Tuần 3

23/05/202508:48(Xem: 7217)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5,2025)
 
Diệu Âm lược dịch  
 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng mở nhà ở sinh viên mới cho các ni cô tại Tu viện Dolma Ling ở Dharamsala

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Himachal Pradesh, Ấn Độ, đã công bố hoàn thành thành công một dự án tại Tu viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo để tài trợ, xây dựng và cung cấp chỗ ở cho các nữ tu sĩ Phật giáo cao cấp đang theo học các khóa học Mật tông nâng cao.

Khánh thành vào năm 2005, Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo tọa lạc tại Thung lũng Kangra gần Dharamsala ở miền bắc Ấn Độ. Ni viện phi giáo phái này là học viện đầu tiên dành riêng cho giáo dục Phật giáo cao cấp dành cho các nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng từ mọi truyền thống và được TNP tài trợ toàn phần.

Khoảng 270 nữ tu tham gia đầy đủ vào việc học tập, thực hành và công tác tại Dolma Ling, cũng như tổ chức các dự án tự cung cấp, chẳng hạn như làm đậu phụ và sản xuất đồ thủ công. Năm 2013, 10 nữ tu Dolma Ling đã tạo nên lịch sử khi họ tham gia kỳ thi Geshema năm thứ nhất.

Khu nhà ở mới hoàn thành dành cho sinh viên tại Dolma Ling bao gồm 16 phòng và các tiện nghi liên quan ở tầng 3 của Trung tâm Nghiên cứu Yangchen Lophel thuộc ni viện này. Trước khi các phòng mới nói trên được xây dựng, do thiếu không gian lưu trú nên viện Dolma Ling buộc phải hạn chế số lượng ni cô mới học được ở lại trong suốt khóa học của họ.

 (Buddhistdoor Global – May 16, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-05-3-000TinTuc_PGTG_2025-05-3-001TinTuc_PGTG_2025-05-3-002

16 phòng và các tiện nghi liên quan ở tầng 3 của Trung tâm Nghiên cứu Yangchen Lophel thuộc ni viện Dolma Ling

Photos: TNP

 

  

HÀN QUỐC: Hàn Quốc công nhận ẩm thực chùa là di sản phi vật thể

Ngày 19-5-2025, Cơ quan Di sản Hàn Quốc cho biết ẩm thực chùa đã được công nhận là di sản phi vật thể.

“Ẩm thực chùa cũng đa dạng và sáng tạo, vì các đầu bếp khác nhau làm phong phú thêm ẩm thực chùa theo cách riêng của họ”, cơ quan này cho biết thêm.

Cơ quan Di sản Hàn Quốc lưu ý rằng họ sẽ không ghi nhận một cá nhân hoặc nhóm cụ thể nào với danh hiệu mới nhất vì “mọi người trong các ngôi chùa Phật giáo trong nước” đều tham gia vào việc chế biến ẩm thực chùa. “Sự công nhận này dành cho toàn thể cộng đồng Phật tử”, một viên chức của cơ quan này cho biết.

Theo Cơ quan Di sản Hàn Quốc, các ghi chép lịch sử mô tả chi tiết về ẩm thực chùa có niên đại từ đầu thế kỷ 13 trong Vương quốc Goryeo (918–1392).

(heraldcorp.com – May 19, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-05-3-003

Thực phẩm nhà chùa Hàn Quốc

Photo: Cultural Corps of Korean Buddhism

 

HOA KỲ: Hội thảo để giúp các tổ chức Phật giáo trong lãnh đạo, lập kế hoạch và gây quỹ

Bruner Strategies, một công ty tư vấn quốc gia do Phật tử Thomas Koshin Bruner đứng đầu, đã công bố một loạt hội thảo trực tuyến tương tác mới cho năm 2025. Sự kiện này nhằm mục đích tăng cường khả năng lãnh đạo tổ chức, gây quỹ và tính bền vững trong số các thành viên tại gia và xuất gia của các cộng đồng Phật giáo trên khắp Bắc Mỹ.

Bruner là một đệ tử tại gia cao cấp tại Trung tâm Thiền Dharma Rain ở Portland, Oregon và là cựu thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Phật giáo Thiền tông Soto.

