Tuần 1

12/01/202016:03(Xem: 16658)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 1, 2020)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Quét dọn bụi của cả năm tại 2 ngôi chùa ở Kyoto

Kyoto, Nhật Bản – Ngày 20-12-2019, theo một truyền thống thường niên có từ 500 năm trước, các tín đồ đã quét dọn bụi bặm của cả năm tại 2 ngôi chùa Nishi-Honganji và Higashi-Honganji.

Tại chùa Nishi-Honganji ở phường Shimogyo, việc dọn dẹp bắt đầu sau khi sư trưởng 42 tuổi Kojun Otani khua cây chổi dài khoảng 4 mét. Các tín đồ và chư tăng đập những tấm nệm sàn trong chánh điện, dùng những gậy tre để hất bụi lên không trung. Một chiếc quạt khổng lồ được dùng để quạt bay bụi đi.    

Tại chùa Higashi-Honganji ở cùng phường, các tín đồ làm việc cạnh nhau khi đập bụi nệm sàn. Một vị sư trưởng của chùa là Choken Otani, 89 tuổi, đã kết thúc buổi quét dọn này bằng cách dùng một gậy tre viết chữ “Kotobuki”, nghĩa là “chúc mừng”, lên không trung.  

(tipitaka.net – January 1, 2020)

 

2020-01-1-0002020-01-1-001

 

2020-01-1-002

2020-01-1-003

2020-01-1-005

Phật tử quét dọn bụi của cả một năm tại chùa Nishi-Honganji ở Kyoto

Photos: Yoshiko Sato

 

HOA KỲ: Đức Đạt lai Lạt ma có tên trong số những người đàn ông được ngưỡng mộ nhất năm 2019: Cuộc thăm dò của Gallup

Đức Đạt lai Lạt ma, nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong và là nhân vật Phật giáo quan trọng nhất, nằm trong số 10 người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Hoa Kỳ trong năm thứ 9 liên tiếp.

Đức Đạt lai Lạt ma, 84 tuổi, được xếp hạng thứ 9 trong năm 2019 từ một cuộc thăm dò công khai được thực hiện bởi công ty Gallup ở Washington, nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trên toàn thế giới.

Cuộc thăm dò này được thực hiện trong số 1,000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

Đức Đạt lai Lạt ma là một nhân vật tâm linh và hòa giải được kính trọng tại Hoa Kỳ và những nơi khác. Ngài đã được trao giải Templeton vào năm 2012 tại Hoa Kỳ và Giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 1989 vì sự ủng hộ tích cực của ngài cho hòa bình.

(NewsNow – January 1, 2020)

 

2020-01-1-006

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: Phayul

 

ẤN ĐỘ: Diễn viên Mỹ Richard Gere tham dự buổi thuyết pháp của Đức Đạt lai Lạt ma tại Bồ Đề Đạo Tràng

Diễn viên người Mỹ Richard Gere đã đi theo con đường tâm linh để chào đón năm mới khi ông tham dự một buổi thuyết pháp của Đức Đạt lai Lạt ma tại Bồ Đề Đạo Tràng, Bihar.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên nam diễn viên phim “Người đàn bà đẹp” đến thăm Ấn Độ và tham dự một buổi pháp giảng như vậy.

Người ta thấy nam diễn viên 70 tuổi này đắm mình trong những lời cầu nguyện sâu sắc, lắng nghe tiếng tụng kinh trong cảnh quan này trong suốt buổi thuyết pháp.

Sau đó Gere tiếp xúc với các tín đồ khác và hòa nhập với các thiện hữu, những người rất hào hứng khi gặp gỡ ngôi sao Hollywood này.

