Tuần 3

22/03/202108:41(Xem: 14210)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 3, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Các nhà sư Phật giáo dẫn đầu Lễ hội Đi-trên-lửa của Nhật Bản

Vào ngày Chủ nhật 14-3, những người sùng bái Phật giáo ở Nhật Bản đã tham gia lễ hội hiwatari matsuri hàng năm gần núi Takao, cách Tokyo khoảng 50 km về phía tây.

Trong sự kiện này, những người tham gia đi chân trần băng qua những đống than nóng âm ỉ trong khi cầu nguyện sự an lạc cho bản thân, các thành viên trong gia đình và thế giới.

Koshou Kamimura, một nhà sư đến từ chùa Takao-san Yakuouin, cho biết: “Bản thân ta đi các ngọn lửa sẽ thanh tẩy tâm hồn và chuyển những lời cầu nguyện của mình đến Đức Phật.”

Lễ hội, được tổ chức theo truyền thống vào Chủ nhật thứ hai của tháng Ba, thường thu hút khoảng 3,000-4,000 du khách, mặc dù năm nay số lượng giới hạn chỉ 1,000 người do yêu cầu giãn cách xã hội.

Sự kiện này năm ngoái đã đóng cửa đối với công chúng do đại dịch.

Kamimura nói thêm: “Trong lịch sử, Núi Takao là một địa điểm quan trọng để cầu nguyện cho sự giải thoát khỏi bệnh dịch, vì vậy tôi cảm thấy chúng ta nên tổ chức lễ hội năm nay với một số biện pháp phòng ngừa nhất định.” 

(Buddhistdoor Global – March 16, 2021) 

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-000 TinTuc_PGTG_2021-03-3-001

hiwatari matsuri festival. From reuters.com" v:shapes="Picture_x0020_2">

Các nhà sư đi chân trần băng qua những đống than nóng âm ỉ trong lễ hội hiwatari matsuri 2021

Photos: japanistry.com & reuters.com

 

 

HOA KỲ: Ngôi chùa đá đầu tiên được xây dựng ở đền thờ Phật giáo Indiana, Hoa Kỳ

Các kế hoạch đang được tiến hành để xây dựng ngôi chùa bằng đá đầu tiên trong khuôn viên của đền thờ Phật giáo Indiana ở Hoa Kỳ.

Nhiều tượng Phật được tạc bằng đá theo truyền thống lịch sử và văn hóa cũng dự kiến tôn trí tại thánh địa này.

Ngôi chùa đá đang được xây dựng dưới sự hướng dẫn và bảo trợ của Thượng tọa Thalangama Devananda Thera, vị sư trưởng Tịnh xá Kotte Rajamaha lịch sử và các đền thờ Phật giáo Lankarama và Indiana của Mỹ.

Không chỉ người Tích Lan mà cả những người sùng đạo của các dân tộc và tôn giáo khác cũng đã giúp xây dựng chùa, vị sư trưởng cho biết. “Các thiện hữu từ Tích Lan, Indonesia và Mỹ cũng đã ủng hộ dự án này,” ông nói.

Ngoài ra, những người sùng đạo cũng đã tham gia cùng Thượng tọa Devananda Thera đi khắp thế giới trong chương trình tôn giáo ‘Sadaham Charika’ của ông.

(tipitaka.net – March 17, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-03-3-002

Thượng tọa Thalangama Devananda Thera, sư trưởng Tịnh xá Kotte Rajamaha lịch sử và các đền thờ Phật giáo Lankarama và Indiana của Mỹ

Photos: tipitaka.net

 

 

HÀN QUỐC: Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc lên án quân đội Miến Điện

Tông phái Jogye, Phật phái giáo lớn nhất của Hàn Quốc, cho biết trong một tuyên bố ngày 16-3-2021, “Chúng tôi vô cùng lo ngại về sự đàn áp bằng bạo lực của quân đội Miến Điện đối với các cuộc biểu tình ôn hòa ở Miến Điện. Chúng tôi muốn bày tỏ tình đoàn kết với người dân Miến Điện”.

Bản tuyên bố, được đọc to bởi Thượng tọa Geum-gok trong một sự kiện công khai, cho biết, “Kể từ khi cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện diễn ra vào ngày 1-2, người dân đã trở thành nạn nhân của bạo lực nhà nước trên đường phố.”

“Lịch sử của Miến Điện là lịch sử của cuộc đấu tranh dân sự vì dân chủ chống lại các chế độ độc tài quân sự,” tông phái này cho biết. “Quân đội Miến Điện đã đè bẹp các phong trào dân chủ nhiều lần trong lịch sử của mình, và chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 100 người biểu tình và hàng nghìn người bị thương trong năm nay”.

