Tuần 4

27/05/202207:42(Xem: 11482)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Lâm viện Phật giáo đầu tiên hình thành ở huyện Yamunanagar

 

Một Lâm viện Phật giáo Ajan Chah (tên của vị cao tăng người Thái thuộc dòng tu khổ hạnh trong rừng) sẽ mọc lên ở làng Genda Rampur, thuộc khu vực Adi Badri của huyện Yamunanagar. Đây sẽ là tu viện trong rừng đầu tiên của Ấn Độ.

 

Aranya Vihar Trust, công ty đang hoạt động để truyền bá lời dạy của Đức Phật trên toàn thế giới, đã mua 13 mẫu đất tại làng Genda Rampur cho dự án văn hóa này.

Lễ Phật Đản 'Bhumi poojan' của tu viện đã được tổ chức vào ngày 8-5 với sự hiện diện của các nhà sư Phật giáo, bao gồm cả những người đến từ Thái Lan.

Siddharth Gauri, tổng thư ký của Diễn đàn Phật giáo, cho biết sáng kiến ​​toàn cầu này đã được thực hiện bởi một tổ chức Phật giáo của Thái Lan, ‘Thai Forest Tradition’ (Lâm Tông Thái) với sự giúp đỡ của Aranya Vihar Trust và những người dân địa phương của làng Genda Rampur ở bang Haryana.

 “Khu vực Adi Badri là nơi bắt nguồn của sông Saraswati. Khu vực này đã từng là điểm thu hút chính của Phật giáo, bằng chứng của nó vẫn còn đến ngày nay. Phần còn lại của các tu viện và bảo tháp Phật giáo được tìm thấy trên hầu hết các đỉnh đồi đổ xuống trong khu vực Adi Badri,” vị tổng thư ký của diễn đàn cho biết.

Ông nói thêm rằng sáng kiến ​​này sẽ tăng lượng khách du lịch quốc tế đến nơi này .

 

(tribuneindia.com – May 25, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-05-4-000

Lễ động thổ Lâm viện Phật giáo Ajan Chah được tiến hành ở làng Genda Rampur của Yamunanagar, Ấn Độ
Photo: tribuneindia.com

 

 

ANH QUỐC: Hàng trăm người tham gia buổi thiền định trên bãi biển Brighton

Hàng trăm người đã tụ tập trên bãi biển để tận hưởng một buổi sáng thiền định yên bình do một nhà sư Phật giáo hướng dẫn.

Vào ngày 7-5-2022, sư Kelsang Thekchen đã dẫn đầu nhóm 350 người tham gia một buổi thiền có hướng dẫn gần West Pier, thành phố Brighton, sử dụng biển và sóng như một phép loại suy có thể nhìn thấy được của tâm trí và suy nghĩ.

Ông cũng sử dụng bầu trời và những đám mây để hỗ trợ buổi thiền của mình và nói rằng mặc dù làm việc bên ngoài có những lợi ích của nó, nhưng việc không thể kiểm soát môi trường xung quanh đôi khi đòi hỏi rất nhiều sự tập trung từ lớp học của ông.

Sư Kelsang chia buổi học 30 phút thành hai nửa, bắt đầu với sự tập trung vào sự tĩnh tại, trước khi hướng lớp học của mình đến mong muốn về lòng từ bi dành cho người khác.

“Chúng tôi đã trì tụng thần chú về lòng từ bi của tất cả các Phật tử. Tôi đã tụng nó 21 lần trong microphone - và mọi người có thể tụng hoặc tưởng tượng là gửi nó cho gia đình, bạn bè, người dân châu Âu hoặc cho tất cả nhân loại.

Các buổi thiền định nhóm này được điều hành bởi trung tâm thiền Bodhi Kadampa của Brighton.

(The Argus - May 24, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-001TinTuc_PGTG_2022-05-4-002TinTuc_PGTG_2022-05-4-003

Sư Kelsang Thekchen hướng dẫn nhóm 350 người tham gia một buổi thiền gần West Pier, thành phố Brighton (Anh Quốc)
Photos: Zac Sherratt

 

MÃ LAI: Các nhà sư Phật giáo đi bộ 300 km vì Hòa bình và Hòa hợp  qua ba quận của bang Sabah

KOTA KINABALU, Sabah: Ngày 15-5, hai nhà sư Phật giáo đã hoàn thành chặng đường 300km đi bộ, vượt qua những địa hình đồi núi hiểm trở qua 3 huyện của bang Sabah.