(ANI – January 4, 2020) 

 

2020-01-1-007

Diễn viên điện ảnh Mỹ Richard Gere (ảnh trái) và Gerald Butler (ảnh phải) đón năm mới 2020 tại Ấn Độ

 

 

TÍCH LAN: Tổng thống và Thủ tướng tham dự hội nghị Đại Tăng đoàn Vibhajjavada

Hội nghị Đại Tăng đoàn Vibhajjavada được tổ chức để tiếp tục duy trì Phật pháp và tặng các bản kinh Tam Tạng cho 5,000 tu sĩ. Hội nghị này diễn ra vào ngày 4-1-2020  tại sân vận động trong nhà Sugathadasa. Lễ bế mạc được tổ chức dưới sự bảo trợ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Mahinda Rajapaksa vào tối ngày 5-1.

Sự kiện này bao gồm các bài diễn văn và thảo luận mở rộng với dự tham gia của Đại Tăng đoàn thông thái để thảo luận về các cách thức và phương tiện nhằm bảo tồn giáo lý nguyên thủy của Đức Phật.

Tổng thống và Thủ tướng đã tặng Đại Tăng đoàn các phù hiệu Tam Tạng kinh. Bản “Kế hoạch 10 năm” để phát huy Phật giáo và bản đề nghị thành lập “Quỹ tài trợ Kinh điển Phật giáo Nguyên thủy” để cung cấp miễn phí các văn bản Tam Tạng kinh cho chùa chiền trên toàn quốc  cũng đã được trình bày với Tổng thống và Thủ tướng.

(news.lk.com – January 5, 2020)

2020-01-1-008

Hội nghị Đại Tăng đoàn Vibhajjavada tại sân vận động trong nhà Sugathadasa, Colombo (Tích Lan)

Photo: businessnews.lk

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Hiệp hội Nữ Phật tử Úc Sakyadhita gây quỹ giúp nạn nhân cháy rừng

Hiệp hội Nữ Phật tử Úc Sakyadhita Úc đã ra mắt một cổng thông tin cho mọi người trên thế giới để gây quỹ giúp những người bị ảnh hưởng bởi trận cháy rừng tàn khốc năm nay. Các vụ cháy rừng 2019-2020 này có cường độ lớn vượt, giết chết 25 người. 500 triệu động vật và phá hủy hơn 1,500 ngôi nhà.

Hiệp hội Nữ Phật tử Úc Sakyadhita là một chi nhánh của Hiệp Hội Nữ Phật tử Quốc tế, được thành lập vào năm 1987 tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ để hoạt động vì lợi ích của nữ Phật tử trên khắp thế giới. Tổ chức này hiện có gần 2,000 thành viên tại 45 quốc gia trên toàn thế giới, thu hút cả tín đồ và tu sĩ cùng đến với nhau mỗi năm qua các hội nghị và hợp tác.

(Buddhistdoor Global – January 6, 2020) 

 