Đây là lần đầu tiên Tông phái Jogye đưa ra tuyên bố ủng hộ phong trào chống đảo chính ở Miến Điện, nước có đa số dân theo đạo Phật. Các nhà hoạt động Miến Điện cư trú tại Hàn Quốc đã tham dự sự kiện này.

([email protected] – March 17, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-004TinTuc_PGTG_2021-03-3-003

Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc lên án quân đội Miến Điện trước chánh điện của chùa Jogyesa ở Seoul, Hàn Quốc

Photos: koreanbuddhism.net

 

 

AFGHANISTAN: Người Afghanistan tưởng niệm việc phá hủy 2 tượng Đại Phật

Với cam kết bảo tồn các di sản văn hóa của thế giới, người Afghanistan đã tưởng niệm hai thập kỷ kể từ khi Taliban phá hủy 2 bức tượng Đại Phật ở tỉnh Bamiyan.

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 6, việc các bức tượng cao 55 mét và 38 mét bị phá hủy bởi các chiến binh Taliban vào tháng 3-2001 đã bị lên án trên toàn cầu.

“Mặc dù Taliban đã cho nổ sập 2 bức tượng, nhưng các di tích này vẫn nổi tiếng vì hàng năm nhiều người tụ tập ở Bamiyan để tưởng nhớ các vị Đại Phật trong các buổi lễ, nơi những người phát biểu bày tỏ sự tức giận trước việc phá hoại các di sản văn hóa của thế giới”, thống đốc Sayed Anwar Rahmati nói.

Ông Rahmati khẳng định rằng chính quyền tỉnh của ông cam kết bảo tồn và sửa chữa tất cả các di tích lịch sử và di sản văn hóa ở tỉnh Bamiyan với sự hỗ trợ của các cơ quan trong nước và quốc tế.

Để tỏ lòng tôn kính với những tượng Phật bị phá hủy và lên án những kẻ hủy diệt, hàng trăm người bao gồm cả các bé trai bé gái đã tổ chức một lễ rước đèn lồng, dẫn đến phía trước vách đá của các vị Phật bị phá hủy vào tối ngày 9-3-2021.

Những người tham gia lễ rước cũng bố trí một máy chiếu 3D để trả lại cho khán giả và những người tụ tập hình ảnh tượng Phật đã bị phá hủy nhằm lên án sự hủy hoại di tích này. 

(Big News Network - March  17, 2021)

 TinTuc_PGTG_2021-03-3-005

Máy chiếu 3D đặt trước vách đá để chiếu cho khán giả và những người tụ tập xem lại hình ảnh tượng Phật đã bị phá hủy

Photo: IANS

 

 

HOA KỲ: Hội Khyentse ra mắt Sáng kiến ​​Mới để dịch các tác phẩm của Jamyang Khyentse Wangpo

Được thành lập bởi Lạt ma, nhà làm phim và tác giả nổi tiếng người Bhutan, Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, Hội Khyentse đã công bố khởi động một sáng kiến ​​dịch Pháp mới. Với tiêu đề là ‘Dự án Tầm nhìn Khyentse’, sứ mệnh của nỗ lực này là dịch sang Anh ngữ các tác phẩm hoàn chỉnh của Jamyang Khyentse Wangpo, Khyentse Đệ nhất Vĩ đại và là người sáng lập phong trào Rimé.

Với hơn 16,000 trang tiếng Tây Tạng sẽ được dịch, Hội Khyentse nhận xét rằng bản dịch sang tiếng Anh của những bộ sưu tập này dự kiến ​​sẽ mất 30 năm để hoàn thành.

Hội Khyentse là một tổ chức phi lợi nhuận do Dzongsar Khyentse Rinpoche thành lập vào năm 2001 với mục đích quảng bá lời dạy của Đức Phật và hỗ trợ tất cả các truyền thống nghiên cứu và thực hành Phật giáo.

Các hoạt động của hội bao gồm các dự án bảo quản và dịch thuật văn bản lớn, hỗ trợ cho các trường cao đẳng tu viện ở châu Á, một chương trình học bổng và giải thưởng trên toàn thế giới, phát triển nghiên cứu Phật học tại các trường đại học lớn, đào tạo và phát triển giáo viên Phật giáo, và phát triển các phương thức giáo dục mới lấy cảm hứng từ Phật pháp cho trẻ em.