Được tổ chức bởi Hiệp hội Truyền giáo Phật giáo Sabah phối hợp với các tổ chức Phật giáo khác, cùng các ngôi chùa và những người thiện chí, cuộc hành trình do 2 nhà sư  Bhante Khemmacaro và Phra Cheng Sanjato thực hiện, bắt đầu từ thủ phủ Kota Kinabalu của bang đến huyện Kudat phía bắc vào ngày 24-3-2022, cùng với 5 tín đồ tại gia.

Họ đã kết thúc cuộc hành trình kéo dài 3 tuần mang tên “Đi bộ vì Hòa bình và Hòa hợp”, kết thúc chuyến đi 300 km gian khổ vào Ngày Wesak (15-5) ở cao nguyên Kundasang thuộc huyện Ranau.

Nhóm này thường bắt đầu đi bộ từ 4 giờ sáng cho đến chiều muộn trước khi nghỉ ngơi, với các buổi tối dành cho thiền định và cầu nguyện.

Những chuyến đi bộ như vậy là để tưởng niệm Đức Phật, người đã hành cước qua Ấn Độ cách đây 2,500 năm để thuyết giảng Phật pháp.

(Tipitaka Network - May 22-28, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-004
Một trong 2 nhà sư thực hiện cuộc đi bộ 300 km mang tên “Đi bộ vì Hòa bình và Hòa hợp” tại Mã Lai
Photo: tipitaka.net

 

MIẾN ĐIỆN: Bốn nhà sư Phật giáo bị giết trong cuộc tấn công bằng pháo binh

Vào ngày 13-5-2022, bốn nhà sư Phật giáo đã bị giết ở Thị trấn Pale của vùng Sagaing khi một quả đạn pháo tấn công tu viện của họ.

Những người bị thiệt mạng gồm sư trụ trì của Tu viện Mya Thein Tan và 3 sa di. Một người dân Pale cho biết, “Năm người bị thương vì quả đạn pháo ấy, và bốn người chết.

“Các chiến binh kháng chiến địa phương đã tấn công binh lính quân đội ở đô thị Pale. Chế độ đáp trả bằng cách bắn đạn cối. Vị sư trụ trì không chết ngay lập tức, ông ấy đã bị cưa chân trước khi chết,” ông nói thêm.

Quả đạn pháo 30 mm nói trên đã rơi xuống khuôn viên tu viện. Các nhóm kháng chiến địa phương cho biết họ không có loại đạn cối như vậy.

Các ngôi làng ở Vùng Sagaing đã bị quân đội chế độ tấn công kể từ năm ngoái vì khu vực này là một trong những thành trì chống chế độ chính của đất nước. Giao tranh giữa các nhóm kháng chiến địa phương và binh lính quân đội được báo cáo gần như mỗi ngày. Chế độ đã đáp trả nặng nề bằng cách đánh phá các khu vực dân sự cũng như sử dụng pháo và không kích, khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

(THE IRRAWADDY - May 24, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-005

Một mảnh của đạn cối bắn trúng Tu viện Mya Thein Tan (Miến Điện)
Photo: irrawaddy.com

 

TRUNG QUỐC: Phân tích hương trầm cổ đại từ ngôi chùa thời nhà Đường

Sơn Tây, Trung Quốc - Các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu vết quý hiếm của trầm hương trong 3 thùng chứa có niên đại từ thời nhà Đường (618–907 sau Công nguyên) được thu hồi từ cung điện dưới lòng đất của chùa Hoàng gia Famen ở tây bắc Trung Quốc.

Ngôi chùa được biết đến là nơi chứa một xá lợi quan trọng, hay di tích Phật giáo - xương ngón tay của Phật Thích Ca, mà các tài liệu lịch sử ghi lại rằng nơi đây được thờ cúng bởi 8 vị hoàng đế nhà Đường.

Sử dụng phân tích hóa học, các nhà nghiên cứu xác định rằng một trong những chiếc bình này chứa gỗ trầm hương thơm và một bình khác chứa loại nhựa trám. Một thùng bằng bạc thứ ba đựng hỗn hợp trầm hương và tinh dầu nhũ hương.

“Các mẫu trầm hương chủ yếu từ nước ngoài và được vận chuyển đến Trung Hoa thông qua Con đường Tơ lụa trên bộ hoặc trên biển”, ôngYimin Yang thuộc Đại học Khoa học Trung Quốc cho biết. “Những phát hiện này phản ảnh việc buôn bán trầm hương và chức năng của nó trong các hoạt động Phật giáo dưới triều đại nhà Đường.”