2020-01-1-009

Cháy rừng tại Úc

2020-01-1-010

Gấu Koala gặp nạn do cháy rừng

Photos: gofundme.com

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/2013(Xem: 10628)
Quyển Thiền Lâm Tế Nhật Bản quý vị đang cầm trên tay bằng tiếng Việt đây, chúng tôi dịch trực tiếp từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, tại Tu Viện Đa Bảo, Úc Đại Lợi, nhân kỳ nhập thất lần thứ ba tại đây. Công việc được bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 năm 2005, đến ngày 18 tháng 11 năm 2005 bản dịch hoàn tất.
10/04/2013(Xem: 5401)
Hiện nay có hai bảng Niên biểu Phật giáo khá phổ biến và cả hai đều căn cứ vào một mốc thời gian duy nhất tương đối chính xác là năm đăng quang của hoàng đế A-dục, tức là năm - 268 hay - 267 trước Tây lịch. Các học giả Tây phương đặt tên cho hai bảng Niên biểu này là : "Bảng Niên biểu dài" và "Bảng Niên biểu ngắn". Theo bảng "Niên biểu dài" thì Đức Phật tịch diệt 218 năm trước khi hoàng đế A-dục chính thức lên ngôi, vì vậy nếu suy ngược lên bằng cách dựa vào mốc thời gian làm chuẩn là năm - 268, thì Đức Phật nhập vào Đại bát Niết bàn vào năm - 486
10/04/2013(Xem: 6490)
Số lượng Phật tử trên thế giới đã từng bị lượng định quá thấp. Những thống kê mà ta đọc được trong các Từ điển Bách khoa hoặc trong các Bảng Niên giám thường ghi con số nầy vào khoảng 500 triệu người. Con số nầy đã không kể đến hơn một tỉ người Trung Quốc hiện đang sống tại nước Cọng hòa Nhân dân Trung Quốc.
10/04/2013(Xem: 19142)
Hôm nay là ngày 20 tháng 6 năm 2001 nhằm ngày 29 tháng 4 nhuần năm Tân Tỵ, tôi chắp bút bắt đầu viết quyển sách thứ 32 nầy trong mùa An Cư Kiết Hạ của năm nay. Hôm nay cũng là ngày rất đẹp trời. Vì mấy tháng nay, mặc dầu đã vào hạ; nhưng bầu trời vẫn vần vũ bóng mây, như dọa nạt thế nhân là ánh sáng của thái dương sẽ không bao giờ chan hòa đến quả địa cầu nầy nữa.
10/04/2013(Xem: 14077)
Sau 30 năm sinh hoạt Phật sự tại Đức, tôi ngồi tính sổ lại thời gian, nhân duyên, cơ hội cũng như những phạm trù khác để gởi đến quý Phật Tử xa gần, với những người lâu nay hằng hộ trì cho Phật pháp tại Đức nói riêng và các nơi khác tại Âu Châu cũng như trên thế giới nói chung với tinh thần của người con Phật và với tư cách là một Trưởng Tử của Như Lai.
10/04/2013(Xem: 6808)
Khi Koryeo đang chịu cảnh cực khổ vì quân Mông Cổ xâm lược Koryeo, người Koryeo đã khắc lẽ phải trên gỗ. Cứ khắc một chữ trên gỗ là người Koryeo đã cúi lạy ba lần. Hơn 50 triệu chữ và kiểu khắc chữ của toàn bộ các chữ đều giống nhau y như từ một người viết. Cũng không có chữ nào bị lỗi và bị bỏ sót. Đây chính là ‘Cao Ly Đại Tàng Kinh’. Nó là Đại Tàng Kinh cổ nhất hiện đang tồn tại trên thế giới.
10/04/2013(Xem: 4838)
Chuyến hoằng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vào tháng 6 năm 2007 là một duyên lành, không chừng là lần cuối của Ngài, do tuổi hạc đã cao và một lịch trình sinh hoạt hằng năm ở khắp nơi trên thế giới đầy kín.
10/04/2013(Xem: 5306)
Thật là một đại hoan hỉ khi chúng tôi xin thưa với quý vị Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 sẽ trở lại Úc vào ngày 11 /06/2008 để thuyết pháp trong năm ngày tại Sydney
10/04/2013(Xem: 9917)
Cali Today News - Đức Đạt Lai Lạt Ma, Nhà lãnh đạo tôn giáo và cũng là nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng nói: "Dân tộc Việt Nam rất anh hùng rất đáng kính trọng. Sau một thời gian khó khăn, khi mức sống của nhiều người được cải thiện thì sức mạnh tinh thần và tâm linh của người Việt sẽ giúp họ tìm ra con đường tốt đẹp hơn cho Việt Nam" . Ngài đã nói như vậy khi "phái đoàn" của Nhật báo Việt Báo đến viếng thăm Ngài vào ngày 14 Tháng 9, 2006 tại Pasadena, California.
10/04/2013(Xem: 6994)
Mạc Tư Khoa, Nga – “Thi thể của Giáo trưởng Lạt ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9, năm 2002, trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức, và chuyên gia.”