(Big News Network - March 19, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-006

Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche

 

TinTuc_PGTG_2021-03-3-007

Biểu trưng của Hội Khyentse

TinTuc_PGTG_2021-03-3-008 


Jamyang Khyentse Wangpo, Khyentse Đệ nhất Vĩ đại và là người sáng lập phong trào Rimé

Photos:Big News Network

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2013(Xem: 10628)
Quyển Thiền Lâm Tế Nhật Bản quý vị đang cầm trên tay bằng tiếng Việt đây, chúng tôi dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi, nhân kỳ nhập thất lần thứ ba tại đây. Công việc được bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 2005, đến ngày 18 tháng 11 năm 2005 bản dịch hoàn tất.
10/04/2013(Xem: 5400)
Hiện nay có hai bảng Niên biểu Phật giáo khá phổ biến và cả hai đều căn cứ vào một mốc thời gian duy nhất tương đối chính xác là năm đăng quang của hoàng đế A-dục, tức là năm - 268 hay - 267 trước Tây lịch. Các học giả Tây phương đặt tên cho hai bảng Niên biểu này là : "Bảng Niên biểu dài" và "Bảng Niên biểu ngắn". Theo bảng "Niên biểu dài" thì Đức Phật tịch diệt 218 năm trước khi hoàng đế A-dục chính thức lên ngôi, vì vậy nếu suy ngược lên bằng cách dựa vào mốc thời gian làm chuẩn là năm - 268, thì Đức Phật nhập vào Đại bát Niết bàn vào năm - 486
10/04/2013(Xem: 6487)
Số lượng Phật tử trên thế giới đã từng bị lượng định quá thấp. Những thống kê mà ta đọc được trong các Từ điển Bách khoa hoặc trong các Bảng Niên giám thường ghi con số nầy vào khoảng 500 triệu người. Con số nầy đã không kể đến hơn một tỉ người Trung Quốc hiện đang sống tại nước Cọng hòa Nhân dân Trung Quốc.
10/04/2013(Xem: 19118)
Hôm nay là ngày 20 tháng 6 năm 2001 nhằm ngày 29 tháng 4 nhuần năm Tân Tỵ, tôi chắp bút bắt đầu viết quyển sách thứ 32 nầy trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm nay. Hôm nay cũng là ngày rất đẹp trời. Vì mấy tháng nay, mặc dầu đã vào hạ; nhưng bầu trời vẫn vần vũ bóng mây, như dọa nạt thế nhân là ánh sáng của thái dương sẽ không bao giờ chan hòa đến quả địa cầu nầy nữa.
10/04/2013(Xem: 14067)
Sau 30 năm sinh hoạt Phật sự tại Đức, tôi ngồi tính sổ lại thời gian, nhân duyên, cơ hội cũng như những phạm trù khác để gởi đến quý Phật Tử xa gần, với những người lâu nay hằng hộ trì cho Phật pháp tại Đức nói riêng và các nơi khác tại Âu Châu cũng như trên thế giới nói chung với tinh thần của người con Phật và với tư cách là một Trưởng Tử của Như Lai.
10/04/2013(Xem: 6807)
Khi Koryeo đang chịu cảnh cực khổ vì quân Mông Cổ xâm lược Koryeo, người Koryeo đã khắc lẽ phải trên gỗ. Cứ khắc một chữ trên gỗ là người Koryeo đã cúi lạy ba lần. Hơn 50 triệu chữ và kiểu khắc chữ của toàn bộ các chữ đều giống nhau y như từ một người viết. Cũng không có chữ nào bị lỗi và bị bỏ sót. Đây chính là ‘Cao Ly Đại Tàng Kinh’. Nó là Đại Tàng Kinh cổ nhất hiện đang tồn tại trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 4838)
Chuyến hoằng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vào tháng 6 năm 2007 là một duyên lành, không chừng là lần cuối của Ngài, do tuổi hạc đã cao và một lịch trình sinh hoạt hằng năm ở khắp nơi trên thế giới đầy kín.
10/04/2013(Xem: 5306)
Thật là một đại hoan hỉ khi chúng tôi xin thưa với quý vị Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ trở lại Úc vào ngày 11 /06/2008 để thuyết pháp trong năm ngày tại Sydney
10/04/2013(Xem: 9856)
Cali Today News - Đức Đạt Lai Lạt Ma, Nhà lãnh đạo tôn giáo và cũng là nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng nói: "Dân tộc Việt Nam rất anh hùng rất đáng kính trọng. Sau một thời gian khó khăn, khi mức sống của nhiều người được cải thiện thì sức mạnh tinh thần và tâm linh của người Việt sẽ giúp họ tìm ra con đường tốt đẹp hơn cho Việt Nam" . Ngài đã nói như vậy khi "phái đoàn" của Nhật báo Việt Báo đến viếng thăm Ngài vào ngày 14 Tháng 9, 2006 tại Pasadena, California.
10/04/2013(Xem: 6991)
Mạc Tư Khoa, Nga – “Thi thể của Giáo trưởng Lạt ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9, năm 2002, trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức, và chuyên gia.”