Bốn chương trình đã được lên kế hoạch, sẽ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay – với các chủ đề “Gây quỹ cho Phật tử: Từ do dự đến tự tin!”; “Hội đồng quản trị hiệu quả: Quản trị tốt cho Phật tử”; “Lập kế hoạch chiến lược cho Phật tử: Lên kế hoạch cho tương lai của chúng ta” và “Kế hoạch cho Phật tử: Bảo đảm tương lai của chúng ta”.

Chuỗi đào tạo năm 2025 của Bruner Strategies nhằm mục đích cung cấp cho các nhà lãnh đạo và học viên Phật giáo cơ hội để trau dồi các kỹ năng tổ chức cần thiết trong khuôn khổ dựa trên giá trị và hiểu biết về Phật Pháp.

(NewsNow – May 17, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-05-3-004

Phật tử Thomas Koshin Bruner , người đứng đầu Bruner Strategies, một công ty tư vấn quốc gia

Photo: brunerstrategies.com

 

ẤN ĐỘ: Nhằm thúc đẩy hoạt động hành hương Phật giáo và du lịch, phi trường Gaya lắp đặt hệ thống hạ cánh mới

Cục Hàng không Ấn Độ (AAI) đã đưa vào sử dụng Hệ thống Hạ cánh bằng Thiết bị Hạng I (ILS) tại Phi trường Quốc tế Gaya, thay thế hệ thống trước đó.

Theo Cục Hàng không Ấn Độ, Phi trường Gaya đã trải qua nhiều lần nâng cấp để cải thiện cơ sở hạ tầng. Các dự án gần đây bao gồm việc cung cấp đèn đường băng quay đầu ở cả hai đầu đường băng

Những cải tiến này nhằm mục đích đáp ứng lưu lượng hàng không tăng lên và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Sự phát triển này là một bước tiến tới cải thiện kết nối hàng không đến Bồ đề Đạo tràng vì đây là điểm đến chính của những người hành hương Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Khả năng hạ cánh ban đêm được cải thiện dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích cho các chuyến bay thuê bao quốc tế và thúc đẩy du lịch trong khu vực, đặc biệt là trong mùa hành hương.

(The Telegraph - May 21, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-05-3-005

Cục Hàng không Ấn Độ (AAI) đưa vào sử dụng Hệ thống Hạ cánh bằng Thiết bị Hạng I (ILS) tại Phi trường Quốc tế Gaya

Phôt: The Telegraph

 

TÍCH LAN: Các thành viên của nhiều tôn giáo khác nhau giúp đỡ chư tăng bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Miến Điện

Colombo, Tích Lan – Hòa thượng Sasthrapati Kithalagama Hemasara Nayaka Thero - trụ trì của chùa Mirihana Vivekaramaya và là Trưởng Tăng đoàn của Tỉnh Tây Sri Lanka - đã dẫn đầu một chuyến đi cúng dường truyền thống vào ngày 13-5-2025, một sự kiện được tổ chức một ngày sau Đại lễ Vesak.

Các nhà lãnh đạo và nhóm tôn giáo Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Thiên chúa giáo đã tham gia cùng Hội đồng chùa Mirihana Vivekaramaya, Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo, Ban thư ký khu vực Maharagama và Tổ chức Dharma Shakhi để đóng góp cho sáng kiến ​​từ thiện này. Khoảng 80 nhà sư Phật giáo từ Miến Điện cũng có mặt tại sự kiện nói trên.

Hòa thượng Kithalagama Hemasara Thero cho biết có hơn 400 nhà sư từ Miến Điện đang ở quốc đảo này để theo đuổi giáo dục trung học và đại học cũng như các bằng cấp sau đại học.

Vị trụ trì của chùa Mirihana Vivekaramaya ca ngợi quyết định của chủ tịch Dharma Shakthi, Tiến sĩ Assaji Nayaka Thero, và cựu Giám mục Giáo phái Giám lý Asiri Perera, cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Thiên chúa giáo, nhằm hỗ trợ tối đa cho các nhà sư Miến Điện.

