Tuần 2

16/10/201921:46(Xem: 16428)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2019)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Nguồn gốc của 2 phiến đá Phật giáo tại chùa Ioji

 

Kurume, Fukuoka – Tại chùa Ioji, một cặp phiến đá chạm khắc của Phật giáo có nguồn gốc bí ẩn hóa ra là đã được tạo tác tại Trung Hoa cách đây hơn 1,400 năm.

Chisui Sato, một nhà nghiên cứu lịch sử Phật giáo Trung Hoa, đã kiểm tra và xác nhận rằng 2 phiến đá này là một loại hình nghệ thuật được gọi là “zozohi” - chạm khắc hình tượng lẫn văn bản Phật giáo – được tạo tác trong triều đại Bắc Tề (550-577).

Vị Sư trưởng danh dự của chùa Ioji là Masao Inoue, 77 tuổi, cho biết 2 phiến đá này do một tín đồ cúng dường cách đây 30 năm.

Chùa Ioji đã dựng cặp phiến đá ở một góc chùa và nhờ một số chuyên gia đến nghiên cứu các cổ vật này, nhưng không ai tìm thấy manh mối về nguồn gốc của chúng.

Bây giờ thì chùa đã biết những gì mình sở hữu, nên đã xây một mái để bảo vệ các cổ vật và đang xem xét các lựa chọn khác để bảo tồn chúng.

(asahi.com – October 13, 2019)

 

 2019-10-2-000

2019-10-2-001

Hai phiến đá “zozohi” - chạm khắc hình tượng lẫn văn bản Phật giáo - tại chùa Ioji (Nhật Bản)

Photo: asahi.com

 

PAKISTAN: Chính quyền tỉnh KP thiết lập con đường Phật giáo để thúc đẩy du lịch tôn giáo

 

Là một phần của kế hoạch quảng bá du lịch tôn giáo ở Khyber Pakhtunkhwa (KP), chính quyền tỉnh này đã thiết lập một con đường Phật giáo để thu hút Phật tử và chư tăng từ khắp thế giới.

Ngày 9-10-2019, một quan chức cao cấp của Tổng cục Khảo cổ và Bảo tàng KP cho biết, “Một con đường Phật giáo đã được  phát triển trong tỉnh để tạo điều kiện cho chư tăng và du khách ngoại quốc đến viếng khoảng 20 địa điểm, trong đó có hàng ngàn di tích Phật giáo”. Ông nói con đường Phật giáo bắt đầu từ Khanpur và lên đến đỉnh điểm tại Swat, bao gồm một số di tích Phật giáo.

(APP – October 10, 2019)

 

LÀO: Người Lào mừng lễ kết thúc Mùa Chay Phật giáo

 

Vào ngày 13 tháng 10, hàng triệu tín đồ Phật giáo Lào đã đổ về các chùa gần nhà để dự lễ Bun Ork Phansa, đánh dấu sự kết thúc của Mùa chay Phật giáo hoặc khóa tu ba tháng trong mùa mưa.

Trong Mùa Chay Phật giáo, bắt đầu vào ngày 15- 8 âm lịch, các nhà sư được yêu cầu ở lại chùa của mình để học đạo pháp và thực hành thiền định.

Sau lễ Boun Ork Phansa, các nhà sư Phật giáo trở lại với các nhiệm vụ xã hội của họ và một loạt các lễ hội lớn sẽ được tổ chức trong chín tháng tới.

Vào buổi sáng của lễ hội, người dân dâng lễ cho các tu sĩ thường trú. Vào buổi chiều, đám rước dưới ánh nến được tổ chức xung quanh các chùa để chào mừng lễ hội Thuyền Đèn (Lay Heua Fai). Sông Mekong được chiếu sáng với những chiếc thuyền nhỏ làm bằng lá chuối có trang trí bằng hoa và nến.

Những nghi thức như vậy đã được thực hiện ở Lào từ hàng ngàn năm nay. (NewsNow – October 13, 2019)

 

2019-10-2-002

Phật tử Lào mừng lễ kết thúc Mùa Chay Phật giáo

Photo: NewsNow

 

THÁI LAN: Phật tử  tại Surat Thani tổ chức lễ rước Thần Rắn Naga

 

Ngày 13-10-2019, các tín đồ của chùa Wat Bang Bai Mai ở huyện Muang Surat Thani, tỉnh Surat Thani, đã tổ chức một đám rước với một chiếc xe hơi mạ vàng chở một tượng Thần Rắn (Naga) 5 đầu. Hơn 100,000  miếng vàng lá đã được sử dụng để tổ điểm cho chiếc xe.

Hầu hết khoản tài trợ có từ sự cúng dường của những Phật tử sùng đạo, là những người thường xuyên làm công đức tại chùa Wat Bang Bai Mai.

Lễ hội hàng năm này là một nỗ lực thống nhất cho cộng đồng, với tất cả mọi người giúp đỡ lẫn nhau để chuẩn bị cho lễ rước. Lễ hội có cuộc thi trong truyền thống Chak Phra, lễ dâng y lên chư tăng và cuộc thi đua thuyền dài.

(nationthailand.com – October 14, 2019)

 2019-10-2-003

2019-10-2-004

 2019-10-2-005

2019-10-2-006

 

Chiếc xe hơi mạ vàng dùng để chở tượng Thần Rắn (Naga) 5 đầu chuẩn bị cho lễ rước

Photos: The Nation

 

CAM BỐT: Phát hiện đầu tượng Bồ tát tại đền Ta Nei

 

Siem Reap, Cam Bốt - Ngày 8-10-2019, trong khi thực hiện việc khai quật tại lối vào phía đông của đền Ta Nei, đội kỹ thuật của Cơ quan Quốc gia Apsara Cam Bốt đã phát hiện  đầu của một tượng Bồ tát bằng đá sa thạch.