(archaeology.org - May 23, 2022 )

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2013(Xem: 10628)
Quyển Thiền Lâm Tế Nhật Bản quý vị đang cầm trên tay bằng tiếng Việt đây, chúng tôi dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi, nhân kỳ nhập thất lần thứ ba tại đây. Công việc được bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 2005, đến ngày 18 tháng 11 năm 2005 bản dịch hoàn tất.
10/04/2013(Xem: 5401)
Hiện nay có hai bảng Niên biểu Phật giáo khá phổ biến và cả hai đều căn cứ vào một mốc thời gian duy nhất tương đối chính xác là năm đăng quang của hoàng đế A-dục, tức là năm - 268 hay - 267 trước Tây lịch. Các học giả Tây phương đặt tên cho hai bảng Niên biểu này là : "Bảng Niên biểu dài" và "Bảng Niên biểu ngắn". Theo bảng "Niên biểu dài" thì Đức Phật tịch diệt 218 năm trước khi hoàng đế A-dục chính thức lên ngôi, vì vậy nếu suy ngược lên bằng cách dựa vào mốc thời gian làm chuẩn là năm - 268, thì Đức Phật nhập vào Đại bát Niết bàn vào năm - 486
10/04/2013(Xem: 6491)
Số lượng Phật tử trên thế giới đã từng bị lượng định quá thấp. Những thống kê mà ta đọc được trong các Từ điển Bách khoa hoặc trong các Bảng Niên giám thường ghi con số nầy vào khoảng 500 triệu người. Con số nầy đã không kể đến hơn một tỉ người Trung Quốc hiện đang sống tại nước Cọng hòa Nhân dân Trung Quốc.
10/04/2013(Xem: 19144)
Hôm nay là ngày 20 tháng 6 năm 2001 nhằm ngày 29 tháng 4 nhuần năm Tân Tỵ, tôi chắp bút bắt đầu viết quyển sách thứ 32 nầy trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm nay. Hôm nay cũng là ngày rất đẹp trời. Vì mấy tháng nay, mặc dầu đã vào hạ; nhưng bầu trời vẫn vần vũ bóng mây, như dọa nạt thế nhân là ánh sáng của thái dương sẽ không bao giờ chan hòa đến quả địa cầu nầy nữa.
10/04/2013(Xem: 14078)
Sau 30 năm sinh hoạt Phật sự tại Đức, tôi ngồi tính sổ lại thời gian, nhân duyên, cơ hội cũng như những phạm trù khác để gởi đến quý Phật Tử xa gần, với những người lâu nay hằng hộ trì cho Phật pháp tại Đức nói riêng và các nơi khác tại Âu Châu cũng như trên thế giới nói chung với tinh thần của người con Phật và với tư cách là một Trưởng Tử của Như Lai.
10/04/2013(Xem: 6808)
Khi Koryeo đang chịu cảnh cực khổ vì quân Mông Cổ xâm lược Koryeo, người Koryeo đã khắc lẽ phải trên gỗ. Cứ khắc một chữ trên gỗ là người Koryeo đã cúi lạy ba lần. Hơn 50 triệu chữ và kiểu khắc chữ của toàn bộ các chữ đều giống nhau y như từ một người viết. Cũng không có chữ nào bị lỗi và bị bỏ sót. Đây chính là ‘Cao Ly Đại Tàng Kinh’. Nó là Đại Tàng Kinh cổ nhất hiện đang tồn tại trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 4838)
Chuyến hoằng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vào tháng 6 năm 2007 là một duyên lành, không chừng là lần cuối của Ngài, do tuổi hạc đã cao và một lịch trình sinh hoạt hằng năm ở khắp nơi trên thế giới đầy kín.
10/04/2013(Xem: 5306)
Thật là một đại hoan hỉ khi chúng tôi xin thưa với quý vị Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ trở lại Úc vào ngày 11 /06/2008 để thuyết pháp trong năm ngày tại Sydney
10/04/2013(Xem: 9917)
Cali Today News - Đức Đạt Lai Lạt Ma, Nhà lãnh đạo tôn giáo và cũng là nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng nói: "Dân tộc Việt Nam rất anh hùng rất đáng kính trọng. Sau một thời gian khó khăn, khi mức sống của nhiều người được cải thiện thì sức mạnh tinh thần và tâm linh của người Việt sẽ giúp họ tìm ra con đường tốt đẹp hơn cho Việt Nam" . Ngài đã nói như vậy khi "phái đoàn" của Nhật báo Việt Báo đến viếng thăm Ngài vào ngày 14 Tháng 9, 2006 tại Pasadena, California.
10/04/2013(Xem: 6994)
Mạc Tư Khoa, Nga – “Thi thể của Giáo trưởng Lạt ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9, năm 2002, trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức, và chuyên gia.”