(asiannews – May 19, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-05-3-006

Các thành viên của nhiều tôn giáo khác nhau tại Tích Lan giúp đỡ chư tăng Miến Điện bị ảnh hưởng bởi động đất ở Miến Điện

Photo: Asian News

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2013(Xem: 10628)
Quyển Thiền Lâm Tế Nhật Bản quý vị đang cầm trên tay bằng tiếng Việt đây, chúng tôi dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi, nhân kỳ nhập thất lần thứ ba tại đây. Công việc được bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 2005, đến ngày 18 tháng 11 năm 2005 bản dịch hoàn tất.
10/04/2013(Xem: 5400)
Hiện nay có hai bảng Niên biểu Phật giáo khá phổ biến và cả hai đều căn cứ vào một mốc thời gian duy nhất tương đối chính xác là năm đăng quang của hoàng đế A-dục, tức là năm - 268 hay - 267 trước Tây lịch. Các học giả Tây phương đặt tên cho hai bảng Niên biểu này là : "Bảng Niên biểu dài" và "Bảng Niên biểu ngắn". Theo bảng "Niên biểu dài" thì Đức Phật tịch diệt 218 năm trước khi hoàng đế A-dục chính thức lên ngôi, vì vậy nếu suy ngược lên bằng cách dựa vào mốc thời gian làm chuẩn là năm - 268, thì Đức Phật nhập vào Đại bát Niết bàn vào năm - 486
10/04/2013(Xem: 6489)
Số lượng Phật tử trên thế giới đã từng bị lượng định quá thấp. Những thống kê mà ta đọc được trong các Từ điển Bách khoa hoặc trong các Bảng Niên giám thường ghi con số nầy vào khoảng 500 triệu người. Con số nầy đã không kể đến hơn một tỉ người Trung Quốc hiện đang sống tại nước Cọng hòa Nhân dân Trung Quốc.
10/04/2013(Xem: 19132)
Hôm nay là ngày 20 tháng 6 năm 2001 nhằm ngày 29 tháng 4 nhuần năm Tân Tỵ, tôi chắp bút bắt đầu viết quyển sách thứ 32 nầy trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm nay. Hôm nay cũng là ngày rất đẹp trời. Vì mấy tháng nay, mặc dầu đã vào hạ; nhưng bầu trời vẫn vần vũ bóng mây, như dọa nạt thế nhân là ánh sáng của thái dương sẽ không bao giờ chan hòa đến quả địa cầu nầy nữa.
10/04/2013(Xem: 14073)
Sau 30 năm sinh hoạt Phật sự tại Đức, tôi ngồi tính sổ lại thời gian, nhân duyên, cơ hội cũng như những phạm trù khác để gởi đến quý Phật Tử xa gần, với những người lâu nay hằng hộ trì cho Phật pháp tại Đức nói riêng và các nơi khác tại Âu Châu cũng như trên thế giới nói chung với tinh thần của người con Phật và với tư cách là một Trưởng Tử của Như Lai.
10/04/2013(Xem: 6807)
Khi Koryeo đang chịu cảnh cực khổ vì quân Mông Cổ xâm lược Koryeo, người Koryeo đã khắc lẽ phải trên gỗ. Cứ khắc một chữ trên gỗ là người Koryeo đã cúi lạy ba lần. Hơn 50 triệu chữ và kiểu khắc chữ của toàn bộ các chữ đều giống nhau y như từ một người viết. Cũng không có chữ nào bị lỗi và bị bỏ sót. Đây chính là ‘Cao Ly Đại Tàng Kinh’. Nó là Đại Tàng Kinh cổ nhất hiện đang tồn tại trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 4838)
Chuyến hoằng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vào tháng 6 năm 2007 là một duyên lành, không chừng là lần cuối của Ngài, do tuổi hạc đã cao và một lịch trình sinh hoạt hằng năm ở khắp nơi trên thế giới đầy kín.
10/04/2013(Xem: 5306)
Thật là một đại hoan hỉ khi chúng tôi xin thưa với quý vị Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ trở lại Úc vào ngày 11 /06/2008 để thuyết pháp trong năm ngày tại Sydney
10/04/2013(Xem: 9858)
Cali Today News - Đức Đạt Lai Lạt Ma, Nhà lãnh đạo tôn giáo và cũng là nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng nói: "Dân tộc Việt Nam rất anh hùng rất đáng kính trọng. Sau một thời gian khó khăn, khi mức sống của nhiều người được cải thiện thì sức mạnh tinh thần và tâm linh của người Việt sẽ giúp họ tìm ra con đường tốt đẹp hơn cho Việt Nam" . Ngài đã nói như vậy khi "phái đoàn" của Nhật báo Việt Báo đến viếng thăm Ngài vào ngày 14 Tháng 9, 2006 tại Pasadena, California.
10/04/2013(Xem: 6991)
Mạc Tư Khoa, Nga – “Thi thể của Giáo trưởng Lạt ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9, năm 2002, trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức, và chuyên gia.”