Chhouk Somala, một cán bộ phụ trách đăng ký khảo cổ tại Cục Di tích và Khảo cổ học dự phòng Cam Bốt, cho biết đầu tượng có chiều cao 54cm, chiều rộng 27cm và có chiều sâu 36cm.

Somala nói đầu tượng Bồ tát được chạm khắc theo phong cách Bayon vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13, dưới triều Vua Jayavarman VII.

Trong Phật giáo Đại thừa, đây là tượng được gọi là Bồ tát Avloketesvar, còn  gọi là Quán Thế Âm (Guanyin), là vị bồ tát hiện thân của lòng từ bi của tất cả các vị Phật.

(tipitaka.net  - October 14, 2019)

 

2019-10-2-0082019-10-2-007

 

Phát hiện đầu tượng Bồ tát tại đền Ta Nei ở Siem Reap, Cam Bốt

Photo: tipitaka.net

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2013(Xem: 10628)
Quyển Thiền Lâm Tế Nhật Bản quý vị đang cầm trên tay bằng tiếng Việt đây, chúng tôi dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi, nhân kỳ nhập thất lần thứ ba tại đây. Công việc được bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 2005, đến ngày 18 tháng 11 năm 2005 bản dịch hoàn tất.
10/04/2013(Xem: 5400)
Hiện nay có hai bảng Niên biểu Phật giáo khá phổ biến và cả hai đều căn cứ vào một mốc thời gian duy nhất tương đối chính xác là năm đăng quang của hoàng đế A-dục, tức là năm - 268 hay - 267 trước Tây lịch. Các học giả Tây phương đặt tên cho hai bảng Niên biểu này là : "Bảng Niên biểu dài" và "Bảng Niên biểu ngắn". Theo bảng "Niên biểu dài" thì Đức Phật tịch diệt 218 năm trước khi hoàng đế A-dục chính thức lên ngôi, vì vậy nếu suy ngược lên bằng cách dựa vào mốc thời gian làm chuẩn là năm - 268, thì Đức Phật nhập vào Đại bát Niết bàn vào năm - 486
10/04/2013(Xem: 6487)
Số lượng Phật tử trên thế giới đã từng bị lượng định quá thấp. Những thống kê mà ta đọc được trong các Từ điển Bách khoa hoặc trong các Bảng Niên giám thường ghi con số nầy vào khoảng 500 triệu người. Con số nầy đã không kể đến hơn một tỉ người Trung Quốc hiện đang sống tại nước Cọng hòa Nhân dân Trung Quốc.
10/04/2013(Xem: 19118)
Hôm nay là ngày 20 tháng 6 năm 2001 nhằm ngày 29 tháng 4 nhuần năm Tân Tỵ, tôi chắp bút bắt đầu viết quyển sách thứ 32 nầy trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm nay. Hôm nay cũng là ngày rất đẹp trời. Vì mấy tháng nay, mặc dầu đã vào hạ; nhưng bầu trời vẫn vần vũ bóng mây, như dọa nạt thế nhân là ánh sáng của thái dương sẽ không bao giờ chan hòa đến quả địa cầu nầy nữa.
10/04/2013(Xem: 14067)
Sau 30 năm sinh hoạt Phật sự tại Đức, tôi ngồi tính sổ lại thời gian, nhân duyên, cơ hội cũng như những phạm trù khác để gởi đến quý Phật Tử xa gần, với những người lâu nay hằng hộ trì cho Phật pháp tại Đức nói riêng và các nơi khác tại Âu Châu cũng như trên thế giới nói chung với tinh thần của người con Phật và với tư cách là một Trưởng Tử của Như Lai.
10/04/2013(Xem: 6807)
Khi Koryeo đang chịu cảnh cực khổ vì quân Mông Cổ xâm lược Koryeo, người Koryeo đã khắc lẽ phải trên gỗ. Cứ khắc một chữ trên gỗ là người Koryeo đã cúi lạy ba lần. Hơn 50 triệu chữ và kiểu khắc chữ của toàn bộ các chữ đều giống nhau y như từ một người viết. Cũng không có chữ nào bị lỗi và bị bỏ sót. Đây chính là ‘Cao Ly Đại Tàng Kinh’. Nó là Đại Tàng Kinh cổ nhất hiện đang tồn tại trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 4838)
Chuyến hoằng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vào tháng 6 năm 2007 là một duyên lành, không chừng là lần cuối của Ngài, do tuổi hạc đã cao và một lịch trình sinh hoạt hằng năm ở khắp nơi trên thế giới đầy kín.
10/04/2013(Xem: 5306)
Thật là một đại hoan hỉ khi chúng tôi xin thưa với quý vị Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ trở lại Úc vào ngày 11 /06/2008 để thuyết pháp trong năm ngày tại Sydney
10/04/2013(Xem: 9856)
Cali Today News - Đức Đạt Lai Lạt Ma, Nhà lãnh đạo tôn giáo và cũng là nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng nói: "Dân tộc Việt Nam rất anh hùng rất đáng kính trọng. Sau một thời gian khó khăn, khi mức sống của nhiều người được cải thiện thì sức mạnh tinh thần và tâm linh của người Việt sẽ giúp họ tìm ra con đường tốt đẹp hơn cho Việt Nam" . Ngài đã nói như vậy khi "phái đoàn" của Nhật báo Việt Báo đến viếng thăm Ngài vào ngày 14 Tháng 9, 2006 tại Pasadena, California.
10/04/2013(Xem: 6991)
Mạc Tư Khoa, Nga – “Thi thể của Giáo trưởng Lạt ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9, năm 2002, trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức, và chuyên gia.”