chịu cảnh cực khổ vì quân Mông Cổ xâm lược Koryeo, người Koryeo đã khắc lẽ phải trên gỗ. Cứ khắc một chữ trên gỗ là người Koryeo đã cúi lạy ba lần. Hơn 50 triệu chữ và kiểu khắc chữ của toàn bộ các chữ đều giống nhau y như từ một người viết. Cũng không có chữ nào bị lỗi và bị bỏ sót. Đây chính là ‘Cao Ly Đại Tàng Kinh’. Nó là Đại Tàng Kinh cổ nhất hiện đang tồn tại trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 4838)
Chuyến hoằng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vào tháng 6 năm 2007 là một duyên lành, không chừng là lần cuối của Ngài, do tuổi hạc đã cao và một lịch trình sinh hoạt hằng năm ở khắp nơi trên thế giới đầy kín.
10/04/2013(Xem: 5306)
Thật là một đại hoan hỉ khi chúng tôi xin thưa với quý vị Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ trở lại Úc vào ngày 11 /06/2008 để thuyết pháp trong năm ngày tại Sydney
10/04/2013(Xem: 9858)
Cali Today News - Đức Đạt Lai Lạt Ma, Nhà lãnh đạo tôn giáo và cũng là nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng nói: "Dân tộc Việt Nam rất anh hùng rất đáng kính trọng. Sau một thời gian khó khăn, khi mức sống của nhiều người được cải thiện thì sức mạnh tinh thần và tâm linh của người Việt sẽ giúp họ tìm ra con đường tốt đẹp hơn cho Việt Nam" . Ngài đã nói như vậy khi "phái đoàn" của Nhật báo Việt Báo đến viếng thăm Ngài vào ngày 14 Tháng 9, 2006 tại Pasadena, California.
10/04/2013(Xem: 6991)
Mạc Tư Khoa, Nga – “Thi thể của Giáo trưởng Lạt ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9, năm 2002, trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức, và chuyên gia.”